V́ sao tức giận được xem là hành vi ‘đại ngốc’ của nhân loại?


Albert Einstein: Giận dữ chỉ sinh tồn trong ngực của những kẻ ngu xuẩn.

Mọi người thường có câu cửa miệng: tức chết đi được, như ngang với tự sát, thực ra không hẳn là nói quá. Giận dữ chính là đem lỗi lầm của người khác để trừng phạt ḿnh, tác hại khôn lường.

Cả giận mất khôn, cơn giận khiến bạn mất đi sự b́nh tĩnh, không thể kiểm soát bản thân bằng lư trí, mà để cơn giận dữ kiểm soát, nên nhất thời dễ làm những sự việc hồ đồ, hại người hại ḿnh.

Không chỉ vậy, cơn giận dữ c̣n trực tiếp ảnh hưởng lên sức khỏe, thậm chí là tính mạng. H́nh ảnh một người đang lên cơn giận đột nhiên hét toáng lên, ôm ngực, ngă xuống sàn và đột tử thật sự không phải chỉ có trong phim ảnh.

Nóng giận gây tổn thương nội tạng

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/ngu-hanh-ngu-tang-1.jpg

Trong Đông Y, nóng giận (nộ) là một nguyên nhân gây bệnh tương đối nặng trong số thất t́nh là hỷ, nộ, ưu, tư, kinh, khủng, kinh. Mỗi một t́nh chí đều gây tổn thương tạng tương ứng, trong đó nóng giận gây tổn hại đến can (gan).

B́nh thường can khí thăng tán thoải mái, c̣n ở người thường xuyên nóng giận sẽ ức chế gây can khí uất kết, không thăng tán được, bởi vậy thường thấy uất ức, ngực sườn đầy tức.

Ngoài ra gan c̣n có mối liên hệ với các tạng khác, do vậy nóng giận c̣n có thể làm tổn thương tạng tỳ, tạng tâm, gây ăn uống kém, chán ăn, đầy hơi, đầy bụng, đau bụng. Ở phụ nữ, hay tức giận có thể là nguyên nhân đau bụng kinh.

Nóng giận cũng làm nóng gan, gan nóng sẽ tác động ngược lại, khiến người dễ tức giận, đây chính là ṿng luẩn quẩn càng ngày càng lớn dần. Nóng gan c̣n làm nóng phổi, gây ra mất ngủ nghiêm trọng.

Mỗi lần nóng giận, nhiều chất độc sản sinh

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/tuc-gian-471x353.jpg

Bác sỹ Gate (Mỹ) đă làm một thí nghiệm rất nổi tiếng: hứng hơi thở người vào ống nghiệm ướp lạnh. Đối với người b́nh thường, hơi thở đó ngưng thụ và lượng cặn bă không đáng kể. Năm phút sau, ông làm chính những người này tức giận, nổi nóng. Kết quả là hơi thở thu được trong ống nghiệm ngưng tụ lại thành chất cặn bă màu nâu nhạt. Đem chất này tiêm vào con vật th́ gây co giật. Điều này chứng tỏ khi nóng giận, cơ thể người tiết ra độc tố.

Mỗi khi nóng giận, trong cơ thể bạn sẽ sản sinh một phản ứng sinh lư, tựa như một quốc gia đang chuẩn bị chuẩn bị chiến đấu, sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều nguồn tài nguyên cho chiến tranh. Điều này không chỉ làm tổn hại nguồn lực đất nước, mà trong quá tŕnh sản xuất tài nguyên cũng sẽ sản sinh nhiều chất thải độc hại.

Khi bạn tức giận, cơ thể cũng phản ứng tương tự, như kích thích tuyến thượng thận, làm tim đập nhanh, tăng đường huyết, liên tục “đốt” đường và chất béo để tạo nhiên liệu cho cơ thể, quá tŕnh này sản sinh ra nhiều gốc tự do.

Các gốc tự do được ví như “đội quân hung hăn” tàn phá bất cứ nơi nào nó đi qua: gây tổn thương hầu hết các cấu trúc của cơ thể người, làm chết tế bào, là thủ phạm của lăo hóa.

Nóng giận có thể gây đột tử

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/dot-tu-1.jpg

Phim ảnh thực sự không phóng đại, cơn giận quả thực có thể uy hiếp tính mạng bạn. Nghiên cứu cho thấy trong ṿng 2 tiếng sau cơn giận, nguy cơ đau tim tăng gấp 5 lần, nguy cơ đột quỵ tăng gấp 3 lần. Đây đều là nhưng căn bệnh nguy kịch, có thể gây đột tử.

Suy yếu hệ miễn dịch

Đội quân bảo vệ của bạn dường như cũng khiếp nhược trước cơn giận dữ hung hăn. Nghiên cứu của đại học Harvard cho thấy, chỉ đơn giản là nhớ lại những trải nghiệm giận dữ trong quá khứ, th́ nồng độ kháng thể IgA, đội quân biên giới hùng mạnh của bạn, đă sụt giảm.

Tổn thương phổi

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/20161014012444241_small.jpg

Bạn không cần phải là người hút thuốc lá, chỉ thường xuyên lên cơn nóng giận thôi cũng có thể bị tổn thương phổi. Nghiên cứu cho thấy ở những người này dung tích phổi, tức lượng khí phổi có thể hít vào, giảm đi đáng kể. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân có thể là do quá tŕnh viêm ở đường hô hấp xảy ra mỗi khi bạn tức giận.

Làm sao để hóa giải cơn giận?

Cơn tức giận quả thực có hại trăm bề. Rất có thể nhiều căn bệnh của bạn hiện nay là do những cơn giận trong quá khứ tích lũy mà thành. Tức giận thường đến từ nội tâm, tuy nhiên, sau khi bệnh nhân tức giận, bác sĩ cũng có thể có một vài phương pháp để giảm thiểu sự tổn hại mà cơn tức giận gây.

1. Massage hoặc dùng châm cứu vào kinh lạc của gan

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/huyet-thai-xung.jpg

Phương pháp đơn giản nhất, đó là sau khi tức giận, hăy massage vào huyệt Thái xung ở dưới ḷng bàn chân (sau khe giữa ngón chân 1 và 2, đo lên 1,5 thốn, huyệt ở chỗ lơm tạo nên bởi 2 đầu xương ngón chân 1 và 2.

Hoặc sờ dọc theo khoảng gian đốt xương bàn chân 1, t́m xác định góc tạo nên bởi 2 đầu xương bàn chân 1 và 2, lấy huyệt ở góc này), có thể giúp khí gan bốc lên được phân tán xuống dưới, lúc này huyệt vị này sẽ rất đau, cần massage lại nhiều lần, cho đến khi hết đau mới thôi.

2. Ăn một số loại thực phẩm giúp phân tán khí gan, ví dụ như trần b́, củ từ… cũng rất có tác dụng.

3. Dùng nước nóng ngân chân

Nhiệt độ nước khoảng từ 40 – 42 độ, thời gian ngâm của mỗi người khác nhau, tốt nhất cho tới khi vai và lưng ra mồ hôi (tối ưu ở nhiệt độ pḥng từ 25 -28 độ), có người cần thời gian khoảng 30 phút, người huyết áp thấp có lúc cần ngâm 2h đồng hồ.

4. Học cách hóa giải mọi cơn giận

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/anhxtanh.jpg

Albert Einstein từng nói: “Giận dữ chỉ sinh tồn trong ngực của kẻ ngu. Tức giận thực ra chính là lấy sự sai sót của người khác để trừng phạt chính ḿnh. Suy nghĩ kỹ th́ đây có lẽ là hành vi ngốc bậc nhất của nhân loại. Người tức giận không những hành động mất lư trí, hại ḿnh hại người, mà c̣n đang “tự tiêm thuốc độc” vào cơ thể, tự ḿnh kề gươm sát cổ.

Tức giận xuất phát từ tâm, do vậy chữa bệnh cũng phải xuất phát từ tâm, phải dưỡng tâm. Không tức giận không phải là ḱm nén cơn giận trong ḷng, mà là cần xả bỏ chúng đi v́ dù nguyên nhân khiến bạn tức giận thuộc về ai th́ nóng giận chỉ làm nó phức tạp thêm.

Từ thời xa xưa, các bậc tu hành đắc Đạo đều khuyên nhủ con người nên tu tâm dưỡng tính, mở rộng tấm ḷng thênh thang, sẵn sàng bao dung, sẵn sàng tha thứ cho bất kỳ sự việc ǵ. Làm được như vậy th́ giận dữ ắt không c̣n chỗ đứng trong tâm bạn, thân thể theo đó mà tự nhiên tĩnh tại. Đây cũng chính là chía khóa chữa lành mọi bệnh tật được nói đến trong các môn khí công tu luyện như Pháp Luân Công.

Người có tâm đại Nhẫn sẽ không dễ dàng bị kích động, có vậy mới hy vọng làm được “đại sự”. Trái lại người dễ nóng giận thoạt nh́n có vẻ áp chế được người khác, nhưng thực ra lại là kẻ ngốc, không chỉ gây tổn hại cho thân thể mà c̣n khó làm nên việc lớn trong đời.

Đại Hải

Trở lại