Hội Thảo tại Frankfurt am Main, Germany


Vào ngày 07.12.2003, ánh nắng chan hoà khắp nơi với bầu trời trong xanh vào mùa đông giá lạnh khoảng 0 độ C. Hôm ấy nhằm ngày chủ nhật nhưng tại thành phố Frankfurt am Main các gian hàng Giáng Sinh đều được mở cửa và có rất đông người qua lại thăm viếng. Cũng có rất nhiều khách hàng đứng bên cạnh những quầy rượu vang Giáng Sinh nhâm nhi một vài ly Gluehwein (loại rượu vang được hâm nóng với quế và đường) cho ấm ḷng. Thành phố Frankfurt thật là huyên náo của mùa Giáng Sinh. Và cũng tại thành phố nầy, ở đường Frankenallee 111, hội trường Saalbau Gallus, một buổi hội thảo của cộng đồng người Việt tại đây do Hội Chuyên Gia Việt Nam (HCGVN), Phân hội Đức quốc với sự hỗ trợ của Chi Hội Phật tử và Hội Người Việt Tỵ Nạn tại địa phương tổ chức.

Buổi hội thảo bắt đầu lúc 13.30 giờ và đă quy tụ được khoảng 80 người tham dự. Sau nghi thức khai mạc gồm có chào cờ và phút mật niệm là Lời Chào Mừng quan khách của Phân hội Đức quốc. Anh Phân hội trưởng đă nhấn mạnh rằng HCGVN là một tổ chức hoạt động bất vụ lợi đă và đang hoạt động trên b́nh diện thế giới, đă quy tụ nhiều giới chuyên gia Việt Nam để trao đổi kiến năng nghề nghiệp, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau nghiên cứu những đề án khả thi để góp phần canh tân đất nước khi có điều kiện thuận lợi v.v.. Tiếp đến là phần thuyết tŕnh.

Đề tài thuyết tŕnh đầu tiên là „Nguyên Nhân và Phương Pháp Trị Liệu các Chứng Bịnh Dị Ứng“ do hội viên HCGVN là nữ bác sĩ (PhD med.) Nguyễn Thiện Thanh Duyên đến từ Lübeck đảm trách. Sau 30 phút thuyết tŕnh là phần hội thảo do tân hội viên Trương Lệ Hồng làm điều hợp viên đă tạo cho bầu không khí thảo luận rất sôi nổi. Đây là đề tài chuyên khoa về sức khoẻ và đời sống nên rất được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi cho thuyết tŕnh viên. Sau đó là phần giải lao.

Tham dự viên có dịp thưởng thức những món bánh, chè v.v. do các chị là thân hữu của Phân hội Đức quốc đảm trách. Đặc biệt chị Nga, chị Kim c̣n tặng cho Phân Hội Đức quốc những phần bánh do chính tự tay các chị làm lấy để ủng hộ chí phí tổ chức. Không những thế mà c̣n nhờ con cái phụ giúp trong việc tổ chức.

Khoảng 16:00 giờ th́ bắt đầu phần thuyết tŕnh thứ hai do đại đức Thích Hạnh Tấn đến từ Hannover, hiện đang trụ tŕ chùa Viên Giác và là Chi Bộ trưởng Chi Bộ Đức quốc thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đảm trách với đề tài „Xây Dựng và Phát Triển Xă Hội qua Lănh Vực Tâm Linh“. Đại Đức đă đề cập đến lời Phật dạy cách đây khoảng 2600 năm về trước. Đại đức nói về Ngũ giới (không sát sanh, không dâm tà, không tham lam, không uống rượu, không nói láo) là những giới căn bản trong đạo Phật mà Phật tử nên tự rèn luyện tu sửa ḿnh để góp phần xây dựng một xă hội tốt đẹp. Ngoài ra Đại đức c̣n đề cập tới Bát Chánh Đạo là tám con đường gồm có Chánh Tri Kiến, Chánh Tư Duy, Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp, Chánh Mạng, Chánh Tinh Tấn, Chánh Niệm và Chánh Định mà mỗi con người nên tự tu sữa để đi đến Khổ Diệt. Có như thế th́ xă hội ngày càng tốt đẹp hơn. Sau phần thuyết tŕnh là phần hội thảo với sự điều hợp của Phân hội Đức quốc. Nhiều câu hỏi đă được đặt ra cho thầy Thích Hạnh Tấn và được thầy giải thích một cách rất thoả đáng. Tham dự viên trong buổi hội thảo thuờng vỗ tay tán thán những câu trả lời rất gọn ghẽ và đầy đủ ư nghĩa của đại đức.

Buổi hội thảo chấm dứt lúc 18.00 giờ với Lời Cảm Tạ của Ban Tổ Chức trong bầu không khí vui tươi, thoải mái của buổi chiều cuối tuần mùa Đông.

Điều đáng khích lệ nhiều hơn nữa cho Phân hội Đức quốc là có thêm 2 kỹ sư trẻ đă điền đơn xin nhập vào đại gia đ́nh Hội Chuyên Gia Việt Nam sau khi buổi hội thảo chấm dứt. Được biết trong ṿng 5 tháng vừa qua HCGVN – Phân hội Đức quốc đă thâu nhận 6 tân hội viên, gồm có 1 bác sĩ (PhD med.), 1 cử nhân kinh tế, 1 kỹ sư điện toán, 1 kỹ sư truyền thông, 1 sinh viên năm cuối của ngành công chánh và 1 sinh viên năm cuối ngành y khoa cũng sẽ là PhD med. Điều đó càng nói lên được những hoạt động hữu ích, trong sáng của HCGVN ở khắp mọi nơi nhằm góp phần xây dựng một nước Việt Nam dân chủ và tiến bộ trong tương lai.

 

trở lại