TỪ BENGHAZI TỚI BAGHDAD, TT TRUMP PHẢN ỨNG QUÁ NHANH

Khi Đại sứ quán Mỹ bị tấn công th́ Obama cần tới 13 giờ mới phản ứng khi cuộc chiến đă chấm dứt - TT Trump phản ứng hành động tương tự chỉ 13 phút sau khi nghe tin th́ đă có quân Mỹ kéo tới hỗ trợ.

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Mark Esper hôm 2/1 nói rằng quân đội Mỹ sẽ đáp trả hành động bạo lực của "nhóm dân quân Shiite được Iran hậu thuẫn" ở Iraq, gồm vụ tấn công rocket ngày 27/12 khiến một người Mỹ thiệt mạng. Ông cũng nói rằng chính phủ Iraq đă không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ đối tác Mỹ trong vụ tấn công đại sứ quán.

Trước đây cũng có một chuyện tương tự khi bọn biểu t́nh Hồi Giáo chen lẫn quân khủng bố tấn công Đại sứ quá Mỹ ở Benghazi, Libya vào năm 2012.

TT Obama vào lúc đó sau khi biết tin nhưng lại không làm ǵ hết. Không những vậy, Obama c̣n ngăn lệnh một chiến hạm Mỹ ngoài khơi phải im lặng truyền thông liên lạc với một đơn vị biệt kíck CIA trong khu vực Benghazi. Obama c̣n cấm máy bay không quân ở Naval Air Station Sigonella, Italy gần đó không được đến hỗ trợ.

Một cánh quân biệt kích sau nghe tin đồng đội ḿnh ở Benghazi bị tấn công đă kéo tới phi trường Naval Air Station Sigonella ở Sicily, Italy để mong được máy bay chở họ tới Benghazi để cứu đồng đội đang gặp nguy hiểm, tuy nhiên Obama đă từ chối ra lệnh hỗ trợ.

Quân khủng bố tấn công Đại sứ quán Mỹ đă đốt cháy, giết chết ông Đại sứ Mỹ US Ambassador J. Christopher Stevens và biệt kích USFS officer Sean Smith cùng hai nhân viên CIA contractors Tyrone S. Woods và Glen Doherty - sau đó bọn khủng bố tiếp tục kéo tới trạm liên lạc của CIA ở gần cách nơi Đại sứ quán cách 12 phút để tấn công. Đơn vị biệt kích 7 người lính bảo vệ cho trạm liên lạc CIA đă anh dũng tử thủ cho tới sáng hôm sau mới được cánh quân nhà nước Libya và biệt kích Tripoly tới hỗ trợ - lúc đó cuộc chiến đă ngưng tiếng súng.

Khi quân khủng bố tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Benghazi th́ 13 giờ sau Obama mới phản ứng khi bị quốc hội, báo chí chỉ trích - trong khi đó tại Baghdad ngày hôm qua, nhiều quân khủng bố được Iran hỗ trợ, giả làm người biểu t́nh tấn công và đốt cháy một công sự của ṭa nhà của Đại sứ quán Mỹ Baghdad. Bên trong sứ quán vào lúc đó có chưa tới 10 Thủy Quân Lục Chiến Mỹ bảo vệ. V́ không đủ lính chống trả với hằng trăm quân khủng bố nên các nhân viên Sứ Quán rút hết vào sâu bên trong chờ lính Mỹ tới giải vây.

Sau khi nghe tin cấp báo bọn quân khủng bố Kata'ib Hezbollah đang tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, TT Trump tức tốc điều động Bộ Tham mưu trong ṿng 10 phút và phút thứ 15 th́ đă có 500 Thủy Quân Lục Chiến ở Kuwait được máy bay chở tới Baghdad phối hợp cùng 250 quân Bộ Binh Mỹ ở Phi Trường gần đó - Tổng cộng 750 quân đă kéo tới giải vây cho Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Không những vậy, TT Trump c̣n ra lệnh cho Bộ Trưởng Quốc Pḥng đưa hằng trăm lính nhảy dù Mỹ nằm ngoài khơi chiến hạm kéo vào Vịnh Ba Tư sẵn sàng ứng chiến. Phút thứ 20 th́ hằng chục máy bay trực thăng chiến đấu Mỹ đă bay ngập bầu trời chung quanh Đại sứ quán Mỹ!

Khi Đại sứ quán Mỹ bị tấn công th́ Obama cần tới 13 giờ mới phản ứng khi cuộc chiến đă chấm dứt. TT Trump phản ứng qua hành động tương tự chỉ 10 phút sau khi nghe tin th́ đă có quân Mỹ kéo tới hỗ trợ.

Rất cảm động tấm ḷng này của TT Trump.  

 

 

 
Trở lại