Tàu vũ trụ đi vào lịch sử khi lần đầu tiên 

đáp xuống sao Chổi

Frank Jordans 

16 Tháng Mười Một , 2014 

 

http://img.theepochtimes.com/n3/eet-content/uploads/2014/11/12/Philae_s_primary_landing_site_in_context-641x450.jpg

Địa điểm đổ bộ ban đầu của tàu đổ bộ Philae (ESA)

DARMSTADT, Germany - Cách Trái Đất hàng trăm triệu dặm, một tàu vũ trụ của Châu Âu đă đi vào lịch sử vào hôm thứ Tư, khi thành công đổ bộ lên bề mặt bụi bặm, lạnh lẽo của ngôi sao chổi đang di chuyển với tốc độ cao- một cuộc đổ bổ táo bạo lần đầu tiên nhằm trả lời cho ẩn đố lớn về vũ trụ.

Việc đổ bộ xuống sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko đ̣i hỏi độ chính xác rất lớn, v́ chỉ một lỗi rất nhỏ cũng có thể dẫn đến một tai nạn trong vũ trụ.

Dữ liệu cho thấy con tàu đă đổ bộ gần như hoàn hảo, theo Stephan Ulamec, người đứng đầu dự án.

Nhưng một động cơ nhỏ để đẩy con tàu đổ bộ tên Philae , vẫn đang ở trên mặt ngoài, và những chiếc “neo” để neo con tàu với sao chổi đă không hoạt động tốt. Dữ liệu ban đầu cho thấy tàu vũ trụ đă bật lên lần nữa, chuyển sang chỗ khác và đổ bộ lại.

“Hôm nay chúng ta không chỉ đổ bộ một lần, mà c̣n đổ bộ hai lần” Ulamac nói

Spacecraft Makes Historic Landing On Comet

Watch this video on YouTube. https://www.youtube.com/watch?v=RdmYrstHgzc&feature=youtu.be

Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực t́m hiểu xem chuyện ǵ đă xảy ra, nhưng cho đến nay các  công cụ đang hoạt động tốt và gửi dữ liệu trở về như mong đợi, ông nói thêm.

Đội ngũ có chịu trách nhiệm cho sứ mệnh này đổ bộ tại thành phố Darmstadt, lần đầu tiên toát mồ hôi trong suốt bảy tiếng đồng hồ, kể từ khi Philae rời tàu thăm ḍ Rosetta khi tàu thăm ḍ này bay song song cùng sao chổi với tốc độ 66.000 km/h.

Trong quá tŕnh đổ bộ, các nhà khoa học không thể làm được ǵ mà chỉ có thể quan sát, v́ khoảng cách giữa con tàu và Trái Đất là 500 triệu km, do đó không thể gửi chỉ thị theo thời gian thực.

Cuối cùng, vào 16h03 giờ Đức, các nhà khoa học nhận được tín hiệu từ con tàu đổ bộ, Philae đă thành công đáp xuống bề mặt sao chổi lạnh lẽo.

Mặc dù cần những kiểm tra thêm để biết chắc chắn t́nh trạng của con tàu 100 kg, nhưng thực sự Philae đang nghỉ ngơi trên bề mặt sao chổi, đây là một thành công vĩ đại-một điểm nhấn trong sứ mệnh thập kỷ của Rosetta, giúp nghiên cứu được sao chổi và làm sâu sắc thêm hiểu biết về nguồn gốc những thiên thể này.

Các nhà khoa học so sánh những sao chổi như một thiết bị lưu trữ qua thời gian, chúng gần như không thay đổi kể từ thời điểm sơ khai của vũ trụ.

Đây cũng là cơ hội cho các nhà nghiên cứu kiểm tra lư thuyết của ḿnh, rằng sao chổi đă đưa nước và vật chất hữu cơ đến Trái Đất từ hàng tỉ năm trước, theo Klim Churyumov, một trong hai nhà thiên văn học từng phát hiện sao chổi vào năm 1969.

Các nhà khoa học cũng hy vọng nhờ các dữ liệu trên sao chổi, chúng ta có thể giải thích được nguồn gốc, sự phát triển của các thiên thể, hay thậm chỉ là cả sự sống trên Trái Đất.

Ferri cho biết việc liên lạc với tàu đổ bộ cần phải được ổn định, đă có những sự cố kết nối sau khi đổ bộ. Trong khoảng thời gian đó, tất cả dữ liệu Philae thu thập đều được lưu trữ an toàn dành cho nhiệm vụ sau này.

Cuộc đổ bộ hôm thứ Tư diễn ra sau hành tŕnh 6.4 triệu km, dài mười năm. Rosetta được phóng lên năm 2004, đă phải tăng tốc ba lần quanh Trái Đất và một lần quanh sao Hỏa, trước khi đạt đủ tốc độ để đuổi theo sao chổi vào tháng tám. Rosetta và sao chổi song hành nhau từ đó.

5 Câu Hỏi Về Cuộc đổ bộ Lịch Sử

DARMSTADT, Germany-Cơ Quan Không Gian Châu Âu đă đi vào lịch sử-khi lần đầu tiên đáp một roboter xuống bề mặt sao chổi đang bay với tốc độ cao qua hệ mặt trời với vận tốc 66,000km. Dưới đây là năm câu hỏi về nhiệm vụ này.

Đáp Xuống Sao Chổi Khó Đến Mức Nào?

Chưa từng có một nỗ lực nào như nỗ lực hôm thứ Tư vừa qua.

NASA đă đổ bộ một tàu thăm ḍ xuống tiểu hành tinh năm 2001, nhưng các sao chổi là một đích đến nguy hiểm hơn nhiều, v́ chúng liên tục giải phóng ra đám bụi và khí gas có thể làm tổn hại tàu vũ trụ. Đồng thời, v́ địa điểm đổ bộ diễn ra cách trái đất 510 triệu km, nên con tàu đổ bộ Philae và tàu vũ trụ Rosetta mang theo con tàu đổ bộ đều được thiết kế để đổ bộ tự động. Một khi chúng nhận được tín hiệu bắt đầu, các nhà khoa học tại Darmstadt sẽ không thể làm ǵ để điều chỉnh hướng đi của tàu đổ bộ.

Quá tŕnh tách tàu đổ bộ Philae khỏi tàu vũ trụ mẹ Rosetta cũng phải được tiến hành chính xác. Chỉ lỗi một inch (2,54cm) cũng có thể khiến tàu hạ cách lệch 250m so với đích đến được định trước trên bề mặt rộng 4km có tên gọi là 67P/Churyumov-Gerasimenko. Nhưng Paolo Ferri, người đứng đầu sứ mệnh, cho biết Philae đổ bộ gần như hoàn hảo.

Có chút lỗi nào trong quá tŕnh đổ bộ?

Có một vài lỗi.

Thứ nhất, Tàu đổ bộ không khởi động chính xác vào hôm thứ Tư. Các nhà khoa học đă khởi động lại.

Sau khi tách khỏi tàu Rosetta, có một vấn đề xảy ra với tên lửa đẩy của  Philae. Chúng được thiết kế để đẩy tên lửa trong giai đoạn cuối của quá tŕnh đổ bộ, để giúp tàu Philae trụ vững trên bề mặt sao chổi bằng các “neo”. May mắn thay những chiếc “neo” chưa bị cháy. V́ vậy Philae đă bị bật lên, rồi đáp lại xuống sao chổi.

Các nhà khoa học đang cố gắng gải quyết sự cố gián đoạn thông tin với tàu đổ bộ, song sự cố này không ảnh hưởng nhiều đến nhiệm vụ.

Các Nhà Khoa Học Đang T́m Kiếm Điều Ǵ?

Các nhà khoa học so sánh những sao chổi như một thiết bị lưu trữ qua thời gian, chúng gần như không thay đổi kể từ thời điểm sơ khai của vũ trụ. Một trong những mong đợi của họ là con tàu có thể xác nhận được rằng các sao chổi đă đem những nền tảng của sự sống - nước và chất hữu cơ - đến Trái Đất. Họ biết rằng Sao Chổi có chứa amino acid, một thành phần thiết yếu của tế bào. Việc phát hiện ra các loại amino acid và nước có thể là gợi ư quan trọng rằng sự sống trên Trái Đất đến từ không gian vũ trụ.

Tàu đổ bộ Lấy Dữ Liệu Như Thế Nào?

Philae có 10 bộ công cụ ở mạn tàu - bao gồm các thiết bị đo ánh sáng, điện từ và nhiệt - và tàu vũ trụ Rosetta có 11 bộ công cụ khác. Tàu đổ bộ Philae sẽ cung cấp rất nhiều h́nh ảnh về một thế giới chưa ai từng được nh́n cận cảnh, và sẽ khoan xuống dưới bề mặt để thu thập mẫu vật từ sao chổi, sau đó sẽ được phân tích trên tàu.

Pin của tàu đổ bộ dự kiến chỉ kéo dài được 64h-nhưng thời gian đó cũng đủ để các nhà khoa học thu thập một lượng lớn dữ liệu có giá trị. Hơn nữa, tàu Philae c̣n có pin mặt trời có thể cung cấp một giờ pin mỗi ngày trong ṿng 5 tháng.

Những Thử Thách trước mắt?

Sao chổi đang quay quanh mặt trời với quỹ đạo 6 ½ năm. Hiện nó đang tiến gần hơn đến ngôi sao của chúng ta. Điều này là một cơ hội lớn đối với khoa học, v́ Philae và Rosetta sẽ có thể quan sát sao chổi trong thời kỳ hoạt động mạnh hơn.

V́ sao chổi đang đến gần mặt trời, nên nó sẽ giải phóng ra lượng rất lớn vật chất, đây là một nguy cơ tiềm ẩn đối với tàu đổ bộ, thậm chí là với cả tàu Rosetta  bay song hành cùng sao chổi. Khi sao chổi gần mặt trời nhất, nhiệt độ tăng sẽ gây tổn hại đến tàu Philae. Nhưng tàu đổ bộ sẽ nghỉ ngời măi măi trên sao chổi, kể cả khi nó đă ngừng hoạt động. C̣n tàu Rosetta sẽ tiếp tục bay song song cùng sao chổi trong khoảng 2 năm nữa Các nhà khoa học đề xuất một kết thúc thích hợp cho tàu  Rosetta , rằng con tàu này sẽ đổ bộ lên sao Hỏa, và tái hợp với tàu đổ bộ Philae.

Từ Associated Press

Berlin (AP)- Bản tin hôm nay ngày 15 tháng 11- 2014  

Cơ quan không gian Âu châu (ESA) nói hôm thứ Bẩy rằng bộ phận đáp tiên phong Philae của phi thuyền Rosetta đă hoàn tất công việc đầu tiên khám phá bề mặt của sao chổi và gửi về nhiều dữ kiện trước khi battery cạn khiến bộ phận này đi vào trạng thái im lặng.  

Stephan Ulamec, người quản lư của chương tŕnh thăm ḍ của Philae, nói trên ESA blog rằng: "Tất cả dụng cụ của chúng tôi có thể đă hoạt động và bây giờ là lúc chúng ta xem được những ǵ".

Từ khi đáp xuống hôm thứ Tư trên sao chổi 67P/Churyumov-Gerasinenko cách trái đất 311 triệu miles, Philae đă làm một đợt thử nghiệm khoa học và gửi về trái đất một đống dữ kiện gồm cả h́nh ảnh.  

ESA blog cũng nói rằng bộ phận đáp Philae hôm thứ Sáu đă được nhấc lên 1.5 inches và quay 35 độ ra khỏi bóng râm để Philae có thể nạp điện lại.

Phát ngôn viên của ESA, Bernard Von Weyhe, hôm thứ Bảy xác nhận rằng làm cho Philae quay ra áng sáng rất khó khăn. Ngay cả chuyện quay đó thành công và nó có thể nạp lại điện từ ánh sáng mặt trời, Philae có thể phải mất vài tuần hay nhiều tháng mới có thể gửi lại tín hiệu.  

Trung tâm kiểm soát chương tŕnh thăm ḍ sao chổi ở Darmstadt, Đức, đă nhận được tín hiệu cuối cùng vào lúc 07:36 EST hôm thứ Sáu.

ESA blog nói trước khi tín hiệu tắt, Thilae đă gửi tất cả dữ kiện của nó và những thử nghiệm trên mặt sao chổi về trung tâm kiểm soát, có nghĩa là nó đă hoàn tất công việc được dự trù.

Pablo Ferri, người cầm đầu cuộc thăm ḍ sao chổi nói: "Chúng tôi chưa biết việc nạp điện lại của Thilae khi nào đủ để nó hoạt động trở lại v́ vậy việc thiết lập liên lạc lại với Thilae không thể nói sớm được".

Nguồn European Space Agency- AP  

Giờ th́ tuỳ thuộc vào nhóm khoa học gia của ESA để định giá những dữ kiện xem xem cuộc thử nghiệm có thành công không đặc biệt trong một hoạt động phức tạp mà Philae được ra lệnh đào một lỗ 10" trên mặt sao chổi, lấy mẫu vật chất để phân tích.

Ferri nói hôm thứ Bẩy: "Chúng tôi biết tất cả những chuyển động đă được tŕnh diễn và tất cả những dữ kiện đă được gửi về. Tuy nhiên, ở thời điểm này ngay cả chúng tôi cũng không biết nó thực sự thành công trong việc đào bới hay có đụng đến bề mặt sao chổi hay không.

ESA blog cho biết Philae đă gửi về những h́nh ảnh trên mặt sao chổi được bao phủ bởi bụi bặm và những mảnh vụn (debris) có cỡ từ một ly tới một thước, và h́nh chụp rộng ra (panoramic) cho thấy những lớp vách tạo bởi vật liệu cứng hơn (layered walls of harder material).  

Ngoài công việc phân tích những dữ kiện về đào bới, các khoa học gia của ESA vẫn c̣n đang cố gắng định vị Thilae xem chính xác nó đáp xuống chỗ nào hôm thứ Tư với những h́nh ảnh có độ phân giải cao do Rosetta chụp từ bên trên.  

Các khoa học gia đă biết những sao chổi chứa amino acids, một thành phần quan trọng của những tế bào.

T́m ra đúng loại của amino acids và nước, có thể sẽ là sự gợi ư quan trọng (important hint) về đời sống trên trái đất đă đến từ không gian.

Matt Taylor, một trong những khoa học gia của dự án thăm ḍ trên sao chổi của phi thuyền Rosetta, nói rằng: "Những dữ kiện thâu thập được của Rosetta và Philae trong sứ mạng này sẽ thay đổi cuộc chơi trong ngành khoa học về sao chổi".

(Nguồn Associated Press)

Darmstadt, Germany (AP) - Bản tin số 1 ngày 12 tháng 11 -2014
Hôm thứ Tư, một phi thuyền không gian của Châu Âu sau khi đă vượt 4 tỉ miles đă thả một bộ phận xuống mặt sao chổi. Bộ phận này tưng lên rồi đáp thành công trên mặt một sao chổi đang bay nhanh với đầy nước đá, bụi bặm để t́m những câu trả lời lớn lao về vũ trụ.

Một bộ phận phi thuyền tên Philae, to bằng một chiếc máy giặt sau một thập niên vượt không gian đ̣i hỏi sự vô cùng chính xác, một sự sai lầm một chút có thể gặp tai nạn. Stephan Ulamec, người dẫn đạo việc đáp xuống, nói phi thuyền đă cho đáp xuống hầu như hoàn hảo.


Ulamec cười nhẹ nói rằng: "hôm nay chúng ta không phải đáp một lần mà là 2 lần". V́ dụng cụ phóng móc để có thể neo bộ phận đáp vào sao chổi không khai triển đúng, nên phi thuyền tưng lên rồi đáp xuống lần nữa.


Các khoa học gia vẫn đang cố gắng t́m hiểu những ǵ đă xảy ra và hoặc sự thất bại trên có ảnh hưởng đến khả năng giữ bộ phận đáp trên sao chổi hay không. 

Nhưng cho tới bây giờ hầu hết các dụng cụ vẫn tốt và những dữ kiện nhận được tốt như đă hi vọng.


Ulamec nói ngày mai chúng ta có thể có nhiều dữ kiện hơn nữa.
Nhóm điều khiển bộ phận đáp xuống của phi thuyền Rosetta đă toát mồ hôi căng thẳng trong 7 giờ liền khi phi thuyền và sao chổi chạm nhau với tốc độ 41,000 miles/giờ.


Trong lúc bộ phận của phi thuyền đáp xuống, các khoa học gia không c̣n lực (powerless) ngoài việc trố mắt nh́n v́ khoảng cách quá xa, hơn 300 triệu miles, không cách chi để gửi tín hiệu chỉ dẫn theo với thời gian hiện thực (real time).
Cuối cùng, lúc 11:30 am EST, cơ quan nhận được tín hiệu chạm xuống (touch down).


Thực tế Philae đă nghỉ trên mặt sao chổi là một thành công tột bực. Việc chính của chương tŕnh 10 năm dài của Rosetta là để học hỏi nhiều thêm về những cội nguồn của những thiên thể này (origins of these celestial bodies).


Người đứng đầu của Cơ quan Không gian Âu châu, Jean-Jacques Dordain, rất hănh diện về việc qua mặt cơ quan NASA trong việc này. Ông nói: "Chúng ta đầu tiên làm được điều này, và nó sẽ được nhớ măi".


NASA đă góp phần với 3 dụng cụ cho sứ mạng của Rosetta và những radio antenna khổng lồ trong hệ thống
Deep Space của NASA là ch́a khoá chính liên lạc với phi thuyền Rosetta.


John Grunsfeld, một phi hành gia đă 8 lần bước ra không gian (spacewalking) hiện làm phó quản trị cho khoa học tại NASA, gọi chuyện đáp xuống sao chổi của Rosetta là một thời điểm đáng kể trong việc thăm ḍ hệ thống năng lượng mặt trời (solar system) và là một cột mốc cho sự hợp tác quốc tế. Ông nói trong một bản tuyên bố rằng những dữ kiện Rosetta gom được sẽ cung cấp cho cộng đồng khoa học và thế giới một kho tàng tài liệu.


Các nhà khoa học đă so sánh hàng ngh́n tỉ sao chổi như vậy trong hệ mặt trời và hầu như không thay đổi kể từ những giây phút đầu tiên của vũ trụ.


Một cố vấn khoa học cao cấp của chương tŕnh này, Mark McCaughrean, nói: "Bởi học hỏi từ chi tiết khổng lồ này, chúng ta hi vọng mở khoá được những chuyện khác".


Klim Churyumov, một trong hai phi hành gia khám phá ra sao chổi này vào năm 1969, nói: "Sự thấu hiểu sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu thu thập cơ hội để thử nghiệm các giả thuyết cho rằng sao chổi mang lại chất hữu cơ và nước đến cho trái đất hàng tỉ năm trước đây, cho họ một vai tṛ quan trọng trong sự phát triển của cuộc sống trên hành tinh của chúng ta".


Phi thuyền Rosetta và Philae, bộ phận đáp xuống sao chổi, cả 2 cùng với sao chổi có bề rộng 2.5 miles sẽ vuợt qua mặt trời và sẽ làm việc tích cực hơn trong lúc nhiệt độ lên cao. Giữ chúng, sẽ có 21 dụng cụ để chụp những h́nh ảnh 3D, phân tích sự tổng hợp hoá học của sao chổi, tính chất điện, và thậm chí thử nghiệm cấu trúc bên trong của sao chổi với tín hiệu ở tần số thấp.


Người quản lư chương tŕnh, Paolo Ferri, cho rằng không có thời gian để ăn mừng, bởi v́ bộ phận đáp Philae chỉ c̣n đủ điện để xài trong ṿng 64 tiếng. Sau đó bộ phận này cần nạp điện bằng cách dùng bảng thâu năng lượng mặt trời (solar panel) để nạp điện lại (recharge), do đó phải làm thêm giờ mỗi ngày.


Ferri cũng nói sự liên lạc với Philae cần được ổn định (to be stabilized) v́ có trục trặc liên lạc khi nó đáp xuống. Trong lúc này những dữ kiện Philae gom sẽ được giữ và sẽ chuyển sau này.
Phi thuyền Rosetta được phóng đi từ năm 2004, bay ṿng quanh trái đất 3 lần, một lần quanh sao Mars trước khi gia tăng tốc lực rượt theo sao chổi và đến gặp sao chổi vào tháng 8-2014. Từ đó Rosetta và sao chổi đi song song với nhau.

(Nguồn Associated Press)

Trở lại