Thực tế ảo giúp các bệnh nhân ung thư ngực 

đương đầu với hóa học trị liệu 

Hoàng Diên  

 

(VNN): Những phụ nữ ung thư ngực ít bị tác động ngược và ít mệt mỏi hơn khi được giải trí bằng thực tế ảo trong lúc điều trị, theo một nghiên cứu của Đại học Điều dưỡng Duke và Trung tâm Bảo tồn Ung thư Toàn diện Case Western.

Theo cuộc nghiên cứu này, được công bố trên Diễn đàn Điều dưỡng Ung thư tháng 1/2004, các nhà nghiên cứu mô tả lại những bệnh nhân hóa học trị liệu đă được giảm bớt sự mệt nhọc và khó chịu của ḿnh bằng cách giải các câu đố, thăm viếng triển lăm nghệ thuật hay lặn xuống biển sâu trong một môi trường ảo khi đang điều trị.

Thực tế ảo cho phép người ta ch́m đắm vào một môi trường thính thị do máy tính phát sinh bằng cách mang một thiết bị hiển thị trên đầu. Các nhà nghiên cứu tin rằng thực tế ảo có thể thực hiện xuất sắc việc can thiệp gây xao lăng v́ nó có tính tương tác, kích thích một số giác quan cùng lúc và thu hút người tham gia vào một thế giới mới, nhờ đó sẽ giảm bớt môi trường hiện tại thường gây căng thẳng cho họ.

Môi trường căng thẳng khi điều trị hóa học thật quá sức chịu đựng đối với bệnh nhân Donna Honeycutt ở Elon, N.C. Bà e rằng ḿnh sẽ không thể hoàn tất loạt điều trị cần thiết để chữa căn bệnh ung thư ngực của ḿnh.

"Bạn ở trong một căn pḥng với rất nhiều người cũng đang được trị liệu hóa học. Một số người bệnh rất nặng và bạn có khuynh hướng hay chú ư đến những người bệnh nặng nhất. Với tôi, tôi cảm thấy phát ốm nặng hơn khi ở trong một môi trường như thế", bà Honeycutt cho biết; bà được trị liệu hóa học từ hai năm trước và đă hoàn tất một phần điều trị có sử dụng thực tế ảo.

Tiến sĩ Vật lư Susan Schneider, giám đốc chương tŕnh nghiên cứu ung thư tại Đại học Điều dưỡng Duke và là tác giả chính của bài viết này, cho biết việc giúp các bệnh nhân không chú ư đến những căng thẳng của hóa học trị liệu có thể có một tầm quan trọng cả về cơ thể lẫn tinh thần đối với bệnh nhân.

"Tôi từng là một nhân viên điều dưỡng suốt hơn 20 năm nay, và tôi thấy rằng nếu các bệnh nhân có thể tập trung vào một việc ǵ khác chứ không phải các phép điều trị th́ họ sẽ ít bị buồn nôn và ói mửa hơn, do đó có thể chịu đựng việc trị liệu tốt hơn", Schneider nói, "Một số người có thể chỉ cần đan len hoặc đọc sách là có thể quên đi được, song kết quả nghiên cứu của chúng tôi nhằm kiểm tra những thực tế ảo gây ấn tượng mạnh mẽ, nhất là với các bệnh nhân bị ung thư ngực".

Schneider và các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Bảo tồn Case Western theo dơi 20 bệnh nhân bị ung thư ngực từ 18 đến 55 tuổi đă được lên lịch thực hiện hóa học trị liệu. Những người tham gia được phép lựa chọn chữa trị bằng hóa học trị liệu, có hoặc không có sự hỗ trợ của thực tế ảo. Khi dùng thực tế ảo, bệnh nhân có thể lựa chọn giữa nhiều chương tŕnh có sẵn khác nhau, chẳng hạn như đi dạo trên băi biển, thăm triển lăm nghệ thuật hay lặn xuống biển sâu.

"Chúng tôi đă xem xét cẩn thận các chương tŕnh này. Chúng phải lành mạnh và mang tính cách hỗ tương, nhưng không được quá kích thích", Schneider nói, "Những cử động nhanh có thể gây buồn nôn hay chóng mặt, và những t́nh trạng cần tập trung nhiều vào chi tiết có thể đ̣i hỏi quá mức ở các bệnh nhân đang được trị liệu hóa học".

Mục đích của việc can thiệp là làm giảm lo lắng, mệt mỏi và những triệu chứng kiệt lực. Triệu chứng kiệt lực gồm cả những điều khiến bệnh nhân khó chịu trong quá tŕnh trị liệu hóa học. Những triệu chứng này bao gồm buồn nôn, ói mửa, mất tập trung và mệt mỏi. Theo các nhà nghiên cứu, sự kiệt lực có thể gây trở ngại cho khả năng thực hiện những hoạt động hàng ngày của bệnh nhân và ảnh hưởng đến phẩm chất cuộc sống. Gần 60% bệnh nhân hóa học trị liệu báo cáo bị những dạng triệu chứng kiệt lực như thế.

Sau mỗi lần điều trị, các phụ nữ này được yêu cầu thực hiện một bài khảo sát về những triệu chứng kiệt lực, mức độ lo lắng và mức độ mệt mỏi. Sau khi được điều trị với thực tế ảo, những người tham gia sẽ trả lời các câu hỏi của bài khảo sát về suy nghĩ và ư kiến của họ về kỹ thuật này.

Kết quả thử nghiệm cho thấy những phụ nữ có dùng thực tế ảo trong quá tŕnh trị liệu hóa học báo cáo một sự giảm bớt đáng kể những triệu chứng kiệt lực và mệt mỏi ngay sau khi điều trị. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, mức độ lo lắng th́ không bị tác động trực tiếp của sự can thiệp này. "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy mức độ lo lắng cũng giảm ngay sau khi điều trị, nhưng chúng tôi cho là do bệnh nhân đă cảm thấy thoải mái hơn v́ việc trị liệu đă xong", Schneider nói, "Tuy nhiên, c̣n một lợi ích nữa là có vẻ như thực tế ảo giúp bệnh nhân cảm thấy thời gian trôi qua nhanh hơn. Ví dụ như trung b́nh một lần điều trị hóa học có thể kéo dài đến 67 phút nhưng bệnh nhân sẽ chỉ cảm thấy nó kéo dài khoảng 42 phút thôi".

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều thích được điều trị hóa học có dùng thực tế ảo hơn là không được can thiệp ǵ cả, và 95% số này nói rằng họ muốn được tiếp tục sử dụng. Không ai báo cáo bị "buồn nôn ảo", tức là chóng mặt, bị buồn nôn thật hay bị rối loạn thị giác do thực tế ảo gây ra. Cũng không bệnh nhân nào bị nhức đầu do đeo bộ ống nghe nặng 8 ounce hay do sử dụng kỹ thuật này cả.

Honneycutt, người tham gia một thử nghiệm tương tự của Schneider ở Trung tâm Y học Đại học Duke, cho biết việc sử dụng thực tế ảo đă giúp ích cho bà rất nhiều. "Tôi không thấy phát ốm nữa", bà nói, "Tôi không bị buồn nôn. Tôi không khó chịu đến mức kinh khủng như hầu hết mọi người khác nữa. Và tôi nghĩ đó là v́ bạn đă tách biệt được với nó ngay từ đầu. Thực tế ảo giúp bạn hoàn toàn quên mất nó".

Kết quả nghiên cứu của Schneider đă khẳng định những nghiên cứu khác do bà chỉ đạo ở những bệnh nhân ung thư nhi khoa và các phụ nữ trên 55 tuổi bị ung thư ngực. Hiện nay bà đang chỉ đạo một thử nghiệm quy mô lớn hơn trên 120 bệnh nhân để nghiên cứu xem can thiệp bằng thực tế ảo có tác dụng thế nào đối với những bệnh nhân bị ung thư ngực, phổi và ruột. Mục đích của cuộc nghiên cứu này, với cả đàn ông và phụ nữ trên 21 tuổi, là xác định xem liệu tuổi tác, các chẩn đoán hay phản ứng cơ thể có ảnh hưởng đến tác dụng của thực tế ảo trong quá tŕnh trị liệu hóa học hay không. Schneider rất phấn khích với kết quả này và cho rằng thực tế ảo là một sự can thiệp đáng đồng tiền bát gạo trong thế giới thực.

"Bộ ống nghe và các chương tŕnh rất có lợi và dễ sử dụng với cả bệnh nhân lẫn người cung cấp. Thiết bị có thể cài đặt trong ṿng 5 phút và một số bệnh nhân có thể chỉ dùng một bộ thiết bị suốt ngày", bà nói, "Một pḥng khám có thể mua một bộ ống nghe, một máy tính và bộ nhu liệu với giá khoảng 1.800$, và chi phí sử dụng thực tế ảo cho một lần điều trị là khoảng 5$".

Schneider cho biết cần có nhiều cuộc nghiên cứu rộng hơn để hiểu rơ thực tế ảo sẽ có tác dụng tốt nhất với các đối tượng nào, có ǵ khác nhau giữa thực tế ảo và những biện pháp can thiệp gây xao lăng khác và làm thế nào để giảm bớt tốt nhất những triệu chứng kiệt lực và sự mệt nhọc ở các bệnh nhân sau khi rời bệnh viện.

trở lại