Hội Ngộ 35 Năm Người Việt Tỵ Nạn tại Hannover và Tri Ân Chính Quyền Đức

 

  * Lê Ngọc Châu

 

Buổi Hội Ngộ 35 Năm Người Việt Tỵ Nạn tại Hannover thuộc tiểu bang Niedersachsen Tri ân Đức do Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tại Đức tổ chức hôm 27-03-2010, mục đích để bày tỏ ḷng tri ân nhân dân và chính quyền Đức, đặc biệt tri ân chính quyền tiểu bang Niedersachsen và cựu Thống Đốc Dr. Ernst Albrecht cũng như tạo cơ hội cho đồng hương sau 35 năm kể từ 1975 gặp lại nhau hàn huyên tâm sự đă thành công mỹ măn.

Khác với buổi Hội Ngộ và Tri Ân đầu tiên đă được tổ chức tại Muenchen (Munich) vào tháng 05-2009 - mục đích được cho biết là ngoài việc tri ân chính phủ ân nhân và tạo môi trường gây thiện cảm với người bản xứ để t́m hậu thuẩn mạnh mẽ hơn trên phương diện đấu tranh cho tự do, nhân quyền tại Việt Nam, c̣n muốn làm viên gạch lót đường với hy vọng duy nhất là từ đó hay đúng hơn qua sự quảng bá sinh hoạt này trên liên mạng để đồng hương ở Đức nói riêng và toàn thế giới nói chung tùy theo không gian, thời gian nếu có thể lần lược tổ chức những buổi hội ngộ tương tự, nhịp nhàng và liên tục hầu hệ thống hoá cũng như làm sống lại sinh hoạt h́nh như đang lắng dịu đi trong CĐNVTN, đặc biệt là tại Âu Châu - và kế tiếp tại Aalen ngày 17-10-2009 hay xa hơn nữa tại Ư vào ngày 22-08-2009 cũng như mới đây tại Bodensee hôm 13-03-2010 th́ buổi Hội Ngộ 35 Năm tại Hannover gồm có hai phần: phần thể thao giải Hùng Vương bắt đầu ngày 26-03-2010, kế đến là phần văn nghệ, giới thiệu văn hoá Việt đến người bản xứ hôm sau, 27-03-2010.

 

 

Sau những cuộc tranh tài hào hứng về hai bộ môn bóng tṛn (Hallenturnier) giữa các đội tuyển Vườn Chiếu 1, Vườn Chiểu 2, Hannover, Bremen 1+2 và bóng chuyền giữa 5 đội (3 nam, 2 nữ) gồm các đội Tự Lực, Steinfurt, Duyên Dáng, Bremen, liên quân Bremen+Hamel. Kết quả là đội bóng Vườn Chiểu 1 đoạt cúp vàng, cúp bạc về tay đội Hannover và Bremen 1 được cúp đồng giải bóng tṛn. Riêng giải bóng chuyền th́ cúp vàng về tay Tự Lực, Steinfurt đoạt cúp bạc và đội Duyên Dáng cúp đồng. Cúp dồng hạng cho hai đội Bremen và liên quân Bremen+Hamel.

Phần Hội Ngộ ngày 27-03, mặc dù Ban Tổ Chức (BTC) mời 18 giờ tham dự nhưng từ 10 giờ sáng trở đi ban tổ chức và tham dự viên lần lượt t́m về địa đỉểm hội ngộ. Mọi người thân mật chào hỏi nhau. Các anh chị em trách nhiệm lo phần trang trí, âm thanh, triển lăm và ẩm thực … trong khi những tham dự viên khác th́ huyên thuyên tṛ chuyện.

Hội trường IGS/Roderbruch trông rất khang trang và đă được ban tổ chức trang trí rất đẹp, đầy đủ ư nghĩa. Như người viết được biết và chứng kiến th́ tấm phông lớn treo sân khấu được dàn dựng rất lộng lẫy và thật công phu là nhờ công sức của hai người nhận lănh trách nhiệm: anh Huỳnh văn Tính và anh Trần văn Các (Bremen), cùng với sự phụ giúp tận t́nh của một số anh chị em trong Ban Chấp Hành Hội NVTNCS Bremen. Họ đă ḅ lăn xuống đất dán tỉ mỉ từng chữ, dán hai lá cờ Việt-Đức và cuối cùng cẩn thận lấy thang treo lên sân khấu hội trường như chúng ta thấy qua h́nh chụp. Quan khách Đức được mời và đồng hương tỵ nạn khắp nơi trên nước Đức lần lượt tụ về và trước 18 giờ chính thức khai mạc th́ hội trường hầu như đă không c̣n chỗ ngồi. Tính thêm số người đứng ngoài hội trường tṛ chuyện th́ có hơn 500 đồng hương từ nhiều nơi tụ về thành phố Hannover như Moenchengladbach, Stuttgart, Bremen, Koeln, Goettingen, Hamburg, Berlin, Muenchen, Mannheim, Speyer, Frankfurt, Neu-Anspach, Krefeld …. Với sự hiện diện của ông Eckhardt Lotze đại diện bộ nội vụ tiểu bang kiêm đại diện Thống Đốc Christian Wulff và Dr. Ernst Albrecht, cựu Thống Đốc tiểu bang Niedersachsen là người đầu tiên đón tiếp 1000 thuyền nhân Việt tỵ nạn tàu Hải Hồng đến trước đây 35 năm. Ngoài ra c̣n có sự hiện diện của ông thượng nghị sĩ đảng Xanh là ông Sven-Christian Kindler( MdB.

Về phía quan khách Việt có sự hiện diện của Đại Đức Thích Ấn Tâm đến từ Moenchengladbach.

Buổi Hội Ngộ 35 Năm Tỵ Nạn và Tri Ân tại Hannover khai mạc đúng 18 giờ như ban tổ chức đă thông báo. Sau nghi thức chào cờ Đức-Việt với cờ vàng ba sọc đỏ, đặc điểm đáng nói là nghi lễ chào cờ Việt Nam Cộng Hoà rất trang nghiêm với sự hiện diện của 20 người nam nữ với dăi cờ vàng quàng trên cổ và đặc biệt những phụ nữ Việt tha thướt trong các tà aó dài đầy đủ màu sắc và một phút mặc niệm. Và sau nghi lễ dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc và đọc văn tế đă được những vị đại diện các đoàn thể, tổ chức ở Đức long trọng cử hành th́ buổi hội ngộ tri ân được chính thức khai mạc với phần phát biểu của đại diện ban tổ chức, tiếng Việt của anh Nguyễn Thanh Văn, chủ tịch Ủy Ban Điều Hợp Sinh Hoạt tại Đức và tiếng Đức của anh Phạm Công Hoàng chủ tịch OAVD (Tổ Chức Sinh Hoạt của Người Việt Tỵ Nạn (NVTN) tại Cộng Hoà Liên Bang Đức) ... Nội dung chính bài phát biểu là sơ lược về lư do người Việt bỏ nước ra đi t́m tự do, nhắc lại chuyện được chính quyền Niedersachsen, chính phủ Đức và dân chúng của tiểu bang cũng như liên bang đă giúp đỡ, cưu mang thuyền nhân tỵ nạn cách đây 35 năm. Kết thúc bài diễn văn khai mạc là lời tri ân chân thành của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Đức đă được anh Hoàng chuyễn ngữ gởi đến những chính khách, ân nhân Đức hiện diện trong buổi Lễ Hội Ngộ hôm nay và dân chúng Đức của tiểu bang Niedersachsen nói chung, đặc biệt là tri ân Dr. Albrecht, người khởi xướng sự thâu nhận NVTN sau đó của nước Đức và Ts Neudeck (Cap Anamur) vị ân nhân của hơn 11 ngàn thuyền nhân người Việt v́ bận việc nên không thể đến tham dự. Ngoài  ra, ban tổ chức cũng vinh danh TS Âu Dương Thệ, KS Lâm Đăng Châu, KS  Chu Vũ Tập…, những vị này cũng đă góp phần vận động chính phủ Đức thu nhận người Việt tỵ nạn trước đây!

Tiếp theo là phần phát biểu của chính giới Đức, gồm có:

Ông Dr. Ernst Albrecht, cựu Thống Đốc tiểu bang Niedersachsen, nay tuy lớn tuổi nhưng trông c̣n rất khoẻ mạnh đến tham dự buổi hội ngộ là người đầu tiên đọc diễn văn chào mừng quan khách Đức-Việt. Ông nhắc lại những khó khăn ban đầu của thuyền nhân và ngợi khen sự hội nhập thành công của CĐNVTN và đặc biệt ngợi khen thành quả hội nhập nhanh chóng và đạt được của thế hệ thứ hai của các gia đ́nh thuyền nhân đă được thành phố Hannover và vùng phụ cận thuộc tiểu bang Niedersachsen đón nhận và định cư tại đây.

Với ḷng vị tha và nhân đạo, tiến sĩ Albrecht không những là người đầu tiên quyết định thâu nhận NVTNCS vào nước Đức mà ông c̣n là người đă lên tiếng kêu gọi chính phủ Đức, các Thống Đốc cũng như tất cả những quốc gia dân chủ trên thế giới hăy mở rộng ṿng tay nhân aí đón nhận thuyền nhân Việt Nam. Sau phần phát biểu, anh Trần văn Các (Bremen) đại diện ban tổ chức (BTC) lên sân khấu trao quà lưu niệm tặng Ts Albrecht. Khán giả trong hội trường đă cùng nhau đứng dậy chào mừng và gởi đến vị Thống Đốc giàu ḷng nhân ái những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Kế đến là phần phát biểu của ông Lotze và ông Kindler (MdB). Anh Phạm Công Hoàng (OAVD) và anh Nguyễn Văn Rị (Moenchengladbach) đại diện ban tổ chức lên sân khấu trao quà lưu niệm cho ông Lotze và ông Kindler (MdB) sau bài diễn văn. Đặc biệt, ông Kindler trang trọng đón nhận nhận từ anh Rị cái khăn quàng cổ mang nhiều ư nghĩa với biểu tượng cờ vàng ba sọc đỏ (cờ VNCH) .

Một Slide Show chiếu lại h́nh ảnh vượt biển đầy gian nguy và dũng cảm của NVTNCS và các ân nhân Đức, giới thiệu hai vị ân nhân đặc biệt của người Việt tỵ nạn là Ts Albrecht và Ts Neudeck. Ts Albrecht xúc động nhiều khi thấy h́nh ḿnh trên màn ảnh lớn nên đă đứng dậy chào mừng mọi người trong hội trường thay cho lời cảm ơn chúng ta đă nghĩ đến ông. Thêm vào đó là phần tŕnh chiếu giới thiệu những người Việt Tỵ Nạn xuất sắc thuộc thế hệ thứ hai tại Đức trên phương diện học hành và nghề nghiệp trước khi chương tŕnh văn nghệ đặc sắc được tiếp nối ngay sau đó.

Khán thính giả đă có dịp thưởng thức màn vũ thật hay và ư nghĩa „Việt Nam Quê Hương“ do Ban Thiếu Nhi Bremen tŕnh diễn. Moenchengladbach cũng chẳng chịu thua, cống hiến mọi người với „Khúc Ca Ngày Mùa, Dân Ca Ba Miền“. Ca sĩ Thanh Châu của thành phố Hannover đă làm đồng hương xúc động nhiều qua lối tŕnh bày điêu luyện với ca khúc „Một Lần Miên Viễn Xót Xa“. Bremen đóng góp rất tích cực nên đă cống hiến thêm cho bà con hai màn thật đặc sắc, màn múa „Cô Gái Quê“ và màn tŕnh diễn áo dài „Việt Nam Lời Ru Ngàn Đời“ do Thanh Thiếu Niên Bremen thực hiện. Ca sĩ Hoàng Lam (Bremen) rất sống động qua bài đơn ca „Hotel California“, bản nhạc ngoại quốc với người đệm nhạc, chơi Guitar điện rất điêu luyện là anh Mạnh Tuấn, Hội Trưởng Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Bremen.

Trước khi giải lao và để chấm dứt phần một văn nghệ là mục phát quà, giải thưởng Đại Hội Thể Thao „Hùng Vương“. Trong phần giải lao, ngoài việc xổ số Tôm Bô La, tham dự viên Đức, Việt có dịp thưởng thức những món ăn đầy hương vị quê hương do những vị mạnh thường quân thuộc CĐNVTN nấu như chả gị (ghi chú thêm của người viết: món ăn Việt đặc biệt mà người Đức rất ưa thích!), bún thịt nướng, bánh canh, bánh ḿ thịt, bánh cuốn, chè, bánh ít, …   và dĩ nhiên không thiếu bia, nước ngọt đủ loại. Nói đến đây tôi phải nhắc đến chị Lư thị Khiếu và gia đ́nh của Hội NVTNCS Hamburg. Chị Khiếu rất tận tâm và tháo vác. Chị không những là "người lo cho bao tử bà con tham dự được thoải mái" mà c̣n đảm nhận chuyện ít ai dám nhận lănh là tài chánh. Với sự phụ giúp đắc lực của bạn bè, thân hữu cùng phái, chị loay hoay điều hành quày bán thức ăn để gây quỹ trang trải mọi chi phí cho "Buổi Hội Ngộ và Tri Ân" nói trên, một việc làm hoàn toàn bất vụ lợi như tôi được biết do những hội đoàn/tổ chức như: Ủy Ban Điều Hợp công tác đấu tranh của CĐNV tại Cộng Hoà Liên Bang Đức, OAVD, Hội NVTNCS Hamburg, Hội NVTNCS  Bremen, Hội NVTNCS Moenchenglabach, đảng Việt Tân tại Đức, đảng Thăng Tiến, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH tại Đức, Hội Phụ Nữ Việt Nam Tự Do Đức … và các thân hữu thiện nguyện chung sức thực hiện.

Phần hai của chương tŕnh văn nghệ được tiếp tục với nhiều tiết mục hấp dẫn như: song ca „Hoang Mang do Tuyết Nhi và Thuư Vi tŕnh bày; màn múa „Mưa Trên Quê Hường của Ban Thiếu Nhi Bremen hay múa Solo „Snack Dance“ của bé Winni (Bremen) hay ca diễn „ Bà Rằng Bà Rí “ của hội Moenchengladbach ….

Trong khuôn khổ buổi hội ngộ người Việt tỵ nạn đă chụp h́nh kỷ niệm với ân nhân Đức, Ts Albrecht kể từ khi ông xuất hiện. Bên cạnh đó, người viết cũng ghi nhận là BTC cũng đă thực hiện một tập tài liệu in bằng màu rất giá trị gồm nhiều h́nh ảnh tỵ nạn và sinh hoạt của CĐNVTN tại Đức trong thời gian qua để giới thiệu đến đồng hương, khách Đức. Phần triễn lăm trang trí rất đẹp, phong phú với nhiều h́nh ảnh tỵ nạn đập ngay vào mắt mọi người. Thêm vào đó có nhiều quày thông tin dựng tại nhiều nơi trong hội trường: của nhóm trẻ Human Rights đến từ Frankfurt, Unser-VietNam từ Hamburg, quày thông tin của đảng Việt Tân với phần tŕnh chiếu Slide Show nói bằng tiếng Anh về những nguy cơ, hậu quả của việc khai thác Bô-Xít ở Tây Nguyên cũng như h́nh ảnh liên quan đến nhân quyền tại Việt Nam, quày thông tin của đảng Thăng Tiến với những h́nh ảnh, bằng chứng sống thực vi phạm nhân quyền của nhà nước csVN… cũng như quày hàng của Hội Phụ Nữ Việt Nam Tự Do Đức với sự góp sức rất nhiệt t́nh và tận tụy của bà Nguyễn thị Trí (Stuttgart) và bà Phạm thị Nga, hội trưởng Hội Cao Niên Frankfurt, phát hành Thơ Tù của Hoà Thượng Thích Quảng Độ, DVD Quảng Trị Mùa Hè 1972 hay DVD Chân Dung Người Lính Việt Nam Cộng Hoà và CD mới nhất của ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh „Những Mănh Đời Việt Nam“. Như hai chị B-Thủy và N-Hiền, đại diện Hội PNVNTD Đức cho người viết biết th́ tất cả tiền thu được sẽ chuyển cho IRCC (Trung Tâm Văn Khố Thuyền Nhân) để IRCC giúp cô nhi quả phụ quân cán chính tại Việt Nam  cũng như để tu bổ nghĩa trang Quân Đội VNCH tại Biên Ḥa và chuyển đến chị Nguyệt Ánh/Phong Trào Hưng Ca Việt Nam để PTHC nói chung có phương tiện lưu diễn mang tiếng nhạc, lời ca hầu nuôi dưỡng và phát huy tinh thần đấu tranh nói lên Khát Vọng Tự Do, Dân Chủ của Dân Tộc Việt Nam ta. Một điểm son khác qua nhận định riêng của người viết th́ tinh thần „T́nh Quân Dân, Anh tiền tuyến Em hậu phương“ trước 1975 vẫn c̣n được duy tŕ và được mang theo ra đến tận hải ngoại nói chung và Hannover nói riêng. Liên quan đến DVD „Chân Dung Người Lính VNCH“, Hội PHụ Nữ Tự Do Đức (HPNVNTD) nhờ một thân hữu t́m giúp cho bức tượng „Tiếc Thương“. Bức tượng tim từ In-tờ-nét đă được thân hữu ẩn danh này tu bổ lại và Hội PNVNTD in ra khổ lớn, trang trí bức tượng này rất trang trọng và rất đẹp chưn ngay quày thông tin HPNVNTD gây sự chú ư không ít của những đồng hương một thời đă phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà với trọng trách cao quư lo bảo vệ Quê Hương, Tổ Quốc.

Trên phương diện đối ngoại th́ buổi hội ngộ nói trên đă được sự bảo trợ của Thống Đốc tiểu bang, Christian Wulff và của Bộ Nội Vụ Niedersachsen. Ngoài ra đài truyền h́nh Offener Kanal Ludwighafen_Neustadt đă đặc phái anh Trịnh Đổ Tôn Vinh và con trai đang theo học bậc trung học đến quay phim buổi hội ngộ, phỏng vấn chính giới cùng vài quan khách tham dự và theo như anh Tôn Vinh cho biết cuốn phim này sẽ được phát đi cho đồng hương và người Đức vùng Ludwighafen/Speyer và tiểu bang Rheinland-Pfalz xem. Ngoài ra c̣n có sự hiện diện của vài phóng viên tự do, trực tiếp chuyển lên diễn đàn Palt-Talk, đại diện trang Web ThongTinBerlin đă thâu nhận h́nh ảnh buổi hội ngộ để viết bài tường thuật về buổi Lễ đặc biệt của CĐNVTN Đức hầu giới thiệu cho đồng hương đang định cư khắp nơi trên thế giới biết đến sinh hoạt của CĐNVTNCS ở Đức. V́ chỉ là một bài tóm lược nên không thể nào tránh khỏi sơ sót, mong quư độc giả hoan hỉ cho. (Trân trọng cám ơn_LNC).

Tóm lại, đây là sự thành công đáng khen của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tại Đức nói riêng!

Buổi Hội Ngộ 35 Năm Tri Ân Nhân Dân và Chính Quyền Đức“ đă phản ảnh đúng ư nghĩa của nó cũng như tương đối đạt được kết quả ban tổ chức và CĐNVTN Đức mong muốn và đă đáp ứng truyền thống, phong tục cao quư của dân tộc Việt: „Ăn Trái Nhớ Kẻ Trồng Cây“. Bà con tại Đức và đặc biệt tại Niedersachsen tri ân Ts Albrecht và Ts Neudeck cũng như tất cả những ân nhân, chính phủ và nhân dân Đức đă mở rộng ṿng tay nhân ái cứu vớt, cưu mang NVTN chúng ta. Thêm vào đó, đây cũng là dịp để Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tại Đức giới thiệu cho người bản xứ biết đến sự thành công trên phương diện hội nhập, nhất là của thế hệ thứ hai hay thứ ba qua truyền thống bất di bất dịch của người Việt là:     

„Nhập Sông Tùy Khúc, Nhập Gia Tùy Tục“.

 

·         Tham dự viên Lê Ngọc Châu lược thuật (Munich, 31-03-2010)

·         (H́nh của NxX )

·         http://thongtinberlin.de/congdong/hoingo35namtinanhannover.htm