Truyện thật đời người
BA THẾ HỆ MỘT OAN T̀NH

[1]

 

Là truyện có thật được viết lại theo lời kể của người khác hay do chính tác giả chứng kiến. Nghĩa là các sự kiện và mọi t́nh tiết của câu truyện đều là sự thật. Tuy nhiên, v́ sự tế nhị và tránh xúc phạm đến đời tư cá nhân, tên các nhân vật được tác giả viết tắt hoặc dùng một tên khác với tên thật của nhân vật trong câu truyện. Nếu có sự trùng hợp tên là hoàn toàn ngoài ư muốn. Rất mong quư độc giả thông cảm và chấp nhận cho.

Huy Anh

Houston, ngày 18 tháng 9 năm 2003.

BA THẾ HỆ MỘT OAN T̀NH

Là một truyện đă xẩy ra tại Việt Nam vào thời gian trước và sau 30 tháng tư năm 1975. Đó là câu truyện thương tâm xẩy ra cho ba thế hệ của một gia đ́nh: Cha mẹ, con và cháu , với cùng một nỗi oan t́nh. Oan t́nh ǵ?

Xin mời quư độc giả lần lượt đọc qua bốn tiêu đề của một câu truyện có thật, do chúng tôi tự đặt như sau, để có câu trả lời cho câu hỏi “Oan t́nh ǵ”?

- Người Mẹ bị chôn sống.

- Người ChaTự sát.

- Người vợ phản bội.

- Người chồng bao dung.

Người mẹ bị chôn sống.

********************

Những ai sinh quán, rồi lớn lên hay từng sống nhiều năm ở Huế có thể biết danh tiếng một nhà buôn trầm hương nổi tiếng ở khu chợ Đông Ba. Vợ chồng nhà buôn là người gốc Huế . Nghe nói nghề buôn bán trầm hương đối với họ là nghề gia truyền từ bao đời trước. Tổ tiên họ đă lập nghiệp và họ được trở nên giầu có cũng là nhờ tổ nghiệp buôn bán trầm hương.

Mặc dầu sống và làm giầu trong chế độ tự do ở Miền Nam, nhưng có cái lạ là người vợ, bà Ba Trầm Hương như người ta quen gọi, lại luôn có thái độ và lời nói bênh vực Việt Cộng trong cuộc chiến tranh Quốc – Cộng vừa qua. Thái độ và lời nói nghịch lư ấy thường bộc lộ, mỗi khi trong gia đ́nh nói đến truyện chính trị. Cứ mỗi khi có truyện như thế, chỉ có bà Ba Trầm Hương và một đồng minh duy nhất là con Sen giúp việc nhà, đứng chung một lập trường ủng hộ Việt Cộng. Trong khi đó chồng Bà, Ông Ba Trầm Hương và một cô con gái lớn xinh đẹp dễ thương là cô Hương Giang th́ lập trường đối nghịch, chống cộng kịch liệt. Ông bà Ba Trầm Hương c̣n mấy cậu con trai nữa, một cậu th́ được gửi đi du học ngoại quốc tự túc, c̣n hai cậu kế đang học trung học, ít quan tâm đến chính trị. Mấy con bà vợ hai của Ông Bà Trầm Hương th́ c̣n quá nhỏ nên không kể đến.

Cô Hương Giáng là con gái đầu ḷng của ông bà Ba, đă có chung lập trường chống cộng với Cha cũng phải. Là v́ Cô có học thức, ít ra cũng giúp cô thấy được đúng sai, phải trái giữa một bên là chính quyền Cộng Sản Bắc Việt phát động một cuộc chiến tranh thôn tính Miền Nam, để bành trướng chủ nghĩa cộng sản quốc tế, với một bên là chính quyền Việt Nam Cộng Hoà phải bất đắc dĩ tiến hành cuộc chiến tranh tự vệ để bảo tồn chế độ tự do dân chủ trên nửa nước ở Miền Nam và chủ nghĩa quốc gia dân tộc. Vả lại, lúc ấy Hương Giang đang có người yêu là một sinh viên trường Vơ Bị Quốc Gia Đà Lạt sắp ra trường. Người yêu của cô chính là “Anh Thầy” từng dạy kèm cô nhiều năm ở bậc Trung Học. T́nh yêu đă triển nở trong những năm tháng cũ, khi nàng c̣n là học sinh của trường nữ Trung Học Đồng Khánh, chàng là học sinh trường Quốc Học Huế. Chàng học hơn nàng bốn lớp, mồ côi cha mẹ, con nhà nghèo, học giỏi, đă được một người bạn của cha Nàng giới thiệu đến dạy kèm cho Nàng từ năm lớp Đệ Ngũ.

Đến khi tốt nghiệp Tú Tài Hai, chàng đă xếp bút nghiên theo nghiệp kiếm cung, làm nhiệm vụ trai thời loạn. Đối với Hương Giang, nàng rất tự hào và hănh diện về sự lựa chọn đời binh nghiệp của người yêu. Tự hào và hănh diện nhất là đối với bạn bè cùng trang lứa vào những dịp Lễ Tết được cùng chàng đi dạo phố Mùa Xuân, hay trong những ngày phép ngắn ngủi, hiếm hoi.

Đúng là một cặp trai tài gái sắc coi thật xứng đôi vừa lứa như nhiều người quen biết từng trầm trồ khen ngợi.Vào những dịp sánh đôi tuyệt vời ấy, Nàng thướt tha trong chiếc áo dài trắng đẹp của tuổi học tṛ, e ấp đi bên cạnh người yêu hào hùng trong bộ lễ phục sinh viên sĩ quan của một trường vơ bị nổi tiếng và duy nhất tại miền Nam: Trường Vỏ Bị Quốc Gia Đà Lạt. Đó là h́nh ảnh từng là ước mơ thầm kín của biết bao cố gái xinh đẹp như Nàng muốn có người yêu là lính trong thời chiến lúc bấy giờ. dù biết rằng tương lai rất dễ mang “Khăn tang cô phụ, c̣n lóng lánh dấu ái ân” như lời ca của một nhạc phẩm thời chiến nào đấy.

Thế rồi Mùa Xuân năm 1968, Việt Cộng lợi dụng thời gian hưu chiến Tết đă bất ngờ mở cuộc tổng tấn công vào các thành thị Miền Nam Việt Nam. Thành phố Huế cũng bị Việt Cộng tấn công và chiếm đóng cả tháng trời. Lúc đó người yêu của Hương Giang được nghỉ phép về ăn tết với gia đ́nh nàng. Khi biết Việt Cộng tấn công vào thành phố Huế, Trường An, tên người yêu của Nàng, đă lập tức chia tay và t́m cách gia nhập cùng chiến đấu với các đơn vị quân đội, cảnh sát trong thành phố Huế.

Cuộc chiến đấu đă diễn ra ác liệt trong những ngày đầu giữa lực lượng quân, dân, cán chính Việt Nam Cộng Hoà ở Huế với địch quân. Nhưng sau đó, Việt Cộng đă làm chủ t́nh h́nh và chiếm đóng thành phố Huế cả tháng trời như mọi người đă biết. Các đơn vị tinh nhuệ tổng trừ bị của quân lực Việt Nam Cộng Hoa như nhẩy dù, biệt kích, thủy quân lục chiến được gửi tới, kết hợp với các đơn vị hải, lục, không quân bao vây tấn công tiêu diệt địch. Sở dĩ cộng quân chiếm giữ được Thừa Thiên Huế lâu như thế, là v́ có lệnh trên phải bảo vệ tối đa các di tích lịch sử của cố đô Huế, sinh mạng và tài sản của người dân Huế đang bị Việt Cộng xử dụng làm con tin để ngăn chặn bước tiến quân của quân lực Việt Nam Cộng Hoà. Và do đó, các mũi tiến công của các đơn vị tham chiến đă tỏ ra hết sức thận trọng. Trong khi cộng quân th́ cố bám vào các di tích lịch sử và tập trung dân làm bia đỡ đạn để cố thủ, làm chậm bước tiến lực lượng liên quân Việt Nam Cộng Hoà.........

Điều bất ngờ cho cả gia đ́nh ông bà Ba Trầm Hương là vào một buổi chiều một ngày trong tuần lễ thứ hai Việt Cộng chiếm đóng thành phố Huế, con Sen giúp việc đă xuất hiện trong bộ bà ba đen với chiếc nón tai bèo và khoác trên vai một khẩu súng AK. Con Sen đă dẫn theo hai nam cán binh Việt Cộng khác trang bị vũ khí đầy người, mở cổng, xồng xộc bước qua sân tiến vào nhà.

Mọi người c̣n đang lo lắng không biết chuyện lành dữ ǵ đây sẽ xẩy ra,th́ chợt nhận ra con Sen giúp việc nhà ḿnh. Bà Ba Trầm Hương là người đầu tiên đon đả chậy tới đón con Sen và đồng bọn. Có lẽ lúc ấy Bà Ba Trầm Hương nghĩ rằng ít ra sự có mặt của con Sen lúc này hẳn là điều lành hơn là điều dữ cho gia đ́nh ḿnh. V́ con Sen lúc này rơ ràng là kẻ nằm vùng của Việt Cộng đóng vai con ở nhà bà, ắt đă biết lập trường của bà đối với Việt Cộng thế nào rồi.

Nhưng bà Ba Trầm Hương đă khựng lại khi thấy nét mặt lạnh lùng và dọng nói khác thường của con Sen:

- Trường An hỉ, Hắn mô rồi, hăy mau ra tŕnh diện với cách mạng?

- Hắn chi mô có ở đây nà con...

Bà Ba lên tiếng trả lời, với dọng thân thương như từng đối xử với con Sen trước đó. Trong khi sắc mặt mọi người trong gia d́nh hiện diện lúc đó biến sắc rất nhanh, sau một nụ cười hy vọng nơi một kẻ tưởng là cứu tinh đến đă vụt tắt. Hiện diện lúc đó ngoài bà Ba, ông Ba và bà vợ nhỏ của ông Ba, là mấy đứa nhỏ con bà nhỏ. C̣n cô gái lớn Hương Giang và hai cậu con trai con bà cả đă ẩn trốn ở một nơi an toàn trong nhà. Không hiểu sao con Sen cùng đồng bọn không vào lục soát, chỉ đứng trước thềm căn nhà cổ kính tra hỏi.

- Mợ không được bao che hỉ. Bao che là có tội với cách mạng hỉ. Hăy khuyên và động viên Trường An ra tŕnh diện với cách mạng để được khoan hồng hỉ.

- Mợ nói thiệt mà Quờn (Tên con Sen), Hắn có về đây mấy ngày trước Tết thăm Hương Giang, rồi trở về Sài G̣n ăn tế với ông chú ruột ở ngă tư Bẩy Hiền rồi nà, Mợ nói dối con mần chi nà...( Trường An. không c̣n cha mẹ, lúc đi học ở với một người cô ruột ở Huế, có một người Chú là sĩ quan nhẩy dù ở Sài G̣n và một chú ruột khác theo Việt Cộng ra Bắc tập kết năm 1954, sau hiệp định Genève chia đôi đất nước)

Con Quờn sau khi trao đổi ǵ đó rất nhanh với hai tên Việt Cộng đi cùng, đă lạnh lùng ra lệnh:

- Vậy mợ phải đi theo chúng tôi hỉ, c̣n cậu Ba và mợ Hai ở nhà ráng t́m và động viên Trường An. ra tŕnh diện cách mạngỉ. Khi nào hắn tŕnh diện th́ Mợ Ba mới được về nhà hỉ.

Bà Ba Trầm Hương có vẻ tự tin, quay vào nhà định lấy cái ǵ đem theo, nhưng con Sen, nay là cán binh Quờn đă giơ tay tỏ ư ngăn lại và nói:

- Mợ khỏi cần mang theo chi cả, Mợ sẽ trở về nhà sớm nà, ngay khi Trường An. tự giác đến tŕnh diện cách mạng.

Ba Ba Trầm Hương vốn tính cương trực, không nói ǵ, cũng không thèm năn nỉ, chỉ lẳng lặng theo sau con Quờn và hai tên đồng bọn, có lẽ là hợp thành một “Tổ Tam Tam chế” theo cách tổ chức của đảng cộng sản.

*********

Thế rồi Huế được giải toả sau một tháng bị cộng quân chiếm giữ. Mặc dầu liên quân Việt Nam Cộng Hoà làm nhiệm vụ giải toả đă có những bước tiến quân thận trọng, song sự cố thủ của cộng quân đă đưa đến sự tàn phá nặng nề một số di tích lịch sử trong thành nội Huế, và nhiều dăy phố nhà cửa bị đổ nát v́ bom đạn. Gia đ́nh ông Ba Trầm Hương đă từ các nơi ẩn trốn an toàn trở về ngôi nhà chỉ bị thiệt hại nhẹ. Duy chỉ có Bà Ba Trầm Hương vẫn không thấy trở về, v́ Trường An. đưa con rể tương lai của bà đă không ra tŕnh diện như đ̣i hỏi của con Sen Việt Cộng nằm vùng trong nhà Bà. Mọi người trong gia đ́nh, từ ông Ba Trầm Hương đến bà vợ hai, cùng con lớn, con bé và cả Trường An nữa không khỏi bồn chốn lo lắng cho số phận không biết ra sao của bà Ba Trầm Hương.

Lúc đầu, dù có nhiều tin đồn nói về việc Việt Cộng trước khi “Chém vè”, (tức rút lui) hay bị tiêu diệt tại chỗ, đă giết nhiều người chôn sống tập thể, nhưng không ai trong gia đ́nh ông Ba Trầm Hương lại nghĩ rằng bà Ba Trầm Hương có chung số phận bi thảm như họ. V́ nghĩ rằng, con Sen dầu ǵ cũng đă biết rơ lập trường ủng hộ hay ít ra là có cảm t́nh với Việt Cộng của Bà Ba Trầm Hương, th́ lư nào lại xử tàn tệ với bà được. Ngay cả nhiều ngày sau đó, khi các tin đồn đă trở thành sự thật. Nghĩa là nhiều người trong gia đ́nh ông Ba Trầm Hương khi đi t́m và dọ hỏi tin tức của bà Ba, đă tận mắt chứng kiến cảnh tượng đau ḷng của nhiều gia đ́nh đi đào bới những mồ chôn tập thể để t́m kiếm thân nhân mất tích, song mọi người trong gia đ́nh ông Ba Trầm Hương vẩn không tin người thân của ḿnh có số phận không may như các nạn nhân xấu số ấy.

Nhưng rồi sự thật phải đến đă đến vói gia đ́nh ông Ba Trầm Hương. Hôm ấy, khoảng một tuần sau ngày Huế được giải toả, một chàng thanh niên khoảng hai mươi bốn tuổi t́m đến nhà ông Ba Trầm Hương cho tin tức về số phận bà Ba Trầm Hương. Anh thanh niên này là một sinh viên trường Đại Học Huế, phân khoa Luật, cũng là chỗ quen biết trước nên đến cho gia đ́nh ông Ba Trầm Hương hay rằng bà Ba đă bị nhốt chung với anh ta tại trường tiểu học G.H và đă bị Việt Cộng giết cùng nhiều người khác chôn chung trong một hố chôn tập thể ở góc sân trường, nơi có trồng nhiều bụi chuối. Sở dĩ anh sống sót trở về được là v́ một may mắn hay một phép lạ mà anh gọi là được thần chết bỏ quên.

Người thanh niên được thần chết bỏ quên ấy đă kể lại rằng: Anh và hàng trăm người khác, thuộc đủ mọi thành phần xă hội, đa số là thường dân vô tội bị nghi ngờ, đă bị Việt Cộng lùa về giam giữ tập trung trong các pḥng học của trường tiểu học G.H. Anh và bà Ba Trầm Hương đă bị nhốt chung một pḥng trong nhiều ngày, cho đến khi Việt Cộng chống cự không nổi các cuộc tấn công như vủ băo của liên quân Việt Nam Cộng Hoà, buộc phải rút lui. Nhưng trước khi rút lui, vào một đêm kia, chúng đă dùng giây trói từng chuỗi mười người, lần lượn dẫn ra đứng thành hàng ngang trên miệng những hố lớn đào sẵn từ bao giờ ở góc sân trường, nơi trồng những bụi chuối xanh tươi. Hai tên Việt Cộng áp tải từng sâu người như thế đă dùng súng AK ria một loạt đạn làm sâu người ngă đổ xuống hố. Hết đợt này đến đợt khác cho đến khi đầy hố lấp đi, chúng di chuyển đến hố khác.

- Vậy tại sao anh sống được hỉ? Cô Hương Giang nóng ḷng vội hỏi, ḷng bồn chốn lo lắng, nước mắt rưng rưng như muốn khóc.

- Th́ đă bảo là thần chết bỏ quên tôi nờ.

Anh thanh niên uống cạn ly trà như để tự trấn an trước khi phải kể lại giây phút hăi hùng nhất xẩy ra với anh.Theo lời kể, th́ anh cũng bị Việt Cộng trói sâu chuỗi như mọi người và bị dẫn ra đứng thành hàng ngang trên miệng hố. Một loạt AK nổ vang và anh cũng ngă đổ xuống hố như mọi nạn nhân. Không biết anh đă chết ngất trong bao lâu, chỉ biết khi tỉnh lại anh cảm giác được mùi tanh nồng của máu và toàn thân anh đẫm máu. Anh chưa hoàn hồn th́ ḱa một đợt chuỗi dây người khác đang được bọn hành h́nh Việt Cộng dẫn tới miệng hố của anh. Một loạt AK nổ vang, những thân người ngă đổ c̣n nóng hổi đè trên người anh. Máu phun có ṿi tắm ướt người anh. Sau một lúc định thần, chàng thanh niên biết rằng ḿnh chưa chết, chân tay c̣n cử động được, với một tính toán rất nhanh thời gian đi vào và ra một đợt giết người của toán Việt Cộng hành h́nh, bản năng sinh tồn đă giúp anh vùng dậy, gỡ giấy trói lỏng khỏi hai tay, ḅ lên miệng hố gần đầy xác người, lần vào bụi chuối, rồi t́m cách thoát thân ra khỏi khuôn viên nhà trường, lợi dụng đêm tối len lỏi vào khu dân cư kế cận để t́m đường trở về nhà.

Đến đây, mọi người như nín thở. Đă có những tiếng khóc nghẹn nghào, nhưng không ai lên tiếng để được nghe người thanh niên bị thần chết bỏ quên kể tiếp. Anh kể tiếp rằng, khi về được đến nhà th́ trời c̣n tờ mờ sáng, Anh gơ nhẹ cửa đôi ba lần mới nghe tiếng chân người rón rén ra mở cửa. Nhưng cánh cửa vừa hé mở đă vội đóng sập lại và nghe tiếng hú lên hăi hùng bị nén lại ngay, rất nhanh của người mở cửa. Mặc dầu vậy anh thanh niên cũng kịp nhận ra người mở cửa là người chị lớn. Có lẽ bà đă quá sợ hăi khi vừa mở cửa đă nh́n thấy anh như một bóng ma, mặt đầy máu và quần áo đẫm máu. Một lúc yên lặng nặng nề trôi qua. Chàng thanh niên vừa gơ cửa vừa khẽ gọi, âm thanh đủ người trong nhà có thể nghe được:

- Chị, chị Ch. Chị Ch. Em Đại. đây, Đại. đây chị Ch. Mở cừa mau cho em vô hỉ.

- Mi...Mi..Đại hỉ, răng rứa?

- Em bị thương máu nhuộm ướt cả, mở cửa mau cho em vô, chị Ch.....

Cánh cửa phụt mở, và đóng sập lại ngay sau khi anh thanh niên đổ nhanh vào nhà.

Chàng thanh niên đă thoát chết như thế trong một cuộc hành h́nh tập thề của Việt Cộng vào Tết Mậu Thân nằm 1968 ở Huế. Nhờ đó, theo chỉ dẫn của người thanh niên này, gia đ́nh ông Ba Trầm Hướng t́m được xác của bà Ba Trầm Hương đă thối rữa ở một hố chôn tập thể trong khuôn viên trường tiểu học G.H. Tất cả gia đ́nh các nạn nhân đă không hẹn mà cùng gặp một ngày, để đào bới t́m xác người thân. Căn cứ vào quần áo, đồ trang sức và dấu vết riêng, bà Ba Trầm Hương đă được chồng con t́m thấy xác đem về mai táng.

Thực ra anh thanh niên cũng không biết chắc nhờ đâu anh sống sót trước hàng loạt đạn AK của những tên Việt Cộng hành h́nh. Anh và nhiều người nghe anh kể lại chỉ suy đoán rằng, có lẽ đạn đă ghim vào những người khác bên cạnh, rồi kéo anh đổ xuống, hoặc anh đă ngả xuống, chết ngất trước khi loạt đạn AK nổ đến phiên anh.....Nếu không th́ đây phải là một phép lạ hay nói theo tướng số, th́ chàng thanh niên này có số mạng lớn nên thần chết đă bỏ quên chăng?

Tôi viết lại câu truyện có thật này theo lời kể của Hoàng một trong những người con trai của ông bà Ba Trầm Hương, khi anh này vào sống chung với người chị cả DHương Giang sát cạnh nhà tôi ở Sài G̣n. Một câu truyện thật trong hàng ngàn truyện thật liên quan đến hơn năm ngàn nạn nhận bị Việt Cộng sát hại thảm thương, chôn vùi trong những mồ chôn tập thể ở huế trong biến cố Tết Mậu Thân năm nào. Nếu tất cả những câu truyện thật này được phơi bầy, chắc phải in thành hàng ngàn trang sách. Đó là một tội ác tầy trời mà ngày nay thế giới văn minh gọi là “Tội ác chống nhân loại”, những thủ phạm phải bị xét xử và trừng phạt.

Đến đây, nhiều câu hỏi được đặt ra, nhưng vẫn chưa có câu trả lời là, bao giờ th́ những kẻ phạm tội ác chống nhân loại này là Việt Cộng bị đem ra xét xử và trừng phạt? Ai sẽ khởi động tố quyền, thủ tục tố tụng và cơ quan tài phán nào có thẩm quyền xét xử thủ phạm đây?

*************

Kỳ tới chúng tôisẽ kề tiếp câu truyện “Ba thế hệ một oan t́nh” với tiêu đề thứ hai “Người cha tự sát”, tiếp theo tiêu đề kỳ này “ Người Mẹ bị chôn sống”. Xin mời độc giả tiếp tục theo dơi.

Huy Anh

Houston, ngày 18 tháng 9 nam 2003.

trở lại