VỀ TÀU NGẦM NGUYÊN TỬ MỸ

David Văn

Nói về tàu ngầm nguyên tử Mỹ, v́ những khí cụ này liên quan đến vấn đề cơ khí máy móc, hạt nhân, và nhiều thứ như điện, cơ điện, điện tử, rồi công nghệ đỉnh cao khác, thằng Vít từng 2 lần đi lính luân chuyển trong đội h́nh tiểu đoàn kỹ sư bảo dưỡng máy móc để dọn các ổ ḿn, xây cất nhanh đường xá, cầu cống, san ủi sửa chữa sân bay quân sự bị trúng bom,...nên hiểu rất rơ về vũ khí Mỹ.

Hải quân Mỹ có 40 tàu ngầm tên mang tên lửa đạn đạo răn đe trong luôn sẵn sàng phóng tên lửa trong “bộ ba răn đe hạt nhân”, nó gồm  tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom chiến lược (mang bom và tên lửa hạt nhân).

Trong 40 tàu ngầm tên mang tên lửa đạn đạo ở t́nh trạng chiến đấu th́ Tàu ngầm lớp Ohio răn đe hạt nhân của Mỹ mang tên lửa hạt nhân mạnh nhất, tàu ngầm này th́ động cơ đều chạy bằng ḷ phản ứng hạt nhân. Nghĩa là ở dưới biển cả năm, nhưng thực tế tối đa 2 tháng phải trồi lên mặt nước để tiếp tế lương thực như thức ăn và các hậu cần y tế,….những lớp tàu ngầm Ohio này lẽ ra nó đă được cho nghỉ hưu vào năm 2002, nhưng sau đó cải tiến nâng cấp nó và trang thiết bị công nghệ cũng như vũ khí mới nhất th́ nó c̣n tốt hơn cả đóng mới tàu ngầm. 

Tiên sư bố nó, không hiểu công nghệ sắt thép kim loại ở những năm 2019 của thế kỷ 21 này kém xa những năm nửa thế kỷ trước. Đó là bất cứ nước nào cũng thế.

Những lớp tàu ngầm nguyên tử Mỹ trang bị tên lửa hành tŕnh dẫn đường là (nó có thể triển khai gắn đầu đạn hạt nhân trên tên lửa khi cần thiết và c̣n tung đ̣n đánh chính xác hơn khi tiếp cận mục tiêu gần tầm bắn của nó từ 700-2.500 km), đó là tàu ngầm USS Ohio (SSBN-726 / SSGN-726); Georgia SSGN-729; Florida SSGN-728; Michigan SSGN-727.

Đối với tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo cũng là lớp Ohio th́ nhiều hơn, cụ thể là tàu ngầm Nevada SSBN-733; Henry M. Jackson SSBN-730; Alabama SSBN-731; Nevada SSBN-733; Alaska SSBN-732; USS Tennessee (SSBN-734); Pennsylvania SSBN-735; Maryland SSBN-738;…tức là đặt theo tên các tiểu bang của Mỹ là chính. Hiện tại Hải quân Mỹ đang đóng mới dự án Tàu ngầm lớp Columbia, để thay thế tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio trong Hải quân Mỹ. Tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia sẽ được thiết kế răn đe hạt nhân khủng khiếp hơn. Hải quân Mỹ c̣n có tàu ngầm tên lửa đạn đạo Lớp Virginia được thiết tấn công  nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ngoài ra Hải quân Mỹ c̣n đang sử dụng Tàu ngầm nguyên tử lớp Los Angeles (khoảng 34 hay 35 chiếc vẫn c̣n hoạt động). Phân nửa số c̣n lại đă cho nghỉ hưu là ngừng hoạt động.   

Quân Mỹ c̣n sở hữu loại tàu ngầm nguyên tử tấn công lớp Seawolf, dùng để tấn công chớp nhoáng. Tàu ngầm lớp Seawolf này nó trang bị ngư lôi dẫn đường Mk 48 dùng để tấn công tàu ngầm đối phương, mà c̣n trang bị tên lửa dẫn đường hành tŕnh Tomahawk  tấn công mặt đất , và tên lửa chống hạm Harpoon,….  

 Với đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử này th́ TQ, và Nga có lẽ phải mất cả nửa thế kỷ tới mới làm được nhiều tàu ngầm nguyên tử như Mỹ, dù tàu ngầm nguyên tử Mỹ cho nghỉ hưu th́ hiện nay TQ vẫn chưa thể đóng được nó, mà nếu TQ là đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Israel, th́ nếu như một chiếc tàu ngầm nguyên tử cho nghỉ hưu có giá 2,7 tỷ USD th́ bán cho TQ giá 7 tỷ USD th́ TQ nó cũng vẫn mua để mang về nghiên cứu làm nhái hoặc cải tiến. Ông TQ hiện nay mới đóng được một tàu ngầm to xác như lớp Tàu ngầm lớp Ohio, nhưng tàu ngầm của TQ chạy dầu diesel, và mới cho chạy thử chưa chất tải vũ khí th́ đă hỏng hóc động cơ về cơ khí và nó phải kéo về đảo Hải Nam sửa chữa lại.

David Văn

Trở lại