Cây cầu dẫn nước Magdeburg, Germany
H.P.

 
 
Cây cầu dẫn nước Magdeburg là một công tŕnh tại Đức h́nh thành từ ư tưởng độc đáo kết nối kênh đào Elbe - Havel với kênh đào Mittelland. Với chiều dài 918m, đây được xem là chiếc cầu dẫn nước dài nhất thế giới. Nh́n từ trên xuống, cầu Magdeburg giống như một ḍng sông nằm trên … một ḍng sông khác vậy. Nhờ cây cầu dẫn nước này, tàu, thuyền vượt qua sông Elbe nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Trước khi cây cầu được xây dựng, tàu bè thường phải di chuyển một quăng đường ṿng 12 kms, từ kênh đào Mittelland thông qua điểm trung chuyển nâng thuyền tại Rothensee vào ḍng Elbe, sau đó đi xuôi xuống hạ lưu sông, trước khi vào kênh đào Elbe-Havel qua kè Niegripp.


Cầu nằm trên sông Elbe là nơi chuyên chở quan trọng giữa hai vùng Đông Đức và Tây Đức cũ.
Trên thực tế, ư tưởng h́nh thành cây cầu này đă có từ rất lâu và các kỹ sư Đức đă bắt tay vào xây dựng ngay từ đầu những năm 1930. Tuy nhiên, dự án đă bị đ́nh trệ do chiến tranh thế giới thứ II, sự chia rẽ giữa Đông Đức và Tây Đức, và măi đến năm 1997 mới được tái khởi động. Sau 6 năm xây dựng, với chi phí 500 triệu euro, tháng 10/2003, cây cầu Magdeburg chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động.


Đây được coi là một thành tựu của kiến thức khoa học và kỹ thuật thiết kế. Không chỉ có ư nghĩa về vận tải thủy, Magdeburg giờ đây c̣n trở thành một địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch tới tham quan.


Phía dưới cây cầu Magdeburg
H.P.

trở lại