Dải Ngân Hà có thể chứa 10 tỷ hành tinh ‘anh em’ giống Trái Đất

 

Dải Ngân Hà có thể chứa 10 tỷ hành tinh ‘anh em’ giống Trái Đất

Có tổng cộng khoảng 10 tỷ hành tinh giống Trái Đất trong dải Ngân Hà.

Đó là kết quả tính toán dựa trên dữ liệu từ kính viễn vọng Kepler của NASA của một nhóm nhà khoa học tại Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), Science Alert hôm 19/8/2019 đưa tin. Theo đó, cứ 4 ngôi sao giống Mặt Trời th́ lại có một ngôi sao chứa hành tinh giống Trái Đất quay quanh, tức là có tổng cộng 10 tỷ hành tinh giống Trái Đất trong Dải Ngân hà.

Dải Ngân Hà có thể chứa 10 tỷ hành tinh ‘anh em’ giống Trái Đất
Dải Ngân Hà có thể chứa hàng tỷ hành tinh giống Trái Đất, có nước lỏngi trên bề mặt (ảnh: Newsweek).

V́ khả năng tồn tại sự sống sẽ nhiều hơn tại những nơi đủ nhiệt độ để giữ nước ở dạng lỏng. Do vậy, đây là một hướng đi mới trong việc t́m kiếm sự sống ngoài vũ trụ. Nó có thể là cơ sở cho quá tŕnh khám phá không gian trong tương lai. Như Eric Ford, một nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu đă chia sẻ: “Sự đầu tư của chúng ta sẽ hiệu quả hơn nếu biết nên quan sát ở đâu và khi nào”.

Các nhà nghiên cứu nh́n nhận một hành tinh giống Trái Đất khi hội tụ các điều kiện: kích thước bằng 0,75 – 1,5 lần Trái Đất và chuyển động quanh ngôi sao chủ với chu kỳ 237 – 500 ngày (Trái Đất có chu kỳ 365 ngày). Đây được gọi là “vùng có khả năng tồn tại sự sống” v́ với khoảng cách này th́ nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt hành tinh đó.

Dải Ngân Hà có thể chứa 10 tỷ hành tinh ‘anh em’ giống Trái Đất
Kính viễn vọng không gian Kepler của NASA (ảnh: Business Insider).

Theo Kepler, các ngôi sao quan sát được trên nền trời đêm có hành tinh giống Trái Đất nằm trong “vùng có khả năng tồn tại sự sống” là 20%-50%. Tuy nhiên có hai nguyên nhân khiến các nhà nghiên cứu không thật sự tin tưởng vào Kepler. Thứ nhất, đặc tính của nó thiên về những ngôi sao nhỏ với khối lượng khoảng 1/3 Mặt Trời, và có độ phát sáng yếu. Thứ hai, Kepler chỉ phù hợp với hành tinh lớn gần sao chủ chứ không phát huy tác dụng với hành tinh nhỏ ở xa sao chủ.

Do vậy, nhóm nghiên cứu đă dựa trên dữ liệu của Kepler và tàu vũ trụ Gaia để dựng mô h́nh trên máy tính, nhằm tính toán lại số hành tinh Kepler có thể đă bỏ sót. Sau khi so sánh kết quả thu được với số liệu thực tế của Kepler, các nhà nghiên cứu cho rằng dải Ngân Hà có thể tồn tại 5-10 tỷ hành tinh giống Trái Đất.

Nhà khoa học Eric Ford c̣n cho biết thêm: 

“Giới khoa học đặc biệt quan tâm đến việc t́m các dấu ấn sinh học, hay dấu hiệu sự sống, trong khí quyển của những hành tinh kích thước tương đương Trái Đất”. 

Vậy nên, việc nghiên cứu cấu tạo của các hành tinh loại này là bước tiến quan trọng trong việc khám phá sự sống ngoài vũ trụ trong tương lai.

Trở lại