Tàu đổ bộ tấn công 

số 1 thế giới hạ thuỷ


 

image

LHA-6, chiếc tàu đổ bộ đầu tiên thuộc lớp mới của Hải quân Mỹ đă xuất xưởng hôm 11/7.

 

image

Tàu đổ bộ LHA-6 sẽ được biên chế trong hàng ngũ USS America (chiến hạm Hoa Kỳ) vào tháng 10 tới.

 

image

LHA-6 là chiếc đầu tiên trong lớp tàu America. Đây là một loại tàu đổ bộ tấn công siêu hạng có kích thước tương đương với một ​HKMH  hạng trung.

 

image

LHA-6 có chiều dài 257,3 mét, rộng 32,3 mét, mớn nước 7,9 mét, lượng giăn nước toàn tải tới 45.700 tấn.

 

image

LHA-6 được thiết kế mở rộng mặt boong và không gian hầm ngầm chứa máy bay, đồng thời tăng số lượng thiết bị sửa chữa và linh kiện thay thế của máy bay, tăng lượng dự trữ nhiên liệu hàng không lên 3.400 tấn, gấp đôi các tàu đổ bộ tấn công hiện đang sử dụng thuộc lớp Wasp.

 

image

LHA-6 được thiết kế với nhiệm vụ tiên phong trong các nhóm tấn công viễn chinh hoặc nhóm sẵn sàng đổ bộ, mang theo các đơn vị viễn chinh và đưa họ lên bờ bằng trực thăng hoặc máy bay vận tải đa năng MV-22 Osprey, dưới sự hỗ trợ chi viện hỏa lực của tiêm kích thế hệ 5 F-35 và các trực thăng tấn công.

 

image

Tàu có thể mang tới 38 máy bay các loại, bao gồm 10 máy bay chiến đấu tàng h́nh F-35B, 12 máy bay vận tải cánh quạt MV-22 Osprey, 8 chiếc trực thăng tấn công AH-1Z Cobra, 4 chiếc trực thăng vận tải CH-53E Super Stallion, 4 chiếc trực thăng t́m kiếm, cứu hộ MH-60S Seahawk.

 

image

Chính v́ thế, LHA-6 đă trở thành tàu đổ bộ tấn công mặt đất mạnh nhất thế giới hiện nay, thậm chí c̣n mạnh hơn cả các ​HKMH ​ hạng trung.

 

image

Hải quân Mỹ sẽ chỉ đóng thêm một chiếc LHA-6 nữa. Chiếc thứ hai đang được đóng có tên USS Tripoli với chi phí lên tới 2,4 tỷ USD.

 

image

Việc LHA-6 gia nhập Hải quân Mỹ đă mở ra một kỷ nguyên mới trong tác chiến đổ bộ tấn công.

 

image

Hải quân đánh bộ​, thủy quân lục chiến: ​

Mỹ sẽ trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới có khả năng tác chiến đổ bộ lập thể siêu mạnh là: Đổ bộ trực tiếp – tấn công mặt đất – khống chế không phận trên phạm vi toàn cầu.

 

image

LHA-6 được đóng bởi hăng Hungtington-Ingalls- một trong những nhà chế tạo tàu đổ bộ hàng đầu của Mỹ.

 

Trở lại