Đức Quốc, Hội Luận Về Hiện T́nh Lănh Thổ và Lănh Hải Việt Nam

Tham dự viên Ngọc Châu tóm lược

Để thể hiện nỗi quan tâm đến việc đất nước do Ông Cha để lại bị mất dần về tay Trung Cộng với sự đồng lơa của đảng CSVN và để biểu dương ư thức trách nhiệm của người Việt hải ngoại cũng như tinh thần đoàn kết với những tiếng nói thiết tha với vận mệnh đất nước, một buổi Hội Luận được tổ chức tại Frankfurt, Đức Quốc vào ngày thứ bảy, 06-12-2008 từ 15 giờ đến 21 giờ 30 tại Thính đường IV (Hörsaal-Campus Bockenheim) của Đại Học Johann Wolfgang Goethe-Universität / Frankfurt am Main, với thành phần diễn giả đến từ Pháp và Hoa Kỳ:

1 . Cựu Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại (Hoa Kỳ)
2 . Luật sư Trần Thanh Hiệp (Pháp)
3 . Luật sư Nguyễn Thành (Hoa Kỳ) 

(Từ trái qua phải: LS Nguyễn Thành, Đô Đốc Hồ văn Kỳ Thoại, LS Trần Thanh Hiệp, KS Nguyễn văn Phảy và anh Hoàng Tôn Long)


Ông Lưu Văn Nghĩa, đại diện ban tổ chức đă ngỏ lời chào mừng các diễn giả, đại diện các hội đoàn, tổ chức, quan khách và đồng hương tham dự, tuyên bố chính thức khai mạc buổi hội luận sau khi nghi thức dâng hương bàn thờ tổ quốc do ba vị trưởng thượng với quốc phục VN hoàn tất, lễ chào quốc kỳ VNCH và phút mặc niệm chấm dứt.

Chúng tôi ghi nhận là nhiều đồng hương, có những người đến từ các nơi rất xa như Pháp, Hoà Lan, Bonn, Bremen, Leipzig, Munich, Stuttgart, Berlin …, hưởng ứng lời mời đă vượt hàng trăm cây số lái xe về tham dự buổi hội luận nói trên do Hội Người Việt Tỵ Nạn CS Frankfurt và VPC với sự hợp tác của Liên Hội NVTNCS tại CHLBĐ, Ủy Ban Điều Hợp Công Tác Đấu Tranh CĐNVHN tại Đức, Hội Phụ Nữ VN Tự Do Đức Quốc, Chi Hội Phật Tử Frankfurt và VPC, Phong Trào Giáo Dân VNHN Đức Quốc, Tập Thể Cựu Chiến Sĩ QLVNCH, Hội Cao Niên Frankfurt và VPC, Đoàn Thanh Niên VN Tự Do tổ chức.


MC buổi hội luận là bà Lê Nhất Hiền và anh Nguyễn văn Phẩy. Đặc biệt, chương tŕnh hội luận ngày hôm nay được chị Thanh Thủy trực tiếp đưa lên Paltalk, như ban tổ chức cho biết. Thêm vào đó, đại diện Radio Việt Nam Hải Ngoại Âu Châu là hai cô Bích Thủy (Hội trưởng Hội Phụ Nữ VN Tự Do Đức Quốc và cũng là thành viên ban tổ chức buổi hội luận về Trường Sa và Hoàng Sa) và Thu Hồng đă ghi âm buổi hội luận, phỏng vấn ngắn quư vị diễn giả nói trên, sẽ cho phát thanh trong chương tŕnh vào lúc 20h10 cùng ngày để đồng hương không thể về tham dự tiện theo dơi cuộc hội luận nói trên.

Diễn giả mở đầu buổi hội luận là cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, nguyên tư lệnh vùng I duyên hải với bài tham luận: "Tường thuật và tŕnh chiếu Slide Show trận đánh ngày 19-01-1974 giữa Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà và Trung Cộng". Là người trực tiếp chỉ huy trận đánh Trường Sa, Hoàng Sa; là một nhân chứng sống nên cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại đă kể lại rất rơ ràng diễn biến trận đánh ngày 19-01-1974 mà chúng ta đă nghe từ Internet trong thời gian qua. Một chuyện có thật xảy ra cách đây hơn 35 năm cho thấy rằng quân đội Việt Nam Cộng Hoà lúc đó đă anh dũng chống trả và thậm chí đă có nhiều chiến sĩ hy sinh tính mạng để bảo vệ lănh hải, được diễn giả chứng minh bằng h́nh ảnh Slide Show nên đă thuyết phục được khán thính giả hiện diện trong hội trường.

Tiếp theo Luật sư Trần Thanh Hiệp, với tiếng nói hùng hồn tuy đă ngoài 80 tuổi thuyết tŕnh rất chi tiết về "Chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa Theo Công Pháp Quốc Tế". Qua đó chúng ta thấy rơ ràng rằng Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về lănh hải Việt Nam!

Diễn giả sau cùng là luật sư Nguyễn Thành đến từ Hoa Kỳ với đề tài "Vài Đề Nghị Cấp Thiết Để Bảo Vệ Chủ Quyền Lănh Hải". Theo Ls Nguyễn Thành, mặc dầu nhiều tổ chức, đoàn thể quốc gia hải ngọai đă tổ chức hội thảo, biểu t́nh, tuyên cáo hay công bố bạch thư tố cáo hành động xâm lăng, bành trướng của Trung Cộng và lên án Tập đoàn CSVN bán nước cầu vinh, và mặc dầu đồng bào, thanh niên, sinh viên quốc nội cũng đă lên tiếng phản đối Trung Cộng, đ̣i trả lại Hoàng Sa và Trường Sa nhưng có lẽ các nỗ lực đấu tranh riêng lẻ tuy rất đáng quư, đáng trọng kể trên vẫn chưa đủ uy lực đánh động công luận quốc tế và chưa thực sự huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong và ngoài nước làm chùn bước xâm lăng, hầu ngăn chặn hiểm họa bành trướng của Bắc Kinh cũng như tạo sức ép cần thiết để tập đoàn CSVN cầm quyền hiện nay thức tỉnh, dồn chúng vào thế phải đối đầu hay ứng xử minh bạch trước các vấn đề sinh tử của dân tộc và đất nước đúng với Công Pháp Quốc Tế.

Như Ls Thành cho biết th́ với ư thức:

■ đất nước Việt Nam là của chung cho mọi người dân Việt.
■ Tất cả con dân Việt đều có bổn phận và có quyền bảo vệ đất đai, tài nguyên do tổ tiên đă dầy công để lại. V́ thế không ai được độc quyền yêu nước, cũng không một ai, một đoàn thể hay đảng phái nào được nhân danh Việt Nam để kư kết văn kiện bất b́nh đẳng hay bán đất dâng biển cho ngoại bang.

Với tâm nguyện tiếp tục các nỗ lực đấu tranh để bảo toàn Đất Mẹ,

■ để ngăn chận âm mưu bành trướng và hiểm họa Hán-hóa của bá quyền Bắc Kinh,
■ và để Toàn dân Việt thấy rơ chẳng những Đất Mẹ đang bị mất mà Tổ Quốc Việt cũng đang thực sự lâm nguy trước sự khiếp nhược đồng lơa của Tập đoàn CSVN cầm quyền.

ỦY BAN NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN HẢI NGOẠI VỀ LĂNH THỔ LĂNH HẢI (mà Ls Nguyễn Thành là một trong những thành viên của ủy ban) nay mai quyết định sẽ công bố Toàn Bộ Bạch Thư về Lănh Hải Lănh Thổ Việt Nam cũng như gửi bộ Bạch Thư nói trên đến tất cả các nước hội viên LHQ, Hội Đồng Bảo An, Toà Án Quốc Tế La Hague 1945, Ủy Ban Luật Biển LHQ và Nghị Hội Âu Châu nhằm tố cáo trước Công Luận Quốc Tế, các tổ chức thẩm quyền, quyền lực việc Trung Cộng đă và đang xâm chiếm lănh hải lănh thổ Việt Nam bằng vơ lực, trái với Hiến Chương LHQ và Luật Biển Quốc Tế; do đó mọi văn kiện do Đảng CSVN lén lút kư kết với Đảng CSTH liên hệ đến lănh hải và lănh thổ của Việt Nam đều vô hiệu đối với Công Pháp Quốc Tế và đối với Nhân Dân Việt Nam.

Một đề nghị khác, cũng theo Ls Thành th́ Bộ Bạch Thư dự trù sẽ công bố vào ngày 19-01-2009 [Ngày Tưởng Niệm 35 Năm Trung Cộng Xâm Chiếm Hoàng Sa] sau 2 buổi Hội Luận tại San Jose, Hoa Kỳ ngày 30/11/08 vừa qua và Frankfurt, Âu-Châu ngày 06-12-2008 mục đích để tham khảo rộng răi ư kiến Đồng Hương, và Đề Nghị chọn Ngày 19/01 Hàng Năm làm "Ngày Toàn Dân Việt Tranh Đấu Bảo Toàn Đất Mẹ”. Bạch Thư sẽ lần lượt được dịch ra Anh, Pháp, Đức và Hoa ngữ và phổ biến rộng răi đến các Thư Viện Quốc Gia, các trường Đại Học, như một tài liệu đầy đủ mọi khía cạnh về lănh hải lănh thổ VN để các giới luật pháp, chính trị gia, các nhà nghiên cứu và thế hệ Việt Nam mai sau tham khảo.

Ls Thành c̣n nhấn mạnh, nếu người Việt tị nạn chúng ta ở hải ngoại nói riêng đoàn kết, đồng loạt đứng lên biểu t́nh khắp nơi trên thế giới vào ngày 19-01-2009 th́ tiếng nói chúng ta rất mạnh và từ đó gây sự chú ư của thế giới cũng như để cho Trung Cộng và tập đoàn cộng sản VN phải e dè sức kháng cự mănh liệt của người Việt, quyết tâm bảo vệ lănh hải và lănh thổ VN cũng như để cho csVN thấy rằng người Việt không chấp nhận hành động lén lút dâng lănh hải VN, hai đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho Trung Cộng qua văn kiện do Phạm văn Đồng kư ngày 14-09-1958, tuy cộng sản giữ bí mật nhưng đă được bạch hoá gần đây!

Ngoài ra, c̣n có phần văn nghệ phụ diễn do nhạc sỹ Lương Quốc Định với những giọng ca truyền cảm của Cộng Đồng đóng góp. Đặc biệt, 2 em Bảo Quê và Bích Ngọc (Đức) đă gây nhiều cảm xúc đối với khán thính giả hiện diện với hai bài thơ và những bài hát rất ư nghĩa, đong đầy t́nh tự quê hương. Ca sĩ Khanh Trang đến từ Pháp, tŕnh bày rất truyền cảm hai bản nhạc: "Trả Ta Sông Núi""Mẹ Việt Nam Ơi, Con vẫn C̣n Đây", phản ảnh rơ rệt chủ đề buổi hội thảo ngày hôm nay. 

 Xen kẽ là phần giải lao và đồng hương đă có dịp thưởng thức những món ăn đượm t́nh quê hương do các bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Việt làm. Dĩ nhiên cũng không thiếu các món bánh và nước uống. Sau giải lao là phần tặng quà lưu niệm cho các diễn giả, trước khi phần II buổi hội luận, phần trao đổi ư kiến bắt đầu.

Phần thảo luận, trao đổi ư kiến diễn ra rất sôi nổi kéo dài 2 giờ 30 phút giữa các diễn và thính giả do hai anh Nguyễn văn Phẩy và Hoàng Tôn Long điều khiển. Ngoài việc trả lời những thắc mắc được nêu ra trực tiếp với ba diễn giả, thính giả hiện diện cũng đă đóng góp những ư kiến tích cực liên quan cấp thiết đến vận mệnh Đất Nước, biểu dương "Tinh Thần Diên Hồng", truyền thống của Ông Cha trước nạn ngoại xâm từ ngàn xưa.

Nội dung buổi hội luận rất súc tích nhưng v́ đây chỉ là bài tóm lược nên chắc chắc c̣n nhiều thiếu sót, mong quư vị hoan hỉ cho. Buổi hội luận kết thúc vào lúc 20 giờ 30 phút cùng ngày.

 

 

 

Trở lại