Triều Tiên lại thử tên lửa đạn đạo, tầm bay đủ tới lănh thổ Mỹ

 

Triều Tiên sáng ngày 15/9 lại bắn một quả tên lửa đạn đạo bay qua khu vực Hokkaido của Nhật Bản trong khi cộng đồng quốc tế chưa ngớt căng thẳng sau vụ thử bom hạt nhân của B́nh Nhưỡng.

Hăng tin Reuters dẫn lời nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết quả tên lửa mới của Triều Tiên đạt độ cao khoảng 770 km, đă bay xa 3.700 km trong thời gian khoảng 19 phút. Đây là tầm bay đủ xa để có thể bắn tới vùng lănh thổ Guam của Mỹ.

Theo kênh truyền h́nh NHK, quả tên lửa được bắn lúc khoảng 7h00 sáng (giờ Tokyo).

https://daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/09/2017-09-15_082244-578x353.png
Quả tên lửa mới nhất được bắn đi từ gần sân bay B́nh Nhưỡng

Văn pḥng Nội các Nhật Bản đă tổ chức một cuộc họp báo vội vàng, thông báo rằng tên lửa của Triều Tiên rơi rất xa ngoài Thái B́nh Dương, cách khu vực Hokkaido khoảng 2.000 km về phía đông.

“Hành động khiêu khích lặp lại nhiều lần của Triều Tiên là không thể chấp nhận được và chúng tôi phản đối bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất”, Chánh Văn pḥng Nội các Yoshihide Suga tuyên bố.

Quân đội Mỹ ngay sau đó đă xác định Triều Tiên đă phóng ra một quả tên lửa đạn đạo tầm trung.

Theo Yang Uk, một nhà nghiên cứu an ninh và quốc pḥng của Hàn Quốc, vụ phóng tên lửa mới cho thấy Triều Tiên đang đẩy mạnh việc hoàn thiện công nghệ tên lửa và có thể cảm thấy cần phải cho cộng đồng thế giới thấy được điều ǵ đó.

Tháng trước, Triều Tiên cũng bắn một quả tên lửa từ gần thủ đô B́nh Nhưỡng, bay qua Hokkaido và rơi xuống biển.

Vụ thử tên lửa mới nhất diễn ra một ngày sau khi B́nh Nhưỡng đe doạ sẽ đánh ch́m Nhật Bản và biến Mỹ thành “tro tàn và bóng tối” v́ xúi giục nghị quyết và lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sau vụ thử hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an sẽ họp vào chiều ngày 15/9 để bàn về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên theo yêu cầu của Mỹ và Nhật Bản.

Trở lại