Germany: Lễ Tưởng Niệm 36 năm Hải Chiến Hoàng Sa. 19.01.1974 – 19.01.2010

Vào lúc 14:00 giờ, ngày 23.1.2010, có khoảng 85 hội viên thuộc Hội Cao Niên Frankfurt và VPC đă tổ chức vui Xuân Canh Dần năm 2010 tại pḥng sinh hoạt của Hội Hồng Thập Tự, thành phố Frankfurt, Đức quốc. Sau nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, KS Nguyễn văn Phảy, cựu Sĩ quan Hải quân Quân Lực VNCH, thay mặt cho một số gia đ́nh HQVNCH tại CHLB Đức đọc bài Văn tế để tưởng niệm 74 chiến sĩ HQ VNCH đă Vị Quốc Vong Thân chống lại bọn xâm lăng Trung cọng trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19.1.1974.

 

hoangsa

 

Sau đó KS NV Phảy tŕnh chiếu đoạn phim nói về nguyên nhân Trung cọng đă có dă tâm thực hiện sự xâm lăng quần đảo Hoàng sa của Việt Nam. Đó là tham vọng có sự tính toán lâu dài của Trung cọng cùng với sự tiếp tay của cọng sản Việt Nam muốn biến nước Việt Nam thành một tỉnh lỵ của Trung cọng.

Công hàm do Phạm văn Đồng, cựu thủ tướng của VN Dân Chủ Cộng Hoà, đă kư ngày 14.9.1958 và gởi cho Chu Ân Lai là để xác nhận lời tuyên bố của Trung cọng về quần đảo Hoàng sa và Trường Sa thuộc lănh hải của Trụng cọng.  Thế rồi, cách đây 36 năm, bọn hung nô Trung cọng đă sử dụng một lực lượng hải quân thật hùng hậu gồm có những chiến hạm tối tân,trang bị những vũ khí hiện đại nhất để xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của chúng ta một cách ngang tàng vào ngày 19.1.1974.

 hoangsa

 

Lực lượng hải quân VNCH, Hải Đội Đặc Nhiệm đă được thành lâp. HQ Đại tá Hà văn Ngạc là Hải đội trưởng, làm chỉ huy trưởng chiến thuật. Chiến hạm ta gồm có những chiến hạm củ kỷ từ thời đệ nhị thế chiến do Mỹ tân trang và viện trơ. Đó là Hộ Tống Hạm Nhựt Tảo HQ10, Tuần Dương Hạm Lư Thường Kiệt HQ16, Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ4 và Tuần Dương Hạm Trần B́nh Trọng HQ5 làm Soái Hạm đă chiến đấu một cách dũng cảm, một cách quyết liệt với khả  năng của ḿnh để chống lại lực lượng Hải quân Trung Cọng tiền phương gồm có Trục Lôi Hạm mang số T389, T396, 2 Hộ Tống Hạm Kronstadt 274 và 271 để xâm lăng quần đảo Hoàng Sa Việt Nam.

 


Trung tâm Huấn luyện Sĩ quan Hải quân Nha Trang của
Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà

 

Giờ G đă điểm, khoảng 10g30, ngày 19.1.1974, Đại tá Ngạc cho mở máy âm thoại, tất cả hệ thống liên lạc đều nghe rỏ tiếng pháo lịch sử phát ra từ chiến hạm Hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10, mở màn cho cuộc chiến Hoàng sa năm 1974 .

- HQ 16 tác xạ vào T 396 .

- HQ 10 tác xạ vào T 389 .

- HQ 4 tác xạ vào K 271 .

- HQ 5 tác xạ vào K 274 . 

Theo như tài liệu nghiên cứu của Cư sĩ Trần Đại Sĩ, Soái hạm của Trung Cọng là Kronstadt 274 đă bị hải pháo của Hải Quân ta bắn trúng ngay từ đầu và đă gây tử thương Đô Đốc Phương Quang Kinh là Tư Lịnh Phó Hải Đội Nam Hải cùng Bộ Tham Mưu. 3 sĩ quan cấp bậc (cố) Đại Tá, 1 SQ cấp bậc Trung Tá và gồm nhiều cấp uư và nhiều hạ sỹ quan cùng thuỷ thủ đă tử trận. Chiến hạm K274 và K271 của địch bị trúng đạn của lực lượng ta và đă phải tấp vào đảo. Sau đó đă bị ch́m. Chiến hạm mang số T396 của Trung cọng có thể bị ch́m ngay từ đầu, chiếc T389 đă bị hư hại nặng, có thể cũng bị ch́m. Lửa cháy ngút ngàn, bốc khói tràn lan nơi hải đảo. Thiệt hại của Hải Quân Trung Cộng gấp 3 lần của ta.

 

NguyVanTha-HQVNCH

 Về phía Hải quân Việt Nam, Hộ Tống Hạm Nhựt Tảo bị bắn trong lúc giao tranh. Cố HQ Trung tá Ngụy văn Thà cùng một số thuỷ thủ tuẩn tiết theo chiến hạm. Khi 3 chiến hạm của ta HQ16, HQ5, HQ4 rời khỏi ṿng chiến th́ 2 chiếc tuần duyên hạm 281 và 282 của Trung cọng từ phía đông bắc tăng viện bắn ch́m chiến hạm HQ10 của ta. Chiến hạm HQ10 đă bị ch́m hoàn toàn xuống ḷng biển mẹ khoảng 1 giờ rưởi sau đó.

 


Bốn chiến hạm của quân lực Việt Nam Cộng Ḥa đă tham dự trận hải chiến Hoàng Sa bảo vệ lănh thổ vào năm 1974. Chiến hạm HQ-10 trúng đạn vào pháo tháp bị ch́m tại trận, chiến hạm HQ-16 bị hư hại nặng nghiêng 15 độ, chiến hạm HQ-5 và HQ-4 bị hư nhẹ. Gần 50 thủy thủ và hạm trưởng Ngụy Văn Thà của HQ-10 tử vong. Ngoài ra HQ-5 có 3 quân nhân tử vong và 16 bị thương.

 

Trong trận Hải chiến Hoàng Sa, về phía lực lượng ta có 58 chiến sĩ hy sinh và 16 chiến sĩ mất tích.  Lễ Tưởng Niệm 74 Anh Hùng Hải Quân Vị Quốc Vong Thân trong Trận Hải Chiến Hoàng Sa 19.1.1974 đă nói lên tinh thần chống ngoại xâm của Dân Tộc Việt Nam và làm rạng danh sông núi theo di chúc của vua Trần Nhân Tông: “ Các người chớ quên nước lớn thường làm điều trái đạo. Họa muôn đời của ta là Trung Hoa. Họ không tôn trọng quy ước và biên giới. Luôn luôn bày đặt chuyện để gây hấn. Không thôn tính được th́ gặm nhấm đất đai của ta. Vậy các ngươi phải nhớ lời ta dặn. Một tấc đất cũng không để lọt vào tay kẻ thù. Đây là di chúc cho con cháu muôn đời.”

 

NguyVanTha-HQVNCH

 

Sau phần chiếu phim là phần sinh hoạt đón Xuân Canh Dần của Hội Cao Niên

tại Frankfurt và vùng phụ cận.  Buổi Lễ Tưởng Niệm và sinh hoạt của Hội cao Niên chấm dứt lúc khoảng 19 giờ cùng ngày.

 
H́nh ảnh một số tàu chiến Trung Cộng: Các ch/h K271 và K274 đă bị ch́m tại bờ đảo, đă được trục lên sau đó.

 

hoangsa


Đây là văn kiện bán nước do Phạm Văn Đồng kư năm 1958. Tuy vậy, Văn bản nầy không có hiệu lưc. V́ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm ở phía Nam vỉ tuyến 17, nên vào thời điểm trên, các quần đảo nầy thuộc lănh thổ Việt Nam Cộng Ḥa. Việt Cộng không có thẩm quyền trên 2 ḥn đảo quư của đất nước, chúng không có quyền bán hay nhượng lại cho bất kỳ thế lực ngoại bang nào.