Hành tŕnh thám hiểm Hỏa Tinh

Hà Dương Cự

https://i0.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2017/12/KHKT-Hoa-Tinh_1.jpg?resize=696%2C522&ssl=1
Hành tŕnh thám hiểm Hỏa Tinh. (H́nh: mars.nasa.gov)

Ông Elon Musk đă tiên đoán là con người không những sẽ lên thám hiểm Hỏa Tinh (Mars) mà sẽ c̣n định cư trên đó nữa.

Chắc bạn cũng biết ông Elon Musk là một tỷ phú, theo Forbes th́ tài sản của ông ta hiện tại trị giá khoảng $20.5 tỷ. Ông là người sáng lập ra công ty xe điện Tesla và công ty thám hiểm không gian SpaceX.

Muốn lên Hỏa Tinh dễ hay khó? Những trở ngại nào khiến cho con người chưa thám hiểm Hỏa Tinh được? V́ sao ông Elon Musk có thể khẳng định như vậy được?

Hỏa Tinh ở đâu và cách xa trái đất bao nhiêu? 

Hỏa Tinh là hành tinh thứ tư tính từ mặt trời trong Thái Dương Hệ và là hành tinh gần trái đất thứ nh́ sau Kim Tinh (Venus). V́ trái đất và Hỏa Tinh luôn luôn di động nên khoảng cách giữa trái đất và Hỏa Tinh không cố định. Trên lư thuyết th́ khoảng cách gần nhất là 54.6 triệu cây số (33.9 triệu dặm) và xa nhất là 401 triệu cây số (250 triệu dặm).

Có ǵ trên Hỏa Tinh? 

So với trái đất th́ Hỏa Tinh chỉ lớn hơn phân nửa trái đất một chút. Từ đằng xa th́ trái đất màu xanh v́ 70% là biển cả c̣n Hỏa Tinh th́ có màu hơi đỏ v́ đá và bụi bao phủ và có khoáng chất có nhiều chất sắt. Hành tinh được đặt tên là Mars, thần chiến tranh của người La Mă v́ Hỏa Tinh có màu đỏ như máu. Người Hy Lạp gọi là Sao Ares, cũng là thần chiến tranh. Hỏa Tinh có hai vệ tinh bay quanh, được đặt tên là Phobos và Deimos, tên của hai con trai của Ares.

Hỏa Tinh rất là lạnh, nhiệt độ trung b́nh là âm 63 độ C. Trọng lực của Hỏa Tinh chỉ bằng 1/3 trọng lực trên trái đất. Một người nặng 50 kư lô ở trái đất chỉ nặng khoảng 18.5 kư lô trên Hỏa Tinh. Bầu khí quyển của Hỏa Tinh mỏng hơn bầu khí quyển trái đất rất nhiều và 95% là các-bon đi-ô-xít. Phần c̣n lại là khí ni-trô, a-gon (argon), dưỡng khí và nhiều khí khác. Dưỡng khí có 0.13%, quá ít cho con người.

https://i0.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2017/12/KHKT-Hoa-Tinh_2.jpg?resize=640%2C640&ssl=1
Hỏa Tinh. (H́nh: NASA)

Tiến tŕnh dọ thám Hỏa Tinh 

Khoảng đầu thập niên 1960, Liên Bang Xô Viết và Hoa Kỳ đă thử phóng nhiều tàu vũ trụ (spacecraft) lên để dọ thám Hỏa Tinh nhưng đều thất bại. Vào Tháng Mười Một, 1964, Hoa Kỳ đă thành công trong việc phóng tàu vũ trụ Mariner 4 để dọ thám Hỏa Tinh. Vào thời điểm đó tàu vũ trụ không bay thẳng đến Hỏa Tinh mà chỉ là bay ngang (flyby) thôi. Mariner 4 tiếp cận gần nhất với Hỏa Tinh vào Tháng Bảy, 1965, điểm gần nhất cách Hỏa Tinh khoảng 10,000 cây số. Mariner 4 gửi về trái đất 21 h́nh Hỏa Tinh, đó là những h́nh ảnh đầu tiên chụp Hỏa Tinh gần. Sau đó Hoa Kỳ đă gửi thêm mấy tàu vũ trụ bay ngang Hỏa Tinh.

Năm 1971, Liên Bang Xô Viết đă gửi được tàu vũ trụ Mars3 lên Hỏa Tinh. Mars3 được chia làm hai, tàu hạ cánh (lander), tức là phần đáp xuống Hỏa Tinh, th́ thất bại, nhưng tàu quỹ đạo (orbiter), tức là phần bay ṿng quanh Hỏa Tinh, th́ thành công. Cùng năm 1971 Hoa Kỳ phóng thành công tàu quỹ đạo Mariner 9. Tàu này bay ṿng quanh Hỏa Tinh trong gần một năm trời và gửi về trái đất rất nhiều h́nh ảnh rơ nét của Hỏa Tinh.

Năm 1975, NASA phóng lên Hỏa Tinh hai tàu vũ trụ Viking 1 và Viking 2. Đây là lần đầu tiên một vật thể từ trái đất đáp xuống được Hỏa Tinh. Sau một thời gian không hoạt động, vào thập niên 1990 NASA lại phóng tàu vũ trụ lên Hỏa Tinh. Năm 2003 Hoa Kỳ đưa lên Hỏa Tinh hai tàu lưu động (rover) tên là Spirit và Opportunity để dọ thám Hỏa Tinh.

NASA chỉ dự trù hai tàu lưu động này hoạt động trong ṿng 90 ngày. Nhưng không ngờ Spirit sống sót cho tới năm 2010. Opportunity vẫn c̣n đi lang thang trên Hỏa Tinh, vẫn làm những thí nghiệm khoa học và gửi h́nh ảnh về trái đất.

Hai tàu lưu động Spirit và Opportunity đă gửi về trái đất nhiều thông tin về Hỏa Tinh. V́ nước được coi như là nguồn căn bản cho sự sống nên các nhà khoa học rất muốn t́m xem Hỏa Tinh có nước hay không. Hai tàu lưu động đă t́m thấy dấu vết của nước, tức là trước đây Hỏa Tinh có nước. Tuy nhiên những cố gắng để t́m xem có vi khuẩn hay bất cứ một loại sinh vật nào đều không có kết quả. Có thể trước đó Hỏa Tinh đă có sinh vật, nhưng bây giờ th́ không.

Hiện nay Liên Minh Châu Âu, Nga Xô và Ấn Độ đă có tàu vũ trụ thám hiểm Hỏa Tinh. Trung Quốc và Nhật Bản có thử nhưng không thành công.

Làm sao lên Hỏa Tinh 

V́ trái đất và Hỏa Tinh di chuyển trên hai quỹ đạo khác nhau với hai vận tốc khác nên có lúc gần lúc xa. Cứ khoảng mỗi hai năm th́ có một cơ hội để phóng tàu vũ trụ lên Hỏa Tinh mà ít tốn nhiên liệu nhất. Các nhà khoa học không thể nhắm tàu vũ trụ vào Hỏa Tinh lúc phóng mà phải nhắm vào vị trí của Hỏa Tinh lúc tới. Thường phải có vài sự điều chỉnh hướng đi trong khi đi th́ mới không hụt Hỏa Tinh. Nếu mọi sự tốt đẹp th́ thời gian đi khoảng bảy, tám tháng.

https://i1.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2017/12/KHKT-Hoa-Tinh_3.jpg?resize=640%2C512&ssl=1
H́nh vẽ Mars Exploration Rover. (H́nh: NASA)

Muốn đáp xuống Hỏa Tinh th́ lại có nhiều vấn đề khác. Tàu vũ trụ bay rất nhanh nếu không làm cho chậm lại th́ sẽ vị tan nát khi đâm xuống Hỏa Tinh. Hơn nữa bầu khí quyển của Hỏa Tinh tuy ít nhưng cũng làm nóng tàu vũ trụ, nên phải có màn chắn để không bị cháy. Sau đó phải kích hoạt động cơ phản lực để làm chậm lại. Tất cả diễn tiến phải được xảy ra đúng từng giây. Nếu không th́ sẽ bị hư hại.

Phần trên là chỉ nói về máy móc c̣n con người th́ sao? Đi trong không gian khoảng bảy, tám tháng có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Vấn đề đầu tiên là có đủ dưỡng khí, nước và thực phẩm để sống. C̣n những vấn đề như phóng xạ, cô lập và không có trọng lượng. Hoa Kỳ và nhiều nước khác đă thử nghiệm con người sống ngoài không gian trên International Space Station, nên cũng có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên chưa ai thử bay đi Hỏa Tinh cả.

Làm sao trở về từ Hỏa Tinh 

Phần đi tới Hỏa Tinh như đă nói ở trên tuy là rất khó khăn nhưng tương đối dễ hơn so với phần đi về. Thứ nhất là chưa ai thử đi từ Hỏa Tinh về trái đất. Thứ hai là tất cả những ǵ cần thiết cho chuyến đi về đều phải được đem theo từ trái đất, không thể thiếu thứ ǵ. Nhất là nhiên liệu cần thiết cho hỏa tiễn. Như vật rất nặng nề, khó có hỏa tiễn nào đủ mạnh để đem tất cả lên Hỏa Tinh một lần.

Hoạt động của NASA 

NASA dự trù là sẽ gửi người lên Hỏa Tinh vào thập niên 2030. Từ bây giờ tới lúc đó NASA có rất nhiều chương tŕnh để tiếp tục t́m hiểu thêm về Hỏa Tinh. NASA dự định phóng lên Hỏa Tinh một tàu lưu động và sau đó t́m cách phóng một tàu vũ trụ lên Hỏa Tinh. Tàu này sẽ tự động xúc một ít đất của Hỏa Tinh và tự động bay trở về trái đất.

Có hai mục đích chính. Một là thử hệ thống bay về từ Hỏa Tinh. Hai là phân tích đất đai của Hỏa Tinh xem có thể trồng thực phẩm cho các phi hành gia không. Vấn đề này rất quan trọng v́ nếu có nguồn thực phẩm tại chỗ th́ không phải đem từ trái đất và tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu.

Với tinh thần mạo hiểm và nhiều đầu óc sáng tạo tôi tin rằng một ngày nào đó ông Musk và NASA sẽ thành công trong việc lên thám hiểm Hỏa Tinh. (Hà Dương Cự)

—————-
Nguồn tài liệu: https://nssdc.gsfc.nasa.gov, https://mars.nasa.gov, www.jpl.nasa.gov

Trở lại