Khí Công và Bệnh Ung Thư 

Chu Tất Tiến M.S.P

Chúng tôi nhận được bài viết nầy qua mailing list, xin giới thiệu đến quư bạn đọc có thể hiểu thêm về sức khoẻ của con người trong đời sống hàng ngày.


Khoảng 10 năm trước đây, một bài báo trên Nhật Báo Việt Báo tại California đă làm nhiều người vui mừng. Cụ ông gần 80 tuổi đă mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, và bệnh viện đă cho về nhà v́ các tế bào ung thư đă lan khắp cơ thể. Bác sĩ điều trị đă báo cho gia đ́nh hay là sự sống của cụ không kéo dài quá 6 tháng. Đang trong lúc cụ rất buồn, và tuyệt vọng, th́ có một người quen mách cho cụ đến tập khí công và Thiền tại một địa điểm gần nhà. V́ không c̣n hy vọng vào thuốc men, và cũng v́ chẳng có chọn lựa nào khác, cụ đă đi tập tại lớp vài lần, rồi áp dụng các phương pháp Thở Khí Công đó tại nhà vào mỗi buổi sáng. Sau vài tuần tập liên tục, cụ thấy tinh thần phấn chấn hơn trước. Do đó, cụ đă dồn hết ư chí vào việc tập Thở, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 tiếng đồng hồ. Kết quả thật lạ lùng: sức khỏe cụ đă trở lại hồi nào không rơ, và không thấy căn bệnh nguy hiểm kia phát triển. Một năm sau, cụ trở lại khám bệnh và điều bất ngờ đă xẩy ra: Bác Sĩ điều trị cho biết các tế bào ung thư đă bị co cụm, và chỉ qua vài lần xạ trị nữa, là căn bệnh đă hoàn toàn biến mất. Khi cụ viết bài này đăng báo, th́ cụ đă sống khỏe được hơn 5 năm, sau ngày mà Bác Sĩ thông báo là cụ không thọ được quá 6 tháng.

Tại một lớp huấn luyện Dưỡng Sinh tại khu Mobile Home gần Bolsa, thành phố Westminster, trong các cuộc họp mặt Tân Niên, quan khách đều thấy một phụ nữ cao niên trông thật nhanh nhẹn, đến tiếp đón. Trong chương tŕnh văn nghệ và tṛ chuyện, với giọng nói trong trẻo, bà đă kể lại chuyện đời ḿnh. Cũng như cụ ông kể trên, bà đă bị ung thư giai đoạn cuối và cũng được thông báo là bà sẽ không sống trên 6 tháng. Nhưng như người sắp bị ch́m tầu cố t́m quanh một miếng ván để cứu mạng, bà đă ḍ hỏi khắp nơi và khi biết có lớp Dưỡng Sinh do một vơ sư trẻ huấn luyện tại Bolsa, bà đă nhờ con cháu lái xe đưa bà từ Los Angeles xuống và ghi tên học cuối tuần rồi về nhà cố tập lại những thế mà “Thầy” đă dậy. Chỉ trong một thời gian vài tháng, bà đă thấy sức khỏe hồi phục như trước khi mắc bệnh. Do đó, bà đă di chuyển xuống định cư gần lớp học để có cơ hội tập luyện nhiều hơn. Rồi thời gian qua nhanh, đă mấy năm rồi, bà vẫn trẻ trung và khỏe mạnh, Rất bất ngờ, bà đă lột chiếc mũ vải đội trên đầu và khoe mái tóc bà nửa phần trắng nửa phần đen. Bà cho biết khi bà c̣n mắc bệnh ung thư, tóc bà đă bạc trắng toàn bộ, nhưng sau vài năm chăm chỉ tập luyện, tóc bà đă dần dần đổi màu đen trở lại.

Một người bạn của ông anh cả người viết bài này, bị ung thư gan. Trong thời gian điều trị bằng Chemo, anh rất đau đớn, không đi đứng được. Anh cho biết v́ đau quá, nên anh đă từ chối không cho làm Chemo nữa v́ mỗi lần làm Chemo, anh có cảm giác như có người dùng súng bắn thẳng vào đầu, vào tim.. chịu không nổi. Người viết đă chỉ anh cách tập Thở theo Thiền, khi nằm, cũng như khi đi và ngồi. Anh đă chịu khó tập theo vài lần. Sau vài tuần lễ, gặp lại, anh đă cười rất vui và cho hay là v́ tập thở đều đặn, anh không c̣n cảm giác đau đớn như trước nữa, và đă chấp nhận cho tiếp tục điều trị bằng Chemo. Khi vừa chớm đau, anh lập tức nhắm mắt và thở Thiền, th́ mọi chuyện qua nhanh, thanh thản. Sau đó môt thời gian, anh đă trở lại pḥng tập Spa, và tập luyện b́nh thường như không có chuyện ǵ xẩy ra.

Đó là những chuyện khó tin nhưng có thật. Người ta không tin v́ chưa t́m ra các phương pháp khoa học để chứng minh sự liên hệ giữa việc khỏi căn bệnh giết người này và sự hít thở. Chúng ta, ai cũng biết rằng, cơ thể con người được cấu tạo bằng các tế bào, mà tế bào sống được là nhờ khí Oxy (O2).Theo một vị Tiến Sĩ về dinh dưỡng, một khi cơ thể thiếu Oxy, th́ các tế bào hoạt động giới hạn cho nên khi vi khuẩn hay vi trùng xâm nhập vào, các tế bào không đủ sức kháng cự và từ đó, con người mắc bệnh.

Nếu có thể tiếp trợ thêm Oxy vào cho tế bào, bằng cách hít vào và ép hơi để cho Oxygien được giữ lại trong cơ thể, th́ cơ thể lại được tăng cường khả năng kháng cự và đẩy vi khuẩn hay vi trùng ra ngoài. Đó cũng là lư do tại sao với vài căn bệnh, bệnh nhân phải mang máy trợ khí Oxy suốt ngày. Nếu bệnh nhân không thở bằng máy trợ khí khi ngủ th́ có thể sẽ không tỉnh lại vào sáng hôm sau nữa.


V́ thế, với kinh nghiệm nhiều năm hướng dẫn Khí công, Tài Chi, và Thiền, người viết xin gộp lại các thế tập Thiền, Khí Công thành một phương pháp gọn và dễ hiểu, dễ tập cho những ai không có cơ hội đến lớp. Có 4 loại Thở: Thở đứng, thở đi, thở ngồi, và thở nằm.

1)Thở đứng:
Có 4 thế:

- Thế thượng: Đứng thoải mái, hai chân thẳng, hít vào, hai tay từ từ đưa ra hai bên, ṿng lên tới đỉnh đầu th́ chắp hai bàn tay lại, nín hơi, đếm 1,2,3, rồi thở ra, từ từ hạ tay xuống. Làm tối thiểu 20 lần.


- Thế xoay lưng: Đứng thoải mái, hai tay buông thỏng, hít vào, từ từ “quăng” tay sang bên trái đến hết cỡ th́ thở ra, “quăng” hai tay về bên phải, rồi trở lại bên trái, hít vào. Khi “quăng” sang bên nào th́ “nhấc” ngón chân bên đó lên để cho đà “quăng” được dài thêm…(“Quăng” có nghĩa là để tay văng tự do theo sự xoay của lưng, không “đưa” tay cứng ngắc như que củi sang bên. Thế này không có nén hơi, để cơ thể xoay liên tục, nhẹ nhàng, xoay bắp thịt lưng tối đa, hết bên này th́ chuyển sang bên kia, mỗi lần “quăng” th́ thở ra hay hít vào). Làm tối thiểu 20 lần.


- Thế nghiêng: Để hai tay lên cao “hết cỡ” trên đầu, hai bàn tay chạm nhau, nhưng ḷng bàn tay lại ngửa lên trời (hướng về trần nhà). Từ từ nghiêng về bên trái, mắt vẫn nh́n thẳng về phía trước, hít vào, khi không c̣n nghiêng được nữa, th́ thở ra và từ từ trở lại bên phải. Tiếp tục 20 lần. (Hai tay phải thẳng hết cỡ, không được rùn lại, để cho bắp thịt lưng căng ra.)


- “Văng” hai bàn tay: Hai tay để ngang trước mặt, giữ yên cổ tay, để hai bàn tay “văng” cùng một nhịp, ra trước, ra sau và hai bên, trong khi hít vào và thở ra thật chậm. Thế này kích thích máu lưu thông ở cổ tay và cánh tay. Đếm theo nhịp thở, tối thiểu 20 lần.

2)Thở đi: Đứng thẳng, hai tay buông thơng. Hít vào, từ từ nhấc chân trái lên cao rồi đặt nhẹ chân xuống, nhưng không đặt cả bàn chân cùng lúc, mà chỉ đặt ngón chân xuống trước rồi mới đặt gót chân xuống sau, và đặt bàn chân chéo, hướng về phía trái. Thở ra và giữ nguyên bộ dạng. Khi thở ra hết rồi, th́ từ từ nhấc chân phải lên, đặt xuống bên phải, cũng đặt ngón trước, gót sau, và hướng chéo về phía phải. Tiếp tục hít vào và nhấc chân trái lên.. Đi ṿng hết chung quanh nhà. Thế này, thật ra cũng là một biến thế của phương pháp Hành Thiền.


3)Thở ngồi: Phương pháp này cũng là Tọa Thiền, rất đơn giản và dễ dàng. Ngồi đâu cũng được, trên ghế, trên giường, ngồi dưới đất, chỉ với điều kiện lưng phải thẳng góc với mông, không cong người về phía trước, v́ sẽ gây đau lưng. Nhắm mắt, (vẫn nh́n thẳng về phía trước),tập trung tư tưởng, hít vào tới đan điền th́ nén hơi, đếm 1,2,3 rồi thở ra. Cố làm chậm chừng nào hay chừng ấy. Tối thiểu 50 lần.


4)Thở nằm: Nằm thẳng, hai tay xuôi theo thân ḿnh, gối đầu cao vừa phải. Nhắm mắt, tập trung tư tưởng, hít vào, nén hơi, và thở ra như thế thở ngồi. Thường th́ người thực hiện chỉ làm được chừng 20 lần th́ đă ngủ say rồi.


Thật ra, cho đến ngày nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng Hít Thở phối hợp với chuyển động nhẹ nhàng mà lại chữa được bệnh, nhất là bệnh nặng. Nhưng với kinh nghiệm của hàng tỷ người trên khắp thế giới đang tập Tài Chi, Thái Cực Quyền, Khí Công, Yoga mỗi buổi sáng, chắc chắn phương pháp Hít Thở này có công dụng lạ lùng. Trong một số Health Magazine của Mỹ, cũng có nhiều bài viết về các tập thở này. (Người Mỹ tập Tài Chi lại mặc đồng phục rất đẹp). Riêng với người viết, qua bao lần đau nặng tưởng không qua khỏi, đă nhờ Hít Thở mà khỏe mạnh đến bây giờ, thiết tưởng là việc phổ biến cách Hít Thở này đến với mọi người là việc cần làm. Mong được chia xẻ và hy vọng giúp được những ai đang trong t́nh trạng gần như tuyệt vọng. “C̣n nước, c̣n tát”. Biết đâu, chỉ với phương pháp đơn giản “sử dụng sản vật của thiên nhiên để điều trị con người” này lại cứu được nhiều sự sống đang muốn tắt.


trở lại