Die Rede von Frau Christel Neudeck bei der Gedenkfeier für Rupert Neudeck am 30.9.2023 in Troisdorf

 

Quư khách thân mến, các bạn nam nữ thân mến!

 

Tôi  tin rằng sau khoảng 44 năm gắn bó bên nhau, tôi có thể gọi các bạn như vậy. Như tôi được biết, các bạn đă dành cho Rupert một sự tôn trọng rất đặc biệt và ông cũng muốn các bạn đến xem các cuộc triển lăm tại đây.

Hôm nay tôi muốn thú nhận với các bạn một điều: Khi tôi và Rupert vẫn c̣n khỏe mạnh, tôi đă nói với anh ấy rằng, tôi muốn chết trước anh ấy. Khi anh ta hỏi tại sao, tôi trả lời rằng tôi chưa xứng đáng với ḷng biết ơn của „những người Việt Nam của chúng tôi“. Bây giờ đây, tôi vẫn c̣n sống và đang đứng trước các bạn ngày hôm nay với cùng niềm vui của anh ấy dành cho „những người Việt Nam của chúng tôi“. Và v́ Rupert luôn tin rằng, sự sống vẫn tiếp nối sau cái chết, nên tôi chắc chắn một điều: hôm nay anh ấy đang hiện diện nơi này với chúng ta!

 

Nhiều người trong số các bạn có mặt ở đây hôm nay, có cha, có mẹ hoặc thậm chí ông bà của các bạn đă liều ḿnh trốn chạy ngoài Biển Đông, nên tôi muốn kể cho các bạn nghe về một khía cạnh trong cuộc đời của Rupert mà có thể các bạn chưa được nghe từ các bậc sinh thành của các bạn.

 Rupert là một người có niềm tin sâu sắc trong đạo Thiên Chúa. Phúc âm yêu thích của ông là đoạn nói về người  Samarita nhân hậu nhưng luôn bị người ta khinh thường. Và rồi ai đă giúp đỡ người bị thương khi rơi vào tay bọn trộm cướp?  Chính lại là người Samarita bị khinh thường này, trong khi những người khác th́ vẫn thản nhiên đi ngang qua.

 

Rupert lấy bằng tiến sĩ về đạo đức chính trị từ Jean-Paul Sartre và Albert Camus, cả hai đều là các triết gia „vô thần“. Năm 1979, khi chúng tôi thuê con tàu Cap Anamur, th́ Jean-Paul Sartre đă là một trong những triết gia nổi tiếng nhất châu Âu. Tại Paris, ông đă vận động để cứu vớt những thuyền nhân Việt Nam tị nạn.

Một trong những điều ông nói là: „Con người chúng ta bị kết án là sự tự do“. Bị kết án? Ông quan niệm rằng, chúng ta phải tự chịu trách nhiệm cho bất cứ những ǵ chúng ta đă trải qua, những ǵ chúng ta đă làm trong suốt cuộc đời ḿnh. Có lẽ ông ấy sẽ phải ngạc nhiên khi thấy có biết bao nhiêu người trong các bạn, hoặc cha mẹ, hoặc ông bà của các bạn đă thực sự làm điều này. Họ đă phải trải qua nhiều điều khủng khiếp và ngay sau đó  với nguồn nghị lực đáng kinh ngạc, họ lập tức bắt đầu xây dựng lại cuộc sống mới ngay trên quê hương mới của ḿnh. Việc họ làm nên được điều đó luôn là một điều bí ẩn đối với tôi. Những kỳ vọng ấy có lẽ đôi khi làm chính các bạn phải bận tâm... Nhưng ông Wolfgang Schäuble đă nói rất đúng: “Nếu có một ví dụ nào đó cho thấy sự  hội nhập không phải là mối đe dọa mà là sự phồn thịnh, th́ đó chính là câu chuyện của những người  Việt Nam đang chung sống giữa chúng ta”.

 

Albert Camus là triết gia và là nhà văn thứ hai mà Rupert đă từng đề cấp đến. Camus đă viết một cuốn sách mang tên „Bệnh dịch hạch“ mà tôi đă tặng cho các thành viên của chúng tôi. Có thể bạn nên đọc một lần và cuốn sách này vẫn c̣n phù hợp đến bây giờ. Có một đoạn thực sự khiến chúng tôi rất cảm kích: Bác sĩ Dr. Rieux làm việc không mệt mỏi. Nhà báo Rambert muốn bỏ trốn nhưng không thành công. Trong một cuộc tṛ chuyện căng thẳng, Rieux nói với nhà báo rằng: „Bạn không cần phải xấu hổ khi đi t́m hạnh phúc“. Và Rambert trả lời anh ta: „Nhưng người ta có thể xấu hổ khi chỉ biết giữ lấy hạnh phúc ấy cho riêng ḿnh“. Điều này muốn nói lên rằng: Các bạn có thể mang lại một phần hạnh phúc của ḿnh cho những người không được sinh ra ở nơi đầy nắng ấm trong cuộc đời. Chính thân sinh của các bạn cũng đă làm nên điều này. Trong vài năm đầu tiên sau cuộc trốn chạy, thân sinh của các bạn đă hỗ trợ nhiều dự án khác của chúng tôi trong các lễ hội ở Troisdorf. Tôi đă quan sát điều này từ  40 năm trước và vẫn tự hỏi rằng, họ là những con người tuyệt vời nào đă đến với chúng tôi.

 

Tuần trước Heribert Prantl đă viết trên tờ Süddeutsche Zeitung như sau: "Tôi không thể chịu đựng nổi nếu chỉ biết khoanh tay đứng nh́n mà thôi". Câu nói này đến từ Rupert Neudeck... „Ông ấy là sự kết hợp lư tưởng giữa chủ nghĩa duy tâm và trí thông minh thực tế." Tôi thích câu nói này, bởi v́ chúng tôi đă t́m được rất nhiều thành viên giống như vậy và với họ, chúng tôi có thể đạt thêm được rất nhiều điều.

 

Sau cùng, tôi muốn trích một câu trong Kinh Thánh: „Hăy yêu thương tha nhân như yêu thương chính ḿnh“. Nghe qua th́ có vẻ đơn giản, nhưng đôi khi lại rất khó khăn. Và đây là điều tôi cầu chúc các bạn:  „Các bạn hăy yêu quư chính ḿnh để rồi sau đó các bạn cũng có thể giúp đỡ những người khác“. 

 
Trở lại