Lễ Tưởng Niệm 35 năm Hải Chiến Hoàng Sa

19.01.1974-19.01.2009

Vào lúc 15:30 giờ, ngày 17.1.2009, khoảng 70 đại diện các tổ chức hội đoàn gồm có Ủy Ban Điều Hợp Công Tác Đấu Tranh của CĐNV tại Đức, Liên Hội NVTNCS, Hội Phụ Nữ VN Tự Do Đức Quốc, Hội Người Việt Tỵ Nạn CS Frankfurt và VPC, Chi Hội Phật Tử Frankfurt và VPC, Hội Chuyên Gia Việt Nam tại Đức, Tập Thể Cựu Chiến Sĩ QLVNCH, Hội Cao Niên Frankfurt và VPC, Đoàn Thanh Niên VN Tự Do Đức Quốc, Tổ Chức Sinh Hoạt Người Việt tại CHLB Đức, các đảng phái chính trị cùng nhiều thân hào nhân sĩ đă đến hội trường nhà thờ Lioba tại Frankfurt, Đức quốc để tham dự Lễ Tưởng Niệm 74 Anh Hùng HQVNCH đă Vị Quốc Vong Thân trong Trận Hải Chiến Hoàng Sa ngày 19.01.1974 do Gia Đ́nh Hải Quân phối hợp với các Cộng Đồng địa phương tổ chức.  

Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ và mặc niệm, kỹ sư Nguyễn văn Phảy là một cựu sỹ quan Hải Quân của quân lực VNCH đă đại diện cho Ban Tổ Chức chào mừng quan khách đă không quản ngại trời mưa băng tuyết, lạnh lùng buốt giá, đă vượt nhiều trăm cây số, từ nhiều nợi trên nước Đức và Âu châu để cùng về đây, chứng tỏ ḷng thành, tri ân và tưởng niệm đến 74 chiến sĩ Hải Quân anh hùng đă Vị Quốc Vong. Ông nói:  

Cách đây 35 năm, bọn hung nô Trung cọng đă thực hiện kế hoạch hành quân biển, sử dụng một lực lượng hải quân thật hùng hậu gồm có những chiến hạm tối tân, trang bị những vũ khí hiện đại nhất để thực hiện ư đồ xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của chúng ta một cách ngang tàng.  

Lực lượng Hải Quân VNCH, Hải Đội Đặc Nhiệm nhanh chóng được thành lâp do HQ Đại tá Hà văn Ngạc làm chỉ huy trưởng chỉ huy chiến thuật, gồm có những chiến hạm củ kỷ từ thời đệ nhị thế chiến do Mỹ tân trang và viện trơ. Đó là Hộ Tống Hạm Nhựt Tảo HQ10,Tuần Dương Hạm Lư Thường Kiệt HQ16, Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ4 và Tuần Dương Hạm Trần B́nh Trọng HQ5 làm Soái Hạm đă chiến đấu một cách dũng cảm, một cách quyết liệt với khả năng của ḿnh chống lại lực lượng tiền phương Hải quân Trung Cọng gồm có Trục Lôi Hạm mang số 389, 396, 2 Hộ Tống Hạm Kronstadt 274 và 271 cùng 2 Tiếp Tế Hạm 402, 407 để xâm lăng quần đảo Hoàng Sa Việt Nam.  

Ngay từ những phút đầu tiên, Soái Hạm của Trung Cọng là Kronstadt 274 đă bị hải pháo của Hải Quân ta tiêu diệt và đă gây tử thương Đô Đốc Phương Quang Kinh là Tư Lịnh Phó Hải Đội Nam Hải cùng Bộ Tham Mưu. 4 Hạm Trưởng gồm 3 Đại Tá, 1 Trung Tá và nhiều cấp uư cũng như hạ sỹ quan cùng nhiều thuỷ thủ đă tử trận. Chiến hạm 274 của địch đă bị ch́m. Ba chiến hạm khác bị hư hại nặng. Lửa cháy ngút ngàn, bốc khói tràn lan nơi hải đảo. Thiệt hại của Hải Quân Trung Cộng gấp 3 lần của ta.  

Hải Chiến Hoàng Sa 19.01.1974

Về phía Hải quân Việt Nam, Hộ Tống Hạm Nhựt Tảo bị ch́m. 3 chiến hạm c̣n lại bị hư hại nhẹ. Cố HQ Trung tá Ngụy văn Thà  cùng một số thuỷ thủ tuẩn tiết theo chiến hạm. Tổng cộng có 74 chiến sĩ HQ hy sinh…
  

Sau đó là Lễ Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ HQ VNCH đă Vị Quốc Vong Thân. Ban Dâng Hương gồm có ông Hoàng Tôn Long đại diện cho tập thể Chiến Sĩ VNCH tại Đức, ông Trần Văn Các đại diện cho gia đ́nh Hải Quân VN tại Đức, bác Hiển 80 tuổi, là cựu đốc sự hành chánh, đại diện cho các bậc thân hào nhân sĩ lên trước Bàn Thờ Tổ quốc để dâng hương và tế Lễ. Quan khách đứng lên nghiêm chỉnh đang chú ư lắng nghe bác Hiễn đọc Văn Tế đă làm cho tất cả mọi người ngậm ngùi thương tiếc và kính cẫn nghiêng ḿnh đến tất cả chiến sỹ HQ đă ngang nhiên khai chiến tiên khởi, chiến đấu một cách anh dũng, quyết liệt, tấn công vào Soái Hạm HQ Trung Cộng ngay từ những phút đầu tiên.
 

Sau phần Tế Lễ, Ban Tổ Chức đă mời đại diện các Hội Đoàn, Đảng Phái lên trước bàn Thờ Tổ Quốc để đốt nén hương, tỏ ḷng kính mến và tri ân tất cả Anh Hùng Hải Quân Việt Nam đă Vị Quốc Vong Thân.  

Sau khi giải lao 30 phút th́ vào phần Hội Ư. Xướng ngôn viên, ông Trịnh đông Pha đă mời tiến sĩ Nguyễn ngọc Hùng đại diện cho đảng Thăng Tiến tŕnh bày về vụ khiếu kiện tại VN. Tiếp đến ông Nguyễn thanh Văn, Chủ Tịch Uỷ Ban Điều Hợp các Cộng Đồng Đấu Tranh tại Đức quốc tŕnh bày dương ảnh nói về t́nh h́nh đấu tranh ở trong nước và kêu gọi các Hội Đoàn hảy đề ra những phương cách hành động nhằm góp phần đấu tranh tại quê nhà và ở hải ngoại.    

Sau đó đi vào phần hội thảo dưới sự điều hợp của ông Nguyễn văn Phảy đại diện cho gia đ́nh HQ Đức quốc, ông Phạm công Hoàng đại diện cho Tổ Chức Sinh Hoạt tại Đức và ông Hoàng Tôn Long đại diện cho Tập Thể Chiến Sỹ VNCH.  

 

Những câu hỏi liên quan tới trận Hải Chiến Hoàng Sa, liên quan tới công cuộc đấu tranh v́  Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam đă được giải thích thoả đáng. Thêm vào đó những bản nhạc về Hoàng Sa và tinh thần bảo vệ đất nước của Dân Tộc Việt Nam do anh Hoàng tŕnh bày được cử toạ vỗ tay nồng nhiệt.  

Phần thảo luận càng thêm sôi nỗi khi có một sinh viên đến từ Việt Nam phát biểu về tinh thần đoàn kết, nói về quốc kỳ cũng như nói về hoà hợp hoà giải.  

Lễ Tưởng Niệm 74 Anh Hùng Hải Quân VNCH Vị Quốc Vong Thân trong Trận Hải Chiến Hoàng Sa 19.1.1974 đă nói lên tinh thần chống ngoại xâm của Dân Tộc Việt Nam và làm rạng danh sông núi theo di chúc của vua Trần Nhân Tông (1279-1293): Các người chớ quên nước lớn thường làm điều trái đạo. Họa muôn đời của ta là Trung Hoa. Họ không tôn trọng quy ước và biên giới. Luôn luôn bày đặt chuyện để gây hấn. Không thôn tính được th́ gặm nhấm đất đai của ta. Vậy các ngươi phải nhớ lời ta dặn. Một tấc đất cũng không để lọt vào tay kẻ thù. Đây là di chúc cho con cháu muôn đời.”  

Buổi lễ chấm dứt lúc 19:00 giờ cùng ngày.   

     

Trở lại