Điếu Văn

Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại

Kính thưa Thượng tọa Thích Giác Đẳng và chư tăng ni chùa Pháp Luân

Kính thưa qúi Đại diện Quân binh chủng bạn

Kính thưa qúi Niên trưởng, qúi chiến hưủ trong và ngoài Quân chủng Hải Quân

Kính thưa qúi Quan khách,

Kính thưa Phu mhân và đại gia đình Phó Đề Đốc  Hồ Văn Kỳ Thoại.

Kính thưa qúi vị.

Chúng tôi bàng hoàng xúc động khi hay tin  Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại Nguyên Tư lệnh Vùng 1 duyên hải đã vừa mất tại đây , thành phố Houston, Texas này. váo ngáy 20 tháng 12 năm 2022

Khung cảnh long trọng và đông đảo của qúi vị đã chứng minh rằng Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thọaị, vị tướng Hải Quân thuộc QLVNCH cuối cùng tại hải ngoại,  đã được qúi vị ưu ái dành cho nhiều thiện cảm.

Là nguyên THT/TH/HQVNCH tại hải ngoại, chúng tôi  xin đa tạ thịnh tình của qúi vị dành cho vị Tướng cuối cùng của quân chủng Hải Quân chúng tôi.

Sau đây xin q́úi vị vui lòng cho chúng tôi có đôi lời với phu nhân và đại gia đình  Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thọai

Kính thưa Phu nhân và đại gia đình.

 Chúng tôi đã từng được Phó Đề Đốc trao cờ Tổng Hội tại nơi này , thành phố Houston vaò năm 2006 và được lời hướng dẫn của Phó Đề Đốc trong xuốt 3 nhiệm kỳ 2006-2018 khi là THT/THHQHH/VNCH.,  cũng như đã được  Phó Đề Đốc tâm tình và chỉ dẫn những điều khả thi cho anh em Hải Quân chúng tôi đang lưu lạc xứ người...Xin thành kính chia buồn cùng phu nhân và tất cả thành viên trong gia đình..

Sau đây xin qúi vị cho chúng tôi được vài phút trước linh cửu Phó Đề Đốc.

Kính Phó Đề Đốc,

Trước đây tất cả mọi người và anh em Hải Quân chúng tôi đều được biết Phó Đề Đốc là một trong những cánh chim đầu đàn trong cuộc chiến Hoàng Sa, chống lại quân xâm lăng Trung Cộng,  cũng như đã chứng kiến sự lui binh đầy trắc trở của QLVNCH nói chung và của HQVNCH nói riêng qua quyển hối kỳ Can trường trong Chiền bại và quyển Last Admiral mà Phó Đề Đốc đã viềt gấn đây.

Với ý chí trách nhiệm và nhiệt huyết dấn thân Phó Đế Đồc , tại hải ngoại đã từng đừng ra nhận tràch nhiệm CT Tập thể Cuự Chiền sĩ  VNCH tại hải ngoại, với hoài bảo một ngày trong tương lai kết hợp đem những con táu năm xưa, vế lại Bền cũ, . Nhưng lực bầt tòng tâm , Phò́ Đề Đốc đã phải từ giã tổ chừc này khi nhận ra ..để trở về hướng dẫn chúng tôi với trách nhiệm là một vị tướng lãnh cuối cùng của Quân chủng ..

 Phó Đề Đốc cũng đã từng cho chúng tôi biết khi vận nước tang thương, cơn bảo tháng tư/1975 đã đẩy tung chúng ta rời xa quê hương, xa biển ,xa tàu, lòng Phó Đề Đốc lúc nào cũng chỉu nặng u hòai, ray rức,ngậm ngùi Khi cảm tưởng con tàu HQVNCH cũng sẽ chím đắm vaò qúa khứ và linh hồn HQ cũng đành mai một chết theo tàu  Nhưng Chúng tôi cũng không quên lời trần tình của Phó Đề Đốc  tinh thần thiết tha với màu cờ sắc áo và truyền thống tốt đẹp và ý thức Chưa tròn trách nhiệm với tiền đồ Tổ quốc...

Phó Đề Đốc cũng đã không quên nhắc cho chúng tôi về trận hải chiến Hoàng Sa …

Chiến hạm Nhật Tảo  đã chìm sâu dưới đáy biển Đông, nhưng trận hải chiến Hoàng Sa đã ghi thêm 1 trang sử oai hùng của truyền thống bất khuất chống lại kẻ thù xâm lăng truyền kiếp Trung Hoa phương Bắc. … và mong người HQVNCH  lưu lạc rải rác khắp năm châu  giử vững linh hồn Hải Quân trưở̀ng tồn theo hồn thiêng sông núi, và tinh thần HQ bất diệt với thời gian...

Kính Phó Đề Đốc,

 Giờ đây trước linh cưủ Phó Đề Đốc chúng tôi xin được chào kính Phó Đề Đốc lần cuối và nguyện tiếp tục những kỳ vọng Phó Đề Đốc đã trao chuyền . Xin nguyện cầu hương linh Phó Đề Đốc sớm vãng sinh cực lạc  nơi cỏi thiêng liêng.

Xin cảm tạ tất cã qúi vị đã cho chúng tôi giây phút giả từ vị Tướng lảnh cuối cùng của chúng tôi.

Trân trọng kính chào Qúi vị

Trở lại