Người Hùng Thời Đại

“Tôi hiểu rằng tôi trở nên nổi tiếng, nhưng tôi cố gắng để vẫn là tôi như trước đây, bằng cách luôn ghi nhớ về nơi mà tôi đă từ đó đến đây. Tôi chẳng bao giờ cho rằng chuyện ǵ là chắc chắn cả -   I realize I've got a lot of publicity, but I try to stay the same person by remembering where I came from. I don't take anything for granted."


Chủ tịch & CEO (Giám đốc điều hành)  Công ty Phần mềm Fogbreak  
Anh Trung Dũng trước văn pḥng công ty phần mềm Fogbreak Corporation tại San Ramon, California.  

1.      Giới thiệu

Anh Trung Dũng Người thuyn nhân tỵ nạn Việt Nam thành công lớn trong công nghệ Internet. Anh ta bắt đu bng một ư chí sắt thép với 2 mỹ kim.

Anh Trung Dũng đă xây dựng công ty OnDisplay t lúc c̣n là khái niệm sản phẩm phần mềm đến lúc thành một công ty kinh doanh phần mềm, là một trong 10 công ty IPO của năm 1999 và cuối cùng công ty Vignette đă mua lại với giá 1,8 tỉ mỹ kim vào năm 2000.

Trước đó anh Trung Dũng  làm k sư trưởng (Senior Engineer) cho công ty Open Market phát triển phần mềm  đu tiên trong dịch vụ kinh doanh Internet.

Anh Trung Dũng, nhà tiên phong trong việc sáng tạo & phát triển công nghệ tích hợp ứng dụng trong lănh vực B2B  phần mềm.

Anh Trung Dũng là Nhà sáng lập & CEO công ty Fogbreak Software đầu cơ mạo hiểm nhắm phát triển dây chuyn phân phối & hợp tác dịch vụ phần mềm  (a venture-backed company developing collaborative supply chain software).

Trước đó anh Trung Dũng là Người sáng lập, Giám đốc K thuật & Giám đốc Chiến lược OnDisplay.

Chuyện về một thanh niên thuyn nhân người Việt sau ba ln vượt biển mới thành,  đặt chân đến Mỹ với vỏn vẹn 2 Mỹ kim  trong túi năm 1985, và rồi năm 2000, 15 năm sau, anh đă bán OnDisplay - công ty riêng của ḿnh thành lập vào tháng bảy năm 1996 với giá 1,8 tỉ Mỹ kim  đang trở thành huyền thoại tại Thung lũng Hoa vàng (Silicon Valley) và trong thế giới công nghệ cao.

Câu chuyện thành công ngoài sức tưởng tượng đầy ấn tượng của nhà kinh doanh trẻ người Việt trong công nghệ phần mềm  doanh nghiệp đến doanh nghiệp (business-to-business) tên là anh Trung Dũng đang thu hút giới báo chí &  truyền thanh tại Mỹ.

 Những bài viết về doanh nghiệp anh xuất hiện trên các báo và tạp chí kinh doanh nổi tiếng như San Francisco Chronicle, Forbes, Fortune, Financial Times, Wall Street Journal,... và trong cuốn sách Giấc Mơ Mỹ của biên tập viên & ngôi sao giới thiệu bản tin chính đài truyn h́nh CBS Dan Rather (rất nổi tiếng trong chương tŕnh phỏng vấn & nguyên là phóng viên chiến tranh Việt Nam …).

 

2.      Thế là chàng tuổi trẻ hào kiệt lên … thuyn !

 

Bước ngoặt lớn đầu tiên đến với anh 20 năm trước đây khi anh là một chàng trai 17 tuổi.

Anh Trung Dũng  rời khỏi Việt Nam .... Quả là con đường thật dài kể t khi bước đu lập nghiệp trên đất Mỹ….

Anh Trung Dũng  bắt đu cuộc đi tương đối có đặc quyn đặc lợi của cậu ấm, con trai vị Trung tá Thị trưởng một tỉnh lỵ nhỏ Min Nam Việt Nam….

Nhưng sau biến cố lịch sử 1975, thế giới yên b́nh của anh bị hoàn toàn đảo lộn đổi đi. Cha anh đi học tập cải tạo; tài sản bị tịch thu. Mẹ anh bắt đu kế hoạch trốn thoát cho gia đ́nh khỏi Việt Nam bng con đường vượt biển.

Ln vượt biển đu tiên khi anh Trung Dũng 15 tuổi thất bại khi chiếc thuyn đánh cá không thể nhổ neo. Một năm sau, mẹ anh kư cóp hết các món tin đủ để mua cho anh một ch trên chiếc thuyn đánh cá khác, nhưng chuyến hải tŕnh bị chận bắt bởi tàu tun tra công an duyên hải. Thế là chàng thiếu niên bị nhốt tù chung vơ’i nhng tội phạm nguy hiểm. Anh Trung Dũng   nhớ kể lại với nụ cười khô héo "Quả là một kinh nghiệm !".

Thả tù ra anh Trung Dũng v lại mái nhà xưa. Mẹ anh chẳng con tin để thử thi vận ln na, tuy thế bà ta có gan làm mối lái trung gian t́m người vượt biên với  chủ tàu trên chuyến tàu khác.

Anh Trung Dũng   bảo "đây là chuyện rủi ro v́ người ta có thể lật lọng la anh vào bẫy và người ta ghen tị. Bà cụ quả t́nh như làm người xiếc đi dây rất nguy hiểm " Thế nhưng ln thứ ba này lại trót lọt !. Sau một tun lênh đênh trên biển cả, "khách vin du " vin dương bất hợp pháp này ghé vào dàn khoan du của Nam Dương và được chấp nhận vào đảo tỵ nạn chuyển tiếp.

 

3.       Giă từ trại tỵ nạn trên hoang đảo Galang, Nam Dương   Thay v́ lên đường định cư tại Louisiana -à lại đến Boston, Hoa K

 

Một năm sống trong trại tỵ nạn trên hoang đảo, sau đó chị gái anh đoàn tụ trên đảo này ba tháng sau, và sau đó cả hai lên đường định cư Hoa K ….

Anh Trung Dũng  phải cố gắng đến ba ln mới trốn thoát khỏi Việt Nam trên một chiếc thuyn nan đánh cá. Anh Trung Dũng  phải mất một năm sống trong trại tỵ nạn trên đảo trước khi định cư tại Hoa K với một số vốn tiếng Anh lỏm bỏm và 2 Mỹ kim  trong túi. Nh́n lại quá khứ, Anh Trung Dũng  nhớ nhiu hy vọng hơn là nhớ cái khó khăn trong trại tỵ nạn.

Anh bảo "Khi tôi lớn lên, h́nh như chẳng có cơ hội nào cả. Chẳng có tương lai". Nhưng khi đến Hoa Kỳ năm 1985 "đột nhiên, tôi thấy mọi vận hội tôi có thể có".

Mười lăm năm sau, năm 2000, „Ông Dung – Mr. Dung“ là một huyn thoại thành công trong công nghệ cao cấp mới nổi: Internet. Anh là nhà sáng lập và giám đốc kỹ thuật chính của công ty biên soạn phần mềm  OnDisplay Inc. có cổ phn trên thị trường chứng khoán Nasdaq tăng vọt gấp ba ln trong tháng 12/1999.

Anh bảo "Bạn hăy cố gắng và ri th́ điu tốt lành s xảy ra"

...

Thế là t Việt Nam bng con đường vượt biển sang Mỹ năm 1985. Lúc bấy giờ, trong túi anh chỉ có vỏn vẹn 2 mỹ kim và vốn tiếng Anh của anh cũng rất ít ỏi.

Ban đầu anh và người chị xin được lưu trú ở tiểu bang Louisiana, một nơi có khí hậu ấm áp, nhưng cuối cùng hai chị em lại được đưa đến Boston. Anh Trung Dũng  cho đó là định mệnh & số phận.

Anh đến Boston vào ngày tháng Năm lạnh lo với vốn liếng tiếng Anh nạc m sôi đậu, 2 mỹ kim người bạn tặng cho khiến anh Trung Dũng vô cùng quả quyết ...

Nhân viên di trú muốn chàng trai 17 tuổi phải vào học lớp 10. Nhưng thay vi vậy cậu ta quyết chí nhảy tắt thi k thi trung học tương đương. Một năm sau, anh may mắn vượt qua được kỳ thi tương đương trung học, chỉ dư trọn đúng một điểm để đậu và thế là cậu nộp đơn  và ghi tên học hai môn Toán và Khoa học Máy tính (Computer Science) tại Trường Đại học Massachusetts ở Boston. Anh tiếp tục vừa học vừa làm đủ thứ công việc ở Boston, từ trông nhà khi chủ đi vă’ng, đến gi trẻ em, rửa chén bát trong nhà hàng đến kỹ thuật viên trong các pḥng máy tính để nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đ́nh.

Hàng tháng anh trích một phần ba khoản lương khốn khổ thu được - từ 300 đến 400 mỹ kim - để gửi về phụ giúp gia đ́nh ở Việt Nam. Anh luôn luôn gi chặt ấp ủ ước mơ và làm một người con hiếu thảo...

Em gái anh Trung Dũng  bảo "anh Trung Dũng   học không ngơi nghỉ, tôi phải nấu ăn cho anh, tôi phải giặt qun áo cho anh Trung Dũng. Tôi phải bưng cơm đến tận bàn máy tính cho anh Trung Dũng. Tôi bảo "này anh nhé một khi anh thành công phải trả ơn cho em nhé !"

anh Trung Dũng  đă làm …. anh Trung Dũng  tặng hai cô em gái : Hạnh Dũng 34 tuổi và em gái Thao Dũng, 29 tuổi  -  400.000 cổ phn chứng khoán trị giá 31 triệu mỹ kim !

Cuối cùng ba năm sau anh đă lấy được hai bằng đại học: Cử nhân (Bachelor) về Toán học ứng dụng và Khoa học Máy tính của Trường Đại học Massachusetts, Boston năm 1988, đồng thời hoàn thành 90 %  tất   chương tŕnh đào tạo Thạc sĩ, tất cả trong khi làm việc kiếm thêm phụ thân & gia đinh 30 giờ mi tun !. Sau đó anh hoàn tất   chương tŕnh đào tạo Tiến sĩ Tin học của Trường Đại học Massachusetts tại Boston.

Anh Trung Dũng bảo " Nhớ lại điu này y hệt tương tự như đến tmột vùng đất, sa mạc nơi ấy không có nước và sau khi đến Hoa K, đột nhiên y như bạn nhảy vào đại dương và co’ vô vàn vận hội may mắn lớn."

 

4.    Đoàn tụ gia đ́nh & đi làm …

 

Vào năm 1990 gia đ́nh anh Trung Dũng   được đoàn tụ và năm 1994, anh làm việc với tư cách kỹ sư phát triển cho công ty Open Market Inc biên soạn phần mềm  kinh doanh điện tử. Thế là chàng tuổi trẻ tưởng chng như yên phận cái kiếp tôi tớ làm công ăn lương như ch́m rơi vào quên lăng !

Tham dự  vào lănh vực cả thế giới đang sôi động v Internet, anh Trung Dũng   đă tự vấn và thắc mắc tại sao & làm thế nào sao cho có thể truy nhập, lấy và xử dụng d liệu.  Điu thắc mắc này của anh Trung Dũng   đă đưa vào thực hành khi các thy ơ ngôi chùa Phật giáo anh hay đi l đă yêu cu anh lập một danh sách gởi điện thư (mailing list) trong cộng đng Việt Nam

Anh Trung Dũng   đă t́m ra phương thức lấy tên họ lập danh sách t Internet mà không cn phải làm công việc sao chép & dán lại nhàm chán (tedious cutting & pasting). Do đấy anh t́m một giải pháp tự động ngắn gọn bng viết một phần mềm cho phép anh vẫn ngồi ở tại một địa chỉ web duy nhất và lấy thông tin t các địa chỉ trang web khác !.

Trong thời gian này, mẹ anh bị bệnh ung thư, anh phải tạm dừng việc học để đi làm toàn thời gian hầu có tiền lo cho mẹ. Để giúp mẹ vượt qua những cơn đau, anh kể với mẹ về ước mơ thành lập một công ty, một công ty của riêng anh.

Cuối năm 1995, sau khi mẹ anh mất ... Thế là anh bắt đu suy nghĩ v việc thương mại hóa phần mềm anh viết ra.  Năm 1996, anh xin thôi việc tại Open Market để đu tư tất cả thi gian & công sức vào ư nghĩ sáng tạo mới này. Cả gia đ́nh anh Trung Dũng   thất vọng và tức giận.

Anh bảo với nét mặt cay đă’ng chua cay " Ông bố tôi bảo quả thật là điên cung ! Ông cụ muốn t tôi ". Nhưng anh tiếp " c̣n trẻ và c̣n kh  dại, bạn có thể làm nhiu điu mà người khác b́nh thường không thể nào làm được"

Anh từ bỏ công việc chạy thử phần mềm để theo đuổi kế hoạch của anh: phát triển một chương tŕnh có thể giúp các công ty chỉ đạo, kiểm soát, quản lư công việc kinh doanh qua mạng.

 

5.      May mn gặp một cộng tác viên ...

 

Vô cùng may mắn cho anh Trung Dũng khi một người bạn giới thiệu anh cho Mark Pine, nguyên là Ủy viên Ban Quản trị Sybase đă bị Sybase cho về hưu v vườn bởi Epstein, Chủ Tịch & CEO của Sybase – trước sự cạnh tranh khốc liệt với Oracle nhưng Mark Pine vẫn muốn nhảy vào ngành công nghệ kỹ thuật cao mới nổi lên (emerging high-tech). Với trên 20 năm kinh nghiệm lănh đạo quản trị trong lănh vực công nghệ cao cấp mới nổi, Anh Trung Dũng  đă mời được Mark Pine vào ban lănh đạo của OnDisplay.

Ngay trước đó, Mark là Phó Chủ tịch thâm niên (Senior Vice-President) của Sybase, công ty soạn thảo & phát triển phần mềm  v cơ sở dữ liệu quản lư 800 nhân viên trong giai đoạn cực thịnh 1990-1994 của Sybase do Epstein sáng lập. Dưới sự chỉ đạo của Mark Pine, Phân hăng Sản phẩm phần mềm  đa tăng số doanh thu từ 50 triệu mỹ kim đến 500 triệu mỹ kim.

Mark Pine là chuyên gia thượng hạng, nhà phù thủy (gouru) v công nghệ & kiến trúc Client/Server, công nghệ Internet, ứng dụng. Không những thế Mark Pine đem lại cho OnDisplay nhiu kinh nghiệm quốc tế v mọi mặt.

Trước khi làm cho Sybase, Mark Pine đă nắm nhiu chức vụ chiến lược tương tự tại công ty ARIX Corporation và Parallel Computers, nơi ấy Mark Pine   nm trong ban lănh đạo sáng lập. Mark Pine lấy làm thú vị trong cạnh tranh doanh nghiệp

Mark Pine đă tng theo học khoa học máy tính và làm việc trong công nghệ cao suốt 23 năm và Mark Pine thích thú toàn cảnh k thuật và bối cảnh cạnh tranh cực mạnh. Có người hỏi Mark Pine đă làm hái ra tin mà sao vn tiếp tục làm việc. Nhưng theo Mark Pine, không phải chỉ v́ tin bạc, mà chính là khát vọng chiến thắng và thành lập công ty lớn mạnh. Cái điu mà người ta c̣n nhớ v OnDisplay đó là một công ty rất lớn, người ta có l  không biết cái ǵ chúng tôi đă làm nhưng cho đến khi nào người ta c̣n biết đến chúng ta là một doanh nghiệp lớn, chng đó cũng đủ tôi có thể vng tin mà  vui sống.

Đây là một cơ hội vô cung lớn mà anh Trung Dũng  quyết định không để tuột mất. Đóng gói chiếc máy vi tính cồng kềnh và áo quần, anh Trung Dũng  đến nhà của Mark Pine ở Walnut Creek. Với kiến thức về máy tính, anh Trung Dũng  thành lập OnDisplay, chương tŕnh giúp các doanh nghiệp lấy dữ liệu từ những vị trí khác trên mạng trong khi vẫn ở tại chỗ của ḿnh.

 

Thế là anh Trung Dũng  sáng lập OnDisplay vào tháng Bảy năm 1996, với vốn đu tư NVP 9 triệu mỹ kim, đối tác mạo hiểm rủi ro với Promod Haque; chuyển thành vốn thị trường (Market Capitalization) 1,2 triệu mỹ kim. Lợi tức năm 1999 là 11 triệu mỹ kim; lợi tức quư 1 năm 2000 là 7 triệu mỹ kim với 350 nhân viên đặt trụ sở chính tại San Ramon, California.

OnDisplay là nhà cung cấp dịch vụ hàng đu v cấu trúc hạ tng phần mềm  trong kinh doanh điện tử (leading provider of e-business infrastructure software).

OnDisplay là nhà cung cấp dịch vụ hàng đu v cấu trúc hạ tng phần mềm  trong kinh doanh điện tử có chức năng gia tăng nhân bội các web cổng vào doanh nghiệp điện tử (e-business portals) và các nơi họp chợ (thị tứ) điện tử (e-marketplaces)

OnDisplay đă cung cấp dịch vụ phần mềm cấu trúc hạ tng cho doanh nghiệp điện tử cho các công ty tiên phong v kinh doanh điện tử như: W.W. Grainger, Alta Vista's Shopping.com, Intelisys, Travelocity.com, OrderTrust, TPN Register, MicroWarehouse, Aspect Development, FASTXchange.com, PurchasePro.com, Harbinger.net, …

OnDisplay có quan hệ chiến lược với các tác nhân công nghệ mạng web & Internet  hàng đu như: Ariba, BroadVision, Commerce One, Harbinger, IBM, Intelisys, Manugistics, Microsoft, Sterling Commerce, và Vignette - chính công ty này đă mua lại OnDisplay với giá 1,8 tỉ mỹ kim.

 

6.      OnDisplay xây dựng trên vin kiến & chiến lược nào ?

 

Anh Trung Dũng  nhà sáng lập ra OnDisplay đă tin tưởng rng công nghệ Internet bao gm hàm lượng và ứng dụng bắt buộc và khách mạng du (internaute) đương nhiên & tự nhiên cn muốn làm nhiu điu hơn chỉ là nh́n h́nh ảnh & nội dung xuyên qua dụng cụ duyệt quét xem nhanh (browser). Do đấy vin kiến & chiến lược mà OnDisplay phải dựa vào điểm này nghĩa là phải phát triển tối ưu vào việc làm sao tăng tốc hiệu năng cho khách mạng du có khả năng làm chủ một cách năng động khi du hành trên mạng Internet.

Yếu tố chính là bất k áp dụng nào có thể tương tác với hàm lượng và ứng dụng bắt buộc trên mạng nhện toàn cu web.

Yếu tố then chốt do anh Trung Dũng  vạch ra cho OnDisplay là làm sao có thể thích nghi chiến lược kinh doanh và thi hành chiến lược này một cách nhanh chóng. Thế giới hôm nay quá thay đổi quá nhanh chóng so với thế giới cách đây vài năm trước khi chúng ta có thể hoạch định một chiến lược và chiến lược này có thể tn tại thích hợp trong nhiu năm.

Hôm nay, các công ty kinh doanh cn phải cập nhật hóa kế hoạch thương mại hàng quư ba tháng và chiến lược cũng cn được hoạch định một cách thường xuyên như thế, v́ chúng ta cn phải tiên liệu và đáp ứng đối phó với tính năng động của thị trường. 

Năm 1996  do không có đủ tiền mua máy tính xách tay, anh đành phải gắn chiếc máy tính cá nhân cồng kềnh lên chiếc xe hơi rồi kéo theo lê máy tính đi từ công ty này đến công ty khác để giới thiệu phần mềm của ḿnh. Nhưng do anh không có thành tích trong công nghệ phần mềm và tiếng vang trong quá khứ, nên anh chẳng thể thu hút được sự chú ư của các doanh nghiệp phần mềm. Vốn con người Việt Nam nhỏ con lại ốm yếu, anh lại càng mất cân hơn do bị sụt kư và trở nên xanh xao vơ vàng v́ mất ngủ lo âu & phải làm việc phát triển phần mềm của ḿnh và do bị giằng xé giữa sức nén ép phải nuôi sống chính bản thân & gia đ́nh và thực hiện hoài bảo & ước mơ của ḿnh.

Được sự hỗ trợ của Mark Pine, OnDisplay trở thành một trong những công ty phần mềm thành công, thu hút những khách hàng như Travelocity.com. Ư tưởng của anh thuyết phục được các nhà đầu tư và anh đă có thể huy động được 35 triệu Mỹ kim  từ các nhà đầu tư trước khi chuyển sang cổ phần hóa. Và khi công ty chuyển sang cổ phần hóa năm 1999, trị giá cổ phiếu của anh Trung Dũng  trên giấy tờ là 85 triệu Mỹ kim .

Năm tháng sau, công ty và thương hiệu của nó được chuyển nhượng cho Vignette với cái giá 1,8 tỉ Mỹ kim .

Anh Trung Dũng  không xác định rơ số cổ phiếu của anh là bao nhiêu, chỉ nói rằng “không nhiều như mọi người nghĩ”.

7.      Thành công & Ra đời công ty phần mềm mới Fogbreak

 
Câu chuyện của một Việt kiều từ số vốn 2 Mỹ kim  gầy dựng nên một sản nghiệp 1,8 tỉ Mỹ kim  có thể kết thúc ở đó. Nhưng không, anh Trung Dũng  không ngủ trên cành hoa nguyệt quế Chiến thă’ng !.

Ở khu trường sở Bishop Ranch tại San Ramon, trong ṭa cao ốc cạnh trụ sở cũ của OnDisplay, Anh Trung Dũng  lại mở một công ty phần mềm mới, một công ty mà anh hy vọng sẽ làm lu mờ công ty đầu của anh.

Hiện nay anh đă lập gia đ́nh, đi du lịch với vợ - người đang theo học bác sĩ chuyên ngành ung thư ở UC San Francisco.

Anh cũng mua một ngôi nhà ở đó cho cha và một ngôi nhà ở Nam California cho bố mẹ vợ. Anh luôn luôn ấp ủ ước mơ làm một người con hiếu thảo...

Anh Trung Dũng  có thể gia từ vũ khí  “farwell to arms” & “gác kiếm giang hồ” sống cuộc đời vương giả nhưng anh chi tiêu hoàn toàn phung phí tiền bạc. “Anh biết không, với mỗi 100.000 Mỹ kim  mà tôi làm ra được, th́ tôi có thể làm được bao nhiêu điều tốt cho người dân Việt Nam?”.

Trong nhiều tháng dài, anh vẫn khao khát muốn bắt đầu một công ty khác. Nhiều người cho rằng anh Trung Dũng  sẽ nghỉ ngơi để tận hưởng cuộc sống vương giả sau khi đă có một gia tài đồ sộ: 1,8 tỉ Mỹ kim .

Đó không phải là phong cách của anh Trung Dũng. Anh Trung Dũng  không hề dừng lại. “Tôi là người rất may mắn. Tôi vẫn không thể h́nh dung rằng tôi có được cơ hội như ngày hôm nay. Đó là lư do tại sao tôi nghiêm túc khi tôi cho rằng nếu tôi không làm một điều ǵ tương tự như thế th́ quả là ngu xuẩn, không đạo đức, tội ác. Rất ít người có cơ hội làm điều ǵ tương tự như thế. Với tôi, đó là tội ác nếu tôi không phấn đấu”

Anh đầu tư 1 triệu Mỹ kim  tiền túi vào Fogbreak và t́m kiếm nguồn vốn, lần này th́ dễ dàng hơn, từ những nhà đầu tư như Mark Pine. Với Fogbreak, anh Trung Dũng  đặt mức yêu cầu cao hơn trước.

Vừa là sáng lập viên, vừa đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành, anh muốn làm cho Fogbreak phát triển thành một công ty lớn và có lợi nhuận ngang ngửa với PeopleSoft nổi tiếng của Mỹ.

Hiện nay Fogbreak vẫn đang đối mặt với những thách thức của thị trường kỹ thuật cao, đang tăng cao trong những tháng gần đây, nhưng không đến nỗi nóng bỏng như thời OnDisplay.

Oracle và PeopleSoft xích lại gần nhau trên thị trường phần mềm, trong khi đó các doanh nghiệp vẫn c̣n thận trọng khi mua những sản phẩm của một công ty mới phát triển mà họ lo rằng sẽ không c̣n tồn tại trong những năm tới.

Nhưng anh Trung Dũng  chẳng hề nhụt chí. Mark Pine: “anh Trung Dũng  là dạng người không để cho trở ngại ngăn chặn đường đi của anh”.

Theo anh Trung Dũng  “Là một nhà doanh nghiệp, chúng ta không thể định giờ cho thị trường. Do đó, nếu bạn nghĩ rằng bạn có ư kiến hay, bạn cần phải biến nó thành hiện thực, bất kể thị trường đang lên hay xuống”.
Trụ sở chính của Fogbreak, công ty mới của anh Trung Dũng , chẳng chút tối tân, tiên tiến. Trụ sở chính của Fogbreak chẳng có chút ǵ đi đôi với một người vừa tạo lập một gia tài kếch xù.  Chẳng có cô thư kư xinh đẹp chào đón khách hàng ở tiền sảnh, mà chỉ có những pḥng với màu sắc và thiết kế giản dị.

Từng cả gan thành lập công ty trong bối cảnh kinh tế suy sụp, anh Trung Dũng  hiểu rằng không được hoang phí trong chi tiêu. Thế nên ở Fogbreak, mỗi Mỹ kim  đều được chi tiêu một cách cẩn trọng.

Anh Trung Dũng  hiểu rằng có một số người nghĩ rằng anh sẽ thành công một cách dễ dàng một khi anh đă đạt đến đỉnh cao và chẳng liều lĩnh để làm hỏng câu chuyện của một kẻ trắng tay trở thành tỉ phú.

Nhưng anh Trung Dũng  làm tất cả điều đó không chỉ v́ tiền. Những người từng gặp anh Trung Dũng, nay đă là một tỉ phú, từng chỉ là một chàng thanh niên với hai bàn tay trắng miêu tả về anh: Khiêm tốn.

Anh Trung Dũng  người biết nắm bắt cơ hội kinh doanh một cách bén nhậy & chính xác.

 

7.  Kết luận

 

Anh Trung Dũng  & Bill Nguyễn (1)  (Người có triển vọng thay đổi bộ mặt công nghệ thông tin toàn cầu) đă làm sáng danh người Việt. Trong quá khứ chinh phục không gian Việt Nam nhỏ bé đă có hai nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân & Trịnh hu Châu (Eugène Trinh) (2). Trong 10% của 3 triệu Việt kiu hải ngoại là nhng nhà kỹ thuật khoa học kinh tế nghiên cứu có khả năng cao. Họ là những người đi đầu trong cuộc cách mạng công nghệ thông tin. Tài năng làm rạng danh đất nước với đóng góp to lớn cho sự "thay đổi bộ mặt công nghệ thông tin toàn cầu". Hai gương trẻ Anh Trung Dũng  & Bill Nguyễn mang trong ḿnh ḍng máu Việt.

Vị Tổng Thống Ấn Độ, Abdul Kalam,  (0) hiện nay – nguyên là nhà khoa học & k thuật  -  chưa bao gi ra nước ngoài du học, lại theo đạo Hi so với đại đa số dân Ấn theo Ấn Độ giáo trong bối cảnh một đất nước đố kỵ phân biệt giai cấp & tôn giáo … Nhưng với ḷng yêu nước thiết tha, Ông đă đưa khoa học & k thuật Ấn Độ t lănh vực nguyên tử, không gian & cả công nghệ thông tin đi hàng tin đạo trong thế giới hôm nay.  Như Tổng Thống Ấn Độ tng bảo cái quà tặng cao quư nhất dành cho nhà khoa học & k thuật là đng bào trân trọng & nhớ ơn sự đóng góp quư báu của chúng ta - nhng nhà khoa học & k thuật -  đưa Đất Nước thoát khỏi nghèo hèn…

 

Viết với Hy vọng & Nim tin gởi Tuổi trẻ hải ngoại & trong Nước …

Rạng sáng 30/04/2004

 

(0)            http://www.abdulkalam.com

Tổng Thống Ấn Độ, Abdul Kalam,  theo Đạo Hi ở Nước Ấn Độ. Tốt nghiệp MIT địa phương ( Madras  - tiểu bang “Massachusetts” của Ấn Độ )   Institute of Technology (MIT) ). Abdul Kaman đă đưa xứ Ấn vào hàng cường quốc không gian, hạt nhân, vệ tinh, tin học ....

 

 (1)  Bill Nguyễn, 30 tuổi đứng đầu trong số 10 gương mặt doanh nhân có triển vọng nhất năm 2001 tại Mỹ. Bill Nguyễn là người sáng lập, Chủ tịch tập đoàn Seven Network (www.seven.com) , một tập đoàn đang làm ăn rất phát đạt ở Mỹ, chuyên cung cấp các phần mềm dùng cho thiết bị truyền h́nh cáp dữ liệu, phát chuyển tin đa phương tiện.

Bill Nguyen
Founder, Chairman & Co-CEO

(Bill Nguyen drives product vision and strategic business direction at SEVEN. He works with SEVEN's mobile operator customers and technology partners to define best-in-class solutions for delivering wireless data strategies.

In less than four years under Nguyen's leadership, SEVEN has achieved successful commercial deployments with the world's largest mobile operators, and received multiple market awards of distinction, including Network Magazine's 2003 Product of the Year and Frost & Sullivan's 2002 Mobile Communications Entrepreneurial Company of the Year.

Nguyen has played a critical role in the successes of six startups, two of which he founded. At Onebox, Nguyen and his team redefined the unified-messaging market. Onebox was eventually acquired by Phone.com, now Openwave Systems. Prior to starting Onebox, Nguyen joined the founders of Tioga Systems (now Support.com) as vice president of products. He contributed to the product definition of what became the leading support infrastructure software for corporate enterprises and service providers. Nguyen has served as vice president of products for push technology pioneer FreeLoader, and headed business development and product management at the ForeFront Group. At ForeFront, Nguyen was responsible for launching ForeFront's Web utilities, including WebWhacker, the first offline browser.

Nguyen has been named to Fortune's 40 Under 40 list, MIT's Technology Review 100, and Red Herring's Top 10 Entrepreneurs, as the lead entrepreneur. He belongs to the World Economic Forum's Global Leaders of Tomorrow, the CTIA Wireless Internet Caucus Leadership Council and the Vortex Advisory Council.)

Năm 1999 là một năm của Bill Nguyễn khi anh bán Onebox.com và Openwave với số tiền lăi khoảng 850 triệu Mỹ kim. Onebox.com do anh Bill Nguyễn sáng lập đưa ra khái niệm về hộp thư nhắn bằng giọng nói cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người trên trái đất. Onebox.com tập hợp liên kết mọi h́nh thức thông tin truyền thống, từ thư điện tử đến thư nhắn giọng nói, đặt trong một hộp cá nhân. Bill Nguyễn nghĩ tới mọi h́nh thức phát chuyển kỹ thuật số mà con người cùng biết tới, từ e-mail, fax, voice mail. Bill Nguyễn c̣n thực hiện chuyển phát âm nhạc tới các thuê bao của Onebox. Người sử dụng có thể nghe nhạc qua điện thoại, tải xuống và đưa vào máy nghe nhạc MP3 tại một buồng điện thoại công cộng hoạc gửi tới một máy CD...

Bill Nguyễn chưa có bằng đại học nói đúng ra là không có thời gian để theo học đại học. 14 năm trước, Nguyễn c̣n phải bở hơi tai đi bán xe hơi cũ vào ngày nghỉ để có tiền phụ giúp gia đ́nh. …

Sau Onebox.com, Bill Nguyễn bỏ ra 34 triệu  Mỹ kim  thành lập Seven Network, với một tầm nh́n cho thế giới hậu-máy-tính-cá-nhân: công nghệ điện thoại di động, cải tiến hệ thống thông tin để kết nối lại thành mạng dữ liệu thông tin toàn cầu. Bill Nguyễn giữ một nguyên tắc là những ǵ đối thủ đang làm th́ đừng làm.

Bill Nguyễn chọn cái tên Seven, một cái tên nói lên anh đă sáng lập cho đến nay 7 công ty  & về kiến trúc hạ tầng viễn thông không dây dẫn có dính dáng ít nhiu đến mạng viễn thông thông minh với tín hiệu 7 (signalisation 7, 7 signal).

(2)     Khi mới ba tuổi, anh Trịnh -- tên lúc sinh là Trịnh Hữu Châu -- đă theo gia đ́nh sang Pháp sinh sống. Lớn lên tại Pháp và theo học tại Hoa Kỳ từ năm 1968, đậu nhiều cấp bằng, kể cả bằng Tiến sĩ vật lư học, và làm việc trong ngành không gian từ năm 1979, anh Trịnh hiện là giám đốc Ban Nghiên cứu Khoa học Vật lư thuộc Pḥng Nghiên cứu Sinh-Vật lư của Cơ quan Không gian Hoa Kỳ tại trụ sở trung ương ở Washington. 

  « Tôi nhớ là chúng tôi đă bay ṿng quanh thế giới, mất khoảng một tiếng rưỡi, bay nhiều lần ngang vùng Đông nam Á. Và tuy phần lớn đều gặp nhiều mây che phủ, song tôi nhớ đă ba lần chúng tôi bay bên trên Việt Nam, Cambodia và những nước khác trong vùng, nh́n xuống thấy rất rơ ràng. Những lúc ấy làm tôi nghĩ đến liên hệ của ḿnh, đến đất nước quê hương, nơi ḿnh đă xuất thân từ đó. Tôi không phải là người nặng về t́nh cảm, song luôn luôn có một cái ǵ, nhất là khi đang bay bên trên, làm ta nhớ đến nguồn gốc của ḿnh” 
(cựu Phi hành gia Eugene Trịnh).

  

Trung Dung – Founder and CEO

Trung, a pioneer in the development of business-to-business application integration technology, previously was the Founder, Chief Technology Officer and Chief Strategy Officer of OnDisplay, Inc. Trung grew OnDisplay from a product concept to an enterprise software company that was one of the ten most successful IPOs of 1999 and ultimately acquired by Vignette Corporation in 2000 for $1.8 billion. Prior to OnDisplay, Trung was an early Senior Engineer at Open Market, the first developer of Internet commerce software. Trung has completed postgraduate work in Computer Science at Boston University and holds bachelor’s degrees in Mathematics and Computer Science from the University of Massachusetts. Trung's personal and professional story has been profiled in many leading publications including Forbes, the Financial Times, the Wall Street Journal and the San Francisco Chronicle, as well as in Dan Rather's book "The American Dream".
 

Dung won't rest on past success

By David Morrill, BUSINESS WRITER  April 14 2004

THE STORY of how Trung Dung fled Vietnam with $2 in his pocket and 15 years later sold the company he founded in the U.S. for nearly $1.7 billion has grown to legendary status in the high-tech world.

Featured in Fortune, the Financial Times, and CBS news anchor Dan Rather's book "The American Dream," one would think that Dung (pronounced Young) would take his recent fortune and fame and live it up a little.

Not a chance. It's just not Dung's style.

Dung's latest project is as chief executive officer and founder of Fogbreak Software. The new business is targeted at companies with financial and operational needs in relation to outsourcing issues of all kinds.

If Dung's desires are answered, Fogbreak will introduce itself publicly sometime in the next 90 days.

"Right now, we are just trying to make sure we have all of the ingredients together for a credible launch," he said.

Should Fogbreak follow Dung's fortunes over the last two decades, going public shouldn't be a problem.

In 1984, Dung escaped from Vietnam on a fishing boat after two previous attempts failed. He spent a year in a refugee camp before finally landing in America.

With just a minimal handle on the English language, Dung passed the

high school equivalency test and finished a double degree in math and computer science, as well as a good portion of a master's program from the University of Massachusetts at Boston.

Dung used his computer knowledge and came up with OnDisplay, which allowed companies to pull data from other places on the Internet while remaining on their own site. His idea was a hit with venture capitalists and he was able to raise $35 million from investors before going public.

When the company finally went public, Dung's share of the company gave him a paper-worth of about $85 million. Five months later, the company and its name were sold to Vignette Corp. for $1.7 billion.

Dung wouldn't specify how large his share was, only saying it "isn't as much as people think."

Dung's new Fogbreak headquarters are anything but state-of-the-art. They belie a person who had just made a fortune in his previous business. There is no secretary to greet people in front, and the office has a number of empty cubicles and few colors and decorations.

Having the challenge of trying to build a company during an economic downturn, Dung knows that spending can't be frivolous.

The biggest differences Dung sees between now and when he built OnDisplay during the dot.com boom are the difficulties with access to capital, winning over customers, and trying to build relationships with customers who could be laid off at a moment's notice.

"It's all been a very humbling experience," he said. "The uncertainty of the market has forced us to stay grounded and to realize that nothing should be taken for granted."

At Fogbreak, every dollar is spent meticulously. Dung would much rather sacrifice the secretary and a plush office for the need of his customers.

"You don't just take millions of dollars from a company for a product and not feel responsible if it ended up not working right," said Dung, who put $1 million of his own money into Fogbreak. "I've absolutely thought about 'What would happen if we fail?'"

Dung understands that there are a number of people who feel he should have walked away when he was on top and not risked tainting his storybook rags-to-riches story.

"I see it as about taking on another challenge and not about being afraid to do something again," he said. "I realize that very few people have the opportunity I have today, and it is something I can't pass up."

David Morrill can be reached at (925) 416-4805 and

 

dmorrill@angnewspapers.com .

http://www.timesstar.com/Stories/0,1413,125%257E11079%257E2080362,00.html?search=filter  Alameda Times Star

http://www.fogbreak.com/company/et.html#Trung

   

Trung Dung, Founder and CEO

Trung, a pioneer in the development of business-to-business application integration technology, previously was the Founder, Chief Technology Officer and Chief Strategy Officer of OnDisplay, Inc. Trung grew OnDisplay from a product concept to an enterprise software company that was one of the ten most successful IPOs of 1999 and ultimately acquired by Vignette Corporation in 2000 for $1.8 billion. Prior to OnDisplay, Trung was an early Senior Engineer at Open Market, the first developer of Internet commerce software. Trung completed postgraduate work in Computer Science at Boston University and holds bachelor degrees in Mathematics and Computer Science from the University of Massachusetts. Trung's personal and professional story has been profiled in many leading publications including Forbes, the Financial Times, the Wall Street Journal and the San Francisco Chronicle, as well as in Dan Rather's book "The American Dream".

 

Mark Pine, Managing Director, Sigma Partners

Mark joined Sigma Partners as a managing director in 2000. He has 24 years of experience in the high technology industry and brings extensive management experience combined with a strong technical background. Prior to joining Sigma, Mark was CEO and co-founder of OnDisplay, a leading e-Business Application Platform Company. Under his guidance, OnDisplay grew extremely rapidly and was one of the top ten best performing IPOs in 1999. In 2000, Vignette Corporation acquired OnDisplay for $1.8 billion. Previously, Mark was Senior Vice President of the Server and Connectivity division of Sybase, which was the company's largest division with revenues in excess of $450 million. Earlier, he served as an executive officer of several successful high technology companies. Mark has a B.A. degree in Applied Physics and Information Science from the University of California at San Diego.

 

Trung Dung is the Founder & CEO of Fogbreak Software, a venture-backed
company developing supply chain software for outsourced manufacturing.

Previously, Trung was the Founder, Chief Technology Officer and Chief Strategy Officer of OnDisplay, Inc, a pioneering developer of e-business infrastructure products. OnDisplay was founded in 1996, went public in 1999 as one of the 10 most successful IPO of the year on NASDAQ, and was acquired by Vignette Corp. in 2000 for $1.8 billion. Prior to OnDisplay,Trung was an early technical member at Open Market, the first developer of Internet commerce software. Trung was profiled in many leading publications such as Forbes, Financial Time, Wall Street Journal, San Francisco Chronicle, as well as in Dan Rather's latest book "The American Dream."

http://www.trivalleytec.org/software/biographies/tdung_bio.htm

Sunday, March 12, 2000

Vietnamese refugee a success on the Internet

He started with determination, $2


BY MICHELLE LOCKE

The Associated Press

        It took Trung Dung three tries before he escaped Vietnam on a fishing boat. He then spent a year in a refugee camp before landing in America with a sprinkling of English and $2 in his pocket. Looking back, he remembers hope, not hardship.

        “When I grew up, it's just like there is no opportunity. There is no future,” he said. But on coming to the United States, “suddenly, I see all this opportunity that I have.”

        Fifteen years later, Mr. Dung (pronounced Young) is an Internet success story, founder and chief technology officer of the software maker OnDisplay Inc., which has seen its stock triple since going public in December.

        “You try, and then good things happen,” he said. Based in San Ramon, Calif., a commuter city on the outskirts of Silicon Valley, OnDisplay makes software that allows Web site operators to retrieve information from other sites and present it in a convenient format. That means they don't lose visitors or customers to other sites.

        Mr. Dung is in partnership with former Sybase database division head Mark Pine, 45, who was lured out of early retirement after a chance meeting with Mr. Dung about five years ago.

        OnDisplay employs about 100 people and has 120 customers, including Sabre Inc.'s Travelocity, which uses the software to get information from different hotel and airline sites and display prices and availability to customers.

        The company specializes in the growing field of business-to-business software, known as B2B, that concentrates on finding ways to make it easier for businesses to swap information.

        OnDisplay announced in January that it was buying Cambridge, Mass.-based Oberon Software Inc. for about $180.7 million. Oberon makes software that helps companies deliver online business services faster.

        It's all a long way from Mr. Dung's modest beginnings.

        Mr. Dung, 32, started out life as the relatively privileged son of a small-town mayor in South Vietnam. But after the North Vietnamese conquered in 1975 his world fell apart. His father was jailed; their property confiscated. His mother began plotting their escape.

        The first attempt, when Mr. Dung was 15, failed when the fishing boat never showed up. A year later, Mr. Dung's mother scraped together enough to buy him a place on another boat, but that trip was cut short when a patrol boat swooped in.

        The teen-ager was thrown into jail with hard-core criminals. “Quite an experience,” he recalled with a dry laugh.

        Released from jail, Mr. Dung went back home. His mother had no money for another escape attempt, so she bartered her courage for a spot on another boat, offering to take on the perilous job of middleman between the boat owner and people who wanted to leave.

        “It's very risky because people can just turn you in and people get jealous because many people want to get out. She put her life on the line,” Mr. Dung said.

        The third try was a success. After a week at sea, the travelers reached an oil rig owned by Indonesia and were given asylum.

        A year in a refugee camp followed — Mr. Dung was joined by his sister after three months — and then it was on to Boston. He arrived on a cold May day armed with a rough working knowledge of English, $2 a friend had given him and determination.

        Officials wanted the 17-year-old to go into 10th grade. But he took the high school equivalency exam instead, passing by one point, and applied to the University of Massachusetts at Boston.

        Three years later, he'd finished a double degree in math and computer science as well as 90 percent of a master's program, all while working 30 hours a week.

        “Remember,” he said, “this is like coming from a place, a desert, where there's no water and, going to the United States, it's like suddenly you jump into the ocean and it's great. It's just wonderful to have the opportunity.”

        By 1990, Mr. Dung's family was reunited, and, by 1994, he was working for an e-commerce software computer company, Open Market Inc. Then came his second plunge into the unknown.

        Intrigued with the burgeoning world of the Internet, he had been wondering for a while how to make it easier to retrieve and use data. His curiosity took a practical turn when leaders at his Buddhist temple asked him to create a Vietnamese mailing list.

        Mr. Dung found a way to get the names from the Internet but not without some tedious cutting and pasting. So, he came up with a shortcut, writing software that would allow him to stay on one site while getting information from others.

        Then he started thinking about the commercial possibilities. In 1996, he quit his job to work full time on his new idea. His family was furious.

        “It was crazy. (My father) was going to disown me,” he said with a grin. But “being young and foolish, you can do a lot of things that other people wouldn't normally do.”

        Venture capital companies were interested in Mr. Dung's ideas but leery of his inexperience. At one point, he was about to accept $100,000 for 33 percent of his company.

        Then a former colleague introduced him to Mr. Pine, who had taken up ranching after retiring early in 1994 but was looking for a challenge. When Mr. Pine agreed to work with Mr. Dung, venture capital became available, and the company was able to raise $35 million from investors before going public.

        Mr. Dung, who has retained a 9.5 percent share of the company, is modest about the courage it took to forsake the stability of a steady paycheck for the high-risk world of the Internet.

        “Once I start thinking about this possibility, it becomes very hard to do anything else but keep thinking about it. It was like the only way I can function is to do it,” he said.

 

 http://www.enquirer.com/editions/2000/03/12/fin_vietnamese_refugee.html

If a Boat Person Can Do It.

 

Trung Dung became fabulously rich Friday, and he said what everyone who becomes fabulously rich in Silicon Valley says: Dung fled Vietnam for a life as a student, janitor, dishwasher and now software mogul. His company, OnDisplay, went public Friday, selling its stock into a market headed for record highs. By day's end, Dung's paper fortune was about $85M. The company he founded, the company built on his Internet technology, had raised about $90M. Its stock, offered at $28, closed at $77, not only making him rich, but lining the pockets of all 170 company employees. [San Jose Mercury, Dec 18] Now, why is it that the government needs SBIR to support commercialization in the software industry? Little matter since the government support for software is almost exclusively in government-use software anyway. Most agencies either don't know beans about commercial software or don't care. Or both.Where is there any evidence that SBIR has made any difference in commercial software adootpion? Would the government not have chosen the same software jobs without SBIR? Where is any evidence that government sofdtware is better off for SBIR - better, that is, than without SBIR? A few nice stories about government buying software from SBIR companies is not compelling evidence of anything.

 

Dung`s Story. Dung, then 17, was fleeing Vietnam with 40 others in a 60-foot fishing boat.

He was leaving behind his family, including an army officer father who had been thrown into prison when Saigon fell. Since he was 8, Dung had fished for his familys food and helped his mother run a cafe. His job was to get up before dawn to haul water from the well to the coffee shop. Eventually his mother told him there was no future in Vietnam. No chance for an education. Go, she said, and send for the family when you can. After a week of seasickness, Dung`s boat crashed into an oil rig off Indonesia, and Dung and the others were taken to a refugee camp. He lived there for a year. Dung immigrated to Boston under a U.S. resettlement program. He lived with his older sister, who had fled separately. They shared a four-bedroom apartment with 10 others. Dung passed his high school equivalency test on his first try and enrolled at the University of Massachusetts. He worked weekends as a janitor and nights as a dishwasher.

 He studied non-stop, says sister Hanh Dung. `I had to cook for him,` she says,`I had to clean for him. I have to bring him food at the computer. I said, `Later on, when youre a success, you`ll have to pay me`Oh, he did.

Dung granted Hanh, 34, and younger sister Thao Dung, 29, a total of 400,000 shares, worth about $31M at Fridays close.

Trung Dung finished his math and computer science double major in three years. He got his masters, his Ph.D., all the while contemplating the power of programming.

In 1990, his family -- mother, father and sisters -- were reunited in Boston.

His father, former Lt. Col. Doi Dung, now 60, had served 13 years in a prison camp.

 About that time, Trung Dung went to work for a Massachusetts software start-up and then another. As the Web age dawned, he began working on a way to automatically collect related information from unrelated Web sites. The idea was good enough, he decided, to build a company around.

He enlisted Mark Pine, a former Sybase executive, as CEO. Pine had no interest in moving east.

 So in 1996, Dung moved west and OnDisplay was born.

http://www.carl-nelson.com/miscell1998.htm

 

 

trở lại