Mỹ nữ Triều Tiên ‘đổ bộ’ Nam Hàn.

 THẾ VẬN HỘI MÙA ĐÔNG HÀN QUỐC + Kim Yo Jong Là Ai? Những Điều Được Biết Về Nàng Công Chúa Bắc Hàn.

  Mỹ nữ Triều Tiên ‘đổ bộ’ Nam Hàn.

Các quan chức và đội cổ vũ của Triều Tiên gồm 280 người đă tới Hàn Quốc hôm 7-2 để chuẩn bị tham dự Thế vận hội mùa đông diễn ra sau đó 2 ngày.

Reuters dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết phái đoàn Triều Tiên đă tới trạm kiểm soát biên giới bằng xe buưt lúc 0 giờ 30 phút (giờ GMT).

Ngoài đội cổ vũ, Triều Tiên c̣n gửi 26 vận động viên Taekwondo, 21 nhà báo và 4 thành viên Ủy ban Olympic – bao gồm Bộ trưởng Thể thao Kim Il-guk – tới tham dự thế vận hội.

Sau khi làm thủ tục tại trạm kiểm soát an ninh, phái đoàn Triều Tiên đă khởi hành tới thị trấn Pyeongchang, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Hàn Quốc.

https://tintaynguyen.cdn.vccloud.vn/wp-content/uploads/2018/02/1517985646-6430-1-1177721.png

Phái đoàn Triều Tiên vận chuyển đồ đạc tại Gangneung – Hàn Quốc hôm 7-2. Ảnh: Reuters

https://tintaynguyen.cdn.vccloud.vn/wp-content/uploads/2018/02/1517985646-7008-2-78760.jpg

Đội cổ vũ Triều Tiên rất xinh đẹp. Ảnh: Reuters

https://tintaynguyen.cdn.vccloud.vn/wp-content/uploads/2018/02/1517985646-7837-4-88106.jpg

Ảnh: Reuters

Trước đó 1 ngày, một chiếc tàu của Triều Tiên chở 140 thành viên ban nhạc cũng tới Hàn Quốc để biểu diễn tại thế vận hội. Khi vừa đến nơi, phía Triều Tiên yêu cầu nhà chức trách Hàn Quốc tiếp nhiên liệu cho chiếc tàu này.

Triều Tiên gần như không tự sản xuất dầu trong nước mà thường nhập khẩu nhiên liệu từ Trung Quốc và Nga, trong bối cảnh Washington kêu gọi cắt giảm mạnh nguồn cung cấp năng lượng cho B́nh Nhưỡng để trừng phạt.

Ban nhạc Triều Tiên dự kiến biểu diễn tại Gangneung, gần Pyeongchang, vào ngày 8-2 và tại thủ đô Seoul vào ngày 11-2.

https://tintaynguyen.cdn.vccloud.vn/wp-content/uploads/2018/02/1517985646-9194-5-976966.png

Các thành viên xinh đẹp trong đội văn công Triều Tiên tới Hàn Quốc hôm 7-2. Ảnh: Reuters

https://tintaynguyen.cdn.vccloud.vn/wp-content/uploads/2018/02/1517985646-7361-6-873869.png

Ảnh: Reuters

Đoàn văn công Triều Tiên tới Hàn Quốc. Nguồn: Mirror

Phái đoàn Triều Tiên sẽ được bố trí chỗ ăn nghỉ ở khu nghỉ dưỡng – khách sạn 4 sao sang trọng Inje Speedium, cách địa điểm tổ chức thế vận hội khoảng 2 giờ lái xe.

Công nhân tại Inje Speedium trước đó giăng biểu ngữ chào đón phái đoàn Triều Tiên với các khẩu hiệu: “Chúng ta là một” và “Chào mừng”. Cảnh sát cũng được triển khai để đảm bảo an toàn tại khu nghỉ dưỡng.

Các thành viên của Ủy ban Olympic Triều Tiên dự kiến sẽ ở tại khách sạn Pyeongchang Holiday Inn, một chi nhánh của chuỗi khách sạn InterContinental Hotels Group.

Trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc, đoàn vận động viên Taekwondo của Triều Tiên sẽ tổ chức 4 buổi diễn – 2 buổi gần Pyeongchang và 2 buổi ở thủ đô Seoul.

https://tintaynguyen.cdn.vccloud.vn/wp-content/uploads/2018/02/1517985646-1417-7-490948.jpg

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence xem xét hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 ở Tokyo cùng Bộ trưởng Quốc pḥng Itsunori Onodera hôm 7-2. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 7-2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đă tới thăm một hệ thống pḥng thủ tên lửa Patriot PAC-3 – tuyến pḥng vệ cuối cùng của Nhật Bản nhằm chống lại bất cứ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên – tại thủ đô Tokyo trên đường tới Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc.

Ông Pence xuất hiện cùng Bộ trưởng Quốc pḥng Nhật Bản Itsunori Onodera và sĩ quan quân đội cấp cao nhất của Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano.

Ông Pence sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe trong ngày 7-2 để thảo luận về mối quan hệ an ninh bền chặt giữa Mỹ và Nhật Bản trong bối cảnh chương tŕnh hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đe dọa cộng đồng quốc tế

=========================  

Kim Yo Jong Là Ai? Những Điều Được Biết Về Nàng Công Chúa Bắc Hàn


Kim Yo Jong

PYEONGCHANG,  Nam Hàn: Em gái của Kim Jong Un, cô Kim Yo Jong sẽ đi dự Thế Vận Hội Mùa Đông ở PyeongChang vào ngày thứ Sáu này. Cô là người đầu tiên trong gia đ́nh nhà lănh đạo họ Kim đi ra khỏi ranh giới chia đôi hai miền để đến Nam Hàn.

 

Nam Hàn coi chuyến thăm của cô là dấu hiệu tích cực của nhà lănh đạo Bắc Triều Tiên, “một cử chỉ bầy tỏ thiện chí muốn làm giảm bớt căng thẳng  ở vùng bán đảo Triều tiên.”. Cô Kim Yo Jong sẽ ở lại Nam Hàn trong ba ngày.

 

Chúng ta biết rất ít thông tin về lănh tụ Kim Jong Un, chúng ta lại càng biết ít hơn về cô Kim Yo Jong. Dưới đây là một chút thông tin về cô em gái của nhà lănh đạo Bắc Triều Tiên.

 

Cô ta vào khoảng 29, 30, hay 31 tuổi.

 

Kim Yo Jong là con gái duy nhất, và trẻ nhất mà ông Kim Chính Nhất có với bà Ko Yong Hui, một vũ công sanh đẻ ở Nhật. Con lớn nhất của hai người là Kim Jong Chol, sau đó là Kim Jong Un, năm nay được 34 tuổi. Theo nguồn tin của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, cô Kim Yo Jong sinh ngày 26 tháng 9 năm 1989. Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đưa tin tức về cô ta trong hồ sơ đen về những vi phạm nhân quyền công bố hồi năm ngoái. Nhưng giới t́nh báo Nam Hàn nói rằng cô Yo Jong sinh năm 1987. Có lẽ cô ta vào khoảng trên dưới 30 tuổi.

 

Cô đi học ở Thụy Sĩ

 

Giống như anh trai, cô Kim Yo Jong được cha mẹ gửi đi học ở tỉnh Bern, thủ đô nước Thụy sĩ. Cô theo học tại trường Liebefeld-Steinholzli, cùng trường với Kim Jong Un trong vài năm, và sống trong một căn hộ tầm thường ở gần trường. Cô ta dùng tên giả là Pak Mi Hyang, nghe nói cô rất thích học môn vũ ballet khi sống ở Bern. (cậu cả Kim Jong Chol dùng tên giả là ‘Pak Chol” và Kim Jong Un dùng tên “Pak Un”.).

Theo hồi kư của ông đầu bếp người Nhật Kenji Fujimoto, chuyên làm món sushi cho gia đ́nh lănh tụ, th́ Chủ tịch Kim Chính Nhất đặc biệt “cưng chiều” cô con gái. Ông hay gọi cô là “con gái cưng của Bố”, hay “công chúa Yo Jong.”

 

Cô có ư hướng làm chính trị từ lúc c̣n nhỏ

 

Có lẽ cô Kim Yo Jong trở về Bắc Hàn vào năm 2000 hay 2001, cùng lúc với Kim Jong Un. Không rơ cô theo học Trung học ở trường nào. Nhưng cô đă được theo học lớp đào tạo đặc biệt ở trường Đại Học Kim Nhật Thành. Vào khoảng đầu năm 2002, Chủ tịch Kim Chính Nhất từng hănh diện nói với người ngoại quốc quen thân với ông rằng con gái của ông thích hoạt động chính trị và muốn có chức vụ trong hệ thống chính trị ở Bắc Hàn.

Nhà ngoại giao Nga Konstantin Pulikovski, phụ trách khu vực Viễn Đông  cũng nói với đài truyền h́nh Nhật Bản NHK hồi năm 2012 rằng lănh tụ Kim Chính Nhất  từng xác nhận Kim Jong Un và Kim Yo Jong có năng khiếu về chính trị. Cô Kim Yo Jong được đánh giá là người “nhanh trí, và có khả năng lănh đạo chính trị.”.

 

Cô xuất hiện trước công chúng trong tang lễ của cha.

 

Trong hàng chục năm sau khi trở về B́nh Nhưỡng, cô Kim Yo Jong không hề xuất hiện trước công chúng. Cô xuất hiện lần đầu tiên trước giới truyền thông trong tang lễ của cha cô vào cuối năm 2011. Cô là một trong những người khấn đầu chịu tang.

 

Trong những năm đầu can dự vào đời sống chính trị, nghe nói cô được huấn luyện để đảm nhiệm vai tṛ lănh đạo của bà d́, tên là Kim Kyong Hui. Bà này từng là người hướng dẫn, huấn luyện cho lănh tụ Kim Jong Un. Bây giờ chính cô là người đứng ra phụ giúp cho anh trai của cô, là Kim Jong Un.

Cô Kim Jo Yong thường được coi là người sắp xếp mọi việc sau hậu trường cho anh trai của ḿnh. Thi thoảng có vài h́nh ảnh mờ ảo, của cô xuất hiện chớp nhoáng trên màn ảnh đài truyền h́nh Bắc Hàn.

 

Cô bắt đầu thu xếp việc kế tục vai tṛ lănh đạo cho anh của cô vào cuối năm 2010, và năm 2011. Theo tổ chức North Korea Leadership Watch cô đảm nhiệm chức vụ trong Quân Ủy Bắc Hàn, và trong Ban Bí Thư của Chủ tịch Kim Chính Nhất.

 

Cô bắt chước h́nh ảnh của bà d́.

 

Năm 2012, hệ thống truyền h́nh nhà nước Bắc Hàn tŕnh chiếu h́nh ảnh cô cưỡi ngựa với bà d́ Kim Kyong Hui, cùng lúc với việc lănh tụ Kim Jong Un đi thăm tiểu đội kỵ mă Bắc Hàn. H́nh ảnh về bà d́ Kim Kyong Hui biến mất trước công chúng kể từ năm 2013, khi chồng bà, ông Jong Song Thack bị xử tử h́nh v́ mưu toan phản loạn, chống lại Kim Jong Un. Nghe nói bà vẫn c̣n sống, nhưng bệnh hoạn nhiều.

 

Trước đây bà Kim Kyung Hui là thành viên trong Bộ chính trị của Đảng Công Nhân Bắc Triều Tiên. Kể từ năm ngoái, cô Kim Yo Jong đảm nhiệm chức vụ này thay thế cho bà d́.

 

Theo chuyên viên t́nh báo Jung H. Pak, cựu nhân viên CIA, th́ cả hai người phụ nữ này đều làm một nhiệm vụ “Hỗ trợ cho Kim Jong Un, v́ cô hiểu rằng làm phận con gái, cô không được quyền thừa kế.”.

 

Cô giữ nhiệm vụ đánh bóng, và bảo vệ h́nh ảnh tốt cho anh trai

Chức vụ chính thức của cô Kim Yo Jong là phó giám đốc Sở Tuyên Truyền và Kích động quần chúng trong Đảng Công Nhân Bắc Hàn.. Đây là cái loa tuyên truyền quan trọng của nhà nước. Trong vai tṛ này, cô phải cố duy tŕ h́nh ảnh người anh trai là một vị lănh đạo mạnh bạo, và mọi việc được diễn ra suôn sẻ, không vấp váp.

Trong cuộc diễn binh lớn hồi tháng Tư năm ngoái, người ta thấy cô lăng xăng,  chạy đi chạy lại sau hậu trường để bầy binh bố trận cho mọi việc được diễn ra tốt đẹp. Cô cũng xuất hiện đứng cạnh anh trai trong dịp khởi công xây cất một thắng cảnh của thủ đô, con đường Ryomyong. Lúc đó, cô mặc bộ quần áo làm việc màu đen, điều khiển các nhiêp ảnh gia, và công nhân phụ trách tiếp liệu, hậu cần.

 

Một giọt máu đào hơn ao nước lă là truyền thống bất di dịch ở Bắc Hàn, rơ ràng lănh tụ Kim Jong Un tin vào cô em gái của ông hơn bất cứ ai khác.

 

Sẽ có ngày cô nắm vai tṛ lănh tụ?

 

Chắc chắn không có chuyện này xảy ra. Bắc Hàn là nước tuân theo Khổng Giáo - dựa vào nguyên tắc thừa kế cha truyền con nối, và chỉ dành cho con trai. Theo tác giả Lim Jae-Cheon, một chuyên gia về gia đ́nh họ Kim, đang dạy tại đại học Korea University ở Hán Thành: “Tuy không thể nào được làm lănh tụ, nhưng cô Kim Yo Jong có rất nhiều ảnh hưởng, và cô đóng môt vai tṛ hết sức quan trọng.”

 

Vai tṛ đó sẽ hé lộ trong chuyến đi Nam Hàn của cô vào ngày thứ Sáu tuần này. Cô sẽ gặp Tổng thống nam Hàn Moon Jae-In, và rất có thể đối diện với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence.

Nam Hàn đang nôn nóng chờ đón cô.

 

Chắc chắn cô sẽ bị giới truyền thông Nam Hàn vặn hỏi, t́m hiểu khi cô bước chân đến đây. Giới t́nh báo Nam Hàn cũng sẽ không bỏ qua một chi tiết nhỏ nào về chuyến đi của cô. Sau khi ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của cô và Kim Jong Un bị giết bằng thuốc độc ở Mă Lai hồi năm ngoái, các tin tức về ông này được giới t́nh báo thu thập rất kỹ. Ông Alex Hwang, chủ nhân nhà hàng ăn Đại Hàn ở Kuala Lumpur kể lại rằng Kim Jong Nam từng lui tới ăn ở nhà hàng của ông, v́ thế, ông ta phải gửi sang Sứ Quán Nam Hàn tất cả đĩa bát, vật dụng đă được Kim Jong Nam sử dụng để họ làm thí nghiệm DNA.

 

Chúng ta có biết chút thông tin ǵ về đời tư của cô không?

 

Giống như nhiều khuôn mặt khác trong hàng ngũ lănh đạo Bắc Hàn, thế giới biết rất ít về cô Kim Yo Jong. Vài nhật báo ở Nam Hàn và Nhật Bản nói rằng cô kết hôn với một viên chức về ngành tài chánh, con trai của viên chức cao cấp trong chính phủ là ông Choe Ryong Hae. Hai người có ít nhất là một đứa con. Một nguồn tin khác th́ lại nói rằng cô yêu người cận vệ của cô. Và có nguồn tin khác nói rằng cô c̣n độc thân, và không có con. Tuy nhiên, người ta quan sát thấy ngón tay đeo nhẫn của cô được dán lại bằng băng keo.  Ngoài những tin đồn kể trên, chúng ta không thể biết chắc điều ǵ về đời tư của cô ta.

 

Bài tường thuật của Anna Fifield trên báo Washington Post ngày 8/2/2018

Nguyễn Minh Tâm dịch 

Trở lại