Phương án dự pḥng của hải quân Mỹ trong trường hợp dự án F-35C đổ bể

F/A-18 Advanced Super Hornet là biến thể mới nhất và mạnh nhất trong ḍng tiêm kích hạm lừng danh F/A-18 của Mỹ, chúng được bổ sung cảm biến và hệ thống chiến tranh điện tử tinh vi cùng khả năng bán tàng h́nh, đây c̣n được coi là phương án dự pḥng trong trường hợp tiêm kích tàng h́nh trên hạm F-35C thất bại.

F/A-18 Advanced Super Hornet là biến thể mới nhất và mạnh nhất trong ḍng tiêm kích hạm lừng danh F/A-18. Ở phiên bản này được bổ sung những tính năng mới bao gồm thùng nhiên liệu đa giác phía trên gốc cánh chính, giúp mở rộng tầm bay thêm khoảng 231 km; trang bị radar tiên tiến, lắp đặt thêm hệ thống t́m kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại cho phép phát hiện các đối tượng tàng h́nh; Nâng cao khả năng tác chiến điện tử với một số giải pháp công nghệ đă áp dụng thành công từ  máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Không những vậy, tiêm kích F/A-18 Advanced Super Hornet sẽ có khả năng tự bảo vệ và tấn công điện tử mà không quá phụ thuộc vào EA-18G. Buồng lái gần như số hóa hoàn toàn với việc trang bị một màn h́nh cảm ứng lên tới 19 inch để hiển thị các thông tin cũng như điều khiển máy bay.

Động cơ cũng được nâng cấp cho khả năng hoạt động ổn định và mạnh mẽ hơn, không những vậy nhờ áp dụng những vật liệu mới nên diện tích phản xạ radar giảm 50% so với phiên bản cũ. Tất cả những nâng cấp đáng giá này khiến cho phiên bản F/A-18 Advanced Super Hornet vượt trội hoàn toàn so với các loại máy bay tiêm kích hạm hiện nay.

Trong trường hợp máy bay tiêm kích hạm tàng h́nh F-35C đổ bể, hoặc sự chậm trễ trong việc trang bị hàng loạt với số lượng lớn th́ F/A-18 Advanced Super Hornet chính là giải pháp t́nh thế cực hiệu quả của không quân hải quân Mỹ.  

 
Trở lại