Kiến thức căn bản về Window và các trở ngại khi nâng cấp

Phạm Huy

(VNN): Chắc hẳn qúi vị cũng hiểu về sự quan trọng trong tiến tŕnh cài đặt một hệ thống OS ( operating system ) trong ổ hard drive của qúi vị , đi sâu vào chi tiết một chút trong bài viết này quí vị thêm kiến thức những nét đại cương sự khác biệt về Window 98 , 2000 và XP như thế nào ( Window Millenium viết tắt là WinMe không đề cập tới v́ nguyên thủy vẫn dựa trên cấu trúc của Windows 98) và dựa trên những câu hỏi và đáp sẽ quí vị đọc gỉa sẽ tự trả lời cho ḿnh nên hay không nên update windows.

Sau khi format ổ hard drive xong th́ chuyên viên sẽ cài đặt OS vào trong máy, có nhiều loại OS khác nhau và windows chỉ là  một trong  những loại OS đó và Microsoft  chính là công ty viết ra những nhu liệu cho OS ( không ai mà không biết nhà tỷ phú hàng đầu trên thế giới đó chính lá ông Bill Gate là một trong vài sáng lập viên của công ty Microsoft hay c̣n gọi là tập đoàn Microsoft). Microsoft trở thành một cái tên quen thuộc và thông dụng trong thị trường điện toán. Hiện nay hầu như các OS xử dụng tại gia đều dùng Windows do Microsoft sản xuất nên từ đó đă trở thành thói quen và danh từ Microsoft Windows được thường xuyên nói đến để diễn tả OS mà trên thực tế có nhiều loại OS khác nhau như hệ thống OS - Unix, Sun Micro, Lynix v..v.. tuy những loại OS này không thông dụng tại gia như Windows nhưng những ngành nghề chính, các hệ thống network, server lại dùng hệ thống OS  Unix hoặc Sun Micro... nói tóm lại danh từ OS là danh từ kỹ thuật để diễn tả chung, c̣n danh từ Windows là một loại OS do tập đoàn Microsoft sản xuất. V́ Windows qúa thông dụng và phổ biến, đáp ứng được cho mọi tầng lớp xử dụng nên hay có sự lầm tưởng Windows là bộ phận nhu liệu chính của máy điện toán nên quí đọc gỉa phải hiểu tường tận và phân biệt được các loại Windows này. Ngay cả bên Châu Âu trong tương lai sẽ thiết kế hệ thống OS riêng không lệ thuộc vào hệ thống nhu liệu bên Hoa kỳ.

Windows 98 - Windows này được tung ra thị trường vào năm 1998 sau Windows 95 và Window NT. Các chức năng và phương pháp làm việc Window 98 rất đơn giản, không có tính cách tự động và mọi kỹ thuật viết nhu liệu đều dựa trên MS-DOS hoặc gọi tắt là DOS (Microsoft - Disk Operating System- Disk). Tuy hiện giờ kỹ thuật DOS không c̣n hiện hữu nữa tất cả computer đều làm việc trực tiếp qua ổ CD nhưng đối với cách chuyên viên sửa chữa điện toán DOS vẫn c̣n giá trị thực dụng liên quan trực tiếp tới hard drive và trong kỹ thuật sửa chữa máy điện toán thời xa xưa phải cài đặt lại windows 95 hoặc 98 v́ những bộ phận làm việc chỉ phù hợp với window 95 hoặc 98 mà thôi. V́ Window98 không có tính cách tự động, nên cách cài đặt nhu liệu, cách cài đặt những bô phận mới vào trong điện toán đều phải dùng phương pháp manually. Trong danh từ kỹ thuật khi được gọi là manually hoặc manual có nghĩa là phải làm bằng chân tay, làm bằng sự hiểu biết từng bước một mới được, nếu không hiểu nguyên tắc vận hành th́ sẽ gặp trở ngại rất nhiều.

Đưa ra một thí dụ đơn giản khi thay một modem 28.8 thành modem 56K cho internet chạy nhanh hơn th́ phải qua nhiều bước manually theo sự chỉ dẫn trên màn ảnh sau đó reboot computer, lúc đó modem 56K mới làm việc hoàn hảo. Thỉnh thoảng đă theo sự hướng tường tận cách cài đặt driver cho modem 56K nhưng vẫn bị trục trặc lúc này phải theo sự hướng dẫn của chuyên viên sữa chữa computer vào thật chi tiết trong window 98 mới cài đặt được driver cho 56K modem, dĩ nhiên đi sâu vào chi tiết đ̣i hỏi sự hiểu biết về điện toán rất nhiều. Ngoài ra window 98 không chú trọng nhiều đến lănh vực âm nhạc, h́nh ảnh, internet c̣n phôi thai (không có nhiều chức năng) nên cho đến bây giờ Window 98 bắt đầu đi vào con đường xa thải, dĩ nhiên nhiều quí vị đọc gỉa vẫn c̣n dùng Window 98, tuy vậy rất hạn hẹp trong việc xử dụng ngoài vấn đề đọc email, dùng excel, word v.v.. nhưng khi liên quan tới âm nhạc, h́nh ảnh, và vẽ kỹ thuật th́ win98 không c̣n hợp thời nữa.

Xin quí vị đọc gỉa chỉ nên nhớ một điều nhu cầu nâng cấp OS luôn luôn là điều cần thiết, nhưng những yếu tố để chuyển từ Windows 98 sang 2000 hoặc XP tùy thuộc vào các điểm sau:

-     phải xem xét điều kiện của máy bao gồm memory, tốc độ của con CPU và power supply thuộc loại ǵ

-     nên tham vấn qua các chuyên viên điện toán trước khi nâng cấp

-    và sau cùng là phải pḥng ngừa những chi phí có thể xày ra cho modem hoặc sound hoặc video

Đây là những trường hợp khá phổ biến sau khi nâng cấp từ windows 98 sang 2000 hoặc XP:

-     không có âm thanh (v́ sound card cũ windows không có driver cho sound card này)

-     không cho phép chỉnh solution cho màn h́nh rơ và đẹp hơn (v́ video card hoặc build in video qúa cũ và chạy vớI windows 98, không thích ứng với windows 2000)

-     không vào internet được (v́ windows không có driver cho internet)

-     và sau cùng là trở ngại khi tắt điện toán, Windows đứng yên một chỗ trong tiến tŕnh shut down (v́ power supply không thuộc loại ATX)

những trở ngại trên đưa đến vấn đề phải thay modem mới, thay sound card v..v.. v́ khi muốn quay cài đặt lại Win98 cũng bị vấn đề nêu trên v́ đă mất hết những driver nguyên thủy của video, sound và modem, lúc đó đă qúa trễ.

Nói tóm lại khi nâng cấp windows đ̣i hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm. Mỗi computer có những cấu trúc khác nhau về các bộ phận internet, video và sound. Khi có nhu cầu nâng cấp những hệ thống computer cũ, tốt nhất nên tham khảo với các chuyên viên điện toán để tránh sự may rủi có thể xảy ra cho máy điện toán của qúi vị.

Xin nhớ đón đọcbài tham khảo kỳ tới liên quan tới Window 2000 và XP.

 Phạm Huy

 

Trở lại