Dự án xe không người lái SDC

Trúc Giang

Dự án xe không người lái SDC

“Xe không người lái SDC (Self Driving Car)tự động chạy trên đường phố, thả chủ chiếc xe xuống chỗ làm rồi tự động chạy ra ngoại ô nằm chờ”. Đó là dự án mà công ty Google đang thực hiện. Giám đốc dự án là ông Chris Urmson viết trên Blog của ông như sau: “Chúng tôi lạc quan hơn khi thấy rằng chúng tôi đang tiến đến một mục tiêu có thể đạt được. Đó là một chiếc xe  vận hành hoàn toàn không cần sự can thiệp của con người”.

Công ty Internet Google nhảy sang sản xuất xe SDC áp dụng kỹ thuật internet thông qua smartphone để thay thế con người trong việc điều khiển chiếc xe. Ban đầu áp dụng trang thiết bị điện tử vào hai loại xe đă có sẵn là Toyota Prius và Lexus. Sau đó công ty sản xuất ra xe riêng hoàn toàn không người lái, là chiếc xe dùng để thử nghiệm, có hai chỗ ngồi.

Xe này không có tay lái Không có bảng điều khiển đồng hồ xăng. Không có bàn đạp thắng và chân ga. Kính xe làm bằng nhựa để bảo đảm an toàn. Tốc độ tối đa là 25mph (40km/g)

Giám đốc dự án xe SDC của Google cho biết, cốt lơi của hệ thống là chiếc máy Laser được gắn trên nóc xe. Dụng cụ nầy phát ra 64 tia laser để tạo thành một bản đồ 3 chiều ghi rơ toàn bộ khu vực chung quanh chiếc xe. Những bộ cảm ứng (sensor) cho phép chiếc xe tránh được các chướng ngại vật và tuân theo luật giao thông. 4 radar gồm 3 chiếc ở trước xe và một gắn ở cản sau, giúp chiếc xe “nh́n thấy” từ xa số lượng xe để vận hành phù hợp với lưu lượng xe trên công lộ.

http://viettribune.com/images/Images/2015/VT468/14c1450_077.jpg

Một máy ảnh đặt gần kính chiếu hậu để ghi nhận đèn giao thông và định vị toàn cầu GPS.

Nhu liệu của Google phân biệt vật thể gồm 4 thứ: Những chiếc xe đang chạy, người đi bộ, đi xe đạp. Những thứ bất động như các bảng hiệu.Tóm lại một chiếc xe SDC gồm có một máy vi tính được trực tiếp điều khiển bởi smartphone nối kết internet. Một máy laser và nhiều bộ cảm biến làm việc đồng bộ với nhau điều khiển xe.

Một cách tổng quát, xe SDC được trực tiếp điều khiển bằng smartphone nối internet, hướng dẫn xe qua hệ thống định vị toàn cầu GPS  Riêng “bản thân” chiếc xe phải được trang bị bằng máy radar, những bộ cảm ứng , camera và những dụng cụ điện tử khác.

Tất cả những thông tin về giao thông, thời tiết, và về t́nh trạng xe sẽ được đưa vào smartphone trước khi người chủ bước lên xe. Trên xe, người chủ dùng màn h́nh chọn điểm đến và xe tự động chạy đến nơi an toàn.

Nói chung, chiếc xe không cần người tài xế ngồi sau tay lái, nhưng cần người có tŕnh độ dùng software và biết xử dụng smartphone để điều khiển chiếc xe theo ư muốn. Chương tŕnh huấn luyện người điều khiển chiếc xe tốn 3,000USD.

Google có kế hoạch sản xuất vài trăm chiếc loại nầy và bắt đầu lưu hành cuối năm 2014.

Ngày 8-7-2012, Google đă công bố kết quả thử nghiệm thành công khi loại xe tự động nầy đă vượt qua 500,000km một cách an toàn trong thời gian suốt hai năm.

http://viettribune.com/images/Images/2015/VT468/5084538671.jpg

Trước năm 2012 dự án nầy nằm trong pḥng thí nghiệm bí mật Google X. Ban đầu là tám chiếc bao gồm 6 Toyota Prius, 1 Audi TT và 1 Lexus RX. Những chiếc xe có sẵn nầy được trang bị hệ thống camera nhỏ, cảm ứng radar, máy quét laser để quan sát đường đi, người đi bộ, người đi xe đạp, các chướng ngại vật và xử dụng Google Street View để điều hướng di chuyển.

Tại trung tâm Silicon Valley, khách bộ hành dường như không để ư tới chiếc Lexus màu trắng chạy từ tốn, dừng lại đợi khách qua đường. Khác biệt duy nhất đây là chiếc xe tự động SDC do công ty Google thử nghiệm.

Trong thành phố, xe gặp phải những trở ngại phức tạp bao gồm những người đi bộ băng ẩu qua đường, những người đi xe đạp, một tài xế vượt ẩu trước ngă tư có 4 bảng stop, và những góc khuất tầm nh́n… là những thách thức lớn cho máy điện toán trong xe. Người đứng đầu dự án nói rằng những chiếc xe thử nghiệm của họ đă giải quyết được hàng ngàn t́nh huống như thế. Đoàn xe tự lái của công ty Google đă thử nghiệm 1 triệu km chung quanh San Francisco mà không có một tai nạn nào.

Ngày 28-5-2014, ông Chris Urmson, giám đốc dự án của công ty nầy viết trên Blog của ông: “Chúng tôi lạc quan hơn khi thấy rằng chúng tôi đang tiến đến một mục tiêu có thể đạt được, đó là một chiếc xe vận hành hoàn toàn không cần sự can thiệp của con người”.

http://viettribune.com/images/Images/2015/VT468/a634623cc28a98f7f620512260fc90d3.jpg

An toàn và tiết kiệm của xe không người lái

Google tuyên bố chiếc xe SDC có thể giảm 90% tai nạn, tiết kiệm 90% nhiên liệu và thời gian đi.

Đến năm 2017, xe SDC sẽ trở thành phổ biến trên đường phố. Chiếc xe không những giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước mà c̣n giữ cho xe chạy đúng làn xe (lane) của ḿnh. Xe có khả năng tự t́m chỗ đậu xe và t́m hướng đi.

Diện mạo bên trong xe cũng thay đổi

Không gian bên trong xe cũng được sắp xếp lại, có nơi thư giản, đọc sách và xem phim.

Xe SDC làm thay đổi thế giới

Xă hội sẽ có hàng loạt hoạt động kinh doanh sẽ biến mất, và hàng loạt hoạt động khác vào thế chỗ. Lúc đó bảo hiểm xe lại khác, nghề lái taxi và lái xe bus có thể biến mất. Giá nhà đất thay đổi, văn pḥng cũng thay đổi.

http://viettribune.com/images/Images/2015/VT468/chris-urmson.jpg

Ưu điểm vượt trội của xe không người lái

Hạn chế tắc nghẻn giao thông.
Ít va chạm
Giảm bớt sự tham gia của con người. (Người chủ có thể ngủ, xem phim, đọc sách…)
Gia tăng số người lái xe, như người già, người khuyết tật.
Không c̣n lo lắng t́m chỗ đậu xe. Khả năng t́m băi đậu xe và tự động đi vào chỗ đậu.
Khi nhậu say ngà ngà chủ xe có thể về nhà một cách an toàn mà không sợ bị cảnh sát bắt làm “chim bay, c̣ bay” giữa công lộ. Nếu quên mất chỗ đậu xe hồi sáng th́ chiếc xe sẽ t́m đến ông chủ.

Giấc mơ xe không người lái của con người đă thành hiện thực. Tập đoàn tài chánh Morgan Stanley dự báo, xe tự động sẽ tiết kiệm cho nền kinh tế Mỹ chừng 1,300 tỷ USD mỗi năm.

Báo cáo của tập đoàn nầy cho biết, xe tự lái cơ bản đă được bán ở các Showroom. Xe bán tự động sẽ xuất hiện trong ṿng 18 tháng tới và xe hoàn toàn không người lái sẽ ra đời vào cuối thập niên nầy.

Trúc Giang

 

 

Trở lại