Nhiều lỗi lái xe ở California sẽ bị phạt nặng trong năm 2018

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Tiểu bang California sẽ tăng mức phạt các lỗi phạm luật khi lái xe, đặc biệt các lỗi như vứt tàn thuốc ra đường khi đang lái xe, lạm dụng thẻ đậu xe của người khuyết tật,… bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng năm 2018.

“Theo thông tin từ DMV, trong những năm qua có rất nhiều trường hợp lạm dụng thẻ đậu xe của người khuyết tật nên năm nay DMV sẽ ‘mạnh tay’ với việc này. Đậu xe vào nơi dành cho người khuyết tật, mức phạt từ $325-$375, nhưng sử dụng thẻ của người khuyết tật để đậu xe, nghĩa là trên xe không có người khuyết tật có tên trên thẻ, mức phạt sẽ là $1,000, ông Michael Vơ, Giám đốc Little Saigon Traffic School ở thành phố Westminster, cho biết.

Ông Michael Vơ giải thích thêm: “Với những tội như quăng rác hoặc vứt tàn thuốc ra ngoài khi đang lái xe th́ bị xếp vào tội ‘tiểu h́nh’. Nghĩa là khi phạm tội này, người phạm tội không chỉ đóng tiền phạt mà c̣n buộc phải tham gia lao động công ích như dọn rác hoặc những việc liên quan để người phạm tội ư thức được hành động của ḿnh là sai trái. Mức phạt tiền dành cho người vứt tàn thuốc ra ngoài xe là $1,000 và c̣n phải hầu ṭa. Mức phạt này nặng hơn vứt rác, bởi tàn thuốc có thể làm cháy cỏ, cháy rừng.’

Theo luật mới có hiệu lực, các lỗi bị phạt nặng nhất là: say rượu lái xe (DUI), phạt $1,000 nếu vi phạm lần đầu, lần thứ 2 trở lên phạt $10,000 (nếu có tai nạn bị tù 18 tháng); lái xe trên 100 miles/giờ, phạt $1,000 và phải ra hầu ṭa; tông rồi bỏ chạy (hit and run), phạt từ $1,000-$10,000; chạy ngược chiều gây tai nạn, phạt từ $1,000-$10,000.

B́nh luận về chuyện tăng mức phạt cho việc vứt tàn thuốc ra đường và lạm dụng chỗ đậu xe dành cho người khuyết tật, anh Thiện Thành, cư dân ở thành phố Garden Grove nói: “Tôi hoàn toàn đồng ư chuyện tăng mức phạt. Mà tôi nói thật, đối với mấy người vô ư thức đó, phải tăng mức phạt lên gấp 100 lần mới đáng. Họ thừa biết chuyện đó là sai nhưng vẫn làm th́ không thể nào có chuyện thông cảm. Sống ở một đất nước văn minh, tôn trọng luật pháp th́ chúng ta phải hành xử cho văn minh chứ!”.

* Người Việt thường dùng điện thoại khi lái xe?

Cũng theo ông Michael Vơ, lỗi mà người Việt ở Little Sài G̣n mắc phải nhiều nhất là sử dụng điện thoại khi lái xe. Nhiều người biết luật nhưng do có lẽ do chủ quan, nghĩ rằng cảnh sát không nh́n thấy ḿnh. Nhiều người nghĩ rằng chỉ bị phạt khi cầm điện thoại, áp vào tai để nói chuyện, c̣n nếu cầm điện thoại hoặc để chế độ speaker để nói chuyện sẽ không sao. Thực ra kể cả khi tay chạm vào chiếc thoại, dù không có ư định gọi ai hoặc đeo cả 2 tai nghe phone cũng bị phạt. Cầm điện thoại trên tay, mức phạt từ $168-$238. C̣n đeo cả 2 tai nghe, mức phạt, cho người lần đầu vi phạm, từ $160-$238.

* Tiền bảo hiểm sẽ tăng

Anh Phong Trần, đại lư bảo hiểm iPacific Real Estate, đưa ra ví dụ cụ thể để có thể h́nh dung được mức bảo hiểm tăng như thế nào sau khi bị phạt lỗi ‘say rượu lái xe’.

“Lấy ví dụ một người đàn ông 30 tuổi, độc thân, sống ở thành phố Westminster, đi xe Toyota Camry 2016, trả bảo hiểm hai chiều là $1,400/ năm. Sau khi bị phạt v́ lỗi say rượu lái xe, người này sẽ phải trả bảo hiểm $3,186/năm và mức giá này sẽ giữ nguyên như vậy trong 10 năm.”

C̣n ông Michael Vơ kể cho phóng viên Nhật báo Người Việt nghe câu chuyện của một người phụ nữ có 4 con, sau khi chồng mất v́ lái xe gây tai nạn khi đang say rượu, phải vào sống ở nơi dành cho người homeless v́ chị không có việc làm. Sau một thời gian, người phụ nữ này cùng 4 người con chuyển từ miền Đông nước Mỹ sang California. Sang đây, nhờ cộng đồng người Việt giúp đỡ, cuộc sống của người phụ nữ này và 4 người con hiện đă khá hơn.

“Tiệc tùng, gặp gỡ bạn bè, uống bia rượu cho vui, không có ǵ là xấu nhưng chúng ta phải nên tính toán sao cho cuộc vui trọn vẹn và có trách nhiệm với gia đ́nh. Chúng ta có thể đi Uber khi biết ḿnh sẽ uống bia, rượu. Bởi nếu bị phạt về tội uống rượu lái xe, ngoài chuyện bị phạt tiền, c̣n bị giữ bằng lái tạm thời 30 ngày. Trong 30 ngày sẽ không được lái xe đi làm, không đưa đón con đi học được, nếu có con. Những ai chưa nhập quốc tịch cũng sẽ bị ảnh hưởng.” – Ông Michael Vơ khuyên.

Ngoài ra các mức phạt khác nên lưu ư: Không mang theo bằng lái, phạt từ $168-$214; sau 10 ngày đổi địa chỉ mà không thông báo cho DMV, phạt từ $168-$214, làm tối (tint) 2 kính cửa trước xe, phạt từ $178-$238; không thắt dây an toàn, phạt từ $160-238; không mở đèn khi trời sắp tối hoặc không tắt đèn sau khi trời sáng 30 phút, phạt từ $382-$425; lái xe không có bảo hiểm gây tai nạn, phạt từ $796-$850 (sẽ bị treo bằng lái trong bốn năm); vượt đèn đỏ, phạt từ $490-$544; vượt qua hai lằn vàng, phạt từ $388-$425; qua mặt xe bus chở học sinh khi đang xe đang ngừng cho học sinh lên hoặc xuống xe, phạt từ $675-750.

Tất cả các mức phạt này chưa bao gồm tiền đi học lớp ‘xóa ticket’. (Trúc Linh)

Trở lại