Họp khoá kỳ  7  
của gia đ́nh Đệ Nhất Song Ngư

 


C
uộc Họp Khoá 2004 (HK2004) kỷ niệm 40 năm ra trường của khoá 12 SQHQ- Khoá Đệ Nhất Song Ngư, đă diễn ra tại thành phố Houston, TB Texas, Hoa Kỳ, trong 3 ngày 5-6-7
tháng 3 năm 2004. Đây là lần họp khoá thứ  4  tại hải ngoại và lần họp thứ 7  kể từ ngày ra trường, 21 tháng 3 năm 1964.


Sinh hoạt đặt biệt này qui tụ 42 gia-đ́nh Song-Ngư (SN), tổng cọng 74 người, đến từ :
- Texas và cũng là Ban Tổ Chức (BTC)
- Florida - Chicago - California - Tennessee - Milwaukee - Georgia - Vùng Hoa Thanh Đốn
- Nước Pháp 
- Úc châu.


Cũng tương tự như những kỳ họp khoá trước, HK2004 gồm 3 buổi sinh hoạt chính yếu:
- Ngày gia-đ́nh, thứ Sáu 5 tháng 3.  Đêm Trùng Dương Hội Ngộ, tối thứ Bảy 6 tháng 3
- Bữa BRUNCH Chia Tay trưa Chủ Nhật 7 tháng 3 và một sinh-hoạt  ỡ Hậu Họp Khoá :
chuyến du-ngoạn Louisiana kéo dài từ trưa Chủ Nhật 7 tháng 3, đến chiều tối thứ Ba 9 tháng 3.

 Thứ Sáu 5 tháng 3, 2004 : Ngày Gia Đ́nh : 
      11 giờ sáng Thứ Sáu, 5 tháng 3 , các SN trong BTC và một số anh chị em SN ở xa về  đă có mặt ở Party Hall, toạ lạc tại 7242 Boone Rd., kế cận khu Hong-Kong Mall  (Houston,TX). Anh chị em mỗi người mt tay phụ giúp trang hoàng hi truờngChảng+. mấy chốc mà Bàn Thờ với khung h́nh 23 SN quá cố đă được thiết kế rất trang nghiêm, khói hương nghi ngút. Hai bên là hàng quốc kỳ Việt, Mỹ, và hiệu kỳ, lịnh kỳ Hải quân VNCH trông rất xôm tụ. Trần nhà được trang trí với các hiệu kỳ HQ ( cờ chữ) rất linh động, đẹp mắt. Điều đáng nói là biểu ngữ họp khoá với Logo Song-Ngư do BTC/KH2002 chuyển giao được trang trọng treo ngay giữa phi trường.

Tới 2 giờ chiều th́ đại đa số anh chị em SN đă tề tựu đông đủ tiếng nói cười,  thăm hỏi,  hàn huyên rất náo nhiệt; máy ảnh chớp không ngừng, thật là linh động, ấm cúng.
Các chị tiếp tay bầy bàn ăn, với các món ăn đầy ắp và linh đ́nh do các cô dâu SN mang đến. Vậy là anh chị em đă ỡ nhập tiệc trong niềm vui. Vừa thưởng thức các món ăn, các SN vừa đọc Đặc San Song-Ngư (DSSN) mới ra ḷ. Mặc dù h́nh thức DSSN kỳ nầy có nhiều khuyết điểm nhưng đây cũng là một món quà truyền thống ai cũng đón nhận với sự thân thương, tŕu mến !

Sinh hoạt KH2004 chính thức khai mạc  vào lúc 4 giờ chiều với nghi thức chào Quốc Kỳ và
Mặc Niệm, do SN Lê-Viêm-Côn điều khiển chương-tŕnh (MC). Sau đó SN Nguyễn-ngọc Giang, Trưởng BTC đă lên niệm hương trước Bàn Thờ 23 SN quá cọTrống phần tưởng nhớ các SN quá văng, SN Triệu-Nguyễn-Khâm đă mời 23 anh chị SN lần lượt lên đọc tiểu sử các SN từ trần, đi kèm với slides và h́nh ảnh.

Nghi-thức này chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều để qua phần giới thiệu và tŕnh diện BTC/HK 2004  gồm 12 gia-đ́nh SN Texas. Trong dịp này SN Nguyễn-ngọc-Giang đă nói về nỗ lực hơn 18 tháng qua của anh chị em ở Texas để chuẩn bị cuộc Họp Khoá này.  Hội trường  đă nhiều lần vang dội tiếng vỗ tay  ngợi khen BTC/HK2004 với thành quả qui tụ đông đảo anh chị em SN nhất từ trước đến nay, cọng thêm buổi Dạ tiệc hứa hẹn rất linh đ́nh vào ngày mai.
Phần Sinh-Hoạt Nội Bộ được bắt đầu lúc 06 giờ 30 với mục tường tŕnh Quỹ SN và công tác Tương-thân Tương-trợ trong 2 năm qua do vợ chồng SN Đỗ-công-Thành tŕnh bày.
Kế tiếp SN Trần-văn-Tâm đă ỡ đăng đàn kết toán t́nh-trạng chi thu của Quỹ Thực Hiện Đặc San 2004 ,theo đó số chi trả nhà in là 5000MK trong khi số thu được vào khoảng 3000MK do tiền đăng quảng cáo cọng với những tặng dữ của các Mạnh-Thường-Quân. Các SN  hiện diện đă đóng góp thêm để trang trải số thiếu hụt.

Theo sau là phần thảo luận và quyết định về địa điểm tổ chức lần Họp Khoá kỳ tới vào năm
2006, do SN Trần-trọng-Ngà điều hợp. Có 2 ư kiến đề nghị nơi họp khoá 2006 là Nam Cali
(SN Giang) và Uc châu (SN Nguyễn-khương-Ninh).Sau khi nghe lời tŕnh bày của đại diện 2
khuynh hướng,vừa nêu trên anh chị em đă thảo luận rất sôi nổi rồi đi tới quyết định như sau : Lần Họp Khoá kỳ tới của K12. ĐNSN vào năm 2006 sẽ được tổ chức tại Melbourne, Úc châu và Nam Cali sẽ là một địa điểm dự khuyết.

Sinh-hoạt nội bộ chấm dứt vào 08:30 tối để qua phần tặng lưu niệm SN. Nguyễn-Ngọc-Giang thay mặt BTC  trao tặng 2 SN Trần-văn-Tâm và Triệu-nguyễn-Khâm mỗi người một họp đèn rọi với Logo Song-Ngư để ghi nhận nỗ lực vượt bực của các SN này trong việc thực hiện Đặc San Song-Ngư 2004. BTC cũng đă gửi tặng món quà tương tự cho vợ chồng cháu Trương-như Quưnh Nguyền-Vơ-Hiệp (con gái và rể của SN quá cố Trương-đ́nh-Ninh) v́ đă có công đóng góp nhiều cho ĐS 2004. Hai SN goá phụ Nguyễn-Duy-Khanh và Nguyễn-Sĩ cũng được BTC đặc biệt tặng 2 bức tranh để kỷ niệm sự tham dự Họp Khoá của hai Chị lần này. Tiếp đó là phần tổng dượt chương tŕnh buổi Dạ hội. Trùng Dương Hội Ngộ 6 tháng 3  Cũng trong phần này một số vấn đề liên quan đến phương thức quyên góp và phân phối số tiền giúp đỡ thương phế binh, cô nhi, quả phụ HQ tại quê nhà đà được anh chị em thảo luận và đồng ư.

Sau đó là cuộc tập dợt đồng ca bài Hải Quân Việt Nam Hành Khúc dưới sự điều khiển của SN nhạc sĩ Trường Sa.  Măi tới 11 giờ đêm mục Karaoke mới bắt đầu. Dù đa số đă khá mệt sau gần 12 tiếng sinh hoạt, các SN, đặc biệt là mấy Chị đă hăng hái tham gia hát xướng. Hội trường đă liên tục vang dội những tràng vỗ tay tán thưởng các ỡ giọng ca vàng của cả hai phía nam và nữ.

Rồi tới mục rất mê ly đang được mong đợi của một số anh chị em, và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử ngày họp khoá: khiêu vũ ! Các SN từng cặp đă d́u nhau ra sàn nhảy, du dương và lả lướt hoà bước theo điệu nhạc..

Ngày Sinh-hoạt Gia-đ́nh chính thức kết thúc vào 1 giờ sáng. Anh chị em ở lại dọn dẹp hội
trường xong xuôi th́ đồng hồ đă điểm 2 giờ sáng !

Thứ Bảy 6 tháng 3 : Đêm Trùng Dương Hội Ngộ

10 giờ sáng Thứ bảy 6 tháng 3, các SN Côn, Giang, Th́n, Ngà đă tham dự buổi Hội Thoại của chương tŕnh KBC, phát thanh trên làn sóng Đài phát thanh Radio Little Saigon tại Houston. Đây là phương thức quảng cáo mà BTC/HK2004 vận đng để giới thiệu rộng răi Đêm Trùng Dương Hội Ngộ với cộng đồng Việt Nam tại địa phương. Cuộc Hội thoại kéo dài 1 tiếng đồng hồ, qua đó, anh Long, moderator của chương tŕnh KBC đă phỏng vấn, trao đổi với các SN về nhiều lănh vực từ vụ hải-chiến Hoàng-Sa, đến lịch sử khoá 12 SQHQ đến lập trường của các cựu quân nhân HQ đối với ứng-cử-viên Tổng-thống HK John Kerry, đến nhạc của Trường-Sa, và chính yếu là các chi tiết của buổi Dạ tiệc- Dạ vũ Trùng-Dương Hội-Ngộ.

Diễn tiến buổi Dạ-Hội được tóm lược như sau :

Hơn 700 quan khách và thân hữu cùng các chiến hữu Hải-quân và Quân binh chủng bạn được mời đă tham dự buổi dạ tiệc tưng bừng tổ chức tại Ocean Palace Restaurant thuộc Hong-Kông City Mall, thành phố Houston, tiểu bangTexas, lúc 7 giờ chiều ngày 6 tháng 3 năm 2004.

Được biết cứ hai năm một lần, Sĩ-quan Hải-quân khoá 12 Đệ Nhất Song-Ngư lại tổ chức Hội Ngộ trong 3 ngày, để các Song Ngư trên khắp thế giới về gặp nhau chia xẻ buồn vui.
Năm 2004 là dịp kỷ niệm 42 năm ngày vào biển của khoá.

Trong giờ khai mạc , trên 70 Sĩ-quan HQ khoá 12 cùng gia-đ́nh xếp hàng trên sân khấu để  đồng ca bản Hải-Quân Hành Khúc, như một lời chào mừng gửi đến quí vị quan khách đă ưu
ái nồng nhiệt đến tham dự Đêm Hội-ngộ Trùng-Dương.

Sau lời chào mừng quan khách và tuyên bố lư do cùng mục đích buổi Dạ tiệc rất ngắn gọn của trưởng ban Tổ chức Song Ngư Nguyễn-Ngọc-Giang, là phần văn-nghệ.
Trong khung cảnh tráng lệ của một nhà hàng sang trọng nổi tiếng tại Houston,với  những món ăn thịnh soạn, ngon miệng. Các tiết mục ca nhạc đă diễn ra một cách hấp dẫn với sự có mặt của Ư-Lan, Phương-Hồng-Quế, Pao-Lô, Ngọc-Anh, Quốc-Dủng và phần phụ hoạ của ban nhạc The Ocean

Điều hợp chương tŕnh từng phần là các SN Nguyễn-Tạ-Quang,Trần-Quán-Niệm và Lê-Viêm-ConRieng. nhạc-sĩ Trường-Sa là một Sĩ-quan của khoá, đă đến từ Canada để hội ngộ tâm t́nh cùng khán giả ái mộ tại thành phố Houston. Nhiều bài ca nổi tiếng của anh đă được Ư-Lan, Phương-Hồng-Quế tŕnh bày trước sự yêu cầu  và tán thưởng nhiệt liệt  của khán giả đă từ lâu yêu thích nét nhạc trữ t́nh của anh.

Một tiết mục sôi nổi là màn bán đấu giá thanh kiếm Hải-quân, để gây quỹ giúp thương phế
binh, tử sĩ và quả phụ Hải-quân, trong đó có bà quả phụ Nguỵ-văn-Thà. Cũng cần nói thêm ở đây là khoá Đệ Nhất Song Ngư có hai anh-hùng đă được vinh danh trong đêm Trùng Dương Hội Ngộ là Hải-quân Trung-tá Nguỵ-văn-Thà, Hạm-trưởng Hộ Tống Hạm Nhật-Tảo HQ 10 đă hy-sinh anh-dũng trong trận hải-chiến Hoàng-Sa với HQ Trung-Cọng, tháng 1 năm 1974.
Người thứ hai là Hải-quân Thiếu-tá Đặng-hữu-Thân sau năm 1975 anh ở lại VN, lập Mặt
Trận Dân-Quân Cứu Quốc, chống bạo quyền Cọng-sản. Anh bị bắt, tù đày. Sau lần vượt ngục không thành, Cọng-sản đă xử bắn anh tại Nha-Trang (1978). Cuộc đấu giá thanh kiếm , kư sổ vàng, và ca-sĩ Ư-Lan có tặng một số tiền nhờ bán những CD thu được cả thảy hơn 7000 MK.   Không khí vui tươi tưng bừng của đêm Trùng-Dương Hội Ngộ đă khiến các ca-sĩ hăng say hứng khởi tŕnh diễn tận t́nh, đặc biệt Ư-Lan với giọng ca ngọt ngào, nhân dáng khả ái, đă hát không ngừng, lôi cuốn khán giả qua những bài hát ưa thích  và yêu cầu cho tới phút chót.    
01:30 sáng, buổi Dạ-tiệc kết thúc trong niềm vui tươi và luyến tiếc của mọi người. Quan khách ra về không quên đem theo tập Đặc san Song-ngư 2004 dầy gần 500 trang với đầy ắp bài vở văn thơ do khoá 12 thực hiện để tặng quan khách như mt món quà lưu niệm.

Chủ-Nhật 7 tháng 3 : brunch  cảm tạ  & chia tay

Nói tiếp truyền thống của những lần trước, anh chị em đă tổ chức bữa Brunch tại China Bear Buffet, 12750 Southwest Freeway, HoustonBựa tiệc bắt đầu lúc 11 giờ với sự tham dự của
75 người gồm gia-đ́nh Song-Ngư , các thày có Dư-Trí-Hùng, Đỗ-Kiểm và một số anh em
khoá 11 Vũ-bá-Trạch,Nguyễn-xuân-Lang), khoá 13 Nguyễn(-văn-Nghĩa, Nguyễn-đăng-Lạc,
Phạm văn Phấn)  Sau khi SN và khách đă dùng bữa, phần sinh-hoạt bắt đầu lúc 12:30 trưa. Ngà thay mặt khoá vinh danh các SN Texas đă tổ chức thành công kỳ HK2004 này, ngoài sự dự đoán của anh chị em các nơi thành công về cả 3 lănh vực: anh chị em tham gia đông đảo nhất, Dạ-tiệc vĩ đại nhất, lại thêm  một tiết mục rất có ư nghĩa là sự quyên góp giúp đỡ thương phế binh, cô nhi quả phụ HQ. Tiếp đó là nghi-thức bàn giao tấm plaque do Thày Dư-Trí-Hùng tặng khoá trong kỳ họp trước 2002. BTC HK2002 gồm các SN Triệu, Niệm, Tâm, Quang, Khâm, Trừ, đă cùng cầm tấm plaque chuyển cho 12 bàn tay của Song-Ngư Texas trong BTC/HK2004. Lễ bàn giao Quyền Chỉ-Huy họp Khoá tiếp diễn sau đó với Nguyễn-khương-Ninh đại diện SN Úc-châu, tiếp nhận tấm biểu ngữ Họp Khoá Song-Ngư do SN Nguyễn-ngọc-Giang chuyển giao. Xem như từ nay các SN Úc có trách-nhiệm và quyền hạn điều động tất cả nhân, vật lực của khoá để tổ chức HK2006. SN Ninh ,sau khi tuyên bố nhậm chức đă tặng lại 12 SN Texas, mỗi người một món quà xứ Kanguru rất xinh xắn ! Anh Chị em SN đă chuyện văn, hàn huyên chụp h́nh lưu niệm đến măi 2 giờ chiều mới chịu tan hàng . Sinh hoạt Họp Khoá lần thứ 7 chính thức bế mạc. Mọi người bịn rịn chia tay, hẹn tái ngộ tại xứ Kanguru vào năm 2006. Trong khi đó 31 SN tham dự chuyến du-ngoạn ỡ hậu Họp Khoá lục tục lên 3 chiếc xe Van đang nổ máy chờ sẵn..

(SN Trần-trọng-Ngà & Trần-văn-Tâm tường thuật)

Trở lại