HCGVN: Sinh Hoạt tại Hội Cao Niên Frankfurt và vùng Phụ Cận

                                                                                                      Kỹ sư  NV Phảy tường thuật

LGT: Đáp lời mời của Hội Cao Niên Tỵ Nạn tại Frankfurt và vùng Phụ cận (HCN), vào lúc 14: 00 giờ ngày 27.05.2006, bác sĩ Nguyễn Văn Phúc, hội viên Hội Chuyên Gia Việt Nam đă đến trụ sở sinh hoạt của HCN tại Frankfurt để tŕnh bày đề tài „ Áp Huyết Cao (Bluthochdruck): Nguyên Nhân, Hậu Quả, Pḥng Ngừa và Điều Trị “ với khoảng trên 40 người tham dự.

Để bắt đầu cho phần tŕnh bày, bác sĩ Phúc đă cho một số tham dự viên đo áp huyết . Từ đó bác sĩ Phúc phân tích kết quả sau khi đo rằng thế nào là áp huyết cao và tại sao có áp huyết cao.

Mặc dù khi đến Đức bác sĩ Phúc chỉ mới 18 tháng, nhưng đối với Hội Cao Niên chỉ có những  bác lớn tuổi, có khó khăn về Đức ngữ, cho nên bác sĩ đă tŕnh bày bằng Việt Ngữ. Lâu lâu cũng thêm những từ ngữ ngành y khoa bằng Anh hoặc Đức ngữ v́ những từ chuyên khoa không thể chuyển sang Việt ngữ đầy đủ ư nghĩa. Đôi khi bác sĩ cũng giới thiệu cha mẹ của ḿnh đang tham dự buổi sinh hoạt nầy để làm thí dụ điển h́nh từ việc ăn uống cho đến thể thao. Nhờ thế mà tham dự viên lớn tuổi đă hiểu được những ǵ bác sĩ tŕnh bày và rất là chú tâm theo dỏi phần giải thích của bácBac si NV Phuc dang trinh bay de tai: Ap Huyet Cao sĩ.   

Với khả năng chuyên môn mà bác sĩ đă học hỏi được ở Đại học tại Đức cũng như qua những tháng thực tập ở bệnh viện và pḥng mạch tại Đức, tại Anh, tại Úc và ngay cả tại Việt Nam cũng như xuyên qua luận án tiến sĩ mà bác sĩ đă nghiên cứu trong 3 năm qua, cùng với tấm ḷng thiện nguyện của người bác sĩ Việt Nam nói chung và bác sĩ Phúc nói riêng, bác sĩ đă tŕnh bày cặn kẻ, rơ ràng và dễ hiểu để cho tham dự viên quan tâm tới sức khoẻ của ḿnh nhiều hơn và làm cho buổi sinh hoạt rất vui và rất hữu ích.  

 

  Nhung vi cao nien tai Frankfurt , Germany dang theo doi phan thuyet trinhCó nhiều bác lớn tuổi phát biểu: Ước ǵ bác sĩ Phúc có pḥng mạch ở Frankfurt hay ở gần vùng Frankfurt, chúng tôi sẽ đến bác sĩ để được khám bịnh th́ tốt biết mấy. Với nụ cười vui tươi và cởi mở, bác sĩ Phúc nói: Cháu ước mong các bác cố gắng giữ ǵn sức khoẻ tốt và nếu cháu cứu được một người thoát cơn bệnh th́ cháu vui rồi. 

Nhân dịp nầy Hội Cao Niên đă tỏ ḷng cảm ơn đến Hội Chuyên Gia Việt Nam – Phân Hội Đức quốc nói chung và bác sĩ Phúc nói riêng. Song vào đó Hội Cao Niên đă có nhă ư sẽ mời HCGVN-PH Đức quốc đến giúp Hội Cao Niên để tŕnh bày cũng như hướng dẫn cách sử dụng máy điện toán. Với sự hiện diện trong buổi sinh hoạt, anh Phân hội trưởng Nguyễn Văn Phảy cũng đă hứa sẽ đề cử hội viên HCGVN tại Đức quốc chuyên ngành điện toán đến tŕnh bày và giúp đở các bác sử dụng máy điện toán cá nhân khi có điều kiện thuận tiện. 

Ngoài ra Hội Cao Niên cũng đang thảo kế hoạch mời bác sĩ Phúc đến tŕnh bày về Bệnh Tiểu Đường trong tương lai. Cũng nên nói thêm rằng với tuổi đời c̣n trẻ và lớn lên ở xứ người mà một chuyên gia Việt Nam trẻ tuổi không ngần ngại đến sinh hoạt với quư bác lớn tuổi bằng cha mẹ và ông bà ḿnh và đă tŕnh bày bằng tiếng Việt một cách rơ ràng, dễ hiểu. Điều đó rất đáng được hoan nghinh và khích lệ. Cầu chúc cho bác sĩ Phúc ngày càng thăng tiến. 

Buổi sinh hoạt về y khoa chấm dứt lúc 19:00 giờ. Sau đó là phần ẩm thực do HCN đảm trách tạo nên bầu không khí sinh hoạt của các bác lớn tuổi tràn đầy vui tươi.

Mời xem Bác Sĩ và Lương Tâm_Cứu Người trên Máy Bay

Trở lại