TQ vỡ mộng tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân bắn tới Mỹ

Trung Quốc luôn muốn sở hữu một loại vũ khí có thể đe dọa Mỹ khiến Washington phải kinh hồn bạt vía. Họ đang phát triển một loại tên lửa vượt đại dương có gắn đầu đạn hạt nhân và có tốc độ gấp 10 lần âm thanh. Tuy nhiên, thử nghiệm mới đây đă thất bại thảm hại.

Thử nghiệm bí mật thứ hai của Trung Quốc với tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và phóng đến Mỹ (HGV) đă thất bại. Đây là thông tin được tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng trích dẫn 2 nguồn khác nhau, cho biết. 

Các tên lửa này được Mỹ gọi là Wu-14 được phát triển để có thể bắn từ Trung Quốc tới Mỹ với tốc độ Mach 10 tức khoảng 12.000 cây số mỗi giờ. Tên lửa được thiết kế để có thể mang đầu đạn hạt nhân và có thể bắn tới bất kỳ đâu trên thế giới. 

Cho đến giờ, chỉ có Mỹ sở hữu công nghệ để phát triển một loại tên lửa như vậy c̣n Nga và Ấn Độ đang trong quá tŕnh nghiên cứu. Riêng Trung Quốc, họ đă thử nghiệm lần đầu tên lửa Wu-14 vào 9.1. năm nay và tuyên bố thành công. Tuy nhiên, lần thử nghiệm thứ hai vào 7.8. vừa qua th́ họ "im re" và giờ th́ có thông tin xác nhận thất bại. 

 

Trước đó, Trung Quốc rất kỳ vọng việc thử nghiệm tên lửa sẽ trấn áp được Mỹ. "Phát triển khả năng tên lửa là rất cần thiết đối với Trung Quốc bởi v́ vũ khí của Trung Quốc yếu hơn nhiều so với lá chắn của Mỹ vốn được triển khai ở khắp mọi nơi trên thế giới," Xudong Wang, một cố vấn công nghệ cao của chính phủ trung ương Trung Quốc nói trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng. 

"Nếu có một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước, tất cả các tên lửa quân đội Trung Quốc có hiện giờ khi phóng ra sẽ bị đánh chặn bởi hệ thống pḥng thủ của Mỹ trước khi vào khí quyển", ông Wang nói thêm. 

"Wu-14 sẽ trở thành vũ khí tấn công toàn cầu của Trung Quốc và có thể gây ra một mối đe dọa lớn thách thức đối với Mỹ", giáo sư Arthur Shu-fan Ding , tổng thư kư của Hội đồng nghiên cứu chính sách của Trung Quốc tại Đài Bắc từng đánh giá. 

Về sự kiện Trung Quốc thử tên lửa, Lầu Năm Góc không đưa ra ư kiến. "Chúng tôi thường xuyên theo dơi các hoạt động quốc pḥng của nước ngoài, tuy nhiên chúng tôi không b́nh luận về thông tin t́nh báo hoặc đánh giá các hệ thống vũ khí của họ", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeffery Pool đă nói.
Anh Tú

 

Trở lại