Bánh ḿ Sài G̣n theo gịng thời gian

Xuân Phương

 

"Bánh ḿ đă xuất hiện ở xứ ta trước cái mốc 1859, nhưng được biết đến nhiều là sau khi đội quân viễn chinh chiếm thành Gia Định. Ngoài người Pháp, cách làm bánh ḿ đầu tiên được người Hoa tiếp thu, sản xuất bán ra thị trường và trong số khách hàng mua bánh ḿ thời kỳ đó có cả người Việt: bồi bàn, thông ngôn, thầy kư có lẽ là những người nếm bánh ḿ đầu tiên; kế đó là công chức tân trào, rồi đến tầng lớp Tây học, thị dân và lần lần tỏa rộng phổ biến cả thành thị lẫn nông thôn”

– Huỳnh Ngọc Trảng  

Trong bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc của cụ Nguyễn Đ́nh Chiểu năm 1861, ta thấy có hai câu như sau:

Sống làm chi theo quân tả đạo, quăng vùa hương, xô bàn độc, thấy lại thêm buồn.

 Sống làm chi ở lính mă tà, chia rượu lạt, gặm bánh ḿ, nghe càng thêm hổ.

 

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi1.jpg

 

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi2.jpg

Bánh ḿ theo chân người Pháp đến Saigon đầu tiên, xuống Nam Kỳ lục tỉnh, ra miền Bắc, sau đó mới phổ biến trên toàn quốc, cho nên khi đề cập đến bánh ḿ, người ta đề cập đến Saigon: bánh ḿ Saigon. Ta thấy những thực phẩm, những vật dụng hàng ngày mà người Pháp mang đến Việt Nam, đều được gọi kèm theo chữ tây như: khoai tây, hành tây, dâu tây, rượu tây, thuốc tây, giày tây…

Trong khi ngoài Bắc gọi bánh ḿ là bánh tây, th́ miền Nam lúc đó đă gọi nó là bánh ḿ ổ (ổ như chữ ổ của bánh bông lan). Có lẽ một trong các loại bánh ḿ mà người Pháp du nhập sang đầu tiên là pain de champagne (bánh ḿ đồng quê) ổ bự, to bè, nhiều ruột, để được vài ngày hay các loại bánh ḿ h́nh tṛn, h́nh bầu dục gọi tên là le pain rond, le complet, le bâtard…

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhm3.png

Ai bảo bánh ḿ Paris ngon
Chắc ǵ hơn bánh ḿ Sài G̣n!
Bánh ḿ Sài G̣n Năm bờ Uon
Nóng, thơm, bùi, béo, lại vàng ṛn

Công Tử Hà Đông

 

Những ổ bánh ḿ Saigon mới ra ḷ c̣n nóng, dậy mùi thơm của bột ḿ nướng, vỏ gịn rụm, vàng ươm, láng lẩy bơ, nở tṛn bụng, ruột trắng mịn và xốp này từ những năm 30 cho măi đến bây giờ, vẫn là một thứ quà Saigon, mà những người dân ở miền Tây đi Saigon về lại nhà mua làm quà cho con cháu. Dù bánh ḿ khắp nơi đều có, ở các tỉnh đều có ḷ làm bánh ḿ, nhưng danh tiếng bánh ḿ Saigon đă đi vào kư ức người ta từ lâu lắm rồi. Ở cửa ngơ thành phố đi các tỉnh đầy những chỗ bán bánh ḿ. Bến xe xa cảng miền Đông, miền Tây, lúc nào cũng có những người đội các cần xé đựng bánh ḿ đến tận cửa xe bán cho khách mua.

 

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi4.jpg

 

“Hồi c̣n nhỏ học Tiểu học, mỗi lần băi trường, nghỉ hè là ba anh em tôi được ba tôi dẫn đi Sài G̣n chơi, thăm bà d́ ở ngă Bảy gần rạp Long Vân… và nhứt là khi về lại Mỹ Tho, trên tay luôn luôn xách ṭn ten một xâu chừng chục ổ bánh ḿ cột dây lác có quai. Quà Sài g̣n à nhen. Má tôi đem chia cho bà con cḥm xóm ăn lấy thảo. C̣n mấy đứa bạn hàng ngày chơi tạc lon, vít h́nh, bắn đạn, đá cá, đá gà, đá banh, tắm sông… cho ngoạm (cắn) một miếng thôi là đủ rồi!
Bánh ḿ Sài g̣n mà! Bánh ḿ ở đâu cũng có nhưng phải nói “Bánh ḿ Sài g̣n” có đẳng cấp và phong độ ghê gớm lắm!. Một thứ quà b́nh dân đem về xa lắm ở tận trên… Sài g̣n! Sài g̣n cho dù có đủ món ngon vật lạ, đủ thứ trên đời do người ở tứ xứ mang về, nhưng theo đầu óc suy nghĩ non nớt của một học sinh tỉnh lẻ (đêm buồn), chỉ có “Bánh ḿ Sài g̣n” mới tượng trưng cho “thủ đô” Sài g̣n.


Theo thời gian có lúc ngon lúc dở, tùy chỗ pha thêm bột gạo nhiều ít khác nhau: chợ Cũ, xa cảng miền Tây, xa cảng miền Đông, ngă ba Hàng Xanh ….”

– Đáp tàu khói, về quê ăn Tết
Gió bấc đầu mùa gợn sóng đêm
Ôm ổ bánh ḿ làm gối nhỏ
Đem về cho mẹ với cho em

Kiên Giang

 

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi5.jpg

 

Sau khi mấy ông Tây thuộc địa về nước, bánh ḿ ở lại, vẫn tồn tại, và lần hồi mọc rễ vững vàng, được tiếp nhận rất nồng nhiệt, ở mọi nơi, trong mọi giới. Ổ bánh ḿ thông dụng và tiện lợi cho việc vừa đi vừa gặm (như thơ cụ Đồ Chiểu nêu trên) ngày nay là ổ bánh ḿ theo h́nh dáng như baguette của Pháp, nhưng ngắn hơn, chỉ khoảng 30-40 cm.

Baguette là loại bánh ḿ đặc biệt của thủ đô Paris, h́nh trụ thon, dài cỡ một mét, bề ngang nhỏ, đường kính khoảng 5- 6 cm, nặng chừng 250 gam, vỏ gịn, ít ruột, phía trên mặt có cắt rănh, thường để ăn liền trong ngày, không giữ được lâu.

Ở Saigon, nhiều đợt bánh ḿ được ra ḷ trong ngày. Bánh ḿ nóng được phân phối khắp đường phố, khắp ngơ hẻm Saigon sáng sáng, chiều chiều nhờ đội ngũ bán bánh ḿ dạo. Hoặc là những em nhỏ quảy trên lưng các túi vải bồng bột, màu mỡ gà, bên trong lồng thêm vài lớp bao bằng giấy dầu để giữ cho bánh ḿ nóng lâu, vừa chạy lúp xúp vừa rao: ”Bánh ḿ nóng đê ê ê ê …”. Hoặc những ông bán bánh ḿ bằng xe đạp, sau yên xe chở một giỏ cần xé, phủ kín bằng bao bố.

“Nhiều lúc đứng chờ bánh ḿ ra ḷ, tôi đă có dịp chứng kiến quy tŕnh làm bánh: Bánh ḿ trước khi nướng là bột lấy trong những bao bột ḿ, được thợ nhồi cho dẻo, để cho nở rồi kéo thành từng thỏi bột nhỏ, dài. Họ khéo léo ngắt từng đoạn cho vừa với cân lượng rồi dùng dao nhỏ rạch những đường dài dọc theo ổ bánh, để khi nướng bánh mau nở.

Xong, họ sắp những ổ bánh c̣n là bột đó thành hàng lên những chiếc “băng” giống như “băng-ca”, kê vào miệng ḷ nướng rồi kéo một cái tức th́ bánh trên cái “băng-ca” đó đều nằm gọn trong ḷ nướng. Thợ đóng cửa ḷ nướng lại, tăng, chỉnh độ nóng của điện sao cho bánh nướng chín vàng mà không bị khét.

Khi đủ thời gian, ổ bánh đang nướng trong ḷ sẽ được những người thợ dùng những cái dầm nhỏ như cái mái chèo, xúc ra một ổ để xem độ chín. Khi bánh đă chín đều người ta dùng những dụng cụ giống như cái xẻng to mà xúc bánh ra, đổ thành đống trên bàn, mỗi lần xúc chừng chục ổ bánh nóng hôi hổi, sờ vào phỏng tay như chơi!”- Hoàng Đức

 

Bánh ḿ ăn không cũng ngon
Ta đi trăm núi, ngàn sông biển
Không đâu bánh ḿ ngon
Bằng bánh ḿ Saigon

Công Tử Hà Đông

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi6.jpg

 

Những ḷ bánh ḿ ở Saigon lúc nào cũng có đông người chờ lấy bánh mới: hoặc là những người bán lẻ cần một số lượng lớn, hoặc là những người chỉ cần mua một vài ổ, nhưng muốn mua thẳng từ ḷ. Cầm ổ bánh ḿ nóng hổi mới ra ḷ, người ta hay bẻ cái đầu gịn gịn ăn liền tại chỗ. Bánh ḿ nóng gịn ăn không cũng ngon, nhưng bánh ḿ không cũng có nhiều cách để ăn lắm.

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi7.jpg

Ăn bánh ḿ theo ông Tây, bà đầm từ thời thuộc địa là ăn bánh ḿ với fromage, trứng (omelette, oeufs au plat), thịt nguội (paté, jambon, saucisse à), beurre, mứt trái cây (confiture) như dâu, cam, nho hay chấm sữa nóng cho bữa ăn sáng. Dùng bánh ḿ ăn kèm với súp (soupe), bí tết (bifteck), ra gu (ragout)à trong bữa ăn tối.

Tuy cũng ăn giống như vậy, nhưng người Saigon đă dần dà cải tiến cho hợp với khẩu vị của ḿnh như: Ăn bánh ḿ với những miếng phô mai “Đầu con ḅ cười (La vache qui rit)”, phối hợp thêm chuối già. Ăn sáng bằng bánh ḿ trét bơ mặn Bretel, rắc chút đường cát trắng; Bánh ḿ chấm sữa nóng, pha thêm một chút cà phê cho có mùi thơm hay ăn bánh ḿ trét bơ chấm cà phê sữa nóng; Bánh ḿ chấm sữa đặc có đường hiệu Ông Thọ hay Con chim (hiệu Ông Thọ- Hiệu sữa Longevity, trước đây thuộc hăng Foremost, Mỹ, h́nh “Ông Thọ chống gậy”, nói lên tuổi thọ của người dùng. Hiệu Con chim của hăng Nestlé, Thụy Sỹ, đúng ra là h́nh một tổ chim, gồm một chim mẹ và hai chim con)…

 

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi8.jpg

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi11a.JPG

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi12.jpg

 

Bánh ḿ gốc Tây, đến Saigon được cho kết duyên với các món ăn, gốc gác từ các nước khác, đă được Việt Nam hóa như: Cà ri gà nấu bằng nước cốt dừa và sả, trong khi các loại cà ri Ấn Độ nấu bằng sữa chua (yaourt); Ḅ kho cách hầm giống như ḅ nấu xốt vang của Tây (boeuf bourguignon), nhưng có thêm mùi ngũ vị hương; Hay ăn bánh ḿ với các món Tàu là phá lấu, lạp xưởng, xá xíu, thịt quay, xíu mại…

Vân Tiên ngồi dựa gốc dừa
Tay cầm chai rượu miệng nhai bánh ḿ
Nguyệt Nga mới hỏi ăn ǵ?
Vân Tiên mới nói bánh ḿ thịt quay!

NQB

 

Cách ăn bánh ḿ c̣n được Saigon hóa, phong phú thêm một bậc ở cách chế biến là kẹp vào trong bánh ḿ phần“nhân“ kiểu cách rất Saigon, gọi là bánh ḿ kẹp thịt Saigon hay bánh ḿ thịt Saigon.

Bánh ḿ thịt Saigon xác định được nét đặc biệt và hương vị riêng của ḿnh, phản ảnh thị hiếu ăn uống và sự sáng tạo của dân chúng: “Bánh ḿ với đặc tính xốp, thẩm thấu nước nên ngon khi kẹp bánh ḿ thịt, pa tê hay thậm chí kẹp miếng ốpla ở giữa vẫn ngon hơn khi ăn kiểu Tây, bánh ra bánh và thịt ra thịt“ – Phạm Công Luận

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi13.jpg

 

Phần nhân của bánh ḿ thịt Saigon gồm ba nhóm:
1- Loại thịt kẹp (bỏ, nhét) vào bên trong quyết định tên gọi của bánh ḿ. Gọi chung là thịt nhưng có thể là thịt heo, thịt gà, thịt ḅ, cá hay trứng. Trứng thường làm kiểu ốp la chiên sẵn.
Cá là cá hộp xốt cà chua (ở VN ngày xưa có hiệu cá ṃi Sumaco của Maroc, ngày nay có hiệu cá nục Ba cô Gái của Thái Lan). Thịt ḅ xay trộn sả ớt bằm nhuyễn xiên que nướng. Thịt gà thường làm kiểu chà bông hay quay. Thịt heo được sử dụng nhiều nhất, với nhiều cách chế biến khác nhau: Từ thịt heo nướng, thịt xá xíu, thịt quay, thịt ba chỉ buộc dây bó khoanh, da nhuộm màu đỏ cam, thịt thăn heo chà bông…qua xíu mại (thịt heo bằm xốt cà chua), nem nướng, chả lụa, gị thủ… qua ba tê gan, phá lấu (ḷng heo kh́a), b́ (da heo trộn thịt heo chiên xắt sợi)…

2- Các loại rau: Dưa leo thái mỏng, ng̣ (rau mùi), đồ chua, hành tây, cọng hành lá, ớt… Bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ nhân bánh ḿ Ḥa Mă nói: “Người miền Nam thường thích cái ǵ cũng có tí rau. V́ vậy ổ bánh ḿ được cho thêm vài lát dưa leo, củ cải trắng, cà rốt cắt sợi ngâm chua, thêm vài cọng hành, ng̣ để có hương thơm, vài khoanh ớt cay vừa ăn vừa hít hà mới khoái“

3- Gia vị như: Sốt mayonnaise, x́ dầu, nước mắm pha, tương đen, tương ớt, muối tiêu…


Ở các chỗ bán bánh ḿ, các nguyên liệu kể trên được bày biện sẵn sàng phục vụ thực khách.

 

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi14.jpg

 

Bánh ḿ thường được nướng gịn từ trước. Khi có khách hỏi mua một ổ bánh ḿ đặc biệt chẳng hạn, người bán hàng lẹ tay lấy ổ bánh ḿ, xẻ đôi, một bên quệt qua quệt lại chút sốt mayonnaise hay bơ, một bên trét ba tê gan, rồi nhét chả lụa, thịt nguội cho đều, rồi cho thêm miếng dưa leo xắt mỏng, chút đồ chua, vài cọng ng̣, vài khúc hành lá chẻ nhỏ, vài miếng ớt, chan chút x́ dầu, rắc miếng muối tiêu lên trên, kẹp lại, đặt trên tờ giấy cắt vuông, gói lại, giao cho khách đang đợi.
Các động tác của họ rất nhịp nhàng, thành thạo. Nh́n thấy dễ như vậy, nhưng cách xắt thịt, chả dày hay mỏng vừa đủ, sự gia giảm số lượng bơ, sốt, ba tê, ớt… Rắc bao nhiêu muối tiêu, x́ dầu th́ vừa ăn sẽ quyết định “phẩm chất“ của từng hàng bánh ḿ.

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi15.jpg

 

Cắn một miếng bánh ḿ gịn rụm, vỏ bánh ḿ rớt xuống, đủ mùi: mằn mặn của thịt, chả, ba tê, ngọt ngọt, chua chua của đồ chua, mát mát của dưa leo, hành ng̣ à lan khắp vị giác- Đầy đủ chất bột, chất đạm, rau củ, gia vị: Bánh ḿ thịt Saigon là món ăn có hết các điều kiện đó!

Ngồi buồn gặm ổ bánh ḿ
Mùi thơm chả quế thầm th́ bên tai
Bánh ḿ hương vị mặn mà
Bỏ t́nh anh gặm ḿ gà ba-tê
Bánh ḿ xá xíu ai chê
Lại thêm xíu mại cho “phê” cơi người
”X́ dầu” anh xịt đă đời
Thừa thiên “ớt hiểm” cho vừa xót xa
Bánh ḿ thịt nguội có hành
Mua năm tặng một cả làng anh quơ
Cho dù người có thị phi
Yêu đời anh “xực” bánh ḿ mà thôi…???

 

Đủ chất bột, chất đạm, rau củ; gia vị. Đủ năng lượng cho một bữa ăn, dù là sáng, trưa , chiều hay tối. Bánh ḿ thịt Saigon phục vụ đủ mọi giai cấp, mọi tầng lớp trong xă hội. Nó lại thích hợp với hầu bao hạn chế của người b́nh dân. Tô phở, dĩa cơm, hộp xôi đều mắc tiền hơn một ổ bánh ḿ thịt. Nhưng cũng có những người lúc túi tiền quá eo hẹp, họ ăn bánh ḿ không xịt x́ dầu hay rắc muối tiêu cho qua bữa.

Thành ra, cũng có người lâu lâu lại thèm ăn bánh ḿ nướng gịn chấm x́ dầu pha loăng với nước, đường, chanh, xắn chút ớt cay cay. C̣n những người lao động nghèo, muốn cho chắc bụng th́ mua bánh ḿ chấm hay bẻ thành miếng nhỏ bỏ vào nước lèo của tô phở, tô ḿ, tô hủ tíu… để ăn no luôn.

 

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi16.jpg

 

Nhớ lai mấy năm ngay sau biến cố 1975, thời kỳ “bao cấp“, thời kỳ mà khẩu phần lương thực là gạo mốc ăn độn với khoai lang, bo bo và bột ḿ (bột ḿ du nhập từ các nước xă hội chủ nghĩa anh em có mùi mối mọt, mùi cứt chuột…), người ta “xếp hàng cả ngày“ để đổi bột ḿ này với ḿ vắt vụn hay bánh ḿ chai cứng “chọi chó cũng lỗ đầu“ do các ḷ bánh ḿ công tư hợp doanh cung cấp. Thời kỳ kinh tế tư nhân bị tiêu diệt, thời kỳ mà Saigon lâm vào t́nh cảnh “đói“, kiệt quệ, khủng hoảng tinh thần, thiếu thốn đủ thứ, có được chút đường thẻ (đường tán) người ta ăn với thứ bánh ḿ trên một cách ngon lành cho đỡ thèm chất ngọt, chất bột.

 

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi17.jpg

Loại bánh ḿ hợp tác xă này để chừng nửa ngày là khô queo, không nhá nổi, các bà nội trợ Saigon bèn cắt ổ bánh ḿ ra nhiều lát đem hấp trong xửng như hấp xôi. Bánh ḿ mới hấp ra phải ăn liền mới ngon, lúc c̣n nóng bánh dai nhưng mềm, trét mỡ hành, cuốn xà lách và rau thơm, chấm nước mắm ớt chua ngọt, thả lưa thưa vài cọng đồ chua. Chính ra món bánh ḿ hấp có từ lâu, là món ăn chơi người ta bán ở mấy chợ. Một dĩa bánh ḿ hấp gồm vài lát bánh ḿ, trên mặt có thể là nhân thịt heo bằm trộn củ sắn, hành tây hay nhân b́ trộn thính và thịt heo xắt chỉ, trét mỡ hành. B́ có trộn thịt là sang rồi. Bánh ḿ b́ rẻ tiền bán cho nhà nghèo chỉ có da heo trộn thính nên ăn dai dai, cho chút mỡ hành, chan nhiều nước mắm pha cho thấm vào ổ bánh ḿ.

banhmihap

Sống cho đàng hoàng tôi không cần nhiều lắm
Một lát bánh ḿ – một hớp nước cũng xong
Một khoảng trời xanh
Và một lời âu yếm yêu thương
Là đủ
Bánh ḿ và nước
Không hiếm ở mọi nơi

Piper
 

Trước năm 1975, những học sinh tiểu học của nhiều trường công lập, đến giờ ra chơi, được phát cho một khúc bánh ḿ không và một ly sữa bột, theo chương tŕnh tài trợ của chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa. Ăn bánh ḿ chấm sữa riết cũng ngán, đám học tṛ nhỏ vo ruột bánh ḿ thành cục bột nhỏ chọi nhau chơi!

http://www.tongphuochiep.com/images/03.2016/banhmi18.jpg

 

Giới học sinh, sinh viên thường dùng những chữ: “cơm tay cầm“, ”thổi kèn“ hay gặm để ám chỉ chuyện ăn bánh ḿ. Cơm tay cầm cho thấy bánh ḿ rất phổ thông. Động tác nhai bánh ḿ khá giống động tác của người thổi kèn harmonica. C̣n động từ gặm để tả việc ăn một món ăn nào không lấy ǵ làm khoái khẩu cho lắm (Bánh ḿ ở đây không phải là bánh ḿ nóng gịn mới ra ḷ, có thể đă để lâu, ỉu mềm hay khô khốc, ăn xong phải uống nhiều nước, thành ra no lâu!).

Có những lúc cạn tiền, nhẵn túi, đói meo, thường là cuối tháng, các cô cậu sinh viên chỉ có khả năng mua bánh ḿ chan nước xíu mại, người bán thương t́nh cho thêm miếng dưa leo hay cọng ng̣ hoặc là mua bánh ḿ trét tương đen, thứ tương ăn phở, thêm chút đồ chua, thế cũng ngon chán!

C̣n những lúc trốn học với đám bạn, mỗi đứa thủ sẵn một ổ bánh ḿ thịt gói trong giấy nhựt tŕnh, một bịch trà đá có ống hút, vô rạp xi nê vừa ăn, vừa xem phim, rồi tán dóc, dzui không ǵ sánh bằng! Nếu nói bánh ḿ đi theo ta suốt quăng đời đi học cũng không phải là nói quá!  

C̣n bây giờ anh khác thằng nhóc lắm
Ngồi xổm lan can và gặm bánh ḿ
Chờ áo trắng tan trường ơi áo trắng
Anh trải thơ t́nh để lót bước em đi

Bùi Chí Vinh
 

Saigon là nơi khai sinh ra bánh ḿ thịt: một món ăn của đường phố, một món ăn của vỉa hè với nét độc đáo riêng biệt, không phải nơi nào cũng có thể có được! Sáng, trưa, chiều hay tối, ngồi lề đường, nhai ổ bánh ḿ, uống ly cà phê, ngắm gịng người và xe cộ qua lại là một thói quen của người Saigon. Bởi vậy, một trong những đặc điểm của Saigon là có vô số kể các xe bánh ḿ lề đường hiện diện ở bất cứ đầu con hẻm nào, ở bất cứ đầu con đường nào, ở bất cứ giờ nào trong ngày, ở bất cứ địa điểm nào trong thành phố: trường học, nhà thương, công sở, bến xe.Ta đọc bốn đoạn văn sau đây nói về những xe bán bánh ḿ ở Saigon:.  

 

Trở lại