Pháp, Đức sẽ điều máy bay không người lái tới Ukraina

Máy bay không người lái sẽ sớm chao lượn trên bầu trời Ukraina như một phần trong chiến dịch của OSCE nhằm giám sát việc ngừng bắn giữa quân Kiev và chiến binh ly khai.

Theo RT, Bộ Quốc pḥng Đức đă đưa một phái đoàn tới đông nam Ukraina. Pháp cũng đang cân nhắc điều máy bay không người lái tới Ukraina.

Trong một thông báo đăng trên trang web của lực lượng vũ trang, Bộ Quốc pḥng Đức thông báo, nước này đă sẵn sàng thực hiện đề nghị của OSCE.

Hôm 16/9, một đội gồm 14 chuyên gia về máy bay không người lái từ Đức cùng các đồng nghiệp Pháp đă tới Ukraina. Nhóm chuyên gia này kiểm tra khu vực gần một địa điểm không có tranh chấp, gần thành phố Lugansk do quân nổi dậy kiểm soát.

Trong 3-5 ngày tới, các nhân viên hậu cần, kỹ thuật và y tế sẽ phân tích các điều kiện và quyết định liệu Đức hay Pháp có thể đưa máy bay không người lái tới khu vực hay không.

Nếu được bật đèn xanh, Đức sẽ phái máy bay trinh sát không người lái Luna tới Ukraina. Máy bay này có thể bay ở độ cao tới 5.000m trong 6h. Luna nặng 40kg, dài 2,36m và có thể đem theo máy quay, truyền ảnh tĩnh về đài thu phát ở dưới mặt đất theo thời gian thực.

Hôm 13/9, Tổng thống Ukrainia Petro Poroshenko chính thức phê chuẩn sứ mệnh triển khai máy bay không người lái của OSCE, tiếp đó OSCE kêu gọi các đối tác gia nhập sứ mệnh.

Áo đă đề xuất phái máy bay không người lái Schiebel Camcopter S-100, có thể bay 6h liên tục với tốc độ 220km/h, lên độ cao tối đa là 5.500m.

Các máy bay không người lái sẽ cho phép các quan sát viên dễ dàng theo dơi các hoạt động quân sự và dân sự ở khu vực giao tranh và dọc biên giới.

Trở lại