Sư Thật Hải Chiến Hoàng Sa

 TÁI BẢN- Thềm Sơn Hà

                                                               LỜI TỰA CHO LẦN TÁI BẢN


Trận hải chiến Hoàng Sa đă gây nên nhiều bàn căi từ khi HQ Trung tá Lê Văn Thự Hạm trưởng HQ 16 phổ biến bài ‘Sự thật về trận hải chiến Hoàng Sa’ trong tháng 4-2004 trên báo Calitoday phản bác bài của HQ Đại tá Hà Văn Ngạc và HQ Đại úy Đào Dân. Ngay sau đó một vài Sĩ Quan trên HQ 5 đă viết đáp lại ông.

Ngoài ra c̣n có tài liệu về hải chiến Hoàng Sa của HQ Đại tá Phạm Mạnh Khuê Tham mưu trưởng Hành quân Lưu động Biển tác giả bài viết ‘HÀNH QUÂN TRẦN HƯNG ĐẠO 47’ (THĐ 47) trong Tuyển tập Hải sử phổ biến năm 2004.

Từ khoảng thời gian đó đến nay, rất nhiều bài và sách về hải chiến Hoàng Sa đă được phổ biến, hầu hết các vị Sĩ quan Hải quân cao cấp liên hệ trực tiếp đến trận hải chiến đều im lặng.

Tháng 5 năm 2007,  Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ-Thoại Tư lệnh Vùng 1 Duyên hải ấn hành cuốn ‘Can Trường Trong Chiến Bại’ trong đó có bài viết ‘Trận hải chiến tại Hoàng Sa 1974’ dài 30 trang, Đề đốc Trần Văn  Chơn Tư lệnh Hải quân ân cần viết lời giới thiệu như sau: “diễn tả sự việc một cách tỉ mỉ đúng theo thời gian và không gian như viết một bản phúc tŕnh”.

Và cảm tạ của ĐĐ Thoại: “Đô Đốc … đă cho ư kiến và sửa lại những chỗ sai về biến cố hoặc thời điểm.”

Điều này cho thấy TL/HQ xem cuốn sách của ĐĐ Thoại là một tài liệu rất có giá trị và ông đă đóng góp ư kiến về biến cố hoặc thời điểm trong khi ông phê b́nh về các bài viết khác: “nói về trận chiến th́ đă có nhiều người nói rồi, nó không được đúng lắm, có người nói này người nói thế kia … (p.357-358 UBHS)

Ông đă nói những lời như trên, nhưng tiếc thay những sự kiện quan trọng mặc dù thừa biết nhưng ông không nói ra và cũng không xác nhận tài liệu nào là đúng hay sai.

Điểm quan trọng nhất là cú điện thoại TT Thiệu gọi từ Đà Lạt và sự can dự của Phó Đề đốc Diệp Quang Thủy Tham mưu trưởng Hải quân.

Bắt buộc ĐĐ Thoại phải báo cáo cho TL/HQ khi ông đến Đà Nẵng. Nhưng lư do v́ sao ông và tất cả các vị SĨ QUAN CAO CẤP LIÊN HỆ ĐẾN TRẬN CHIẾN không một ai tiết lộ điều này?! 

Về bài viết ‘HÀNH QUÂN TRẦN HƯNG ĐẠO 47’ (THĐ 47) của Đại tá Khuê. Tài liệu này rất chi tiết v́ ông “căn cứ vào nhật kư hành quân của Trung tâm Hành quân Biển” do vậy ghi nhận rơ các diễn tiến từ ngày 14/01 cho đến lúc chấm dứt trận hải chiến.

Xin được hỏi là giữa NHẬT KƯ HÀNH QUÂN của TRUNG TÂM HÀNH QUÂN BỘ TƯ LỆNH HẢI QUÂN và NHẬT KƯ HÀNH QUÂN của TRUNG TÂM HÀNH QUÂN BIỂN tài liệu nào là tài liệu chính thức của Hải quân VNCH?

Và lư do v́ sao văn pḥng DAO của Ṭa Đại sứ Hoa Kỳ nằm trong tầng lầu thuộc Khối Hành quân/BTL/HQ lại chọn Nhật kư Hành quân TTHQ/HQ để chuyển dịch sang Anh ngữ gởi về Mỹ?

Theo Đại tá Khuê: “khoảng 95% nội dung bài THĐ 47 đă được viết từ cuối năm 1975 và ông c̣n giữ rất nhiều tài liệu về hải chiến Hoàng Sa mà ông đă mang theo trong ngày 29/04/1975.”

Tháng 1/2015 cuốn sách ‘SỰ THẬT HẢI CHIẾN HOÀNG SA’ ra đời, trong đó hầu hết các dẫn chứng đều dựa trên tài liệu nguyên thủy do chính tác giả sưu tầm, đặc biệt có nhật kư hành quân của TTHQ/HQ.

Điểm quan trọng là có một số sự kiện trong cuốn sách này đă được ghi nhận khác đi hoặc không được ghi nhận trong THĐ 47.

Tháng 1/2019, HQ Đại tá  Phạm Mạnh Khuê lại cho phổ biến trên Internet tài liệu ‘TỔNG HỢP NHẬT KƯ HÀNH QUÂN THĐ 47’ (THNK/HQ/THĐ 47).
Điều rất ngạc nhiên là tài liệu bổ túc này có một số tương phản với THĐ 47 nhưng lại trùng hợp với “Sự Thật Hải Chiến Hoàng Sa”. Tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ.

Giả thử nếu như cuốn sách ‘SỰ THẬT HẢI CHIẾN HOÀNG SA 19/01/1974’ không hiện hữu, Đại tá Khuê có tung thêm tài liệu THNK/HQ/THĐ 47???

Và nếu như năm 2004 Đại tá Khuê viết bài ‘Hành Quân THĐ 47’ một cách trung thực và đầy đủ th́ cần ǵ ông phải phổ biến THNK/HQ/THĐ 47 tháng 1-2019.

Ngoài ra có phải tài liệu này hoàn toàn thay thế tài liệu THĐ 47 năm 2004?

Qua bài viết “KIM CHNG S KIN TRONG HI CHIN HOÀNG SA”, tác gi c gng đối chiếu, kim chng và nhn xét các s kin t các tài liu đă được ph biến vi hy vng s tht hi chiến Hoàng Sa s được biết đến mt cách trung thc và hoàn ho hơn.

Tuy nhiên có lẽ vẫn c̣n một vài bí ẩn về Hoàng Sa sẽ ch́m vào ḷng đại dương như thân xác của HQ 10 đă mang theo bí ẩn của riêng ḿnh, nhất là khi các bí ẩn này không là giấy trắng mực đen mà qua những cuộc điện đàm.

Điển h́nh là các quyết định quan trọng liên quan đến việc sử dụng lực lượng tăng phái gồm có HQ 11, HQ 709, 711 và 723 chở theo 15 Biệt hải  và 91 Địa phương quân.

Chẳng hạn nên đổ quân lên cố thủ các đảo  hay rút quân trên đảo về lại tàu. Và nếu không, tại sao lại không t́m kiếm và cứu vớt nhân viên đào thoát từ HQ 10.
                             
                        Vấn đề này quá phức tạp, không ai có  thể quyết định, ngoại trừ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu??

Ngoài ra c̣n một vài sự kiện chưa được sáng tỏ chẳng hạn Sư đoàn 1/KQ từ chối không yểm và lư do đằng sau quyết định hủy bỏ lịnh oanh tạc Hoàng Sa ngày 21-1-1974 của Tổng thống Thiệu.

             
                 
Qua các tài liệu đă được công bố, có thể nhận ra điểm chính yếu là ‘cho dù kết quả trận chiến đă mang đến sự mất mát một phần lănh thổ của tổ quốc Việt Nam vào tay giặc thù truyền kiếp Trung Cộng, các vị chỉ huy hải quân ngoài mặt trận và ở hậu cứ đă cố gắng hoàn tất nhiệm vụ được giao phó. Tất cả chỉ với tấm ḷng yêu nước cao độ, với tự ái dân tộc và với ư chí căm thù muốn xua đuổi giặc thù ra khỏi bờ cơi.’

Tuy nhiên, các cấp chỉ huy cũng đă phạm vài sai lầm trong một số các quyết định quan trọng.

Và các sai lầm này đă không được nói hoặc viết ra một cách trung thực, có lẽ cũng chỉ v́ qúy vị muốn bảo vệ màu cờ sắc áo của chính thể VNCH, của Hải quân nói chung và danh dự của các vị lănh đạo quân và dân sự nói riêng trong đó có luôn cả qúy vị.

Từ ngày cuốn sách ‘SỰ THẬT HẢI CHIẾN HOÀNG SA’ ra đời tháng 1-2015, h́nh như đă có một sự im lặng có tính cách đồng thuận giữa các vị Niên trưởng Hải quân.
Sự im lặng có thể được hiểu là vấn đề Hoàng Sa sẽ được phán xét tùy theo suy nghĩ riêng của mỗi cá nhân.

Đối với tác giả, bao giờ cũng hănh diện về quân chủng Hải quân mà tác giả đă phục vụ trong gần 9 năm, hănh diện về khóa 17/SQHQ/NT hay c̣n gọi là Đệ nhị Hải sư đă hy sinh nhiều trong cuộc chiến từ hải đảo Hoàng Sa, duyên hải Qui Nhơn cho đến Năm Căn, Chương Thiện, Mộc Hóa, B́nh Dương và trong trại tù căi tạo.

Cá nhân tác giả, đă lênh đênh trên biển cả và đă đặt chân lên rất nhiều hải đảo từ Vùng 1 đến Vùng 5 Duyên hải qua các đơn vị tác chiến như Tuần duyên hạm Định Hải HQ 610, Hải đội 4 Duyên pḥng, Hải đội 5 Duyên pḥng, Hải đội 3 Duyên pḥng, Hải đội 1 Duyên pḥng, đă từng là Thuyền trưởng Duyên tốc đĩnh (PCF) HQ 3907 và Tuần duyên đĩnh (WPB) HQ 702.
Trong vùng sông rạch miền Nam, tác giả đă nếm qua muỗi Năm Căn (Cà Mau), Đồng Tháp (Tuyên Nhơn, Mộc Hóa), đă phục vụ Giang đoàn 71 Thủy bộ, Giang đoàn 53 Tuần thám, đă hai lần vượt biên giới Miên qua ḍng Vàm Cỏ Đông năm 1970 và ḍng Mekong năm 1972, đă trú đóng và tăng phái tại tiền đồn biên giới Trà Cú, Tuyên Nhơn sát cạnh trại Biệt Động quân Biên pḥng.

Tác giả bao giờ cũng kính trọng các vị Sĩ quan cao cấp hải quân đă có công lớn trong kế hoạch bành trướng hải quân, đă tổ chức và chỉ huy các cuộc hành quân sông, biển nhằm bảo vệ và duy tŕ an ninh khắp 5 vùng Duyên hải và 2 vùng Sông ng̣i.

Thành quả quan trọng nhất sẽ được lịch sử ngàn đời ghi nhớ là chính Hải quân VNCH dưới sự d́u dắt của quí vị đă góp công lớn trong việc chiếm cứ và thiết lập chủ quyền thực sự của nước Việt Nam trên quần đảo Trường Sa trong vùng Biển Đông tr
ước năm 1975.
Nhờ vậy quần đảo có giá trị chiến lược đối với sự sinh tồn của TỔ QUỐC VIỆT NAM vẫn được duy tŕ cho đến ngày hôm nay. 
          Tuy nhiên, đối với tác giả, khi viết về trang sử Hoàng Sa, về trận hải chiến lịch sử đă dẫn đến việc mất đi một phần lănh thổ thiêng liêng của tổ quốc vào tay giặc thù truyền kiếp Trung Hoa, cá nhân tác giả cảm thấy có bổn phận phải quên đi ḍng máu Hải quân trong người, có như thế mới giữ được tính cách vô tư - qua lần tái bản - để viết lên tất cả những ǵ cần phải viết về các ưu và khuyết điểm để lịch sử phê phán.

V́ trong chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam, đă có quá nhiều bài học trong đó có các gương sáng để noi theo và các lỗi lầm để không vấp phải.
Tác giả chấp nhận tất cả những lời chỉ trích, nhất là trong giới cựu Hải quân VNCH sẽ có người cho là tác giả vạch lá t́m sâu hay vạch áo cho người xem lưng.
Một lần nữa, tác giả xin lập lại câu viết trong lời mở đầu Tôi thành thật xin lỗi nếu quyển sách của tôi không làm vừa ḷng một số qúy vị trong Hải quân hoặc ngoài Hải quân.”
                                                                                                                                                   Thềm Sơn Hà
Tái Bút:
•••
tác giả kính gởi lời cám ơn đến cố HQ Trung tá Trần Văn Sơn_hay b́nh luận gia Trần B́nh Nam_ vị Giáo sư rất nghiêm nghị, dạy môn Toán ở trường Sĩ quan Hải quân Nha Trang đă viết lời ưu ái trong thư riêng gởi đến tác giả:
“Tôi rất mừng anh đă có một hướng độc lập trong sự t́m sự thật về trận chiến Hoàng Sa. Tôi chúc anh vững tiến trong lĩnh vực nghiên cứu.”

••• và thân gởi lời cám ơn đến HQ Đại úy Đặng Văn Mỹ k.18/SQHQ/NT đă tận tâm góp ư cùng tác giả.

- - - Ngoài ra trong lần tái bản này, tác giả đă hoàn chỉnh nh
ng điểm sai sót và bổ túc từ các tài liệu mới sưu tầm trong hầu hết các bài viết để quyển sách được xác thực và hoàn hảo hơn.

***

Trong lấn tái bản này với ư niệm ‘VIẾT THẲNG, VIẾT THẬT VIẾT HẾT tất cả những ǵ cần phải viết để sự thật Hoàng Sa được sáng tỏ, tôi đă viết thêm một số bài như sau:
- Hải chiến Hoàng Sa
- Kiểm chúng và nhận xét sự kiện.
- Tài liệu thẩm vấn rất chi tiết về chuyến đi Hoàng Sa của Gerald Kosh.
- Thủ bút TT Thiệu trong Hải chiến Hoàng Sa.
- Thỏa hiệp giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng trong Hải chiến Hoàng Sa?
- Điểm son Hải chiến Hoàng Sa.
- Đề đốc Trần Văn Chơn và Hải chiến Hoàng Sa.
- Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ-Thoại và Hải chiến Hoàng Sa.
- HQ Đại tá Hà Văn Ngạc và Hải chiến Hoàng Sa.
- Trở ngại tác xạ.
Ngoài ra tất cả các bài viết đều được tu chính với các tài liệu nhận được sau này.

Do vậy trong lần tái bản quyển sách dày đến 535 trang (lần đầu 342 trang), khổ 8.5x11, sách in trên giấy tốt và có 36 trang màu.

Số lượng giới hạn và chỉ nhận đặt trực tiếp từ tác giả.
Gía ủng hộ 40 dollars, cước phí gởi bằng Priority Mail trong nội địa qua Bưu Điện Mỹ là 8 dollars.

Trân trọng
Thềm Sơn Hà
12661 Annette Cir
Garden Grove, CA 92840
Cell phone: 714 793-7128 _ Email:
themsonha17@yahoo.com  

Trở lại