World Cup 2014: Đội tuyển Đức 
ginh cp vng lịch sử

                            Sau năm tuần lễ nỗ lực, đội tuyển Đức đ trở thnh v địch bng đ thế giới.

Anh Vũ

Tối qua 13/07/2014, với chiến thắng 1-0 trước đội tuyển Achentina trn sn vận động Maracana của thnh phố Rio de Janeiro trong trận chung kết căng thẳng đến nghẹt thở phải ko di hơn 120 pht, đội tuyển Đức đ trở thnh nh v địch bng đ thế giới cng chiếc Cp vng thứ 4 ginh được trn lục địa chu Mỹ. Đy l một chiến cng lịch sử v lần đầu tin một đội bng chu u đăng quang ngi v địch thế giới khi Cp thế giới được tổ chức tại chu Mỹ.

Trận chung kết giữa hai đại diện của bng đ Nam Mỹ v bng đ chu u đ diễn ra trong thế giằng co, tnh ton thận trọng của cả hai đội. Khng kh căng thẳng hồi hộp đến nghẹt thở bao trm ln cổ động vin của hai bn, v phải đợi đến pht thứ 113 của trận chung kết; khi Mario Gtze ghi bn thắng sau một pha khống chế bng tuyệt đẹp bằng ngực được nối bằng c st cho sườn hạ thủ mn Achentina, th niềm vui của hng ngn cổ động vin đội tuyển Đức trn sn vận động Maracana cũng như hng triệu người hm mộ ở tại nước Đức thực sự bng nổ.

Hơn bảy pht cn lại của trận đấu đủ để cho đội tuyển Đức giữ gn được thnh quả của mnh trước những cố gắng cuối cng của cc cầu thủ Achentina, v cuối cng đội tuyển Đức đ ginh chiếc cp vng thứ tu ngay trn đấu trường Nam Mỹ.

Cả nước Đức đ c một đm di lễ hội ăn mừng chiến thắng lịch sử của đội tuyển quốc gia tại Brazil 2014, trong niềm hạnh phc tột độ. Tại Berlin, hơn 250 nghn người với đủ mọi biểu tượng mu cờ sắc o của nước Đức đ tập trung trước cổng Brandenburg lịch sử để theo di trận chung kết Cp bng đ thế giới 2014.

Khng kh vui mừng như nổ tung trn quảng trường khi cầu thủ  ghi bn thắng quyết định cho đội Đức ở ph thứ 113 của trận đấu. Khi tiếng ci kết thc trận đấu cất ln, khng chỉ quảng trường Brandebourg m cả nước Đức đ mở hội ăn mừng chiến thắng của đội tuyển nh. Hng trăm nghn người dn tiếp tục đổ ra đường phố thủ đ Berlin để ăn mừng trong suốt cả đm qua.

Ngy mai 15/7, cũng tại cổng Brandebourg, địa danh biểu tượng của nước Đức thống nhất, dự kiến sẽ c hơn 400 nghn người chờ đn những người anh hng của họ mang chiếc Cp vng từ Brazil trở về.

Trong khi đ, tại Buenos Aires, mặc d thất vọng bởi thất bại của đội Argentina, sau những thẫn thờ tiếc nuối, hng chục nghn cổ động vin Argentina đ đổ ra đường phố chc mừng danh hiệu qun của đội tuyển Nh. Nhưng một cht tnh cảm an ủi by tỏ cảm thng với thất bại của đội tuyển quốc gia đ bị ph hỏng khi vi chục hooligan ph phch, tấn cng cảnh st gy bạo loạn. Tm cảnh st đ bị thương v hơn năm chục người bị bắt giữ trong vụ ẩu đả đm qua tại Buenos Aires.

Khu nghỉ dưỡng đại bản doanh của ĐT Đức

***

Tin thưởng ca nh v đch World Cup 2014

H. Long

M
i đy, FIFA đ cng b mc tin thưởng World Cup. Theo đ, nh v đch s nhn được khong 35 triu USD. Trong khi đ, đi qun kiếm 25 triu USD. Tng tin thưởng World Cup 2014 cao hơn năm 2010 ti 34%.

M
c thưởng ca FIFA World Cup 2014 kh cao. Theo đ, đi chiến thng trong trn chung kết ti sn vận động Maracana s nhn được 35 triu USD t FIFA. K tht bi cũng được an i bng s tin 25 triu USD.

Trong khi đ, đ
i đng th 3 World Cup 2014 cũng nhn được ti 22 triu USD. Đi đng th 4 s đi ti 22 triu USD. Ngay c nhng đi dng bước vng t kết cũng thu v ti 14 triu USD.

Nh
ng đi bước ti vng 1/8 kiếm được 9 triu USD. Trong khi đ, nhng k dng chn ngay t vng bng c được 8 triu USD. Theo thng k, tng mc tin thưởng cho 32 đi tham d World Cup 2014 ln ti 358 triu USD, cao hơn 34% so vi gii đu cch đy 4 năm.

M
c d tin thưởng vượt tri nhưng b li, khon thu ca FIFA World Cup 2014 cũng mc k lc. Theo cng b, h kiếm ti 2,16 t t s kin ny. Do đ, mc thưởng trn chng thm thp vo đu.

Do m
c thưởng năm nay tăng đt biến nn Lin Đon Bng Đ Đc cũng khng ngn ngi vung tay thưởng ln chon cc cu th v đch World Cup. Mi thnh vin ca đội tuyển Đức s nhn được 300.000 Euro (tương đương hơn 400.000 USD).

Trở lại