Uy Lực Pháo Đài Nỗi Của Mỹ Điều Đến Biển Đông

Quốc Việt

 Với lượng choán nước tới hơn 100.000 tấn, mang theo 90 máy bay chiến đấu, tàu sân bay USS John C. Stennis là một trong những cỗ máy chiến tranh trên biển đáng sợ nhất thế giới.

Hải quân Mỹ đă điều động hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis (CVN-74) đến Biển Đông được cho là nhằm đáp trả những hành động gây lo ngại liên tiếp của Trung Quốc ở khu vực thời gian qua.

 

CVN-74 là tàu thứ 7 thuộc siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz. Tàu được đặt theo tên thượng nghị sĩ John C. Stennis, bang Mississippi. CVN-74 được đưa vào sử dụng từ năm 1995. Tàu có cảng chính tại Bremerton, Washington, Mỹ.

 

Kích thước và sự đồ sộ của hàng không mẫu hạm này khiến nhiều người phải giật ḿnh. CVN-74 có chiều dài tới 332,8 m (gấp 3 lần chiều dài sân bóng đá), chiều rộng lớn nhất 76,8 m, nhỏ nhất 40,8 m, lượng choán nước toàn tải tới 103.300 tấn.

 

CVN-74 nói riêng và hàng không mẫu hạm lớp Nimitz nói chung được đánh giá là "tuyệt tác công nghệ" tác chiến mặt nước số một thế giới. Đó là minh chứng cho nền công nghiệp đóng tàu hàng đầu của Mỹ.

 

Mỗi tàu sân bay hoạt động như một căn cứ không quân nổi di động. Chúng cho phép Mỹ triển khai lực lượng tấn công ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

 

Mặt boong được trang bị 4 máy phóng hơi nước cùng 4 thang máy để vận chuyển máy bay từ nhà chứa lên và ngược lại. 

 

USS John C. Stennis có thể mang theo 90 máy bay chiến đấu các loại. Trong đó, lực lượng tấn công chủ lực là các tiêm kích trên hạm F/A-18 E/F Super Hornet. Các tiêm kích này có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra chiến đấu, ngăn chặn với bán kính 722 km từ tàu mẹ.

 

Năng lực hàng không của CVN-74 gồm 4 phi đội tiêm kích tấn công, một phi đội tác chiến điện tử, một phi đội cảnh báo sớm trên không, 2 phi đội trực thăng và một phi đội hậu cần.

 

Năng lượng cho toàn bộ hoạt động của cỗ máy chiến tranh khổng lồ này được cung cấp bởi 2 ḷ phản ứng hạt nhân A4W với công suất 194 MW. Ḷ phản ứng có thể hoạt động liên tục từ 20-25 năm mới cần tái nạp nhiên liệu.

 

Để điều phối toàn bộ hoạt động trên tàu cần đến 3.200 thủy thủ và 2.480 nhân viên hàng không. Nhiệm vụ của họ được nhận biết qua màu sắc đồng phục.

 

Hàng không mẫu hạm là căn cứ nổi khổng lồ trên biển, do đó, mỗi khi làm nhiệm vụ, chúng luôn được sự hộ tống của ít nhất một tuần dương hạm, 3-4 tàu khu trục và một tàu ngầm.

Các chuyên gia nhận định sự hiện diện của các tàu, cụ thể là tàu Stennis, là tín hiệu rơ ràng gửi đến Trung Quốc và khu vực. “Hải quân và Lầu Năm Góc đang chứng tỏ cam kết của họ về sự hiện diện và tự do hàng hải trong khu vực. Với đội tàu sân bay và tàu chiến, hải quân đang phô diễn quy mô quan tâm và khả năng hiện diện trong khu vực và trên thế giới”, nhà phân tích tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) Jerry Hendrix nói.


Trở lại