Trạng Tỏi

Tài cao đức lớn, ‘Trạng Tỏi’ đất Việt khiến cả triều đ́nh nhà Minh kính nể

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2018/06/153.jpg

Trong lịch sử khoa bảng nước ta, ai cũng biết cụ Nguyễn Khuyến đỗ đầu cả ba kỳ thi Hương, thi Hội, thi Đ́nh nên được gọi là “Tam Nguyên”. Nhưng ít ai biết rằng ngoài “Tam Nguyên Yên Đổ”, lịch sử Việt Nam c̣n có một “Tứ Nguyên Nguyễn Đăng” học vấn trác tuyệt, thường được dân gian nhắc đến với cái tên thân thương là: “Trạng Tỏi”.

Nguyễn Đăng sinh năm Bính Tư (1576) đời vua Lê Anh Tông, trong một gia đ́nh nghèo khó ở xă Đại Toán, huyện Quế Dương (nay thuộc xă Chi Lăng, huyện Quế Vơ), tỉnh Bắc Ninh. Làng Đại Toán chuyên sống bằng nghề trồng hành, tỏi nên gọi là làng Tỏi. Làng gồm 4 thôn đều có tên nôm là Tỏi: Tỏi Măo, Tỏi Thuỷ, Tỏi Đồng, Tỏi Mai. Tuy nghèo nhưng gia đ́nh ông có truyền thống hiếu học, cha mẹ ông đă nuôi các con ăn học chu đáo.

Làng trồng hành tỏi có Trạng nguyên

Khi c̣n nhỏ, nghe nói cụ nghè Nguyễn Đ́nh Tuân, quê ở làng Vơ, xă Quảng Bố, huyện Lang Tài là người hay chữ, dạy giỏi trong vùng, gia đ́nh Nguyễn Đăng đưa cậu bé đến tận nhà thầy xin học. Cụ nghè chỉ nhận những người hiếu học và thông minh, nên ra một câu đối, ai đối hay mới nhận làm môn sinh. Nguyễn Đăng vui vẻ nhận lời. Cụ nghè ra vế đối: 

“Vó vó, te te, vơng tiến sĩ”

Vế này đặt ra ba yêu cầu hóc búa về nội dung: một là “vó, te, vơng” là những đồ dùng sinh hoạt, làm ăn của nhà nông; hai là làng Vó, làng Te đồng thời là những nơi cụ nghè ở; ba là ở nơi thôn dă nghèo khó như vậy mà xuất sinh một ông nghè như thế, chứng tỏ là nơi có truyền thống hiếu học.

Nguyễn Đăng nghe xong liền đối ngay:

“Hành hành, tỏi tỏi, kiệu trạng nguyên”

Vế đối của cậu bé thật là lời hay ư đẹp, đáp ứng được cả 3 yêu cầu của vế ra: “hành, tỏi, kiệu” vừa là tên của rau, của các loại gia vị vừa là địa danh của quê ông. Trong một làng quê chỉ có nghề trồng hành, tỏi, rau màu lặt vặt như vậy mà sinh ra một “quan trạng” th́ thật hiếm thấy!

Nghe xong, cụ nghè khen hay và chấp nhận cho Nguyễn Đăng theo học.

Khoa thi năm Nhâm Dần (1602), Nguyễn Đăng 26 tuổi đă thi đỗ giải nguyên qua các kỳ thi Hương, thi Hội, thi Đ́nh. Ông c̣n đỗ thủ khoa kỳ thi ứng chế (kỳ thi đặc cách do vua Lê Kính Tông mở) nên được nhà vua ban tặng danh hiệu là “Tứ Nguyên”. Danh hiệu này có lẽ độc nhất vô nhị trong nước. Tuy nhiên, nhân dân địa phương quen gọi ông là “Trạng Tỏi”. Cụ nghè làng Vó mến tài ông ngay từ ngày đầu nhập học nên đă gả con gái của ḿnh cho ông.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2018/05/mac-dinh-chi.jpg
Cụ nghè làng Vó mến tài Nguyễn Đăng ngay từ ngày đầu nhập học nên đă gả con gái của ḿnh cho ông. 

Tài văn chương khiến cả triều đ́nh nhà Minh thán phục

Nguyễn Đăng là một văn quan mẫn tiệp với triều Lê, được vua Lê Kính Tông, Lê Thần Tông rất mến phục và trọng dụng. Triều đ́nh bổ nhiệm ông chức Hộ bộ Hữu thị lang, tước Phúc Nam Hầu. Năm Hoằng Định Quư Sửu (1613), Nguyễn Đăng được triều đ́nh cử đi sứ Trung Quốc, bấy giờ thuộc triều nhà Minh, đời vua Minh Thần Tông, niên hiệu Vạn Lịch. Thời gian đi sứ là 10 năm.

Đến năm thứ ba, Hoàng đế nhà Minh triệu tập sứ thần các nước ở Trung Quốc nhân ngày đại khánh, mở tiệc chiêu đăi các sứ thần, và chỉ thị cho các sứ thần mỗi người làm một bài thơ hoặc phú nói về chùa Phi Lai, một danh lam thắng cảnh ở Trung Quốc. Cái tên “Phi Lai tự” xuất phát từ sự tích ngôi chùa tự nhiên ở đâu bay tới chỉ trong có một đêm. Hạn trong 5 ngày phải nộp bài để Hoàng đế ngự lăm.

Mới hơn 2 ngày, Nguyễn Đăng đă làm xong bài “Phú chùa Phi Lai” (Phi Lai tự phú) và là người nộp bài đầu tiên. Đến ngày thứ 5 là ngày hạn nộp bài cuối cùng, hàng trăm bài thơ, phú được đệ tŕnh lên Hoàng đế. Sau khi Minh Thần Tông và các quan to trong triều chấm và xếp loại, th́ bài “Phi Lai tự phú” của Nguyễn Đăng làm là hay nhất, không bài nào bằng.

Bài phú của Nguyễn Đăng giai điệu du dương trầm bổng, khi nhặt khi khoan, thi trung hữu hoạ, tựa như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Sau đây là một trích đoạn của “Phi Lai tự phú” (cụ Long Cát Nguyễn Thế Đống dịch nghĩa, năm 1938):

“Trong chùa th́:

Hoa sen toả ngát;

Hương xạ thơm rơi.

Kinh Bối diệp tụng khuây niềm tục;

Ngọn từ đăng soi sáng đường đời.

Khoá lễ sớm, tiếng kệ vừa im, ngỏ cửa sổ tiểu đi thấp thoáng;

Hồi chuông chiều, chén trà đă cạn, vào pḥng trai sư ngủ thanh thơi.

Trên vách đề thơ đen nét mực;

Trong nhà sửa lễ trắng mâm xôi.

Ngoài cửa thơm tho, hoa Bát Nhă bốn mùa đỏ ối;

Trước thềm mát mẻ, trúc Chân Như ngh́n thuở xanh tươi.

Ngoài chùa th́:

Đông Tây cửa tía;

Cao thấp bia xanh.

Mau gót ngọc trèo lên bậc đá;

Leo thang mây bước tới cung Quỳnh.

Đài bả truyền trên nền cao, con hiên viên hai voi cùng dấu kín;

Đ́nh bán vân trong ghi tích cổ, vở Tôn Khác một vượn kết duyên lành.

Đưa khách hoa cười tươi trước gió;

Đón xuân chim hót váng trên cành.

Rửa sạch bụi trần, nước khe biếc rồng phun bay phơi phới.

Tránh qua mây khói, ngọn thông già hạc đỗ nhẹ tênh tênh.

Cảnh trí ấy từ khi bay đến;

Giang sơn này bởi đó lừng danh”.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2018/05/1109592798_4630194943_d69beb888c_o.jpg
Chùa Phi Lai. 

Tất cả các sứ thần của các nước và các quan văn vơ trong triều đ́nh nhà Minh đều rất cảm phục tài văn chương của Nguyễn Đăng. Hoàng đế Minh Thần Tông phong cho ông học vị “Lưỡng quốc Trạng nguyên” và mở tiệc yến chiêu đăi.

Trong bữa tiệc, Hoàng đế lại thử tài ông, ra cho ông một vế đối:

“Thập khẩu tâm tư, tư quốc, tư gia, tư phụ mẫu”.

Ông ứng khẩu đối ngay là:

“Thốn thân ngôn tạ, tạ thiên, tạ địa, tạ quân vương”.

Đôi câu đối này đối chọi từng chữ. Vế trên ba chữ “khẩu”, “thập”, “tâm” ghép lại thành chữ “tư” nghĩa là “nhớ” (nhớ nhà, nhớ nước, nhớ cha mẹ). Vế đối của Nguyễn Đăng th́ ba chữ: “thốn”, “thân”, “ngôn” ghép lại thành chữ “tạ” (tạ trời, tạ đất, tạ nhà vua). Hoàng đế nhà Minh khen là rất hay, và cho phép Nguyễn Đăng trở về nước trước thời hạn 7 năm.

Trước khi ông về nước, Hoàng đế Minh Thần Tông c̣n cho thợ chế tác ra một loại độc b́nh bằng sứ có hoa văn trang trí thật đẹp và viết bài Phi Lai tự phú của ông lên xung quanh lọ độc b́nh, để làm kỷ niệm tặng ông mang về nước, và trưng bày ở các biệt thự, lâu đài, danh thắng ở trong nước, không bán cho nhân dân mua.

Đương thời có câu ca ngợi về tài thơ phú của Nguyễn Đăng rằng: “Phú ông Tỏi, hỏi làm chi?”.

Với đức độ, tài năng của ḿnh, Nguyễn Đăng đă có nhiều cống hiến cho dân, cho nước. Ông luôn làm việc hết ḿnh và được người đương thời ca ngợi, các quan trong triều nể phục. Đến khi về trí sĩ, ông lại mang nốt phần tâm lực của ḿnh ra để giúp đỡ làng xóm quê hương. Ông mở lớp dạy học ở làng Hán Đà, Hán Quảng, học tṛ theo học rất đông. Nhiều người trong số đó đă hiển đạt. Có thể nói ông đă có công xây đắp cho truyền thống giáo dục tại xứ Bắc trong quăng đời xế bóng.

Ông mất năm Đinh Dậu (1657), hưởng thọ 81 tuổi. Sau khi qua đời, ông được triều đ́nh phong tặng danh hiệu “Tế thế trạch dân Đại Vương”.

Đoàn Phạm

 

Trở lại