Hội Xuân Giáp Thân 
tại Frankfurt, Đức Quốc


(Frankfurt)
Hôm 21-02-2004 vừa qua, Hội Người Việt Tị Nạn tại Frankfurt và Vùng phụ cận, với sự hợp tác của Hội Phụ Nữ Việt Nam, Chi Hội Phật Tử, Công Đoàn Công Giáo, Vovinam-Việt Vơ Đạo, Hướng Đạo..., đă tổ chức một Ngày Hội Xuân vui tươi, thắm t́nh đồng hương, với chủ đề "Mừng Xuân Giáp Thân, Không Quên Quê Mẹ".

Từ 14 giờ, các tṛ chơi giải trí như ném lon, ném ṿng chai, câu vịt, bầu cua cá cọp, coi bói, An Số Tử Vi.. đă được các em nhỏ và các thanh niên thanh nữ náo nhiệt hưởng ứng, cười đùa vui nhộn, xen lẫn những câu hỏi hồn nhiên của các cháu bé "cá cọp là ǵ?", có người khi chăm chú nghe những lời giải đoán có vẻ thần bí của anh thầy bói vốn là chuyên gia điện toán, đă thao thao nói về lá số của giới cầm quyền Hà Nội là với mạng Thổ mà tâm Tả, tên là Giáp mà gặp năm Thân, lại bị sao La Hầu chiếu mạng và vận hạn Cẩu Cuồng Phong, nên số mạng nhóm lănh đạo Hà Nội không khá tí nào, họ phải làm cho dân mau được hạnh phúc, tự do, may ra mới thoát tai biến. Nghe ông thầy bói "a ma tơ" này nói như thiệt, mọi người khen là hay không chê được. Thầy bói quảng cáo hay quá nên người coi bói càng đông, cười nói oang oang, đến nỗi làm máy điện toán bị bại xuội, tắt ngúm.

Các quầy hàng ăn uống cung cấp nhiều món ăn thuần túy Việt Nam, hợp khẩu vị của đồng bào. Phở thơm ngon, bánh cuốn nóng hổi, bún ḅ gị heo mặn mà, đồ chay, đồ mặn, đồ ngọt trông thật hấp dẫn, gị chả, bánh trái, nước ngọt, cà phê thơm phức, vừa rẻ vừa ngon, lôi cuốn đồng bào ăn uống vui vẻ.

Đêm văn nghệ mừng xuân bắt đầu đúng 18 giờ. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ, hát Quốc Ca và dâng hương khấn nguyện trước Bàn Thờ Tổ Quốc, trước lá đại kỳ màu Vàng Ba Sọc Đỏ rạng rỡ, hiền ḥa, là màn múa Lân, rồi Táo Việt Nam Tự Do dâng sớ báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng Đế về t́nh h́nh thế giới và Việt Nam. Mỗi lần nghe Táo báo cáo về những vụ đàn áp bắt bớ người hiền, kể cả những người tu hành, những vụ tham nhũng tày trời, những vụ buôn dân bán nước, Ngọc Hoàng đă tỏ ra giận dữ hứa sẽ trị tội những người cai trị không thuận ḷng trời, trái với ḷng người ở Việt Nam hạ giới. Ngọc Hoàng cũng rơi nước mắt thương cảm người dân Việt Nam bị dịch cúm gà, lại c̣n bị tư bản đỏ bóc lột tàn tệ. Đồng bào đă nhiệt liệt vỗ tay biểu đồng t́nh với Ngọc Hoàng và Táo Quân.

Ẩm thực đầy đủ, mà văn nghệ lại sống động, lại nói lên được tinh thần của chủ đề Vui Xuân nhưng không quên Tổ Tiên và những vấn nạn của đồng bào trong nước. H́nh ảnh bé Thanh Trúc và mẹ cùng hát bài Ơn Nghĩa Sinh Thành để nhắc nhở công ơn của cha mẹ, bé Bích Ngọc với bài "Mùa Tết Quê Em" để mừng Xuân, ba anh chị em Quốc Bảo, Bảo Quyên, Bảo Quê nói lên xúc động của tuổi trẻ trước những đau khổ, tù đày của đồng bào trong nước, hay những điệu múa nhẹ nhàng thanh thoát của các em gái hướng đạo, tiếp đến là cuộc thi áo dài tha thướt, và những vũ điệu thời trang của các bạn trẻ, hay những đ̣n tự vệ tấn công của các vơ sinh Vovinam-Việt Vơ Đạo cho thấy những ḍng văn hóa Đông Tây đă cùng hiện diện, và làm cho đêm văn nghệ thêm phần phong phú. Đồng bào đă nhiệt liệt vỗ tay tán thưởng. Ban nhạc Hiền Năng và các anh chị ca sĩ có giọng hát điêu luyện đă tŕnh diễn những bản dân ca và vọng cổ đượm t́nh quê hương, góp phần không nhỏ cho sự thành công của đêm văn nghệ mừng xuân.

Dạ vũ kết thúc Ngày Hội Xuân vào đúng 23 giờ trong sự tươi vui của hơn 600 đồng bào thuộc mọi lứa tuổi. Tinh thần đoàn kết và t́nh đồng hương đă thúc đẩy đồng bào luôn luôn đến với nhau đầm ấm, hài ḥa trong mọi sinh hoạt của cộng đồng. Đó là một điểm son của các hội đoàn Việt Nam tại Frankfurt và Vùng phụ cận.

 

trở lại