Nhà b́nh luận Trần B́nh Nam, tức cựu Dân biểu VNCH Trần Văn Sơn, 

vừa qua đời vào ngày 11.03.2016 tại Nam California, Hoa Kỳ

 

Nhà b́nh luận Trần B́nh Nam, tức cựu Dân biểu VNCH Trần Văn Sơn, vừa qua đời 

Ngày 08.03.2016 tôi nhận được bài viết Tôi và bệnh Ung Thư của niên trưởng Trần Văn Sơn do niên trưởng Trần Hương (K9 SQHQNT) từ Hoa Kỳ gởi sang. Tôi đă link với trang web của niên trưởng Trần Văn Sơn lên web http://navygermany.gerussa.com trang Khoa Học và Đời Sống để giới HQ và thân hữu được xem: 

Tôi và bệnh Ung thưhttp://www.tranbinhnam.com/story/Toi_Va_Benh_UngThu.html

Vào ngày 11.03.2016 tôi lại nhận được email của niên trưởng Phạm Đ́nh San (K10 SQHQNT) từ Nam California, HK thông tin cho biết HQ Trung Tá Trần Văn Sơn, bút hiệu Trần B́nh Nam vừa qua đời tại California , Hoa Kỳ, hưởng 83 tuổi.

Thật bàng hoàng, hồi tưởng lại quá khứ, có lần tôi cũng đă gặp và tiếp xúc với niên trưởng Trần Văn Sơn (K2 Brest) và Trần Trọng Ngà (K12 SQHQNT) tại gia đ́nh của một niên trưởng K16 SQHQNT ở gần vùng Frankfurt am Main, Đức quốc năm 1999. Năm 2013 th́ gặp lại niên trưởng Trần Trọng Ngà tại Nam California nhân dịp Đại Hội 40 Năm Đệ Nhị Song Ngư. 

Tôi đă có Lời Phân Ưu và được post lên web http://navygermany.gerussa.com Trang Sinh Hoat, Mục Chia Buồn

Chia Buồn http://navygermany.gerussa.com/main/sinh%20hoat/giao_te/chiavui-xebuon.htm

NV Phảy (K24SQHQNT) in Germany 

***

Tiễn Biệt Thầy Trần Văn Sơn 

2016-03-11 

Đi sao quá gấp! Tiếc Thầy Sơn!

Cách biệt âm dương đă vạch đường 

Xin hỏi có bao điều nuối tiếc?   

Thưa rằng vô số nỗi niềm thương! 

Nhớ duyên gặp gỡ Thầy Tṛ ấy

Trọn t́nh gắn bó Đệ, Huynh, Trường 

Tiễn biệt đôi ḍng, ngăn ngấn lệ 

Nguyện Thầy yên giấc, Mộng Quê Hương

Quân Hài - HổCápI   

***

Thăm NGƯỜI MẤT, đớn đau ...rồi sẽ hết

Thăm NGƯỜI C̉N, ...biết chết...quá thương đau

Nói ǵ đây !! đâu c̣n ..có mai sau

Trong câm lặng, lệ trào lăn trên má

N. Pháp

***

Thầy Sơn và các bạn K8 thân mến,

Bài viết ngắn gọn và súc tích đầy t́nh nghĩa rất hay của Thủ khoa Trịnh tiến Hùng, xứng đáng thay mặt anh em K8. Bài viết làm tôi mất ngủ v́ bao nhiêu lời nói, h́nh ảnh anh Sơn kèm theo ảnh phụ diễn các bạn vờn quanh anh....đă sống dậy từ tiềm thức, đành ngồi dậy viết ít chữ phụ họa. Anh Sơn đă 84, các bạn chúng ta 80 tôi nghĩ cũng đă lời chán!

Cầu chúc anh Sơn không bị đau đớn v́ bệnh.

Cảm ơn bạn Hùng đă cất tiếng nói nhanh chóng đến anh Sơn.

Kính

Lê Thương

***

Thân gởi các Bạn Khóa 8 HQ

Sáng nay tôi và bà xă đă đến thăm Thầy Sơn tại nhà.

Thật là xúc động khi nh́n Thầy ..đứng run run, xanh xao ...nói chuyện với tôi..

(Thầy đang chuẩn bị đi lên Bệnh viện khám BS khi tôi vừa đến nên đứng ở Garage nhà Thầy)

Thầy nói và muốn tôi chuyển đến anh em HQ như thế này :

Tôi không muốn các anh đến thăm tôi ..

Nếu nghĩ đến tôi th́ viết cho tôi 1 E mail là đủ rồi

 

Tôi hiểu được câu nói của Thầy ..

Hoàn cảnh Thầy hiện tại ,,,,

Nói ǵ đây !! chỉ làm lưu luyến khổ đau v́ nhớ thương về 1 dĩ vảng

Chúc ǵ đây !! Thầy đang chấp nhận ..một thực trạng ,,,,,không phải bệnh để chúc...Thầy chóng khỏi

Thân thể Thầy ,,,sẽ tàn phai theo ..thời gian ..Thầy không muốn anh em nh́n thấy Thầy lúc tàn phai

Đó là ư của Thầy, tôi chỉ xin chuyển đạt đến anh em

Tôi xúc động làm bài thơ:

Thăm NGƯỜI MẤT, đớn đau ...rồi sẽ hết

Thăm NGƯỜI C̉N, ...biết chết...quá thương đau

Nói ǵ đây !! đâu c̣n ..có mai sau

Trong câm lặng, lệ trào lăn trên má

N. Pháp

***

Nhận được tin không vui về Sức khỏe của Thầy viết, do Hổ Cáp I Phạm Thọ chuyển: "Tám Mươi (80) Năm làm nhân chứng cho giai đoạn lịch sử Việt Nam"  "Tôi và bệnh ung thư" ... Em vội viết e-Thư này để một lần nữa nói với Thầy về cảm t́nh và niềm quư trọng của một cựu học tṛ - SVSQ/K8 HQVNCH - đối với Thầy.

Dường như Thầy và Trung Đội 4-K8 có nhiều giờ giảng dạy, khiển trách, vui cười, và b́nh luận tản mạn hơn là đối với 3 Trung Đội Boong khác; thế nhưng riêng SV Trịnh Tiến Hùng th́ có nhiều dịp hơn gặp Thầy từ ngày măn khóa - như hai chiến hạm ngẫu nhiên neo / cặp cạnh nhau. 

- Hân hạnh được dạy 3 + khóa SVSQ cùng Thầy, được ngồi ăn và tṛ truyện "trà dư tửu hậu" với Thầy, Thầy Ích, Thầy Dư Trí Hùng là những dịp cho Hùng mở mang kiến thức về HQVN và sinh hoạt của "các niên trưởng có tư cách".

- Chắc Thầy c̣n nhớ, sau khi rời Quân vụ Huấn luyện, Em c̣n có dịp cùng Thầy đi ngao-du sơn-thủy nước Mỹ, để "coi xem HQ Mỹ họ huấn luyện khóa sinh HQVNCH các cấp ra sao". Trong dịp này, Em càng thấy thân mến Thầy. 

- Và sau này đă từng nói xin Thầy cho phép gọi là "Anh" khi chỉ có 'đôi ta'... hôm Thầy chở Em về dự một tiệc cưới sau buổi Họp Mặt Khóa 8.  Thầy hỏi "tại sao". Em nợ câu trả lời măi cho đến hôm nay. 

- Nay xin nêu ra lư do. Một: Từ "Thầy" là Nghĩa - Hai: Từ "Anh" là T́nh và Thân Thương. Ba: Lê Thương - một trong nhiều bạn K8 rất-thân và thân-nhất thường xưng hô với Thầy như vậy khi có "tay 3 - trio" và Em cũng muốn như vậy. 

- Nhân dịp xin thưa với Thầy rằng trong suốt đời quân ngũ Em ít gọi cấp trên nào bằng từ "Anh" ngoại trừ Thầy, anh Nguyễn Xuân Sơn và anh (ĐĐ) Đinh Mạnh Hùng, v́ là 'anh thiệt' của Hùng ngoài đời. Thích thú là cả ba (3) ông Anh đều quá ư 'tư cách'.  

Trong thư ngắn này, Em không biết ǵ về Y khoa để nói hay hỏi thêm Thầy sau khi đọc bài viết trên, nhưng hiểu được lẽ "ai đến rồi cũng sẽ đi trên con-đường-tấp-nập của đời người". Chỉ là trước sau mà thôi. Em tin theo Christianity - Tin Lành - tin Jêsus là Đấng Cứu Thế. Em xin chúc Thầy cứ đầy rẫy niềm B́nh Thản An Lạc trong niềm Tin Phật Giáo mà Thầy từng sốt sắng góp ư tổ chức Ngày Phật Đản hàng năm tại Quân Trường 

- cho  Trưởng Ban CTCT Trịnh Tiến Hùng.

Bây giờ Thầy Ích và Thầy cũng đă đến tuổi phát bệnh. Khóa 8 trước nay cũng đă có nhiều Sư huynh của Hùng đă ra đi.

Cảm ơn Thầy đă huấn luyện và gắn bó với Khóa 8 - Hổ Cáp I.

Cảm ơn Thầy đă chiếu gương quả cảm lo lắng cho vận mệnh tổ quốc Việt Nam. 

Cảm ơn Thầy đă nêu tiêu biểu về "sự sống bận rộn" của một nhà trí thức quân nhân, "làm ǵ được cứ làm hết sức hết ḷng" trong khả năng hạn hẹp của một quân nhân không gặp gió lớn.

Em muốn "ươm" một bài Thơ ngắn, để tặng Thầy. Chắc phải nhanh chóng chứ không "om và nạm vàng" như Thầy Vũ Hoàng Chương được.

Kính Yêu Thầy

Trinh Tiến Hùng Hổ Cáp I

***

Tiếc thay!

Chúng ta vừa "phải" tiễn biệt một nhân sĩ Việt tuấn kiệt, vắt óc làm việc đến kiệt lực, luôn lo lắng cho thân nhân chung quanh, cuộc sống và cho đời.... khi c̣n hơi thở. Vất vả thay! Hào hùng thay!

Thương à, hai đứa ḿnh không viết kịp để ông Anh &/ Thầy Trần Văn Sơn vui nhận tấm ḷng đối với Người.

Hổ Cáp I và các Sư Huynh NguyễnVănPháp - NguyễnVănDinh v.v... - Cali - chắc hẳn sẽ làm ǵ ... Xa xôi, xin cho Baby hân hạnh tham gia với, 'by long-distance'.

Thân mến,

Trịnh Tiến Hùng HổCápI 

***

Cali Today News - (Phạm Bằng Tường Nhà b́nh luận thời cuộc Trần B́nh Nam tên thật là Trần Văn Sơn, cựu kỹ sư cơ khí, cựu Trung Tá Hải Quân của QLVNCH, cựu Dân biểu VNCH đơn vị Nha Trang và cựu Chủ Tịch Tổ Chức Phục Hưng VN vừa mới qua đời vào lúc 3 giờ sáng Thứ Sáu 11 tháng 3 năm 2016 tại San Diego sau một thời gian dài bị bệnh ung thư bàng quan (bladder cancer), hưởng thọ 83 tuổi. 

Ông quyết định từ chối chữa trị và  vào "chương tŕnh Hospice tại gia" ở San Diego từ đầu tháng 3 năm 2016. 

Sinh ngày 17-7-1933 , sau khi đậu Tú Tài 2, năm 1955 ông đậu kỳ thi tuyển Hải Quân VNCH tuyển mộ sinh viên sĩ quan Hải Quân sang học tại trường Hải Quân Pháp. 

Về nước năm 1957 với 16 năm phục vụ Hải Quân VNCH và 13 năm tại Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang. Giải ngũ năm 1971 sau khi đắc cử chức vụ Dân Biểu VNCH khoá 2, đơn vị Nha Trang. 

Tháng 4-1975, đi tù cải tạo. Cuối tháng 9-1975 do sự can thiệp của cựu Dân Biểu Hồ Ngọc Nhuận, ông được trả tự do. 

Năm 1977, ông cùng cựu Dân Biểu hai triều chế độ (VNCH và CSVN ), tức ông Nguyễn Công Hoan, tổ chức vượt biên thành công đến Nhật Bản và sau đó ông qua Hoa Kỳ định cư. 

Năm 1978, ông là Chủ Tịch Tổ chức Phục Hưng Việt Nam. Ông lấy bút hiệu là Trần B́nh Nam trong các bài b́nh luận thời cuộc. 

Cũng nên nhắc lại là ông Nguyễn Công Hoan được gọi là Dân biểu hai (2) chế độ là v́ trước năm 1975, ông là Dân biểu VNCH tỉnh Phú Yên. Sau năm 1975, hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hoà sát nhập thành một gọi là Phú Khánh. Ngày 25-4-1976, Hà Nội tổ chức bầu cử Quốc Hội bù nh́n toàn quốc, ông Nguyễn Công Hoan được sự yêu cầu và hỗ trợ của chính quyền CSVN ra tranh cử và đắc cử Dân biểu tỉnh Phú Khánh (1). 

Ông Nguyễn Công Hoan hiện định cư tại San Jose, California. Nhiều năm trước, những người VN ưa thích môn chơi quần vợt (Tennis) thường gặp ông tại sân quần vợt trên đường 13 Downtown San Jose. 

Phạm Bằng Tường  

***

Bài viết dưới đây về cựu dân bieu Trần Văn Son hay b́nh luận gia Trần B́nh Nam được trích từ facebook của cựu dân biểu Nguyễn Công Hoan.  

Cựu dân biểu Trần Văn Sơn  

Cali Today News – Trong số 34 anh em chúng tôi th́ người trẻ nhất là bé DUY, chừng 3 tuổi, được Mẹ bồng, ở bên trái. Và người lớn tuổi nhất là Thầy Trần văn Sơn, người Anh Cả của chúng tôi (người choàng chiếc mền có 4 sọc). Năm đó anh 44 tuổi. Anh gốc người Huế. Ngày tôi học lớp Đệ Nhất, tức lớp 12 bây giờ ở Trường Vơ Tánh Nha trang th́ Anh là giáo sư dạy môn Vật lư. Anh tốt nghiệp kỷ sư cơ khí bên Pháp, nguyên là Trung tá Hải quân VNCH, giảng dạy Trường Hải quân Nha trang. Năm 1971, anh ra ứng cử Dân biểu Quốc Hội đơn vị Thị xă Nhatrang, và Anh đă đắc cử cùng với người hùng thả bom dinh Độc lập Nguyễn văn Cử. Ở Quốc Hội anh sinh hoạt trong Khối Dân Tộc Xă Hội, là khối đối lập duy nhất dưới thời Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu, cùng với những nhân vật nổi tiếng ngày ấy, như luật sư Trần văn Tuyên, Hồ ngọc Nhuận, Kiều mộng Thu, Nguyễn hữu Chung, Lư quư Chung...Có lúc anh được bầu làm Phó trưởng Khối. Trong chuyến vượt biển, anh ra đi một ḿnh, cùng với 33 anh em chúng tôi. Khi chiếc tàu RYUKO MARU dừng lại cách thuyền chúng tôi hơn nửa Km để quan sát, Anh đă liều chết nhảy xuống biển để bơi sang chiếc RYUKO MARU cầu cứu. Anh nói lưu loát tiếng Anh, v́ đă từng du học ở Mỹ. Không biết có phải nhờ vậy mà anh em chúng tôi được cứu sống hay không. Nhưng hành động đó của anh quả thật là một hành động dũng cảm. Chúng tôi rất hảnh diện về người Anh Cả của chúng tôi...Thầy TRẦN VĂN SƠN.

Những người vượt biên trong đó có các cựu dân biểu VNCH  

Trên tàu Nhật được vớt  

Cựu dân biểu hai triều Nguyễn Công Hoan họp báo ở Nhật

Ngày 30/04 năm đó, với sự giúp đỡ của Tổ chức người Việt Tự do ở Nhật, chúng tôi đă tổ chức cuộc họp báo quốc tế đầu tiên tại một Khách Sạn sang trọng ở làng KOMINATO, thuộc quân Chiba JAPAN, nơi dừng chân đầu tiên của chúng tôi, cách TOKYO chừng hơn 100 km. Rất đông báo chí quốc tế về tham dự. Tai cuộc họp báo, Anh Trần Văn Sơn đă dơng dạt tuyên bố: " Our purpose of escape from VN is to disclose to the world the violation of human rights in VN, also to warn the free world about the danger of the communism to the mankind". Tạm dịch (Chúng tôi ra đi là để nói cho thế giới biết về nhửng vi phạm thô bạo về Nhân quyền ở VN, đồng thời cảnh báo về sư nguy hiểm của Cộng sản đối với nhân loại).

Nguyễn Công Hoan (Từ Facebook)

***

HoangsaParacels: Có những ông thày dạy tại Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang đă trở thành huyền thoại, phần lớn những vị này đều tốt nghiệp tại trường Hải Quân danh tiếng bên Pháp École Naval de Brest, thày Sơn là một trong những vị giáo sư đa tài và nghiêm khắc đó.

Chuyện kể một hôm một vị giáo sư chợt nh́n thấy một chú sinh viên sĩ quan sơ ư không che miệng khi ngáp, ông đă mỉa mai:" Tôi nh́n thấy cả cái dạ dày cuả anh." Một vị khác đang đỏ mặt thao thao bất tuyệt về chuyến tuần dương huấn luyện qua Marseille, Algers, Djibouti, Madagascar....uống rượu vang mí fromage, ăn cam táo, nho tây, trong khi một anh sinh viên sĩ quan đang đứng như trời trồng trước bảng đen đày những con số kinh dị cuả bài toán tích phân bậc hai khó giải, cục phấn trong tay anh có lẽ đang ṃn dần v́ sức ma sát cuả những ngón tay đẫm mồ hôi cuả anh.  Ông thày bỗng cụt hứng v́ anh sinh viên cứ lấm lét hết nh́n tấm bảng đen rồi lại nh́n ông, ông đỏ mặt tiá tai hét:" Tôi không c̣n muốn nh́n thấy mặt anh nữa." Kết cuộc anh SVSQ ấy ra trường với cấp bậc trung sĩ. Chương tŕnh học 2 năm cuả trường SQHQ rất nặng về lư thuyết, nhất là môn Toán Đại Cương, những SVSQ nào đă có vài ba chứng chỉ Toán ở đại học dân sự th́ c̣n nhai được, chứ rất là vất vả với mấy anh chàng mới tốt nghiệp Tú Tài II ban Toán, v́ quá mệt mỏi với thời gian huấn nhục, học căn bản quân sự, thời gian lên giảng đường học là mắt nhắm, mắt mở.  " Anh, mặt mũi thế kia, mà đậu được tú tài II, vào được Hải Quân, tôi không thể nào tin được."  Ông thày Sơn đă chỉ mặt một anh bạn SVSQ, dáng vóc hơi thô và đen, không trả lời được câu hỏi hóc búa cuả ông.  Thời gian qua nhanh, cát bụi trở về với cát bụi, ôn lại chút kỷ niệm của những ông thày nhiều tài, lắm tật, tṛ biếng nhác, lo ngủ nhiều hơn học; nhưng là những kỷ niệm vui, nhắc lại để cười thoải mái.

Chương Tŕnh Tang Lễ Cuả niên trưởng Trần Văn Sơn:

Kính thông báo chương tŕnh tang lễ của ba chúng tôi:

Thứ Sáu: 18 tháng 3, 2016

-        1:00PM – 8:00PM: viewing at Claremont Mortuary  

Thứ Bảy: 19 tháng 3, 2016

-        10AM – 11:30AM: viewing at Claremont Mortuary

-        11:30AM – 12noon: cầu siêu

-        12 – 12:50PM: cảm tạ gia đ́nh và vài lời của thân hữu

-        12:50PM – 1PM: di quan

-        1PM – 2PM: di chuyển đến El Camino Memorial

-        2PM – 3PM: lễ hạ huyệt  

Clairemont Mortuary

4266 Mt Abernathy Ave
San Diego, CA 92117  

El Camino Memorial Park

5600 Carroll Canyon Rd

San Diego, CA 92121

 

Kính,

Trần Tâm Cương

Trở lại