Tổng hành dinh t́nh báo lớn nhất thế giới vừa khai trương ở Berlin

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2019/02/4000-696x421.jpg

Tổng hành dinh T́nh báo Liên Bang Đức (BND) tại Berlin

Thứ Sáu, ngày 8/2/2019, Thủ tướng Angela Merkel và Chủ tịch Cơ quan T́nh báo Đức Bruno Kahl vừa cắt băng khánh thành tổng hành dinh mới của T́nh báo Liên bang Đức tại Berlin.

Truyền thông quốc tế ước đoán rằng đây là tổng hành dinh t́nh báo lớn nhất thế giới. Tổng số tiền xây dựng là 1.23 tỷ Mỹ kim. Nó được xây dựng trong 12 năm với diện tích mặt bằng tương đương với 36 sân bóng đá.

Vào năm 2015, khi ṭa nhà đang xây dựng, trộm vào ăn cắp nhiều bồn cầu tiêu làm nước chảy ngập lụt, ṭa nhà bị hư hỏng. Báo chí Đức mỉa mai là vụ “Watergate.”

Tổng hành dinh này được xây gồm 135,000 mét khối bê tông, 20,000 tấn thép, 14,000 cửa sổ, 12,000 cửa ra vào. Khoảng 4000 nhân viên làm việc tại văn pḥng. T́nh báo Đức sẽ tuyển 6500 nhân viên là người Đức hoặc người trên thế giới làm việc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại lễ khánh thành rằng T́nh báo Liên bang Đức đă đóng vai tṛ quan trọng. Trước một thế giới đầy nghi vấn, th́ t́nh báo càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bà mong muốn Đức phải có đội ngũ t́nh báo ngoại tuyến mạnh, giỏi và hiệu quả.

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2019/02/Signet-300x228.jpg

Truyền thông thế giới đánh giá Đức đang tỏ ra vai tṛ tự tin, tích cực trên sân khấu thế giới. Tuy vậy, h́nh ảnh này cũng nhắc nhớ người ta hồi tưởng lại những cơ quan mật vụ khét tiếng của Đức trước đây là Stasi và Gestapo.

Trong khi đó, t́nh báo Nga không có riêng một tổng hành dinh nào. Nó nằm rải rác ở nhiều địa điểm khác nhau ở Moscow. T́nh báo ngoại tuyến Nga được biết tới với biệt danh F.S.B và S.V.R chiếm tổng hành dinh của K.G.B thời Liên Xô, cũng rất lớn, nhưng không thể so sánh với Tổng hành dinh của T́nh báo Liên bang Đức.

Trong diễn văn khai mạc bà Angela Merkel nói rằng “Nghi ngờ nhau một các thành thật là rất hữu ích. Nhưng ngờ vực nhau thái quá sẽ trở thành rào cản. Ḥa b́nh quá mong manh hơn cả chúng ta tưởng sau Chiến tranh Lạnh.

Từ xa nh́n vào ṭa nhà, người ta thấy một cây cọ giả, được họa sỹ trang điểm cho ngoại cảnh, bị đồn rằng t́nh báo Nga đă gài dụng cụ nghe nh́n lén. Nhưng Đức bác bỏ điều này.

Saturday, February 09, 2019

Duyen Nguyen

Trở lại