SÚNG TỐI TÂN CỦA HẢI QUÂN MỸ

 

Hải quân Mỹ vừa chế tạo thành công một loại súng tối tân, được ca ngợi là mạnh nhất thế giới và có khả năng tiêu diệt hoàn toàn một mục tiêu ở cách xa hơn 160km bằng một viên đạn có tốc độ bay nhanh
gấp 8 lần tốc độ âm thanh.

 

Súng điện từ của hải quân Mỹ được tŕnh diển có khả năng tiêu diệt hoàn toàn một mục tiêu ở cách xa hơn 160km. Nó hiện được đặt tại Trung tâm thủy chiến ở Dahlgren, tiểu bang Virginia. Ảnh: Getty Images.

Tại các cuộc thử nghiệm mới đây của hải quân Mỹ tại Trung tâm thủy chiến ở Dahlgren, tiểu bang Virginia, một phát đạn bắn ra từ khẩu súng  điện từ mới đă tạo nên 33 mega-jun lực thoát khỏi ṇng - một kỷ lục thế giới mới về năng lượng ṇng súng, hơn gấp 3 lần kỷ so với kỷ lục trước đó.

Một mega-jun gần tương đương với một chiếc xe trọng tải 1 tấn di chuyển với vận tốc 160,9 km/h. Sức mạnh của viên đạn bắn ra, găm trúng một mục tiêu sẽ gấp 33 lần lực đó.


Các chuyên viên  đang kiểm tra hệ thống bắn đạn tầm xa, năng lượng  được đánh giá là mạnh nhất thế giới. Ảnh: Getty Images.

Theo tờ Daily Mail, siêu súng công nghệ cao sử dụng các viên đạn hoặc tên lửa nặng hơn 9kg. Các nhà sản xuất tuyên bố, khi thoát khỏi ṇng, viên đạn chỉ mất vài phút để bay hết quăng đường hơn160km và đến đích với độ chính xác tuyệt đối nhờ một vận tốc được coi là "bất khả thi" đối với các viên đạn sử dụng trong những loại súng thông thường.

Sơ đồ mô phỏng hoạt động của siêu súng điện từ. Ảnh: Daily Mail.

 Thay v́ dựa vào một chất nổ đẩy như thuốc súng,  súng dùng sự bùng nổ năng lượng điện để bắn đạn với tốc độ đạt mức Mach 8. Viên đạn không phát nổ khi va chạm mà phá hủy hoàn toàn bất kỳ thứ ǵ nó va chạm  bằng sức mạnh  đối đa.

Hiện nay, các tàu chiến Mỹ chỉ có thể tiếp cận mục tiêu trong khoảng cách gần 21km. Do vậy, hải quân Mỹ hy vọng loại siêu súng mới sẽ cho phép họ thực hiện các cuộc tấn công từ một khoảng cách an toàn hơn nhiều.

 Thay v́ dựa vào một chất nổ đẩy như thuốc súng,  súng dùng sự bùng nổ năng lượng điện để bắn đạn. Ảnh: Daily Mail.


 Phó  Đô đốc Nevin Carr - quan chức phụ trách hoạt động nghiên cứu hải quân, tiết lộ  súng điện từ có thể nhằm trúng kho vũ khí trên một con tàu đối địch và "biến thuốc nổ của chúng thành thuốc nổ của ḿnh". Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ thừa nhận sẽ mất ít nhất 5 năm, thậm chí 10 năm trước khi loại vũ khí này sẵn sàng được sử dụng trên tàu.

Một máy ảnh tốc độ cực cao đă ghi lại được cảnh  súng điện từ bắn một phát đạn lập kỷ lục thế giới với mức năng lượng 33 mega-jun vào ngày 10/12/2010 tại Virginia (Mỹ). H́nh vuông màu đen là viên đạn khi nó bắn đi khỏi ṇng súng, để lại lớp khói dày đặc phía sau. Ảnh: Getty Images.

"Mọi người chỉ thấy những chuyện như thế này trong các tṛ chơi điện tử nhưng chúng hoàn toàn có thật. Đây là một sáng chế mang tính lịch sử", Roger Ellis - giám đốc chương tŕnh phát triển súng điện từ nhận định.

Chương tŕnh nghiên cứu và phát triển siêu súng điện từ đă ngốn hết 211 triệu USD của quân đội Mỹ trong 5 năm qua. Thách thức chính hiện nay mà hải quân Mỹ đang cố gắng nghiên cứu vượt qua là tích đủ năng lượng điện giúp siêu súng duy tŕ bắn đạn với tốc độ siêu âm.


    6 Viên đạn bay đi với tốc độ nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh. 

Trong các cuộc thử nghiệm hồi cuối tuần trước,  súng mất khoảng 5 phút để tập hợp đủ sức mạnh trước khi bắn đi một viên đạn bay 1,7 km xuyên rừng, gây ra một tiêng nổ nhỏ trước khi rơi trở lại trái đất một cách vô hại. Các nhà khoa học nói, dến năm 2025, họ sẽ  khai triển  công nghệ làm tăng gấp đôi sức mạnh của khẩu súng, cho phép nó *bắn một viên đạn bay xa gần 321,9km trong 6 phút.

 

trở lại