Nga : Kho vũ khí mới “bất khả chiến bại” của Putin có ǵ?

RFI

media
Một tên lửa liên lục địa được tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trước Nghị Viện Nga ngày 01/03/2018. Ảnh chụp màn h́nh Huffington Post.RFI / Tiếng Việt

“Có tầm bắn không giới hạn”, “siêu thanh” hoặc dùng laser, kho vũ khí mới “bất khả chiến bại” của Nga đă được tổng thống Vladimir Putin giới thiệu trước Nghị Viện trong gần suốt một giờ hôm 01/03/2018.

Vậy kho vũ khí hiện đại, khiến thế giới lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang với Washington, có những ǵ? Tổng thống Nga có chủ đích ǵ khi tiết lộ những “vũ khí tối tân” này? Có nên tin là sẽ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới không? RFI tiếng Việt tổng hợp một số bài viết của Huffington Post và Sputnik về chủ đề này.  

Có ǵ mới trong kho vũ khí “bất khả chiến bại” của Nga?

Tổng thống Nga đă sử dụng rất nhiều đồ họa và vidéo để thuyết tŕnh tổng thể và về sức công phá của các loại trang thiết bị quân sự mới. Trước hết là một tên lửa hành tŕnh có động cơ hạt nhân, với tầm bắn vô hạn và có thể di chuyển không theo lộ tŕnh vạch trước.

Tổng thống Nga cũng giới thiệu Sarmat, một tên lửa liên lục địa nặng 200 tấn có thể mang đầu đạn hạt nhân. Loại tên lửa này sẽ thay thế kho tên lửa mà Nga sở hữu từ thời Liên Xô. Tên lửa Sarmat có khả năng tấn công mọi mục tiêu qua ngả cực Bắc hoặc cực Nam. Và trong đoạn video minh hoạ cho bài diễn văn của tổng thống Putin, mục tiêu nhắm đến của tên lửa Sarmat chính là một địa điểm giống... bang Florida, Mỹ.

Trong số những trang thiết bị khác được giới thiệu, c̣n có một loại xe lặn được, nhanh hơn cả tầu ngầm, hai loại tên lửa “siêu thanh” và một loại vũ khí laser bí ẩn mà tổng thống Nga cho rằng “c̣n quá sớm để nêu chi tiết”. Ngoài ra c̣n có một hạm đội “thiết bị ngầm không người lái” có thể chở “các hệ thống vũ khí nguyên tử mới với đạn dược vô cùng mạnh”.

Vẫn theo chủ nhân điện Kremlin, Nga c̣n sở hữu một tên lửa siêu thanh không thể bị hệ thống pḥng chống tên lửa của NATO phát hiện được, như đoạn vidéo minh họa cho thấy tên lửa có thể “lách” qua các hệ thống pḥng thủ ở Đại Tây Dương, bay qua cực nam của châu Mỹ rồi bay ngược lên phía bắc.

Ông Putin khẳng định: “Không nước nào có được loại tên lửa này. Và khi họ làm ra được th́ chúng ta đă có thời gian để phát triển một loại vũ khí mới”. Tóm lại, theo tuyên bố của tổng thống Nga, được Sputnik trích dẫn, “ở nước ngoài, có lẽ không có những loại vũ khí công nghệ cao như những loại đă được sáng chế ở Nga”.

Nếu tin vào các nhà lănh đạo Nga th́ kho vũ khí mới này có tầm bắn “gần như vô hạn”. Thông cáo của bộ trưởng Quốc Pḥng Serguei Choigou c̣n nhấn mạnh là vũ khí Nga từ giờ có thể “lách được mọi hệ thống chống tên lửa đang hoạt động trên thế giới. Như vậy, lá chắn pḥng thủ tên lửa đă bị xuyên thủng”.  

Vũ khí mới của Nga có đáng sợ không?

Trong bài diễn văn tại Quốc Hội lưỡng viện, tổng thống Nga hăm dọa phương Tây “phải lắng nghe sức mạnh quân sự của Nga”, đồng thời lại cam đoan ông “không đe doạ ai cả”.

Về phần ḿnh, nhiều chuyên gia quân sự Nga giải thích rằng những loại vũ khí này không thật sự là sản phẩm mới, trong khi một số nhà quan sát nhận định, thậm chí chúng c̣n chưa được phát triển hoàn toàn. Nhà phân tích quân sự Nga Alexandre Golts cho biết : “Chúng tôi đă biết về Sarmat và chúng tôi cũng biết là loại tên lửa này gặp rất nhiều khó khăn”.

Ngoài ra, khi trả lời phỏng vấn đài truyền h́nh Mỹ NBC, ông Putin cũng thừa nhận là những vũ khí được giới thiệu vẫn đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau, nhưng vẫn cam đoan là một số vũ khí đă sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

Phát biểu trước báo giới về kho vũ khí mới của Nga, phát ngôn viên bộ Quốc Pḥng Mỹ Dana White nhấn mạnh : “Những loại vũ khí này nằm trong quá tŕnh phát triển từ lâu rồi. Chúng tôi không ngạc nhiên về tuyên bố này (của tổng thống Nga) và người dân Mỹ có thể yên tâm là chúng tôi đă được chuẩn bị hoàn toàn”. Hơn nữa, chiến lược hạt nhân mới, được Hoa Kỳ công bố vào đầu tháng 02/2018, “cũng đă tính” đến những loại vũ khí mới được Nga giới thiệu.  

Mục đích của Putin là ǵ?

Bài diễn văn mang với giọng điệu thiện chiến của ông Putin “tập trung nhắm vào công luận trong nước”, theo nhận định của nhà nghiên cứu chính trị Nga Alexei Makarkine, v́ chỉ c̣n chưa đầy hai tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Nga, ngày 18/03/2018.

Bất chấp những lời hứa hẹn khi vận động tranh cử để trở lại điện Kremlin năm 2012 sau bốn năm làm thủ tướng, nhiệm kỳ của tổng thống Nga được đánh dấu bằng sự sụt giảm mức sống và t́nh trạng nghèo khó tăng hơn do giá cả tăng vọt trong những năm 2012-2016 mà nguyên nhân là giá dầu giảm mạnh, cùng với loạt trừng phạt của châu Âu.

Trong bài diễn văn, chủ nhân điện Kremlin cũng dụng ư nhắc lại thời kỳ mà nước Nga bị làm nhục trong khoảng thời gian sau khi Liên Xô tan ră năm 1991, khi mà “không nước nào lắng nghe” Matxcơva.

Dù vậy, ông Putin nắm chắc chiến thắng để tiếp tục lănh đạo nước Nga thêm 6 năm trong nhiệm kỳ thứ tư do không có đối lập thật sự. Danh tiếng của tổng thống Putin vẫn đang lên như diều gặp gió ở Nga. Trong mắt nhiều người dân, ông là người đă nâng tầm nước Nga trên trường quốc tế. Theo nhà đối lập chính Alexei Navalny, lĩnh vực quân sự là chủ đề duy nhất mà ông Putin “có thể nói dối mà không bị trừng phạt”. Ví dụ, nếu tổng thống Nga ca ngợi thành công của ngành giáo dục hay hệ thống y tế của Nga, cử tri sẽ phát hiện ra được ngay là ông nói dối.  

Hướng tới một cuộc “chạy đua vũ trang” mới?

Ông Putin giải thích nỗ lực của Nga trong lĩnh vực trang thiết bị quân sự là “lời đáp trả” đối với hoạt động quân sự của Mỹ trên thế giới và ngay sát sườn biên giới với Nga, trong đó có cả việc Mỹ triển khai hệ thống chống tên lửa tại Đông Âu và Hàn Quốc.

Dù điện Kremlin vẫn bác bỏ muốn thúc đẩy một “cuộc chạy đua vũ trang”, tổng thống Putin lại khẳng định với đài NBC rằng cuộc chạy đua đă bắt đầu khi Washington rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) nhằm mục đích hạn chế vũ khí chiến lược được kư dưới thời tổng thống Georges W. Bush. Chuyên gia Alexei Makarkine nhận xét “tại Hoa Kỳ, sau một bài diễn văn như vậy, toàn bộ tầng lớp chính trị sẽ bỏ phiếu cho việc tăng ngân sách quân sự”. Ông cũng cho rằng tổng thống Nga đă tung “đ̣n thách thức” với Washington.  

Hậu quả là ǵ?

Bài diễn văn của tổng thống Putin làm xấu thêm quan hệ Nga-Mỹ, hiện đang ch́m trong những bất đồng về Ukraina và Syria, cũng như nghi án Matxcơva can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Washington đă nhanh chóng lên tiếng cáo buộc Matxcơva “vi phạm trực tiếp” các hiệp ước quốc tế mà Nga kư kết.

Theo nhà phân tích quân sự Nga Alexandre Golts, nếu như những thông báo của người đứng đầu điện Kremlin có thể góp phần nâng cao vị trí của Nga trên trường quốc tế trong ngắn hạn, th́ kế hoạch này cũng có thể phản lại Matxcơva. Ông Golts cho rằng “cuộc chạy đua vũ trang trong thời Chiến Tranh lạnh đă mang lại một kết cục xấu cho Liên Xô. Nó làm kiệt quệ nền kinh tế Liên Bang Xô Viết và nước Nga ngày nay không có những nguồn tài nguyên dồi dào như Liên Xô. V́ vậy, có đủ mọi lư do để tin rằng cuộc chạy đua vũ trang cũng sẽ kết thúc không tốt đẹp ǵ cho Matxcơva”.

Trở lại