Tưởng Nim Hi Chiến Hoàng Sa năm th 41

ti Orlando- Florida 

Năm nay, Hội Hải Quân Hàng Hải Florida tổ chức lễ kỷ niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Florida toạ lạc trong công viên Veterans Memorial Park, Orlando, Florida, vào buổi sáng Thứ Bẩy ngày 17 tháng 1 năm 2015.

Buổi lễ dưới sự chủ tọa của cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại và cựu Thiếu Tướng Trần Bá Di.

Sau nghi thức chào cờ đến phần mặc niệm, ban tổ chức xướng danh tất cả sĩ quan và đoàn viên hy sinh trong cuộc hải chiến Hoàng Sa ngày 19-1-1974.

Tiếp theo là ông Hội Trưởng Phó Quốc Uy chào mừng quan khách. Và Cựu Đại Tá Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tư Lệnh Hạm Đội VNCH, phát biểu về vai tṛ của cộng đồng ngưới Việt tại hải ngoại trong công cuộc tranh đấu giải thể chế độ độc tài đảng trị ở Việt Nam.  

Bài din văn ca Phó Đ Đc H Văn Kỳ Thoi
c
u Tư Lnh Hi Quân Vùng 1 Duyên Hi

Kính thưa Thiếu tướng Trn Bá Di

Kính thưa quư v quan khách

Thưa các chiến hu thân mến,

Hai ngày nữa, cũng vào gi này cách đây đúng 41 năm tôi đă đích thân ra lnh “Khai Ha” cho các chiến hm ca HQVNCH vào các chiến hm Trung Cng (TC) ti qun đo Hoàng Sa, sau khi đă dùng tt c nhng bin pháp ôn ḥa mi h ra khi lănh th và lănh hi VN.  Cuc giao tranh kéo dài 20 phút nhưng khi tiếng súng tt đi, T Quc Vit Nam ca chúng ta đă mt đi hơn 70 người con thân yêu và dũng cm đă đem mng sng ca ḿnh đ bo v tng tc đt, tc bin ca ông cha đ li.

Tng thng Nguyn Văn Thiu, v Tng Tư Lnh Ti Cao ca QLVNCH vào ngày 17 tháng Giêng 1974, đă đích thân đến BTL V1DH ti Tiên Sa Đà Nng, sau khi duyt xét t́nh h́nh và biết chc là chiến hm Trung Cng vi phm lănh hi VNCH, đă ra lnh trc tiếp cho tôi dùng mi bin pháp cn thiết k c x dng vũ khí đ chng minh ch quyn ca VNCH trên lănh hi Vit Nam. 

Là mt trong nhng cp ch huy có trách nhim trc tiếp trong cuc hi chiến tôi xin nghiêng ḿnh trước anh linh ca các t sĩ trong trn hi chiến Hoàng Sa, và xin có li thăm hi đến các gia đ́nh t sĩ, thương binh và chiến sĩ Hoàng Sa c̣n sng ti Vit Nam.  Tôi cũng nhân dp này xin được vinh danh các anh em thy th đoàn đã trở v mà chiến hu Tt Ngưu thuc H Tng Hm Nht T hin din hôm nay là đi din.

Anh Ngưu đă trôi dt trên xung cao su sut 4 ngày 3 đêm trước khi được mt thương thuyn mang quc kỳ Hoà Lan cưú vt.

Ngoài các chiến sĩ Hi Quân thuc Lưc Lương Bit Hi thuc S Pḥng V Duyên Hi và Toán Người Nhái cu HQVNCH, Vùng 1 Duyên Hi được B Tư Lnh Hm Đi tăng phái 4 chiến hm Trn Khánh Dư, Trn B́nh Trng, Lư Thường Kit và Nht To k c v hi đi trưởng hi đi tun dương là HQ Đi Tá Hà văn Ngc. Nh biết được s hun luyn chu đáo các thu th đoàn và s bo tŕ  đúng mc cu 4 chiến hm ny, vi tư cách tư lnh chiến trường tôi đă ly trách nhim khai ha vào các chiến hm Trung Cng và tôi đã ban hành mnh lnh này cho các chiến hm VN ngày 19 tháng 1, 1974.

Ch có nhng người lính Hi Quân mi cm nhn nim hănh din khi các x th cu các khu hi pháo khai ha thng vào các chiến hm Trung Cng sau khi tôi ra lnh n súng và ch có người công dân cu mt nước VN đc lp và t do mi xúc đng khi biết là các thu th vàNgười Nhái HQ thuc toán đ b trên xung cao su, khi thy chiến hm Trung Cng bc cháy v́ b trúng đn cu chiến hm Vit Nam đng thanh cùng hát bài:”Vit Nam, Vit Nam!” quên hết t́nh trng lâm nguy cu chính h lúc đó.

Các chiến sĩ anh hùng trong trn hi chiến Hoàng Sa đă được người Vit không Cng Snvinh danh ngay t ngày 19 tháng 1, năm 1974, nhưng tiếc thay chính quyn Hà Ni vàmt phn lớn người dân VN trong nước b CSVN bưng bít thông tin nên phi ch măi đến gn 40 năm sau mi nhc ti.

Chúng ta phi hi:  Các gia đ́nh t sĩ và các chiến sĩ Hoàng Sa c̣n đang phi sng dưới chế đ Công sn đă được chính quyn Hà Ni  đi x vi h như thế nào trong 40 năm qua? Anh hùng HQ Trung Tá Ngy Văn Thà đem thân xác ḿnh bo v tng tc đt tc bin, mà hin thê ca anh Ngy Văn Thà phi đau ḷng đt hết h́nh nh k nim trong quân đi ca chng ḿnh khi quân CS Bc Vit tràn vào xâm chiếm min Nam năm 1975, và phi sng trong hoàn cnh thiếu thn và s hăi. Đó là hoàn cnh ca gia đ́nh v anh hùng ch huy đă hy sinh cho trn chiến, th́ chúng ta th hi nhng gia đ́nh t sĩ khác và các chiến hu ca Trung Tá Thà c̣n sng ti Vit Nam th́ ra sao?

Nếu chính quyn Hà Ni không dám công khai giúp đ các gia đ́nh t sĩ và chiến sĩ Hoàng Sa ti Vit Nam, th́ tôi khn xin toàn dân VN trong và ngoài nước mi người tùy theo kh năng ca ḿnh, t́m mi cách giúp đ, không nhiu th́ ít, cho nhng gia đ́nh ca các chiến sĩ này c̣n Vit Nam, đó là cách vinh danh thc tin nht.

Hôm nay nghiêng ḿnh trước vong linh cu t sĩ Hoàng Sa, chúng ta hin din nơi đây cu xin các anh phù h cho dân tc VN trong nước sm thc tnh và thy rơ s phn quc cu đng CS Vit Nam.

Trân trng kính chào Thiếu tướng, quư v và các chiến hu.

Tượng đài Chiến Sĩ Orlando FL

ngày 17 tháng 1, 2015

H Văn Kỳ Thoi  

 

Trở lại