Khai sinh của vũ khí nguyên tử [2]  

TS.Kiều Tiến Dũng

 

Sau hai trái bom nguyên tử thả ở Nhật, thế giới bước vào một giai đoạn chạy đua vũ khí nguyên tử, bắt đầu với sự tranh đua ráo riết giữa Hoa Kỳ và Sô Viết.

Sau dự án Manhattan, Hoa Kỳ bước qua việc nghiên cứu bom tổng hợp (c̣n gọi là bom H, hay là bom hydrogen) và các loại bom nguyên tử khác cùng các phương tiện để thả bom nhanh chóng và hữu hiệu hơn.

Bom H dựa trên phản ứng tổng hợp hạt nhân (fusion) thay v́ phân hủy (fission) và có sức mạnh gấp ngàn lần cho tới mười ngàn lần bom phân hủy. Khi hạt nhân của deuterium và tritium (là hai đồng vị của hydrogen) kết hợp lại thành hạt nhân helium th́ một năng lương rất lớn được nhả ra. Nhưng muốn có được sự tổng hợp hạt nhân này th́ đầu tiên ta phải đầu tư một khối năng lượng lớn để có thể đem những hạt nhân này tới thật gần nhau.

Đúng ra bom H là ba trái bom trong một trái bom. Đầu tiên là sự nổ của bom nguyên tử với phản ứng phân hủy để ép các hạt nhân hydrogen lại với nhau. Bị ép lại gần nhau các hạt nhân hydrogen này sẽ được tổng hợp, tạo nên một cái nổ thứ hai và sản sinh ra rất nhiều neutrons. Các neutrons này lại gây ra một lần nổ thứ ba lại với phản ứng phân hủy các hạt nhân uranium của vỏ bọc b́nh chứa hydrogen. Tất cả ba vụ nổ này xảy ra gần như trong cùng một lúc. Do đó sức nổ của bom H rất mạnh, nhưng bom này lại rất khó chế tạo, chỉ có Hoa Kỳ, Liên Xô (nay là Nga), Anh, Pháp, Trung cộng và Ấn Độ là đang có khả năng này.

Tiến tŕnh nổ của bom H. Nguồn: zamandayolculuk.com

Tiến tŕnh nổ của bom H. Nguồn: zamandayolculuk.com

Phản ứng tổng hợp hạt nhân chính là nguồn năng lượng của mặt trời của chúng ta, và của tất cả các ngôi sao khác trong vũ trụ này. Tất cả mọi sự sống trên trái đất này đă phải tùy thuộc vào năng lượng mặt trời, do đó một cách gián tiếp, sự sống đă phải dựa vào năng lượng của phản ứng hạt nhân. Và rồi một ngày khi nguyên liệu hydrogen cạn kiệt th́ mặt trời và những ngôi sao kia sẽ tắt lịm.

Con người vẫn c̣n đang t́m cách sử dụng phản ứng tổng hợp hạt nhân để tạo ra điện năng thay v́ sự nổ, nhưng đến nay vẫn chưa thành công. Các nhà máy điện nguyên tử hiện nay vẫn phải dựa trên phản ứng phân hủy hạt nhân với những phế thải vô cùng độc hại mà lại tồn tại đến cả trăm năm mà ta chưa biết cách giải quyết sao cho ổn thỏa.

**
Trở về vũ khí nguyên tử, th́ dựa trên phản ứng tổng hợp hạt nhân ta c̣n có loại bom tên là bom neutrons. Loại bom này, như cái tên gọi của nó, có sức công phá chủ yếu dựa vào sự phát tán những neutrons có thể xuyên qua những lớp vơ dày bao bọc xe tăng hay pḥng trú ẩn, mà không làm hư hại những lớp vơ này, nhưng lại có khả năng tàn phá những tế bào sinh vật của những người trú núp đàng sau.

Ngoài ra c̣n một vài loại bom nguyên tử khác, kể cả loại bom phản vật chất (anti-matter) là loại bom có sức công phá mănh liệt nhất trong các loại bom. Nhưng đấy là những nghiên cứu vẫn c̣n đang được giữ trong ṿng bí mật.

**
Có được bom rồi th́ phải tính làm sao để đem những trái bom đó đến đúng mục tiêu đă chọn. Cách vận chuyển và cho phát nổ các trái bom này cũng là một phần rất quan trọng trong việc phát triển bom hạt nhân. Phí tổn của việc nghiên cứu cách phát bom này chiếm hơn một nửa các phí tổn nghiên cứu vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ.

Từ năm 1940 đến năm 1996, trong ṿng 57 năm, Hoa Kỳ chi phí hơn 8 ngàn 520 tỷ đô la cho vũ khí hạt nhân – xấp xỉ 4 lần tổng sản lượng của Hoa Kỳ trong năm 1996.

Lúc đầu những trái bom nặng cả mấy tấn được thả từ các phi cơ vận tải khổng lồ. Sau đó những quả bom được thu nhỏ lại, nhưng sức công phá không v́ thế mà kém đi, có thể được vận chuyển bằng các chiến đấu cơ sẵn có, không cần phải sửa đổi ǵ thêm. Nhưng quan trọng nhất là các hỏa tiễn, kể cả hỏa tiễn xuyên lục địa và các hỏa tiễn phóng được từ tàu ngầm, nhất là các tàu ngầm chạy bằng năng lực nguyên tử có mặt ở nhiều nơi và không cần về lại bến để tiếp liệu trong hằng mấy năm trời. Đặc biệt là loại hỏa tiễn có khả năng mang nhiều đầu đạn nguyên tử, cùng một lúc tấn công vào nhiều mục tiêu khác nhau.

Về mặt hỏa tiễn th́ Hoa Kỳ có lợi thế hơn bất cứ ai hết. Đây là do sự đóng góp của các nhà Vật Lư của Đức Quốc Xă mà Hoa Kỳ đă cho tá túc sau đệ Nhị Thế Chiến. Hồng Quân Liên Xô có thể đă vào Bá Linh trước đồng minh trong những ngày cuối của Thế Chiến, nhưng họ có biết đâu rằng Hoa Kỳ, qua chiến dịch Cái kẹp giấy (Paperclip Project), đă di tản nhiều khoa học gia lỗi lạc của Đức Quốc Xă từ mấy ngày trước đó. Xin mở ngoặc ở đây là cũng nhờ những người này mà Hoa Kỳ đă thành công trong việc dùng hỏa tiễn để đưa người lên mặt trăng qua các chương tŕnh Apollo.

Ngày nay Hoa Kỳ có lẽ là quốc gia duy nhất có một hệ thống hỏa tiễn có thể tấn công bất cứ một tọa độ nào trên trái đất, và cả trên không gian. Nhưng hơn 30 quốc gia, mặc dù không có một hệ thống hỏa tiễn như thế, vẫn có thể thả bom (kể cả bom nguyên tử) bằng các phi vụ không người lái được điều khiển từ xa. Đó vẫn là nỗi lo của nhân loại.

Ngoài ra c̣n có những vũ khí nguyên tử cở nhỏ dưới dạng ḿn nổ, hoặc có thể phóng bằng súng pháo hay là súng cối. Hoặc nhỏ hơn nữa, chỉ cần sức vận tải của một, hai người mà thôi.

**
Trong Đệ Nhị Thế Chiến, Hoa Kỳ đă cộng tác với Anh Quốc và Gia Nă Đại để thực hiện bom nguyên tử, và đă không chia xẻ những bí mật đó với đồng minh Liên Xô. Tuy nhiên, Liên Xô cũng có những nỗ lực tương tự, một phần dựa vào khả năng khoa học của chính ḿnh, phần khác dựa vào việc dùng gián điệp để ăn cắp những bí mật nguyên tử của Hoa Kỳ.

Người đứng đầu dự án nguyên tử của Liên Xô là Lavrenty Beria, giám đốc sở mật vụ. Ông này hoàn toàn không tin tưởng các nhà Vật Lư Liên Xô nên đă giao cùng một đề tài nghiên cứu cho nhiều nhóm khoa học gia khác nhau, và các nhóm này hoàn toàn cách biệt và không biết ǵ về nhau. Nếu các kết quả nghiên cứu của hai nhóm lại khác biệt nhau th́ lúc ấy ông Beria mới cho hai nhóm gặp nhau lần đầu tiên để chất vấn lẫn nhau. Beria cũng dùng các tài liệu đánh cắp được của Hoa Kỳ để kiểm soát mức độ khả tín của các khoa học gia Liên Xô. Trong một môi trường căng thẳng như thế mà các khoa học gia không thể nào bỏ cuộc, v́ bỏ cuộc là phải bị đày đi khổ sai ở Siberia.

Cuối cùng, Liên Xô cũng đă cho nổ được quả bom phân hủy hạt nhân vào ngày 29/8/1949, vài năm sau Đệ Nhị Thế Chiến nhưng lại rất sớm hơn sự ước lượng của Hoa Kỳ về khả năng nguyên tử của Liên Xô.

**
Việc chạy đua hạt nhân đă bắt đầu giữa hai cường quốc. Tháng 10 năm 1961, Liên Xô cho thử trái bom tổng hợp hạt nhân lớn nhất trong lịch sử với một sức nổ tương đương với 100 triệu tấn, nghĩa là gấp khoảng 1 ngàn lần trái bom ở Hiroshima. Hăy tưởng tượng sự tiêu hủy của 1000 thành phố cỡ Hiroshima!

Hoa Kỳ và Liên Xô đă thử hàng ngàn quả bom nguyên tử đủ tầm cỡ, trên mặt đất và cả dưới ḷng đất — một phần là để t́m hiểu về sức tàn phá của vũ khí hạt nhân, nhưng một phần cũng là để dằn mặt đối thủ. Hai quốc gia đă ở trên bờ vực thẳm của chiến tranh nguyên tử năm 1962, khi Liên Xô có kế hoạch đem hỏa tiễn nguyên tử tầm trung đến Cuba, ngay sát nách Hoa Kỳ. Tổng thống Kennedy ra lệnh phong tỏa Cuba và chuẩn bị cho một cuộc chiến nguyên tử. Cuối cùng, Liên Xô đồng ư ngưng việc chuyển vận đầu đạn nguyên tử đến Cuba, sau khi Kennedy đă phải chấp nhận đ̣i hỏi của Khrushchev là rút hết hỏa tiễn của Hoa Kỳ đang đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và cam kết sẽ không bao giờ xua quân đánh chiếm Cuba.

**
Ngoài ra, các quốc gia chính thức có vũ khí nguyên tử c̣n có Anh, Pháp, Trung Cộng, Ấn Độ, Pakistan và Bắc Hàn.

Anh Quốc lúc đầu cũng tham gia vào dự án nguyên tử Manhattan, nhưng sau đó Hoa Kỳ đă thông qua dự luật ngừng hẳn việc chia xẻ bí mật nguyên tử với Anh Quốc vào năm 1946. Không chịu thua, Thủ Tướng Winston Churchill đă đưa nước Anh vào con đường tự cường nguyên tử và cho thử thành công bom nguyên tử vào ngày 3/10/1952. Sau đó vào ngày 11/10/1956, Anh đă thành công trong việc thả bom từ phi cơ xuống sa mạc Maralinga của Úc.

Nước Pháp, mặt khác, măi đến năm 1960 mới thành công trong việc thử bom nguyên tử, mặc dù họ đă đi đầu nhân loại với những kiến thức về phóng xạ nguyên tử khởi đầu từ những công tŕnh của hai vợ chồng Pierre và Marie Curie.

Trong thập niên 1950, Liên Xô đă giúp Trung Cộng rất nhiều trong việc nghiên cứu bom nguyên tử, cũng chỉ v́ Liên Xô cần nguyên liệu uranium từ các quặng mỏ của Trung Cộng. Sự hợp tác này chấm dứt vào năm 1959, sau nhiều hục hặc về biên giới giữa hai bên. Tuy vậy, Trung Cộng đă vẫn thành công trong việc cho nổ trái bom nguyên tử phân hủy đầu tiên vào ngày 16/10/1964, và phóng thành công hỏa tiễn với đầu đạn nguyên tử vào ngày 25/10/1966. Vào ngày 14/6/1967, Trung Cộng cũng đă thành công trong việc thử nghiệm bom hạt nhân tổng hợp. Những thành công này phần nhiều có lẽ là do việc ăn cắp những bí mật quốc pḥng của Hoa Kỳ.

**
Năm 1974, Ấn Độ đă làm chấn động thế giới khi thử nghiệm thành công một “dụng cụ” nguyên tử dưới ḷng đất với sức nổ tương đối nhỏ. Nhưng đó chưa phải là một trái bom nguyên tử đúng nghĩa. Phải chờ tới ngày 11/5/1998, Ấn Độ cho nổ 3 trái bom và ngay ngày hôm sau cho nổ tiếp 2 quả bom.

Ngay lập tức, Pakistan, một quốc gia thù nghịch của Ấn Độ, liền chứng tỏ khả năng nguyên tử của ḿnh với 6 vụ nổ nguyên tử thành công mỹ măn.

Dựa vào Hiệp Ước Cấm Thử Nghiệm Vũ Khí Nguyên Tử (Comprehensive Test Ban Treaty) được Liên Hiệp Quốc chấp nhận và thông qua vào năm 1996, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia và tổ chức (trong đó có World Bank và IMF) đă tiến hành cấm vận cả hai nước Ấn Độ và Pakistan. Cho măi đến măm 2001, Hoa Kỳ đă băi bỏ cấm vận v́ cần sự hợp tác của Ấn Độ và Pakistan trong việc truy lùng bọn khủng bố al Qaeda ở Afganistan. Gần đây chính phủ Úc cũng đă thông qua việc bán quặng uranium cho Ấn Độ.

Xin nhắc lại là Hoa Kỳ đă nhanh chóng kư vào Hiệp Ước Cấm Thử Nghiệm Vũ Khí Nguyên Tử được Liên Hiệp Quốc đưa ra năm 1996 có lẽ chỉ v́ Hoa Kỳ nay không cần phải thử nghiệm vũ khí nguyên tử một cách trực tiếp nữa. Để biết được hiệu năng và hiệu quả của các vũ khí mới, Hoa Kỳ chỉ cần dùng các máy điện toán để tiến hành những cuộc thử nghiệm ảo. Đây là một bước tiến đáng kể và được giữ bí mật; các thảo chương điện toán này được bảo vệ như là một vũ khí quốc pḥng tối mật. Nhưng chỉ cách đây vài năm, gián điệp Trung Cộng cũng đă thành công trong việc đánh cắp những thảo chương tối mật này.

**
Mặc dù Do Thái chưa bao giờ công nhận hay phủ nhận khả năng nguyên tử của ḿnh, thế giới đă cho rằng họ có một khả năng đáng kể trong lănh vực này — nhất là khi một công dân Do Thái vào năm 1986 vừa mới lên tiếng với báo chí Anh Quốc về khả năng nguyên tử của Do Thái th́ liền bị Mossad, cơ quan t́nh báo nổi tiếng của Do Thái, bắt cóc và đưa ngay về Do Thái để bị xét xử với bản án phản quốc.

Ngoài ra, c̣n có quốc gia Nam Phi (South Africa) cũng đă một thời theo đuổi việc chế tạo bom nguyên tử, nhưng đă hoàn toàn ngưng hẳn các công tŕnh nghiên cứu sau khi Nelson Mandela lên làm tổng thống.

**
Vào năm 2004, nhà Vật Lư Abdul Qadeer Khan, cha đẻ của bom nguyên tử của Pakistan, đă thú nhận là đă lấy cắp các bí mật nguyên tử của tây phương trong việc chế tạo thành công vũ khí nguyên tử cho Pakistan. Tiến sĩ Khan cũng tự thú là ḿnh đă cung cấp và bán các bí mật nguyên tử này cho các quốc gia Libya, Iran và Bắc Hàn. Nhưng liền ngay sau lời tự thú th́ chính quyền Pakistan đă ân xá cho Ts Khan và không chịu giao ông cho Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế (International Atomic Energy Agency) để điều tra.

Vào năm 2003, Đại Tá Gaddafi đă tuyên bố băi bỏ các nghiên cứu về vũ khí hạt nhân và hóa học của Libya để đổi lại sự hội nhập vào cộng đồng thế giới. Cách Mạng Hoa Lài sau đó đă chấm dứt cuộc đời của nhà độc tài này vào năm 2011.

Iran, trái lại, vẫn hiện đang đeo đuổi các nghiên cứu nguyên tử mặc dù đă bị thế giới lên án, cấm vận, và Do Thái dọa sẽ oanh tạc Iran nếu cần.

**
Bắc Hàn cũng đang gây nhiều lo ngại cho thế giới với khả năng nguyên tử của ḿnh.

Ngay từ năm 1994, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn đă bắt đầu đổ hàng tỷ dollars để xây dựng các nhà máy điện nguyên tử cho Bắc Hàn cùng với lời hứa là Hoa Kỳ sẽ không bao giờ dùng vũ khí hạt nhân để tấn công Bắc Hàn. Tất cả chỉ để đổi lại lời cam kết là Bắc Hàn sẽ ngưng việc nghiên cứu vũ khí hạt nhân.

Nhưng đến năm 2003, Bắc Hàn đă đơn phương hủy bỏ những thỏa ước này, có lẽ cũng chỉ v́ mục đích đối nội để củng cố quyền lực của ḍng họ Kim mà thôi. Và vào tháng 10/2006, Bắc Hàn đă cho thử thành công một trái bom hạt nhân. Tầm hỏa tiễn của Bắc Hàn nay cũng đă có thể bắn tới Nam Hàn, Nhật Bản và một phần lănh thổ của Trung Cộng, Nga và Hoa Kỳ.

Cả thế giới ngày nay đang hết sức lo ngại về một tên cộng sản độc tài, cha truyền con nối, không biết điên khùng đến cỡ nào nhưng chắc chắn là liều mạng và lại có trong tay một số vũ khí đủ sức để tiêu hủy cả một góc trời Bắc Á.

ICAN Nuclear Map, Nguồn: www.icanw.org/nuclear-map/

ICAN Nuclear Map, Nguồn: www.icanw.org/nuclear-map/

**
C̣n Việt Nam ta th́ sao? Ta không có vũ khí nguyên tử, ta không cần vũ khí nguyên tử, v́ dân ta đă có tự ngàn xưa cái tinh thần quật cường bất diệt, không thể nào măi cúi đầu dưới ách thống trị độc đảng, độc tài — như lời của Nguyễn Chí Thiện:

Trong bóng đêm đè nghẹt
Phục sẵn một mặt trời
Trong đau khổ không lời
Phục sẵn toàn sấm sét
Trong lớp người đói rét
Phục sẵn những đoàn quân
Khi vận nước xoay vần
Tất cả thành nguyên tử

(Khuyet Danh, 1976)

 

Xem tiếp phần [1]

 

Tháng 5, 2013

 

Trở lại