Con người v́ sao phải luân hồi chuyển sinh? 

Minh An

 

Tâm thái của bạn quyết định số phận của lần chuyển sinh tiếp theo.

Con người sau khi chết không biết sẽ ra sao? Linh hồn có c̣n không hay sẽ tồn tại ở h́nh thức nào? Ông Dick Sutphen là một nhà tâm lư học nổi tiếng. Ông đă thực hiện các quan sát và nghiên cứu chi tiết về những người có kư ức luân hồi, và nhận thấy rằng nguyên nhân của luân hồi là do sự sinh ra của nghiệp, mỗi lần luân hồi là để cân bằng giữa đức và nghiệp!

Cô bé nhớ 10 kiếp trước

Hiện nay có rất nhiều sách có ghi chép rơ ràng về những trường hợp luân hồi, cũng có một số người khi sinh ra đă có thể kể về tiền kiếp của ḿnh. Sau đây là câu chuyện về một cô bé nhớ lại 10 kiếp trước của ḿnh.

Cô bé tên là Joey Verway, khi mới 3 tuổi, cô bé đă kể cho gia đ́nh nghe về các trải nghiệm tiền kiếp và những điều không thể tưởng tượng đối với một bé gái b́nh thường. Sự việc khiến gia đ́nh cô sợ hăi. Khi cô 5 tuổi, gia đ́nh cô đă đưa cô đi t́m nhiều giáo sư tâm lư, nhà cố vấn luân hồi, nhà thôi miên, phóng viên điều tra... để t́m hiểu xem chuyện ǵ đă xảy ra với cô bé. Không ngờ, sau khi nghe câu chuyện của cô, mọi người đều bị thuyết phục, tin vào những ǵ cô nói và việc “chuyển sinh” của cô là có thật!

Kiếp đầu tiên cô nhớ được là 200 triệu năm trước, cô là người nguyên thủy, sống trong hang động và bị khủng long rượt đuổi. Cô kể rằng cô đă để lại các công cụ làm bằng đá và xương trong hang động. Khi nghe cô bé kể, các nhà nghiên cứu đă rất nghi ngờ, nhưng khi cô bé dẫn họ đến một hang động ở Nam Phi mà cô chưa từng đến, họ đă choáng váng và không thể tin vào mắt ḿnh!

Bởi v́ những hang động này chính là nơi nhà khảo cổ học Robert Bloom, thành viên của Hiệp hội Hoàng gia, đă t́m thấy hộp sọ của người nguyên thủy!

https://img.ntdvn.com/2021/07/ntdvn_xich-chan.jpg

Cô gái nhỏ nhớ được hai kiếp trước ḿnh từng là nô lệ Ai Cập. 

Cô bé vẫn nhớ được có hai kiếp từng là nô lệ Ai Cập. Cô đă tường thuật chi tiết về t́nh h́nh thực tế trên con tàu nô lệ lúc đó, và thậm chí c̣n giải thích cặn kẽ những kỹ thuật cổ xưa dùng để lát đường bằng đá. Điều này hoàn toàn phù hợp với những ghi chép trong lịch sử!

Không phải mọi kư ức tiền kiếp cô đều có thể nhớ rơ. Kư ức của cô về một kiếp khá mơ hồ, không rơ ở thời đại nào, nhưng cô nhớ rằng ḿnh đang đeo một tấm khăn che mặt dày và nh́n thấy một công chúa xinh đẹp trên lưng voi.

Cô gái nhỏ c̣n nhớ rằng cô từng là một tín đồ Cơ đốc giáo bị bức hại dưới sự cai trị tàn bạo của hoàng đế La Mă Nero, cô cũng nói rằng cô đă gặp Thánh Peter!

Kiếp cuối cùng mà cô nhớ được là ở Nam Phi vào đầu thế kỷ XX, khi đó cô là cháu gái của Tổng thống Paul Kruger, khi lớn lên, cô lấy hai đời chồng và sinh được tất cả 10 người con. Dựa trên lời kể của cô, các nhà nghiên cứu đă điều tra thông tin về cháu gái tổng thống, và kết quả cho thấy những ǵ cô kể là sự thực! Trong số 10 đứa con ở kiếp trước của cô, có một người con gái vẫn c̣n sống và bà đă hơn 90 tuổi. Các nhà nghiên cứu đă sắp xếp để cô gái nhỏ và người con 90 tuổi gặp nhau. Phản ứng đầu tiên của bà khi gặp cô bé là: Bà đột nhiên nói rằng đây chính là mẹ bà! Cả hai c̣n tṛ chuyện về những điều mà không ai khác biết, chỉ có mẹ con họ mới biết!

Thần lăng quên - Mạnh Bà

Có một chương tŕnh truyền h́nh phỏng vấn, trong đó trong đó nhà văn nổi tiếng của Đài Loan, ông Tư Mă Trung Nguyên, đă kể lại trải nghiệm trong kiếp trước của ḿnh. Ông nói rằng kiếp trước ḿnh là một người phụ nữ lầu xanh, và sau đó đă tự tử. Ông nhớ những trải nghiệm nơi nhân gian trong kiếp trước, và cả t́nh huống bi thảm khi phải chịu trừng phạt trong địa ngục. Ông c̣n đặc biệt đề cập rằng trước khi đầu thai, ông đă nhận được một bát canh trắng thơm và đặc.

https://img.ntdvn.com/2021/07/ntdvn_manh-ba.jpg

Uống một bát canh Mạnh Bà và đi dạo qua cầu Nại Hà 

Mặc dù lúc đó ông mệt và đói, nhưng lại không uống hết bát canh, nên cuối cùng lại mang theo kư ức của kiếp trước tới nhân gian.

Trong truyền thuyết, bát canh này được gọi là canh Mạnh Bà. Truyền thuyết kể rằng trước khi đầu thai, người ta phải đi qua cầu Nại Hà và uống một bát canh Mạnh Bà mới có thể chuyển sinh thành người, và thời cổ đại quả thực có người là Mạnh Bà. Họ của bà ấy là Mạnh, và mọi người gọi là Mạnh Bà. Khi c̣n sống, bà không nhớ quá khứ và cũng không nghĩ tới tương lai, và hết ḷng khuyên mọi người hành thiện. Sau đó, Mạnh Bà lên núi tu hành và cuối cùng đă đắc Đạo. V́ thời bấy giờ con người hiểu về tiền kiếp, nhân quả và thường tiết lộ thiên cơ, nên Thượng đế đă phong cho Mạnh Bà làm Thần lăng quên. Nhiệm vụ của bà là đảm bảo rằng tất cả những linh hồn trước khi đầu thai sẽ không nhớ được những điều ở tiền kiếp và âm phủ.

Có lẽ dụng ư của ông Trời là mong mọi người quên đi hết những yêu hận t́nh thù trong quá khứ, để sau khi chuyển sinh sẽ đối xử tốt với những người xung quanh, và hóa giải được những ân oán trong quá khứ. Thật tiếc khi con người luôn quá mê muội, thường xuyên hận cũ chưa hóa giải lại thêm hận mới, cũng coi như uống canh Mạnh Bà vô ích.

Nghiên cứu tâm lư học hiện đại

Đánh giá từ các nghiên cứu và ghi chép khác nhau, có khá nhiều người nhớ được kư ức luân hồi. Vậy tại sao con người lại phải đầu thai chuyển sinh?

Ông Dick Sutphen là một nhà tâm lư học nổi tiếng. Ông đă thực hiện các quan sát và nghiên cứu chi tiết về những người có kư ức luân hồi và tổng kết chúng trong hai cuốn sách “T́nh yêu tiền định” (Predestined Love) và “Liệu pháp kư ức tiền kiếp” (Past-life Therapy in Action).

Ông nhận thấy rằng nguyên nhân của luân hồi là do sự sinh ra của nghiệp, và mỗi lần luân hồi là để cân bằng giữa đức và nghiệp. 

Ông Dick Sutphen chia nghiệp thành năm loại sau:

1. Cân bằng nghiệp (Balancing karma

Đây là h́nh thức đơn giản nhất, một quan hệ nhân quả cơ học.

Kiếp trước có một người rất tàn nhẫn với người khác, cần phải học giá trị của mối quan hệ giữa người với người. Trong kiếp này, người đó rất cô đơn, và rất khó để t́m được một t́nh bạn khiến ḿnh hạnh phúc. Một ví dụ khác là kiếp này có người luôn không thăng tiến được, bởi v́ anh ta đă phá hủy cơ hội thăng tiến của người khác trong kiếp trước. Một người phụ nữ bị chứng đau nửa đầu rất nặng v́ kiếp trước do ghen tuông đă dùng hung khí đánh vào đầu bạn trai khiến người bạn trai tử vong. Cũng có một người bị mù bẩm sinh v́ kiếp trước khi làm lính La Mă đă làm mù mắt một tù nhân Cơ đốc.

2. Nghiệp lực bản thân (Physical karma

Nghiệp từ bản thân là hậu quả của việc lạm dụng thân thể trong kiếp trước, và việc hoàn trả nghiệp phần lớn được thể hiện ở các bộ phận cơ thể tương ứng. Loại nghiệp này phần lớn là do luân hồi quá nhanh, khiến khi tái sinh vẫn mang theo những vết sẹo. Một đứa trẻ sinh ra bị bệnh phổi là do tiền kiếp hút thuốc lá quá nhiều và bị ung thư phổi chết. Cũng có người có vết bớt biến dạng, đó là hậu quả của vết bỏng nặng trong kiếp trước của họ.

3. Nghiệp lực sợ hăi giả (False-fearkarma

Nghiệp sợ hăi giả xuất phát từ những tổn thương trong cuộc sống trong kiếp trước, ít liên quan đến cuộc sống trong kiếp này.

Ví dụ, có một người nghiện công việc, nhớ lại kiếp trước rằng anh đă không thể nuôi sống gia đ́nh ḿnh trong thời kỳ Đại suy thoái, anh c̣n nhớ ḿnh đă tự tay chôn đứa con trai bị chết v́ đói khát của ḿnh. Kết quả là kiếp này, trong tiềm thức anh cố gắng làm mọi cách để tránh tái diễn t́nh huống như vậy. Và động lực bên trong mạnh mẽ này khiến anh làm việc ngày đêm để đảm bảo cuộc sống gia đ́nh.

Nghiệp sợ hăi giả và nghiệp tội lỗi giả được thảo luận dưới đây có thể giải quyết dễ nhất thông qua liệu pháp kư ức tiền kiếp. Bởi v́ một khi bệnh nhân nhận ra lư do của nỗi sợ hăi và cảm giác tội lỗi này, họ sẽ không c̣n bị ràng buộc bởi những nỗi sợ hăi và cảm giác tội lỗi không thể giải thích được nữa.

4. Nghiệp tội lỗi giả (False-sinkarma)

Cảm giác tội lỗi giả xuất phát từ chấn thương trong cuộc sống hoặc tai nạn trong kiếp trước, nhưng họ thực sự không phải chịu trách nhiệm về điều đó.

Một người bị liệt hai chi dưới. Anh cảm thấy đó là do kiếp trước khi làm tài xế, anh đă đâm và làm chân một đứa trẻ bị thương, khiến đứa bé trở nên què. Dù không phải lỗi của anh nhưng anh vẫn tự trách ḿnh. Tất nhiên, khi tự trách ḿnh th́ anh ấy tiêu nghiệp và từ đó được giải thoát bản thân

5. Nghiệp tự phấn đấu (Developed ability and awareness karma)

Khả năng và kiến thức thường có được thông qua tích lũy đời này, đời khác.

Ví dụ, có một người rất quan tâm đến âm nhạc và quyết tâm làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực âm nhạc để đạt được điều ǵ đó. Anh ấy đă trau dồi khả năng âm nhạc của ḿnh trong 6 kiếp luân hồi, và trong mỗi kiếp có một chút tiến bộ. Cuối cùng, trong kiếp này anh đă trở thành một nhạc sĩ thành công. Cũng có một quư cô đă có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và đáng ghen tị trong 30 năm ở đời này, đó là bởi v́ cô ấy đă tập trung vào việc cải thiện giá trị của các mối quan hệ đối xử mọi người trong nhiều kiếp luân hồi của ḿnh.

Thành công và hạnh phúc của những người này có được là nhờ sự cố gắng và bỏ công sức vất vả ở đời đời kiếp kiếp. Việc họ nỗ lực và vất vả là khiến tiêu nghiệp và tích đức, từ đó đổi lấy thành công và hạnh phúc trên thế giới này.

Đức có được bằng cách làm việc thiện, và v́ thế sinh mệnh luân hồi sẽ được ban thưởng - ví dụ như: sức khỏe, sự nghiệp thành công, t́nh yêu hạnh phúc, gia đ́nh ḥa thuận, v.v.. Nhưng ngay cả trong luân hồi được hưởng phúc, sinh mệnh cũng cần phải học hỏi. Ví dụ, bạn có sử dụng cơ hội của ḿnh để giúp đỡ người khác không, và bạn sử dụng tiền của ḿnh như thế nào. Thái độ của bạn đối với danh lợi của người khác sẽ quyết định liệu bạn có thể tiếp tục tận hưởng những ǵ bạn đang có và số phận của lần đầu thai tiếp theo của bạn.

Nghiệp sinh ra là do làm những điều xấu. Cách nhanh nhất để hoàn trả nghiệp là để bạn trực tiếp trải nghiệm hậu quả của những việc làm xấu xa mà ḿnh gây ra. Ví dụ, nếu kiếp này bạn vô cùng nghèo khổ, phần lớn là do kiếp trước bạn đă dùng của cải để làm việc ác. Nhưng đồng thời nó cũng đang thử thách bạn liệu bạn có thể có được thái độ sống đúng đắn khi sống trong hoàn cảnh đau khổ đến mức muốn tự tử đó hay không. Nếu bạn lấy tâm thái b́nh tĩnh để đối diện với cuộc sống tưởng như không công bằng, nhưng trong số phận đă định sẵn, th́ nghiệp của bạn sẽ được hoàn trả.

Trong luân hồi đằng đẵng từ kiếp này sang kiếp khác, sinh mệnh không ngừng hoàn thiện bản thân. Nếu trong quá tŕnh này, sinh mệnh không ngừng hoàn trả nghiệp và tích đức th́ sinh mệnh sẽ ngày càng trưởng thành, thuần khiết và tươi đẹp hơn. Khi cuối cùng sinh mệnh đồng hóa với các đặc tính của vũ trụ, nó sẽ được thăng lên.

Luân hồi là h́nh thức tồn tại cơ bản của sinh mệnh, và cũng là một biểu hiện từ bi của vũ trụ đối với sinh mệnh. Sự từ bi này nằm ở chỗ là: sinh mệnh được ban cho cơ hội để sửa lại ḿnh, để học hỏi, làm phong phú và hoàn thiện bản thân hết lần này đến lần khác.

Minh An

Trở lại