Khu Trc Hm tàng h́nh ZUMWALT ca M 

Khu trc hm Zumwalt do Hi quân M va h thy được mnh danh là chiếc "iPhone 6" trong đi tàu chiến ca quân đi nước này bi nó bóng by, li hi, tin dng và vô cùng đt đ.  

Ngày 29/10, chiếc khu trục hạm tàng h́nh lớp Zumwalt đầu tiên của Hải quân Mỹ đă được hạ thủy nhưng phải đến đầu năm 2014 nó mới bắt đầu chính thức thực thi các nhiệm vụ tuần tra.

 

Theo kế hoạch và dự toán ban đầu, con tàu này có chi phí sản xuất vào khoảng 3,8 tỷ USD/chiếc nhưng do các nhà sản xuất và Hải quân Mỹ "nhồi nhét" quá nhiều công nghệ hiện đại, nên giá thành cuối cùng đă tăng gần gấp đôi. Có lẽ v́ thế mà sau khi sản xuất 3 chiếc, toàn bộ dự án này sẽ bị dừng.

 

Để có đủ nguồn điện cung cấp cho con tàu, nhà sản xuất đă phải đưa lên đó một nhà máy phát điện có công suất 78 MW - lượng điện đủ để cung cấp cho 78.000 hộ gia đ́nh.

 

Một trong những loại vũ khí "ngốn điện" nhất của con tàu này là hệ thống pháo từ trường lần đầu tiên được Hải quân Mỹ đưa vào sử dụng. Hệ thống pháo này sử dụng cả từ trường và điện trường để bắn đầu đạn đi với vận tốc nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh (Mach 7).

 

Nhờ các hệ thống tự động hóa và vi tính hóa ở mức cao nên thủy thủ đoàn chỉ c̣n lại 158 người, trong khi những chiếc tàu khu trục thông thường cần đến 210 thủy thủ.

 

Khu trục hạm Zumwalt vừa được hạ thủy của Hải quân Mỹ được mệnh danh là chiếc "iPhone 6".

 

Ở bên ngoài, USS Zumwalt không chỉ là mẫu khu trục hạm tàng h́nh có thiết kế rất đẹp (nguyên tắc số 1 của Hải quân Mỹ) mà c̣n dài hơn các tàu thông thường khoảng 100 feet (khoảng 30 m).

 

Theo thông cáo báo chí trong ngày lễ ra mắt, Hải quân Mỹ cho biết, thiết kế này của tàu khiến khả năng "làm trượt sóng radar" của đối phương tăng lên rất cao và từ đó khả năng tàng h́nh cũng tăng lên.

 

Thân tàu được làm bằng composite tổng hợp nên có khả năng hấp thụ sóng radar rất hiệu quả.

 

Thiết kế và các yêu cầu về trang bị, vũ khí của tàu đă buộc nhà sản xuất là hăng General Dynamics phải chế tạo một chiếc thân tàu siêu lớn trị giá lên tới 40 triệu USD mới đủ lắp đặt các cấu kiện khác.

 

Tàu được thiết kế với nhiệm vụ tấn công hải đối đất và "cận chiến gần bờ" nhưng đồng thời hệ thống cảm biến và vũ khí của USS Zumwalt cũng cho phép nó tham chiến ở các vùng duyên hải hay tham gia chiến tranh mạng.

 

Nhà sản xuất BAE Systems Land and Armaments cũng đă phát triển hệ thống pháo tiên tiến cho phép USS Zumwalt bắn các loại đạn hiện đại. Ngoài ra tàu cũng có 2 sân đáp trực thăng. 

 

Tàu có hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng với khoảng 20 tên lửa luôn túc trực.

 

 

Tàu c̣n có 2 hệ thống nâng trực thăng hạng trung.

 

Đặc biệt, với hệ thống phóng tấn công tầm xa nên con tàu này được trang bị các loại tên lửa hiện đại nhất như Tomahawk, SM-3 và tên lửa pḥng không SeaSparrow.

 

Với khả năng tàng h́nh vượt trội, vũ khí vô cùng tiên tiến, trang bị hiện đại, Zumwalt được đánh giá là những chiến binh SEAL (đặc nhiệm hải quân) chuyên thực hiện những nhiệm vụ bí mật, khó khăn.

Trở lại