Phụ nữ và bệnh tim mạch

BS Hồ Ngọc Min h

Nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ

Trái với điều suy nghĩ của nhiều người, sau tuổi nghỉ kinh, nguy cơ bị đột quỵ tim trong phụ nữ tăng cao hơn cả đàn ông.

Con số thống kê cho thấy phụ nữ trên 65 tuổi bị đột quỵ tim nhiều hơn là đàn ông.
Đậu nành có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

Lư do con số bị truỵ tim tăng cao trong phụ nữ, một phần v́ các triệu chứng báo nguy không được rơ rệt, thí dụ như đau bụng, ói mửa, ăn khó tiêu, mỏi mệt, “xâm xoàng” như bị cảm cúm và thường bị bỏ qua bởi chính đương sự và người thân. Không những thế, các bác sĩ điều trị ở các pḥng cấp cứu cũng thường bỏ qua các triệu chứng đau tim mơ hồ của bệnh nhân phụ nữ, và, trên thực tế chú trọng hơn trong việc chữa trị cho những bệnh nhân phái nam có triệu chứng cấp kỳ như đau ngực, đau tim, khó thở.

alt

Ngoài ra, thống kê cũng cho biết, sau những lần tan vỡ hạnh phúc trong quan hệ t́nh ái, phụ nữ dễ bị truỵ tim và khó hồi phục hơn là đàn ông. Chuyện “con tim tan vỡ” sau khi chia tay cuộc t́nh là chuyện có thật, không phải là chuyện tán hươu tán vượn chỉ có trong thơ nhạc mà thôi, và, người bị đau tim luôn luôn là phái đẹp.

Ngoài ra, bất kể tuổi tác, nguy cơ bị truỵ tim cho phụ nữ thường tăng cao trong những ngày lễ lộc như Giáng Sinh, Tết nhất. Đáng lư ra, dịp lễ là những ngày người ta chúc nhau an b́nh và hạnh phúc, nhưng đối với phụ nữ, đó là những ngày mức độ stress lại tăng cao v́ đủ thứ chuyện phải lo, “từ trong nhà ra đến ngoài cửa”, “từ chồng đến con đến cháu” và nhiều chuyện phải lo khác “từ trên trời xuống dưới đất”.

Nghiên cứu cho thấy khi stress tăng cao trong dịp lễ, nguy cơ bị truỵ tim cũng tăng theo.

alt

Một trong những dấu hiệu chính của bệnh tim trong phụ nữ khi bị stress là nhức đầu, đau ngực, hồi hộp, khó thở, và khó ngủ. Đồng thời các bắp thịt tim bị giăn to ra và suy yếu (cardiomyopathy). Các triệu chứng này thường xảy ra cho phụ nữ tuổi từ 50 đến 70.

Con tim của người ta nói chung và của người phụ nữ nói riêng rất nhỏ bé, nhưng sức làm việc ngoài sự tưởng tượng. Mỗi ngày, quả tim ấy làm việc không ngừng nghỉ, đập hơn 100,000 lần, bơm 2,000 gallons máu, đi qua 60,000 dặm chiều dài mạch máu.

Nghĩ cho cùng, bạn có thấy đáng nể phục những trái tim của người phụ nữ hay không?

V́ thế để bảo vệ trái tim ấy, có những điều cần biết thêm về các nguy cơ liên hệ đến bệnh tim của người phụ nữ.


Triệu chứng thường gặp của các bệnh tim mạch là nhồi máu cơ tim và những cơn đau thắt ngực.

1. Thứ nhất, bạn cần biết áp suất máu của ḿnh. Trên 1/3 đàn bà ở Mỹ có áp suất máu trong khoảng 120-139 / 80-89 mm Hg. So với 120/80 mm Hg được kể là b́nh thường, trên lư thuyết, con số đó không cao lắm, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy, những người có áp suất máu “không cao lắm” lại dễ bị truỵ tim v́ dễ bị coi thường, bỏ qua. Nếu bạn có áp suất máu trong khoảng “tranh tối tranh sáng nầy”, th́ nên để ư, theo dơi thường xuyên và bắt đầu áp dụng… “nếp sống mới” để giảm cân, giảm áp suất máu.

2. Thứ nh́, nếu trong thời gian có thai, phụ nữ bị tăng cân nhiều quá, bị tiểu đường, hay bị tăng huyết áp, về lâu về dài cũng dễ bị cao huyết áp và nguy cơ bị truỵ tim cũng tăng gấp đôi. V́ vậy những phụ nữ trong diện nầy cần theo dơi cân nặng và huyết áp thường xuyên cho dù không c̣n mang thai nữa. Nên để ư sức nặng của cơ thể và nếu cần… thay đổi “nếp sống mới”!

3. Thứ ba, thiếu ngủ dễ bị truỵ tim. Những người thiếu ngủ, hay ngủ dưới 6 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị truỵ tim tăng cao. Khi bị stress, như lo nhiều chuyện cho chồng con, cho gia đ́nh trong ngày lễ, phụ nữ dễ bị stress. Và, khi bị stress, hormone cholesterol tăng cao, làm tăng huyết áp, tăng đường và cholesterol trong máu, đồng thời làm lở loét mạch máu.

4. Thứ tư, như đă nói, bác sĩ thường bỏ qua các triệu chứng đau tim của phụ nữ, nhất là phụ nữ dưới 55 tuổi. V́ thế, nên để ư các triệu chứng như chóng mặt, ói mửa, đau bụng, khó tiêu. Cho dù nghĩ là ḿnh chỉ bị cảm cúm xoàng, cũng nên nhắc nhở bác sĩ truy tầm khả năng bị truỵ tim.

Cụ thể, để ứng phó với t́nh trạng bị tăng stress trong những ngày lễ Tết, các bạn phụ nữ cần biết:

a. Cần biết mua sắm những ǵ vừa phải. Đừng phung phí tiền bạc quá chỉ tạo thêm stress mà thôi.

b. Xem những ngày lễ Tết, một ngày như mọi ngày. Những ǵ làm mỗi ngày th́ cứ như vậy mà làm, không có ǵ đặc biệt cả.

c. Nên sai bảo chồng con phụ công việc nhà. Đa số các ông chồng và con cái thường có tâm lư là không ai sai bảo th́ không làm. Không phải v́ họ không thương vợ hay mẹ, nhưng tại… “trời sanh ra như thế”. V́ thế đừng ngần ngại, và cứ giao việc cho họ làm. Tuy nhiên v́ phụ nữ là người lănh đạo, là “boss”, bạn cũng nên cảm thông cho họ, đừng nên t́m cách kiểm soát chồng con phải ngăn nắp thứ tự như những điều ḿnh muốn. Càng đ̣i hỏi, càng dễ tạo ra stress cho chính ḿnh mà thôi.

d. Tránh những chuyện xích mích trong gia đ́nh. Thường thường, có những gia đ́nh, trong dịp họp mặt lại là lúc dễ gây ra tranh căi. “Gần mỏi miệng, xa mỏi cẳng”. Nếu có những ǵ bất đồng ư kiến nên bỏ qua, sau năm mới hẳn tính… sổ.

e. Nên để ư cách thức ăn uống, thể dục thể thao, và lưu tâm đến những dấu hiệu bất thường về sức khỏe của “con tim không ngủ yên” như đă nêu trên đây.

Nói chung quy th́ trái tim của người phụ nữ rất mạnh, mạnh hơn cả phái nam trong nhiều hoàn cảnh, nhưng con tim ấy cũng rất nhỏ bé, nên cẩn thận bảo vệ trái tim ấy.

Nghĩ cho cùng, bạn có thấy tội nghiệp trái tim của người phụ nữ hay không?

BS Hồ Ngọc Minh

Trở lại