Thái Dương Hệ

Tôi chỉ muốn ghi xuống một vài dữ kiện khoa học căn bản với kiến thức Aerospace hạn hẹp của tôi, ngoài ra không có bất kỳ mục đích nào khác. Phạm Học


(1) Mặt Trời là một quả cầu lửa cực nóng (hot plasma), là nguồn cung cấp năng lượng (energy) và ánh sáng cho Trái Đất, những hành tinh (planets), "tiểu" hành tinh (minor planets), vệ tinh (moons), sao chổi (comets), thiên thạch (asteroids), etc, trong Thái Dương hệ. Mặt Trời luôn luôn cháy sáng (và cực nóng), do đó không có ban đêm trên Mặt Trời như trên trái đất, mặt trăng và những hành tinh khác (có thể lấy thí dụ Mặt Trời là một ngọn đèn khổng lồ cực nóng, cực sáng không bao giờ tắt (tuy nhiên, Mặt Trời có thể sẽ chết (hết năng lượng (energy), bạn đừng quá lo xa, vào khoảng 4 tỷ năm nữa) nếu vật ǵ hướng về Mặt Trời, mặt sẽ sáng (ban ngày), lưng sẽ tối (ban đêm) nhưng ngọn đèn th́ luôn luôn sáng (thêm ít nhất 4 tỷ năm nữa) !

(2) Lớp Chromosphere (dầy khoảng 2000 Km) ngay phía trên, cách bề mặt của Mặt Trời khoáng 2500 Km, nhiệt độ vào khoảng 35500 độ F.

Phía trên của lớp Chromosphere là lớp Transition Region, rồi đến lớp Corona (dầy khoảng 1,000,000 Km (một triệu Km)), nhiệt độ của lớp Corona này thay đổi từ 1,900,000 độ F (một triệu chín trăm ngàn) đến 3,800,000 độ F (ba triệu tám trăm ngàn) . Có lẽ đây là lư do thành phố Corona của bác Thiện Vũ khá nóng !

Trong khi đó, độ nóng chảy của Titanium (rất đắt tiền, rất chắc, cứng, dùng cho cơ phận quan trọng trên máy bay phản lực, phi thuyền, vệ tinh, ..., chỉ có 3034 độ F (độ nóng chảy cao nhất của hợp kim trên trái đất, Tungsten là 6192 độ F). Như vậy, nếu phi thuyền không gian làm (designed) từ Trái Đất khi bay vào vùng Corona (cách Mặt Trời hàng triệu Km) sẽ tức khắc bị thiêu đốt thành tro bụi !

 

(3) Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời khoảng 150,000,000 Km (một trăm năm mươi triệu Km). Nếu vận tốc trung b́nh của phi thuyền không gian khoảng 14000 Km/giờ, sẽ mất khoảng 2.5 năm cho một chuyến bay từ Trái Đất đến Mặt Trời và trở về Trái Đất. Với chuyến bay dài như vậy, chắc chắn không đủ lương thực, nước, và dưỡng khí cho phi hành đoàn (phi thuyền không gian quá nhỏ, chật hẹp, chỉ có thể mang theo lương thực, nước, và dưỡng khí cho vài ngày !

Tóm lại, (1) Không có ban đêm trên Mặt Trời, (2) Với nhiệt độ cực kỳ nóng, không vật ǵ có thể tồn tại khi bay vào "bầu khí quyển" của Mặt Trời, (3) Chuyến bay quá dài (2.5 năm), phi hành đoàn sẽ không có đủ lương thực, nước, và dưỡng khí để sống sót.

Phạm Học

Trở lại