Điện, điện 110, điện 220 là ǵ?

Hà Dương Cự

 

https://i0.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2018/08/KHKT-Dien-la-gi_1.jpg?resize=696%2C356&ssl=1

Cái cắm điện và ổ cắm điện bên Pháp. 

Mùa Hè nhiều người đi du lịch qua những xứ khác, ngoài Canada và Mexico thường không trực tiếp cắm điện cho những dụng cụ điện và điện tử được. Tại sao như vậy? V́ ổ cắm điện khác, nhưng lư do chính là ǵ?

Lịch sử của điện 

Hồi xưa tuy người ta chưa hiểu rơ về điện, nhưng người ta vẫn biết là có điện. Ông Thales, một trong Thất Hiền (Seven Sages) của Hy Lạp cổ xưa, được coi là người đầu tiên khảo sát hiện tượng điện. Ông chà sát một miếng hổ phách (amber) vào một mớ lông và có thể hút bụi, lông chim hay những vật nhỏ. Hiện tượng này về sau gọi là tĩnh điện. V́ thí nghiệm của ông Thales nên trong tiếng Anh chữ electric (điện) là do từ chữ Hy Lạp “elektron,” có nghĩa là hổ phách.

Đến thế kỷ thứ 17, 18 các nhà khoa học Châu Âu đă có những phát minh đáng kể về điện. Năm 1752 nhà khoa học Benjamin Franklin chứng tỏ sấm chớp là tĩnh điện (static electric).

Năm 1800 ông Alesssandro Volta khám phá ra cách tạo ḍng điện. Ông nhúng một tờ giấy vào nước có pha muối, rồi để kẽm và đồng ở hai bên tờ giấy làm sinh ra điện.

Điện hoạt động ra sao 

Muốn biết điện hoạt động ra sao th́ cần phải biết sơ qua về nguyên tử (atom). Mọi vật từ cây cỏ, động vật tới nước, không khí đều được cấu tạo từ những nguyên tử. Nguyên tử có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn cả triệu lần một sợi tóc.

Một nguyên tử gồm có ba thành phần: hạt điện tử dương (proton), trung ḥa tử (neutron) và hạt điện tử âm (electron). Hạt điện tử dương và trung ḥa tử cuộn với nhau và làm thành nhân (nucleus) ở giữa, các hạt điện tử âm th́ quay chung quanh. Theo như tên gọi hạt điện tử âm có điện tích âm (-), hạt điện tử dương có điện tích dương (+), c̣n trung ḥa tử th́ không có điện tích.

Hạt điện tử cùng dấu th́ đẩy nhau và trái dấu th́ hút vào nhau. Ở trạng thái cân bằng số hạt điện tử âm bằng số điện tử dương và được gọi là số nguyên tử (atomic number), thí dụ nguyên tố hy-đrô có một hạt điện tử dương và nguyên tố các-bon có 6 hạt điện tử dương.

Các hạt điện tử âm có thể bị tách ra khỏi nguyên tử và di chuyển qua một nguyên tử khác. Sự di chuyển các điện tích này chính là điện.

Các hạt điện tử âm trong phần lớn các kim loại đều có thể bị tách ra, nên kim loại là chất dẫn điện. Có những vật chất mà các hạt điện tử âm dính chặt trong nguyên tử như vậy không dẫn điện được, thí dụ như không khí, gỗ, thủy tinh hay chất dẻo. Những chất này được gọi là chất cách điện.

https://i1.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2018/08/KHKT-Dien-la-gi_2.jpg?resize=696%2C348&ssl=1

Cái cắm điện và ổ cắm điện bên Anh.

Tính chất chính của điện 

Như đă nói ở trên điện là sự chuyển động của các hạt điện tử có điện tích. Có ba tính chất chính về điện, đó là điện thế, ḍng điện và điện trở.

Điện thế c̣n được gọi là hiệu số điện thế là sự khác biệt về điện tích ở hai điểm. Đơn vị đo điện thế là Volt (viết tắt là V) để vinh danh ông Volta.

Ḍng điện (current) là số điện tích chạy trong mạch điện trong một thời gian nào đó. Đơn vị đo ḍng điện là Amperes (viết tắt là A) để vinh danh ông André-Marie Ampère. Ông Ampère là một vật lư gia người Pháp (1775-1836). Ông đă khám phá ra sự liên hệ giữa điện và từ trường và lập ra ngành điện từ học.

Trong phạm vi nhỏ hẹp của bài báo tôi không thể đi sâu vào những chi tiết kỹ thuật về điện được. Một thí dụ để cho dễ hiểu về điện là một thùng nước nhỏ và cao, ở phía dưới có một ống thoát nước. Nước cũng giống như điện tích. Thùng nước càng cao th́ áp suất ở ống thoát nước càng mạnh. Thùng nước cao có nghĩa là sự khác biệt giữa điểm ở đỉnh với điểm ở dưới lớn. Điện thế cũng tương tự như áp suất ở ống thoát.

Ḍng điện cũng như ḍng nước chảy qua ống thoát. Nếu thùng nước cao th́ ḍng nước chảy mạnh, tương tự như thế, điện thế cao th́ ḍng điện mạnh.

Điện trở là tính chất ngăn cản sự lưu thông của điện tích của các vật thể. Theo thí dụ về nước th́ điện trở cũng giống như ống thoát nước. Ống thoát nước có thể to hay nhỏ để cho nước thoát qua nhiều hay ít.

Điện được phát sinh ra sao 

Có nhiều cách để sản xuất điện. Cách phổ thông nhất là dùng tua-bin. Bên trong tua-bin là lớp dây đồng, phần ngoài là những miếng nam châm. Khi tua-bin quay th́ sẽ sinh ra điện. Để quay tua-bin th́ có thể dùng nước, gió hay các nguyên liệu khác. Pin điện th́ dùng các chất hóa học để sinh ra điện. Cũng có thể biến năng lượng mặt trời thành điện qua những tế bào quang điện.

Hai loại điện 

Điện trong các pin điện là điện một chiều, tức là điện chạy theo một chiều nhất định không thay đổi. Điện dùng trong nhà là điện xoay chiều (alternating current). Trong điện xoay chiều ḍng điện đổi chiều nhiều lần trong một giây. Ở Hoa Kỳ điện xoay chiều đổi chiều qua lại 60 lần một giây (tần số 60 hertz). Nhiều nước dùng điện xoay chiều với tần số 50 hertz. Điện xoay chiều hữu hiệu hơn điện một chiều, nhất là để chuyển đi xa.

Máy biến điện 

Để có thể truyền điện đi xa một cách hữu hiệu người ta phải dùng máy biến điện (transformer) để đem điện thế lên cao. Điện được truyền đi từ những nhà máy phát điện trong một mạng lưới dây điện cao thế đến những nơi cần điện như những cơ sở thương mại, xưởng kỹ nghệ hay tư gia. Trước khi dùng th́ điện lại được một máy biến điện đổi từ điện cao thế xuống điện có điện thế thấp.

Các hệ thống điện trên thế giới 

https://i2.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2018/08/KHKT-Dien-la-gi_3.jpg?resize=696%2C347&ssl=1

Mạng lưới điện.

Phần lớn các nước trên thế giới dùng điện xoay chiều với điện thế từ 220 tới 240 volt và tần số từ 50 tới 60 hertz. Phần c̣n lại, trong đó có Hoa Kỳ và Gia Nă Đại dùng điện với điện thế từ 100 tới 127 volt và tần số 60 hertz. Điện có điện thế cao hơn th́ mạnh hơn nhưng nguy hiểm hơn.

Ở Hoa Kỳ th́ dây điện ở ngoài nhà là 240 volt, vào nhà th́ được chia làm hai mạch điện 120 volt. Nhưng điện 240 volt được dùng cho các máy móc cần điện mạnh như máy giặt và máy sấy quần áo.

V́ sự khác biệt về điện thế nên bạn phải cẩn thận khi dùng điện ở nước ngoài. Trước hết có nhiều ổ cắm điện khác nhau.

Trước khi đi du lịch đến nước nào th́ trước hết bạn phải t́m xem cái cắm điện của nước đó thuộc loại nào. Sau đó bạn mua một dụng cụ gọi là bộ tiếp hợp (adapter) để có thể cắm các dụng cụ điện và điện tử của bạn vào ổ cắm điện địa phương.

Đa số các dụng cụ điện tử thời nay đều là loại điện thế kép (dual voltage), có nghĩa là có thể dùng được với điện 110 volt hay 240 volt. Đối với dụng cụ như vậy th́ bộ tiếp hợp là đủ. Muốn biết dụng cụ nào là loại điện thế kép th́ bạn nh́n vào hàng chữ in trên dụng cụ đó. Nếu có hàng chữ 100-240V và 50-60Hz th́ dụng cụ đó là loại điện thế kép.

Nếu dụng cụ chỉ có hàng chữ 110V 60Hz th́ đó là loại chỉ dùng được với điện 110V, thường những máy sấy tóc là thuộc loại này. Muốn dùng nó với điện 240V bạn phải mua một bộ biến điện. Cái này nặng hơn bộ tiếp hợp nhiều nên khá bất tiện, nhưng không có nó th́ máy móc sẽ bị hư hại.

Hà Dương Cự

————–
Nguồn tài liệu:
www.eia.gov, https://science.howstuffworks.com, https://learn.sparkfun.com  

Trở lại