Bin Laden: Chuyện Dàn Dựng?

Vũ Linh

 

 

...TT Obama đă vỗ ngực nhận công hơi lố bịch, cũng như đă phóng đại vài chi tiết...


Tin động trời: toàn bộ câu chuyện đột kích và giết Osama Bin Laden chỉ là chuyện dàn dựng do ban tham mưu của TT Obama vẽ ra để đánh bóng tổng thống trước ngày tái tranh cử. Có thật không?


Câu chuyện Osama Bin Laden bị giết như thế nào, cả thế giới đều đă biết, và biết rất rơ v́ đă được TT Obama và các chính khách và nhà báo phe ta kể đi kể lại cả ngàn lần. Hàng loạt bài báo, bản tin, sách, ngay cả phim Hồ Ly Vọng cũng đă kể lại cuộc đột kích này.

Đại khái, an ninh Mỹ theo dơi các đường giây điện thoại cả chục năm t́nh cờ đă nghe được một cuộc điện đàm khoảng 10 giây đồng hồ giữa một tay giao liên cận vệ của Bin Laden với một tên khủng bố nào đó. Từ đó, an ninh Mỹ truy ra địa điểm trốn núp của Bin Laden. Sau khi theo dơi, điều tra cả mấy tháng để khẳng định kẻ t́nh nghi trú ẩn trong một căn nhà bí mật tại Abbottabad đích thực là Bin Laden, TT Obama cuối cùng đă lấy quyết định gửi một nhóm lực lượng SEAL nửa đêm đột kích và giết được Bin Laden. Để bảo mật, ngay cả chính quyền Pakistan cũng chỉ được thông báo sau khi cuộc đột kích đă hoàn tất, xác Bin Laden đă được chở lên trực thăng mang đến một căn cứ bí mật để giảo nghiệm.

TT Obama đă lấy một quyết định cực kỳ khó khăn khi an ninh cho biết chỉ ước chừng 50%-60% kẻ t́nh nghi là Bin Laden. Dù thành công hay thất bại th́ cũng sẽ phải đương đầu với sự nổi giận của chính phủ Pakistan v́ Mỹ chẳng những đă chứng minh cho cả thế giới thấy sự bất tài hay đồng lơa của chính quyền Pakistan khi Bin Laden có thể trốn sát nách trung tâm quân sự lớn cả chục năm, mà lại c̣n xâm phạm lănh thổ Pakistan hoàn toàn trái với công pháp quốc tế. Nếu thành công giết được Bin Laden th́ âu cũng là cái giá đáng trả. Nếu thất bại, không giết được Bin Laden hay giết nhầm người, mà lại có lính Mỹ bị chết, trực thăng bị rớt như cuộc đột kích thất bại tại Iran của TT Carter năm xưa th́ cái giá chính trị TT Obama phải trả sẽ lên đến tột đỉnh, có thể làm ông mất chức như chơi. Không bị đàn hạch cũng bị thất cử vào năm 2012.


Có nghiă là TT Obama đă lấy một quyết định cực kỳ can đảm, thật đáng phục. Đó là đại khái câu chuyện do Nhà Nước Obama và truyền thông ḍng chính phổ biến từ mấy năm nay. Và hầu như mọi người, ai ai cũng chấp nhận diễn tiến này.

Cũng dựa trên sự mô tả này mà TT Obama đă không ngừng quảng bá thành tích “thần sầu” của ông khi ông ra tranh cử tổng thống năm 2012.

Câu chuyện đă đi vào lịch sử. Cho đến hôm nay.


Bất ngờ, một nhà báo tung tin là toàn bộ câu chuyện trên đều là chuyện… giả tưởng, do đạo diễn Obama chế ra để tự đánh bóng ḿnh trước ngày bầu cử năm 2012.

Nhà báo đó là Seymour Hersh. Đôi lời giới thiệu về cái ông Hersh này. Ông này không phải là một loại phóng viên báo lá cải, cũng không phải là một Brian Williams của đài truyền h́nh NBC, chuyên phóng đại để tự tâng bốc ḿnh. Ông Hersh là một nhà báo chuyên nghiệp lăo làng, chuyên khui những bí mật động trời nhất.


Hai thành tích lớn của ông Hersh là vụ Mỹ Lai (lính Mỹ giết cả trăm dân Việt, đàn bà và trẻ con, đă bị Bộ Quốc Pḥng và Bộ Tư Lệnh Mỹ tại VN cố t́nh dấu nhẹm), và vụ Abu Ghraib (các quân nhân Mỹ canh tù Iraq đă hành hạ và tra tấn các tù nhân Iraq). Chưa kể không biết bao nhiêu x́-căng-đan chính trị khác đă bị ông khui ra. Chứng tỏ ông Hersh không phải là loại nhà báo nói láo ăn tiền. Trái lại, rất có uy tín v́ loan tin rất chính xác. Nếu nói về nghề khui bí mật th́ ông Hersh là bậc thầy. Ông Hersh cũng đă lănh giải Pulitzer, tức là một thứ Oscar trong ngành báo chí.


Lần này, trong một bài viết trên tạp chí Anh, The London Review of Books, ông Hersh tung ra tin toàn bộ câu chuyện đột kích và giết Bin Laden như kể ở phần trên là do TT Obama và ban tham mưu phiạ ra, không có ǵ là thật, ngoại trừ việc Bin Laden bị bắn chết tại Abbottabad.


Đại khái, theo ông Hersh:


- Việc Bin Laden ẩn náu trong căn nhà ở Abbottabad, t́nh báo Pakistan đă biết và theo dơi từ 2006 rồi. Chính quyền Pakistan biết được chỗ trú ẩn của Bin Laden là do một người bí mật đă đến khai với nhà chức trách Pakistan để lănh tiền thưởng 25 triệu đô do TT Bush ra giá ngay sau vụ 9/11.


- Bin Laden thực sự đă là một tù nhân bị Pakistan giam giữ từ cả 5 năm rồi. Pakistan giam giữ Bin Laden làm con tin đổi chác với nhóm khủng bố Taliban và al Qaeda, để cản các nhóm khủng bố này khỏi tấn công Pakistan. Đồng thời Pakistan cũng luống cuống không biết phải xử trí ra sao.


- Chẳng những Pakistan, mà ngay cả chính quyền Ả Rập Saudi cũng biết, và hơn nữa Ả Rập Saudi chính là nước đă cung cấp tiền nuôi dưỡng và bảo vệ Bin Laden trong suốt thời gian đó. Cũng v́ mục tiêu đổi chác tương tự như Pakistan.

- Sau khi đắn đo cân nhắc cả mấy năm trời, chính quyền Pakistan mới thông báo cho chính quyền Mỹ biết, rồi hợp tác chặt chẽ với Mỹ để tổ chức cuộc đột kích. Nói cách khác, không hề có chuyện Mỹ nghe lén điện thoại, truy ra Bin Laden, rồi đột kích mà không thông báo hay xin phép chính quyền Pakistan.

- Pakistan cũng hợp tác với Mỹ để cài một bác sĩ vào lấy máu của Bin Laden mang đi thử nghiệm DNA, xác nhận quả đúng là Bin Laden. Tức là việc chỉ xác nhận được 50%-60% cũng chỉ là chuyện phiạ để làm cho câu chuyện tăng phần gay cấn, tăng tính can đảm của TT Obama, dám lấy một quyết định khi dữ kiện chưa có ǵ chính xác lắm, trong khi sự thực là cả Pakistan lẫn Mỹ đều đă biết chắc chắn đúng là Bin Laden rồi.


- Cuộc đột kích thật ra chỉ là tấn tuồng được đạo diễn chu đáo để tránh tội cho Pakistan, và được TT Obama đồng ư ngay v́ cũng giúp đánh bóng h́nh ảnh “người hùng” của ông.


- Sở dĩ cả hai bên Pakistan và Mỹ đồng ư dấu nhẹm vai tṛ của Pakistan là v́ Bin Laden được hậu thuẫn rất mạnh của dân Pakistan nói riêng và dân Hồi giáo nói chung. Nếu sự thật bị lộ ra là chính phủ Pakistan hợp tác với Mỹ để bắt hay giết Bin Laden th́ chính quyền Pakistan lo ngại sẽ có đại loạn, có thể có đảo chánh luôn. Giải pháp tốt nhất là để Mỹ lănh trách nhiệm, chính phủ Pakistan sẽ lớn tiếng phản đối, rồi dần dần mọi chuyện sẽ xong. Đại khái, hai bên sẽ dàn cảnh một màn đả kích nhau. Mỹ chỉ trích Pakistan đă hoặc là đồng lơa, dấu nhẹm Bin Laden, hoặc là bất tài để Bin Laden sống ngay cạnh khu quân sự Abbottabad mà không biết ǵ. Ngược lại, Pakistan sẽ chỉ trích Mỹ không tôn trọng chủ quyền Pakistan. Nghe th́ dĩ nhiên nghiêm trọng, nhưng trên phương diện chính trị vẫn c̣n đỡ tai hại hơn là tin Pakistan giúp Mỹ giết Bin Laden.

- Trong cuộc đột kích đó, chỉ có Bin Laden bị bắn chết dễ dàng v́ là tù nhân không có lính canh gác, không có chuyện ác chiến súng nổ ào ào. Ngay cả trong cuộc đột kích, đă có một sĩ quan t́nh báo Pakistan cùng tham gia, theo dơi từ đầu đến đuôi. Các lính canh Pakistan đă được rút đi hết, khi lính Mỹ đột kích, chỉ c̣n hai cận vệ bên cạnh Bin Laden, và một người con trai của Bin Laden, đều bị bắn chết dễ dàng. Đúng ra, không có lư do ǵ để phải bắn Bin Laden v́ ông ta đă là tù nhân của Pakistan từ nhiều năm rồi. Lính Mỹ có thể trói ông lôi lên trực thăng mang về Mỹ đưa ra ṭa. Nhưng lính Mỹ đă bắn chết Bin Laden theo lệnh của Ṭa Bạch Ốc, không muốn bắt sống Bin Laden đưa ra ṭa, sẽ có rất nhiều rắc rối về chính trị và luật pháp.


Nhà báo Hersh cho biết đă lấy tin từ ba nguồn. Một nguồn bí mật mà ông không thể tiết lộ là một cựu viên chức an ninh cao cấp của Mỹ đă về hưu. Nguồn tin thứ hai là từ ông tướng hồi hưu Assad Durrani, cựu giám đốc ISI là cơ quan an ninh t́nh báo Pakistan. Và nguồn tin thứ ba là một sĩ quan cao cấp trong quân lực Pakistan.


Nguồn tin thứ nhất và thứ ba v́ bí mật nên chẳng thể xác định tính khả tín, nguồn tin thứ hai có vẻ vững hơn v́ đó là ông tướng an ninh có tên rơ ràng, nhưng cũng không chắc lắm v́ ông này đă về hưu cả chục năm trước khi cuộc đột kích xẩy ra, do đó, cũng chỉ có thể nghe các đàn em trong ISI kể lại thôi.

Ngay sau khi bài viết của ông Hersh được phổ biến th́ truyền thông “phe ta” đă xúm lại đả phá ngay.


Đài truyền h́nh CNN đưa ngay chuyên gia về khủng bố, ông Peter Bergen ra để bác bỏ toàn bộ câu chuyện của ông Hersh. Ông Bergen cho rằng câu chuyện hoàn toàn vô lư. Nếu Pakistan đă giam giữ được Bin Laden, sao không giao nộp Bin Laden cho Mỹ như trước đây Pakistan đă giao nộp Khalid Sheikh Mohammed, mà lại phải ḷng ṿng tổ chức đột kích với quá nhiều rủi ro lính Mỹ bị chết làm ǵ? Do đó, ông tin chắc Pakistan không biết ǵ về nơi trú ẩn của Bin Laden. Ông Bergen cũng cho việc Ả Rập Saudi cấp dưỡng tiền nuôi Bin Laden là vô lư khi Bin Laden chủ trương lật đổ vua xứ này.


Ông Bergen cũng xác nhận đă hỏi lại tướng Durrani, và ông này đă trả lời có vẻ nước đôi. Ông khẳng định ông không có bằng chứng cụ thể nào xác nhận ISI đă giam lỏng Bin Laden cả 5 năm. Nhưng đồng thời ông cũng nói Mỹ thực hiện cuộc đột kích quy mô, mang hai trực thăng bay cả mấy tiếng đồng hồ trên không phận Pakistan mà Pakistan không hay biết ǵ như TT Obama xác định cũng là chuyện vô lư. Pakistan đă từng có chiến tranh với Ấn Độ nên có hệ thống pḥng không khá mạnh. Pakistan có thể sản xuất được bom nguyên tử, nên không thể nói hệ thống pḥng không của Pakistan bết bát chậm tiến quá như vậy.

Ông Bergen cũng khẳng định ông đă đến xem căn nhà và đă nh́n thấy cảnh hỗn độn, đồ đạc tung toé, vết đạn lỗ chỗ trên tường, chứng tỏ đă xẩy ra một cuộc bắn phá dữ dội, chứ không phải chỉ có Bin Laden bị bắn thôi.


Phản bác của ông Bergen không vững lắm. Pakistan có lư do rất chính đáng không công khai giao nộp Bin Laden cho Mỹ v́ sợ dư luận chống đối như đă bàn ở trên. Bắt Bin Laden giao cho Mỹ th́ không ai nghi ngờ ǵ chuyện dân Hồi Giáo sẽ nổi loạn ngay. Mỹ đột kích mà chính quyền Pakistan không hay biết ǵ chính là phương cách duy nhất để bảo vệ chính quyền Pakistan.


Chỗ trú ẩn của Bin Laden ngay sát nách (cách có vài trăm thước) một khu vực quân sự lớn của Pakistan, gồm một căn cứ quân sự và một trường vơ bị. An ninh trong khu vực tất nhiên rất chặt chẽ, tất cả dân địa phương chung quanh đều có thể bị theo dơi, kiểm soát rất kỹ. Do đó, nói Bin Laden sống trong căn nhà đó cả chục năm mà an ninh Pakistan không biết ǵ là chuyện thật khó tin.

Chẳng những vậy mà Bin Laden chỉ có hai cận vệ là điều càng khó tin hơn. Những h́nh ảnh chụp Bin Laden trước và nhất là sau 9/11 cho thấy ông này đi đâu cũng có cả chục cận vệ bao bọc chung quanh. Khi ông sống sát nách căn cứ quân sự lớn nhất Pakistan mà lại chỉ có hai cận vệ th́ quả là chuyện khó tin. Bin Laden là người rất cẩn trọng đă trốn khỏi lưới vây của Mỹ từ năm 2001, không bao giờ mang sinh mạng ḿnh ra đánh phé như vậy.


Chuyện khám phá ra nơi trú ẩn nhờ bắt được một cuộc điện đàm nghe cũng khó tin. Mỗi ngày, trên thế giới này có cả tỷ cuộc gọi trên khắp thế giới, trong cả chục năm t́m kiếm Bin Laden cả ngàn tỷ cuộc gọi, vậy mà Mỹ bắt được một cuộc gọi 10 giây th́ quả là siêu phàm hay là quá sức hên.


Chuyện căn nhà như băi chiến trường cũng chỉ là chuyện ông Bergen nói chứ không có bằng chứng ǵ, v́ căn nhà sau đó đă bị chính quyền Pakistan niêm phong rồi phá hủy thành đống gạch vụn ngay, hiện giờ không c̣n dấu vết ǵ hết. Ngoài ông Bergen ra, không có nhà báo nào đă được vào trong căn nhà đó sau cuộc đột kích.


Ngoài ông Bergen ra, nhiều chuyên gia khác cũng đă lên tiếng. Một số khẳng định tướng Durrani rất ma giáo, lươn lẹo từ thời ông ta chỉ huy ISI, nên rất khó tin. Trả lời vấn đề này, ông Hersh cho rằng vấn đề quan trọng là câu chuyện chứ không phải người đưa tin. Nếu muốn kiểm chứng th́ cần kiểm chứng câu chuyện chứ không phải t́m hiểu về tướng Durrani hay bất cứ người nào khác cung cấp tin.


Cũng có người đặt câu hỏi lính Mỹ đă mang về cả mấy chục thùng tài liệu mật. Nếu Bin Laden đă bị tù từ mấy năm th́ dĩ nhiên là chẳng c̣n giữ được tài liệu ǵ nữa, mà tất cả những thùng đó chỉ là ngụy tạo. Sự thật về những thùng tài liệu này cũng chỉ có chính quyền Obama biết chứ không có ai khác biết được.

Dĩ nhiên là ngay sau vụ này bùng nổ, phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc đă bác bỏ toàn bộ câu chuyện, cho rằng đây chỉ là trí tưởng tượng của ông Hersh. Hay có thể là trí tưởng tượng của những người cung cấp tin đă lừa ông Hersh. Một vài cựu quân nhân lực lượng SEAL, tự nhận là đă tham gia cuộc đột kích cũng đă lên tiếng phản bác câu chuyện của ông Hersh. Cựu Giám Đốc CIA Leon Panetta cũng bác bỏ tin của ông Hesrh. Tuy nhiên, những cải chính này không có ǵ đáng ngạc nhiên. Chẳng ai có thể nghĩ chính quyền Mỹ sẽ xác nhận ông Hersh đă tŕnh bày sự thật trong khi TT Obama nói láo.


Cựu đại sứ Pakistan tại Mỹ, ông Hussein Haqqani th́ cho rằng chính quyền Pakistan thực sự không biết ǵ về sự hiện diện của Bin Laden tại Abbottabad, nhưng ông nghĩ Bin Laden đă được bao che và giúp đỡ, chỉ không biết bởi thế lực nào thôi. Có thể là một nhóm nhỏ trong ISI hay ngay cả trong nội các Pakistan. Ông Haqqani cho biết đă viết thư hỏi thẳng thủ tướng Pakistan, nhưng cả mấy năm nay vẫn không có hồi âm.


Điều lạ lùng đáng suy nghĩ là sau khi bài báo của ông Hersh được tung ra, ba nhà báo nặng kư của NBC, AFP (Pháp) và New York Times đă lên tiếng xác nhận họ cũng đă biết được tin Bin Laden bị một người vô danh tố giác, rồi bị Pakistan giam giữ từ 2006, Pakistan sau đó đă thông báo cho Mỹ biết và nhắm mắt cho Mỹ đột kích giết Bin Laden. Trước đây họ chưa lên tiếng rơ rệt như ông Hersh v́ chưa kiểm chứng được tất cả dữ kiện.


B́nh tâm mà nghĩ th́ câu chuyện ông Hersh tung ra nghe có vẻ hoang đường. Cuộc đột kích với tầm mức quan trọng như vậy khó có thể là chuyện dàn cảnh do TT Obama đạo diễn trong bí mật tuyệt đối. Chắc chắn có cả trăm người can dự, kể cả ít nhất vài chục sĩ quan cấp lớn nhỏ làm kế hoạch rồi tổ chức, phối hợp, rồi thực thi, khó mà dấu nhẹm tất cả. Cái rủi ro là chỉ cần một người bất măn, cất giữ tài liệu rồi ra tố cáo th́ sẽ bể mánh toàn diện. Xứ Mỹ này là xứ của tự do ngôn luận, rất nhiều người Mỹ, viên chức chính quyền, không ngại ngùng tố giác sự thật nếu họ thấy chính quyền lem nhem, làm chuyện lươn lẹo. Hay có khi x́ tin bí mật để kiếm tiền. Chưa kể cả trăm viên chức Pakistan cũng đă can dự. Cái rủi ro bị lộ quá lớn, TT Obama không dại ǵ làm chuyện động trời này.

Trừ phi ông Hersh trưng ra được bằng chứng cụ thể hơn th́ ta sẽ phải xét lại. C̣n chỉ một bài viết dựa trên những lời kể của hai ba người, trong đó hai là bí mật, th́ rất khó tin.


Trong vụ giết Bin Laden, TT Obama đă vỗ ngực nhận công hơi lố bịch, cũng như đă phóng đại vài chi tiết, hay làm nhiều tṛ có vẻ xi-nê-ma rẻ tiền như h́nh ảnh TT Obama và cả ban tham mưu mặt ngẩn ngơ ngồi xem diễn tiến cuộc đột kích trên truyền h́nh trực tiếp. Và cái điều khó hiểu là máy thu h́nh được gắn trên mũ sắt của nhóm SEAL, thu h́nh từ đầu đến đuôi, ngoại trừ khúc quan trọng nhất là xông vào pḥng ngủ và bắn chết Bin Laden th́ hệ thống truyền tin bị “trục trặc kỹ thuật”, mất h́nh. Một ngẫu nhiên quả đáng nghi ngờ. Rất có thể khi đó, Bin Laden ở trong pḥng ngủ bước ra, đă giơ hai tay đầu hàng rồi, nhưng vẫn bị bắn chết theo lệnh của TT Obama.


Dù vậy, sự thật có lẽ gần với sự mô tả của chính quyền Obama hơn là lời kể của ông Hersh.


Cứ tạm coi như câu chuyện của ông Hersh là chuyện đọc cho vui thôi. Nhưng sẽ hết vui nếu đó là sự thật. Một tổng thống coi thường thiên hạ, lừa gạt thiên hạ đến mức đó th́ phải là đại họa cho cả nước. Hy vọng không phải vậy. (17-05-15)

Vũ Linh

Trở lại