Đại Hội Hải Quân tại CHLB Đức
19-20 / 06/2004


Trăn trở bao năm ước nguyện một ngày gia đ́nh Hải Quân tại CHLB Đức đoàn tụ của anh Hàn Cường cũng như các anh chị trong gia đ́nh áo trắng nay đă thành hiện thực . Với sự nỗ lực tận t́nh của anh chị em HQ vùng Trung Đức, Frankfurt đă tổ chức một ngày họp mặt khó quên trong cuộc đời lưu vong xứ lạ quê người của chúng tôi: Ngày 19 và 20 tháng 6 năm 2004 tại Darmstadt là hai ngày họp mặt đầu tiên của đại gia đ́nh Hải quân tại CHLB Đức .

Thành phố cổ kính Darmstadt, trung tâm văn hoá miền Trung Đức nằm cách Frankfurt 30 cây số về hướng Nam, hôm nay trẻ trung lại với những khuôn mặt rạng rỡ của chúng tôi trong gia đ́nh HQ gặp lại nhau sau bao năm xa cách . V́ vậy mà anh Phẩy đă đặt tên cho những ngày này là "Đại Hội Hải Quân Mùa Hè Rực Rở" . 

Sắp vào hè nhưng bị ảnh-hưởng của cơn bảo rớt từ Bắc Âu mấ y ngày nay trời trở mát xen kẻ nhũng đám mưa rào trong ngày. Chúng tôi gặp nhau đây người từ Bodensee ngả ba biên giới Áo , Đức , Thụy sĩ. Người từ miền Bắc Hamburg, Norden, những người bạn HQ sau những năm dài trong tra,i tù CS trở về hợp tác đưa những đợt người vượt biển t́m tự do, từ những năm 1978 đến nay có người mới gặp lại nhau. Có những người chỉ quen nhau qua điện thoại, E-Mail nay gặp nhau lần đầu . Chưa đến 14 giờ mà chúng tôi đă đến gần đủ . Phái đoàn bên Pháp lặn lội đường xa đi từ sáng sớm cũng đă đến đúng giờ. Niên-trưởng Nguyễn quang Dật làm trưởng đoàn, anh Tôn thất Phú Sĩ, anh chị Bùi văn Dân , anh chị Nguyễn tấn Phát . Anh NguyễnTấn đến từ Norden miền bắc Đức. Vùng Hamburg có gia đ́nh Lưu Tiến và gia đ́nh anh Lâm ngọc Lợi . Riêng anh Lợi vừa qua cơn bạo bệnh, đi c̣n chưa vững , đang cần chạy chửa bệnh nhưng cũng nhớ bạn bè cùng khóa , cùng lái tàu vượt biên nhất định đ̣i theo anh Tiến cho đi chung về gặp mặt bạn cũ. Đến từ miền cực Nam vùng Bodensee có anh Trương văn Tấn , gia đ́nh anh Trần kim Long . Đến từ Tây bắc gần biên giới Hoà Lan Viersen có gia đ́nh anh Vũ viết Bông , Duesseldorf có anh Trần văn Sáu và anh Đỗ quang Minh .

Thành phần tham dự hùng hậu nhất là các anh chị gia đ́nh ở vùng quanh vùng Frankfurt. Các anh chị Phảy, Trí, Vững, Th́n, Hà, anh Vân, Tuấn, Thiệt, Vững ... là thành phần ṇng cốt tổ chức buổi lễ hôm nay. Các anh, các chị ngay cả? chị Cường, chị Quang (vùng Stuttgart)? ai ai cũng lảnh nhiệm vụ vừa lo tổ chức, trang trí, vừa lo ẩm thực cho buổi liên hoan tối .

Sau khi hoàn tất thủ tục ghi danh nhận pḥng đến phần nhận diện hàn huyên và làm quen . Những khuôn mặt rạng rỡ , những giọng cười thật rộn ră vô tư như các anh chàng lính thủy đang trở về thời niên thiếu, trở về thời c̣n tung hoành trên biển cả hay những lần xông pha trên sông rạch của các giang đoàn tuần thám , thuỷ bộ. Các chị cũng làm quen nhau rất nhanh , bởi v́ cùng một cảnh ngộ : Yêu chàng Hải quân lă lướt, lặn lội nuôi chàng bao năm tù tội, theo chàng vượt biển t́m bến bờ tự do...

Đúng 16:30 chúng tôi bắt đầu vào lễ . Anh Phảy đảm trách phần MC điều khiển buổi lễ . Phần nghi thức bắt đầu bằng lễ chào quốc kỳ, tất cả anh chị đều nghiêm chỉnh hướng về lá Quốc kỳ Việt Nam hùng hồn hát chung bài Quốc ca .

Sau phần chào cờ là phút mặc niệm tưởng nhớ các bậc Tiền Nhân đă có công xây dựng đất nước, các chiến sĩ đă hy sinh cho tổ quốc Việt Nam trường tồn, các đồng bào đă bỏ ḿnh trên đường vượt biên, vượt biển t́m tự do, đặc biệt các đồng đội Hải quân đă hy sinh đễ bảo vệ vùng sông biển cho quê hương mến yêu .

Sau phần nghi thức, anh Phẩy đă mời anh Tôn Thât Phú Sĩ đọc bài diển văn chúc nừng ngày hội ngộ gia đ́nh HQVN tại CHLB Đức của Đô Đốc Trần văn Chơn, cựu Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam v́ tuổi già sức yếu không thể qua Đức quốc tham dự Đại hội để cùng chung vui với anh em. Kế tiếp anh Hàn Cường đại diện BTC đọc lời chào mừng đến phái đoàn Pháp và tất cả anh chị trong gia đ́nh HQ tại Đức mặc dù đuờng sá xa xôi đă về đây tham dự Đại Hội. Anh ca ngợi các nàng dâu tuyệt vời của HQVN đă thay chồng quán xuyến việc nhà, nuôi dạy con cái khôn lớn, lặn lội nuôi chồng trong các trại tập trung cải tạo của Cọng Sản . Niềm trăn trở bấy lâu nay đă được thưc hiện, nay anh tiếp tục mong muốn đại gia đ́nh HQVN tại CHLB Đức ngày càng đông đảo hơn cho kỳ họp mặt năm tới càng xôm tụ hơn .

Sau phần phát biểu của anh Cường đến phần tự giới thiệu cá nhân và làm quen :
Niên trưởng Nguyễn quang Dật đại diện cho Hội Hải quân Hàng Hải Pháp đến từ Paris .
Nguyễn minh Vân , gia đ́nh sinh sống tại Frankfurt.
Hàn Cường và gia đ́nh sinh sống tại Reutlingen .
Anh Đặng văn Vững qua Đức năm 1979, gia đ́nh ở Offenbach, kế bên Frankfurt , hiện nay đă về hưu.
Anh Tôn quang Tuấn ở Frankfurt , qua Đức năm 1981 , phục vu. TTHL / Nha trang và BTL/HQ.
Anh Nguyễn văn Hiệp , ở Esslingen, từng chung đơn vị và vượt biên chung tàu với anh Vân , qua Đức năm 1981 .
Anh Tôn thất Phú Sĩ, phái đoàn Pháp , vợ và 4 con, bạn học với anh Vững từ thuở nhỏ, cảm động khi gặp lại bạn bè cũ, là nhà thơ, có đóng góp rất nhiều bài viết cho trang Web HQ tại Đức.
Anh Nguyễn Tấn đến Đức 1982, vợ và 5 con, đang sinh sống tại Norden .
Anh Trương văn Tấn đến Đức năm 1980, Cap Anamur 7, vợ và 4 con đang sinh sống tại Scheidegg miền Nam Đức
Anh Vũ viết Bông vượt biên đến Đức 1980
Anh Vũ duy Minh sang Đức 1983, vợ 8 con, 6 trai, 2 gái là công nhân sinh sôÍng tại Einhausen.
Anh Nguyễn văn Lê vượt biên sang Đức 1980 với 2 con nhỏ, rước vợ và 2 con qua sau 1983.
Anh Ngô minh Hải vượt biên chung với anh Trí 1979, 2 gái 1 trai đang ở tại Wiesbaden.
Anh Nguyễn văn Thiệt 5 năm lính, 5 năm tù, vượt biên sang Đức năm 1981, vợ và 1 con ở Hattersheim cạnh Frankfurt.
Anh Ngô văn Nâu sang Đức 1979, vợ và 4 con, ở Wiesbaden.
Anh Phan Hà vượt biên 1978 sang Đức 1979, vợ và 2 con ở Muelheim.
Anh Phạm thành Lân sang Đức 1981 , vợ và 3 con, ở Unna .
Anh Bùi văn Dân Phái đoàn Pháp? ở Paris .
Anh Nguyễn tấn Phát đến Pháp 1987 chỉ có 1 vợ và 3 con .
Anh Lâm ngọc Lợi vượt biên cùng anh Tấn vào Đức năm 1980, vợ và 2 con. Tù cải tạo 4 năm , ở Hamburg. Mặc dù bệnh hoạn nhưng đă cố gắng đi theo gia đ́nh anh chị Tiến đến dự buổi họp mặt gia đ́nh HQ . Dù mang tiếng lính HQ mỗi bến nước mỗi bến t́nh nhưng 30 năn nay anh chỉ cặp 1 bến mà thôi. Anh cám ơn vợ yêu quư của anh đă chờ và nuôi anh 5 năm tù tội, mới đây lại phải chăm sóc anh trong cơn bệnh hoạn .
Anh Nguyễn ngọc Th́n qua Đức năm 1978, vợ và 2 con, hiện nay ở tai. Mainz. 
Anh Vơ văn Trí vượt biên chung với anh Hải năm 1979 vợ 2 con sinh sống tại Hanau . 
Anh Trần văn Sáu , vợ và 2 con ở Duesseldorf. Đơn vị cuối cùng là HQ 15
Anh Lưu Tiến , vợ và 1 con ở Hamburg . Học kỷ sư Công nghệ từ 1973 đến 1975 .
Anh Trần Kim Long , vợ và 5 con? ở Singen .
Anh Vơ thành Nghiệp ở Goettingen , vợ và một con. Sau khi bị tù 3 năm trở về anh cùng anh Th́n lái tàu vượt biên .
Anh chị Huy cảm t́nh viên ở gần Duesseldorf .
Anh Quang vợ 2 con, đi tù 6 năm, sang Đức năm 1984 , hiện đang sinh sống ở ngoại ô Stuttgart.
Anh Phảy, vợ 3 con, tù 3 năm. Đi vượt biên bị bắt 2 lần thêm 2 lần tù. Sang Đức năm 1980 và hiện sống ở vùng gần Frankfurt .
Sau đó các chị ngồi quây quần gần nhau cũng lần lượt tự giới thiệu ngắn gọn: Tôi là vợ anh Phảy xin hết . Tôi là vợ anh Cường . Tôi là Oanh vợ anh Phát. Nói chung, các chị như chị Quang, Th́n, Trí, Hà, Dân, Long cũng lần lược tự giới thiệu. Pḥng họp vang lên những tràng pháo tay cổ vơ tinh thần tự hào cho rằng mỗi chị đều là bến bờ chung thuỷ, chung sức, chung t́nh và? đồng chung cạm khổ với chồng..

Kế đến anh Phảy đại diện BTC mời niên trưởng Nguyễn quang Dật cho vài lời tâm t́nh với các gia đ́nh hải quân trong Đại Hội.
Niên trưởng Dật xin đại diện cho Hội Hải Quân và Hàng Hải ở Pháp gởi lời chào mừng đến tất cả anh chị em thuộc gia đ́nh HQ ở Đức? nói riêng và toàn Đại hội nói chung. Anh cũng vui mừng cho sự thành h́nh bước đầu của đại gia đ́nh HQ ở Âu Châu . Anh cũng chúc cho ngày họp mặt đầu tiên anh chị em lâu ngày gặp mặt nhau thoả t́nh hàn huyên quá khứ sau những lần vượt biên đầy nguy hiểm t́m tự do, kể nhau nghe những khó khăn và thành công trong cuộc sống ở xứ người .
Sau đó anh Dân kể cho chúng tôi biết sơ về hoạt đông của Hội Hải quân và Hànghải bên Pháp. Người đến sau cùng là anh Đỗ quang Minh đến từ Duesseldorf, mới vừa gặp nhau giới thiệu làm quen anh Minh đă đem "nickname " của Gà con ra mà chọc . Sở dĩ anh đến trễ là v́ gấp rút , t́m được nơi Tổ chức Đại hội (Jugendherberge) mừng quá quay đầu xe không để ư đụng vào xe sau. Nhưng cuối cùng anh cũng đến tham dự cùng bạn bè th́ c̣n ǵ vui hơn.

Buổi sinh hoạt tạm gián đọan v́ đến giờ ăn, bên ngoài đám mưa thật to đến tự bao giờ mà không ai hay, pḥng ăn thật ấm cúng vang vang tiếng cười nói của những người bạn hải hồ lâu lắm rồi mới gặp lại nhau .
Thật may mắn nhờ anh chị Phảy yêu cầu nhà ăn cho ăn cơm chớ không th́ chúng tôi phải gặm bánh ḿ đen với thịt nguội như thông lệ của khách sạn nầy. Buổi cơm chiều vừa xong th́ cơn mưa cũng đă tạnh , một số anh chị đi dạo dọc bờ hồ cho xuống cơm. Một số ngồi lại nhà ăn tiếp tục đàm đạo . Thích thú nhất là một số đông vừa uống bia vừa xem giải bóng đá ṿng loại Châu Âu giữa Đức và Lettland . Sống ở Đức th́ hầu hết ai cũng muốn Đức thắng để vào chung kết, nhưng thật thất vọng cho giới hâm mộ thể thao môn túc cầu: Mấy năm nay Đức đá dở quá.

Gần 20 giờ th́ tất cả anh chị đă trở về pḥng sinh hoạt đầy đũ. Đêm liên hoan hôm nay cũng là những giây phút khó quên trong cuộc đời xa xứ. Đây là giờ phút của mấy anh lính biển lên bờ, các anh quây quần bên ly bia Đức nhắc chuyện đời xưa , trong khi các chị bận rộn cùng nhau chia chác thức ăn ra dĩa và phân phôÍi đi các bàn tiệc . Vẫn là h́nh ảnh ngày xưa các nàng dâu HQ giỏi dắn phục vụ cho chồng, cho bạn, trong những buổi tiệc liên hoan. Các chị trong ban tổ chức đă cống hiến những món nhậu đặc biệt như: Bao tử dồn thịt, nem chua , dồi, gỏi chua cay, xôi mặn, dưa chua, chả lụa ,bánh phồng tôm ...và những món tráng miệng như bánh chuối, bánh rau câu ...
Anh TTP Sĩ đă mở đầu phần văn-nghệ đêm liên hoan mời tất cả cùng ca theo bài "Tiếng hát Vân đồn ", thật làmột tài danh của binh chủng Hải quân: Anh sáng tác những bài thơ t́nh thật ướt át , thật hay mà anh hát cũng hay nữa . Tất cả anh chị trong pḥng đă cùng hát và vỗ tay theo giọng ca hùng hồn của anh .

Sau đó là phần văn nghệ tự do Karaoke với kỷ thuật âm thanh do anh Vơ thành Nghiệp đảm trách . Anh chi. Nghiệp đă mang giàn đồ nghề từ Goettingen cách xa 400 cây số . Những giọng ca của những ca sĩ thặng dư về già như anh Dân Paris, chị Th́n, anh Thiệt, anh Tiến, anh chị Lợi, chị Nghiệp , anh Phát v.v... vẫn c̣n thu hút qua các bài ca quen thuộc như Hoa biển, Biển mặn , Áo lụa Hà Đông ...Các anh chị cũng? ra sàn nhảy twist qua bài Sầu Đông của Quang gà trống cho xuống cơm...

Xen vào các bài hát Karaoke là những mẫu chuyện tiếu, và những câu đố thanh tục không thua ǵ nữ Thi Sĩ Hồ Xuân Hương, tạo nên những trận cười thoải mái. Đặc biệt tṛ chơi " bịt mắt t́m chân người bạn trăm năm " do chị Trí và chị Quang tổ chức. Với tài điều khiển của chị Trí đă tạo nên những trận cười nghiêng ngữa, đau cả bụng, cười ra nước mắt: Nhất là lúc anh Phát từ Paris? cầm chân chị Phảy miệng hô: " Đúng rồi ".

Đêm vui cũng chóng tàn gần một giờ sáng theo lời yêu cầu của nhân viên nhà văng lai chúng tôi ậm ực giải tán trở về pḥng ngủ . C̣n một số anh kéo về pḥng 105 của các anh đi một ḿnh tiếp tục cà kê để nghe anh TTP Sĩ và anh Vững kể chuyện t́nh học tṛ tinh nghịch, chuyện học đường trong thời gian hai anh c̣n cắp sách đến trường cho tới hai giờ sáng .

Tuy đi ngủ trễ nải giấc ngủ không đũ vào đâu nhưng không ai chịu nằm nướng, tranh-thủ buổi ăn sáng đễ góm góp thêm ít kỹ niệm cho lần gặp gở, các bạn cùng khóa , cùng đơn vị và tranh thủ chụp thêm ảnh kỹ niệm .

Lúc 09:00 giờ sáng chúng tôi trở về pḥng sinh hoạt. Theo chương tŕnh sau khi chụp h́nh lưu niệm anh Phảy người có công sáng lập trang Web HQ CHLB Đức http://navygermany.gerussa.com lên giới thiệu trang Web nhà cũng nư giải thích một số kỹ thuật để viết bài và sử dụng WEB cho những ai chưa được biết đến . Anh Dân có đề nghị nhập chung trang Web Pháp Đức và xác nhập tổ chức gia đ́nh HQ tại Đức vào một , nhưng đại đa số anh chị em không đồng ư và hảy giữ t́nh trạng như hiện tại trong thời gian tới . Anh Phảy cũng đề nghị rằng tạm thời giữ tên Web như vậy cho đến lúc thuận tiện sẽ đổi tên và thay đổi Provider mới . Sau đó tất cả gia đ́nh HQ đều đồng ư anh Cường tiếp tục đại điện BTC trong nhiệm vụ liên lạc cho đến kỳ gặp mặt tới .

Bàn về tổ chức trong năm tới đa số đều đồng ư sẽ gặp nhau trong tháng sáu, địa điểm tổchức và thành phần BTC giữ y như cũ , v́ Frakfurt và vùng phụ cận có một lực lượng Hải quân hùng hậu nhất trong toàn nước Đức và nằm trên trục lộ giao thông thuận tiện nhất đến từ mọi hướng. Anh Phảy sẽ tiếp tục liên lạc các Trung tâm văng lai thanh niên (Jugendherberge) để giữ chỗ cho kỳ họp mặt sang năm .

Kế đến là phần phát biểu cảm tưởng của tham dự viên :

Anh Dật nhận xét buổi họp mặt gia đ́nh HQ tại Đức rất vui nhộn, trẻ trung và sống động không buồn tẻ như các buổi họp mặt mà anh đă tham dư. Được hỏi năm tới anh có qua tham dự với chúng tôi nữa không , anh trả lời là rất muốn nhưng không hứa phải hỏi ư kiến bà xă v́ dân chủ .

Chị Nghiệp : Buổi lễ hôm nay rấ t là vui, mới gặp nhau lần đầu tiên nhưng t́nh cảm sâu đậm như trong một gia đ́nh, các anh chị quyến nhau không cóai cảm thấy chán. Chị chắc chắn rằng khi ra về ai nấy cũng sẽ quyến luyến " buổi lễ sao ngắn ngủi quá."

Anh Sĩ: Lần đầu tiên qua Đức tham dự với các gia đ́nh HQ, thật là vui. Anh đi dự cũng nhiều Đại Hội nhưng lầ n nào vui như lần này . Điều hối hận nhất của anh là không đưa bà xă theo để được làm quen với các anh chị ở Đức. Anh hứa là lúc nào c̣n sống và các bạn HQ ở Đức tổ chức họp mặt, đều có mặt anh .

Anh Tấn: Những phát biểu trước đều đúng như cảm tưởng của anh và anh muốn ca ngợi anh Lợi. Dầu bệnh hoạn ở xa xôi từ Hamburg cũng đă cố gắng xuống tham dự họp mặt hôm nay. Tinh thần đó rất đáng ca ngợi. Tuy nhiên có một số anh em HQ đă được thông báo bằng Thư mời nhưng vào giờ chót không đến tham dự được.

Sau phầ n phát-biểu cảm tưởng? BTC tặng quà lưu niệm cho niên trưởng Dật và các anh chi trong phái đoàn Pháp .

Phần phát biểu sau cùng của anh Cường đại diện ban Tổ chức cám ơn phái đoàn Pháp, cũng không quên cám ơn các gia đ́nh HQ đă không ngại đường xá xa xôi về dự buổi họp mặt này. Anh cám ơn đến các anh chị trong BTC đă nhiệt t́nh phục vụ cho buổi họp mặt lần đầu tiên tiếp đến thành công.? Anh hẹn kỳ họp mặt lần sau sẽ đông hơn và vui hơn .

Buổi ăn trưa cuối cùng trong bầu không khí sắp chi tay. Các gia đ́nh trao nhau số phone, địa chỉ hẹn ngày tái ngộ.? Sắp đến giờ chia tay, các anh chị vẫn c̣n quyến luyến không nở rời bước như chị Nghiệp đă phát biểu cảm tưởng qua 2 ngày vui :

"...Tôi chắc rằng khi ra về ai cũng có cái quyến luyến , và có cảm tưởng giống nhau: Trời ơi sao hơi ngắn nhé."

Chúng tôi cũng cùng có ư nghĩ như chị Nghiệp, nhưng nếu tổ chức kéo dài ra thêm nữa chắc chắn là không ai về nhà nổi, thức thâu đêm mệt mỏi mà vào sáng thứ hai c̣n phải đi làm.

Chúng tôi xin chấm dứt bài tường thuật nơi đây, nếu cóphần thiếu xót xin các anh chị thông cảm . Sẳn đây tôi xin được cám ơn anh Vững đă cho tôi lên chức: Gà trống.

TM Quang.

 

trở lại