Bên thắng cuộc

Nguyễn Ngọc Ngạn

Trong đợt lưu diễn văn nghệ đầu năm nay ở vài thành phố bên Mỹ, trùng hợp có một tờ tạp chí và một đài phát thanh hỏi tôi cùng một câu: Nh́n lại 4 thập niên vừa qua, 1975-2015, sự kiện ǵ đối với chú là quan trọng nhất?

Câu này dễ trả lời! Thế giới biến đổi từng ngày, biết bao nhiêu chuyện xảy ra. Nhưng riêng đối với tôi th́ biến cố lớn nhất trong 40 năm qua là sự tan ră của Liên Xô và hệ thống cộng sản toàn cầu. Nó mở ra một kỷ nguyên ḥa b́nh mới, kết thúc chiến tranh lạnh, giảm thiểu tối đa các vũ khí chiến lược, tiết kiệm bao nhiêu tiền của và xương máu mà nhân loại đă đổ ra từ ngày có phong trào cộng sản. Cần h́nh dung lại hàng triệu người đă chết thảm ở Siberia thời Stalin, trong cải cách ruộng đất và cách mạng văn hóa thời Mao Trạch Đông, rồi cải cách ruộng đất và sửa sai thời Hồ Chí Minh trên đất Bắc, cũng như đánh tư sản và tù cải tạo tại miền Nam sau 1975. Chưa kể chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Kiểm điểm lại những đau thương ngút trời gần một thế kỷ vừa qua, người ta mới thấy hết được niềm hạnh phúc khi đế quốc cộng sản sụp đổ, mà sự sụp đổ ấy không do tác động trực tiếp của thế giới tự do, mà do chính nội bộ của đảng viên và của quần chúng các nước xă hội chủ nghĩa dấy lên. Theo tôi, đó là sự kiện vĩ đại nhất của nhân loại trong 4 thập niên vừa qua!

Từ ngày ra hải ngoại, tôi vẫn mang trong đầu một điều tiếc nuối: Việt Nam Cộng Ḥa là quốc gia cuối cùng trên thế giới bị lọt vào tay Cộng Sản. Giả như đồng minh Hoa Kỳ không bỏ cuộc giữa đường, Miền Nam Việt Nam chỉ cần cầm cự thêm vài năm nữa, chắc chắn t́nh h́nh đă đổi khác.

Đến khi cộng sản toàn cầu sụp đổ, tôi lại cho rằng, sự sụp đổ ấy bắt nguồn sâu xa từ chiến tranh Việt Nam. Tôi tin như thế, nhưng dè dặt không dám viết ra v́ sợ có người sẽ bảo là tôi chủ quan. Măi đến khoảng năm 2005, tôi t́nh cờ đọc được cuốn sách của một tác giả người Mỹ, tôi mới cảm thấy an ḷng và hết sức vui mừng v́ có người đồng ư với suy nghĩ của tôi.

Tiếc là giờ này tôi không có cuốn sách ấy trong tay, v́ hôm đó trong khi chờ chuyến bay ở phi trường, tôi tạt vào tiệm bách hóa Hudson News tính mua đại một tờ tạp chí nào đó để lên máy bay xem cho qua th́ giờ, th́ thấy có cuốn sách viết về Vietnam War nên vội lấy xuống. Tôi mới chỉ đọc được 2 trang của phần mở đầu th́ chuyến bay thông báo boarding mà người xếp hạng ở quầy tính tiền đông quá, tôi đành bỏ lại cuốn sách trên kệ.

Ngồi trên phi cơ, tôi nhớ lại lập luận của tác giả cho rằng: Chiến tranh Việt Nam là cuộc chạy đua vơ trang, hay đúng hơn là cuộc chạy đua tiêu tiền, giữa hai khối tư bản và cộng sản. Cuộc chạy đua ấy tuy kết thúc dở dang v́ Hoa Kỳ bỏ cuộc, nhưng cũng đủ để làm khối cộng sản kiệt quệ về tài chánh, không vực dậy nổi, dẫn đến sự sụp đổ 15 năm sau!

Điều này tôi tin là đúng. Hồi mới sang Canada, năm 1979, tôi đọc một bài viết trong tờ Financial, nói rằng: Chiến tranh Việt Nam đă làm đồng dollar Mỹ mất giá và gây nên t́nh trạng lạm phát nặng nề. Lúc ấy tôi nghĩ: Mỹ giàu như thế mà c̣n điêu đứng v́ chiến tranh Việt Nam, th́ huống chi các nước cộng sản vốn quanh năm èo uột về kinh tế!

Quả thực đúng như vậy! Trong chiến tranh, người dân các nước Cộng Sản tạm quên cái đói khổ. Nhưng hết chiến tranh rồi, cái sai của chế độ và cái yếu của lănh đạo tất nhiên phải lộ ra, không thể nào che đậy được. Lấy lư do ǵ để giải thích với nhân dân, sau bao nhiêu năm nhịn ăn cung ứng cho chiến trường, rồi bây giờ lại càng đói khổ hơn khi ḥa b́nh trở lại!

Từ những “bức xúc” thực tế ấy, lănh đạo Cộng Sản bất đắc dĩ phải đưa ra khẩu hiệu “đổi mới”, khởi đầu ngay tại Liên Xô từ năm 1985. Nói “bất đắc dĩ” là bởi v́ trong thế giới Cộng Sản, bất cứ ai đề xuất một ư tưởng khác với những giáo điều cứng rắn của Đảng th́ lập tức bị gán cho cái tội “xét lại” hoặc “phản Đảng” và thường đưa đến hậu quả thân tàn ma dại. Điều này chắc chắn ai cũng đă biết qua kinh nghiệm mấy chục năm cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đọc Đêm Giữa Ban Ngày của Vũ Thư Hiên, Đèn Cù của Trần Đĩnh, Bên Thắng Cuộc của Huy Đức v.v… chúng ta đă thấy được phần nào những thanh trừng nội bộ rất cay đắng của Đảng Cộng Sản qua những vụ án mà họ gọi là “xét lại”, chẳng hạn như vụ Hoàng Minh Chính. Hoàng Minh Chính là một đảng viên kỳ cựu, hoạt động cùng thời với anh em Lê Đức Thọ. Năm 1945 ở Hà Nội, nhạc sĩ Văn Cao tham gia Việt Minh, công tác trong đội ám sát. Chính Hoàng Minh Chính đă đưa súng cho Văn Cao đi giết những đảng viên Quốc Dân Đảng bị Việt Minh vu cho tội thân Nhật. Hơn 30 năm sau, Hoàng Minh Chính mới tỉnh ngộ, nh́n thấy nhu cầu phải cải tổ để cứu đất nước. Nhưng ư kiến của ông đụng vào những bức tường bảo thủ kiên cố nên ông bị truy bức, kéo theo bao nhiêu người khác mà phe bảo thủ muốn nhân dịp này tiêu diệt.

Kim Ngọc, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phú, thấy nông dân làm hợp tác xă không có hiệu quả v́ cha chung không ai khóc, cơm nhà chúa múa tối ngày, cứ rềnh rang vác cuốc ra đồng đủ 8 tiếng rồi về, thu hoạch không năm nào đủ chỉ tiêu. Ông mới nghĩ ra sáng kiến là cho nông dân làm khoán. Làm nhiều ngày hay ít, chăm hay lười, không cần biết, miễn là nộp đủ số thóc quy định! Sáng kiến này tuy thực tế và có lợi cho Nhà Nước nhưng bị coi là đi lạc đường nên bí thư tỉnh ủy bị kỷ luật và cách chức! Bí thư tỉnh ủy tất nhiên phải là một ủy viên trung ương Đảng, thế mà c̣n bị trừng phạt v́ một sáng kiến cá nhân, huống chi người dân thường, ai dám phát biểu ư kiến!

Vậy mà sau 10 năm kết thúc chiến tranh, giữa lúc phe bảo thủ c̣n đang thống trị toàn Đảng, th́ Trường Chinh đă phải công khai hô hào đổi mới. Ai cũng biết Trường Chinh là lănh tụ cộng sản kỳ cựu bên cạnh Hồ Chí Minh, một lư thuyết gia tiền phong của Đảng và là người chỉ đạo cuộc cải cách ruộng đất đẫm máu tại Miền Bắc, giết hại biết bao nhiêu nông dân cũng như đảng viên. Nói cách khác, Trường Chinh vẫn được coi là một thành tŕ kiên cố nhất của Đảng. Thế mà chính Trường Chinh phải thay đổi lập trường th́ đủ biết hoàn cảnh Việt Nam sau chiến tranh thê lương như thế nào! Trần Bạch Đằng viết trong bài “Dám Rẽ Ngoặt Trong Tư Duy” như sau:

“Mùa Thu năm 1985, thành quả của bao nhiêu năm chắt chiu của nước ta bỗng chốc sụp đổ qua sai lầm trong điều chỉnh giá cả và đổi tiền. Thế là toàn Đảng toàn dân “khởi đầu bằng sự khởi đầu”! Bác Trường Chinh t́m lối thoát trong cảnh cực kỳ rối ren… Bác kiên tŕ sự nghiệp đổi mới, đổi mới triệt để và toàn diện… Bác dũng cảm điều chỉnh lại tư tưởng của ḿnh…”!

Nói “dũng cảm” bởi v́ khi đề xuất ư kiến đổi mới tức là đụng chạm mạnh đến những vùng đất cấm kinh niên của Đảng, những nhân sự suốt đời cố chấp mà chỉ có người tầm cỡ như Trường Chinh, lúc ấy ngoài 70, mới dám lên tiếng!

Sau khi Trường Chinh mất, Trần Bạch Đằng viết:
“Thưa anh Năm Trường Chinh! Tiễn anh, chúng tôi ân hận vô cùng: Không đổi mới nhanh như anh ao ước!… Tôi tin, nếu quả c̣n cuộc sống ở thế giới khác sau khi người ta chết, th́ những nạn nhân của cuộc cải cách ruộng đất, cũng sẽ mở rộng ṿng tay đón Bác Năm Trường Chinh…”.

Ư nói: Cuối đời Trường Chinh đă thấy cái sai của ḿnh, xin các oan hồn bị đấu tố trước đây, nếu gặp lại Trường Chinh ở thế giới bên kia, hăy tha cho Trường Chinh, đừng xúm lại hỏi tội!

(Ghi chú: Trần Bạch Đằng nguyên là Bí thư Khu Ủy Sài G̣n – Gia Định. Trong chiến dịch Mậu Thân 1968, Trần Bạch Đằng và Vơ Văn Kiệt là tư lệnh tiền phương, chỉ huy lực lượng Việt cộng đánh vào nội thành Sài G̣n).

“Đổi mới” thật ra là một bản tuyên ngôn đầu hàng tư bản! Bởi v́: Cốt lơi của Cộng Sản là kinh tế chỉ huy, là mậu dịch quốc doanh, là kiểm tra hộ khẩu, là hợp tác xă, là mỗi tháng xếp hàng lĩnh 16 kư gạo! Một khi đă chuyển sang cơ chế thị trường tức là đă chào thua thế giới tự do rồi!

Kiệt quệ về kinh tế đă đành, người Cộng Sản c̣n mất hết niềm tin vào những lư tưởng mà họ được dạy dỗ trước đây.

Lùi lại hồi đầu thế kỷ thứ 20, phong trào Cộng Sản là một cái ǵ mới mẻ, hấp dẫn rất nhiều người trí thức ở thành thị. Nó hấp dẫn bởi về mặt lư thuyết, nó đề cao lư tưởng công bằng xă hội, xóa bỏ bất công bằng đấu tranh giai cấp. Lúc ấy, quả thực tư bản c̣n quá nhiều khuyết điểm, chủ nhân bóc lột công nhân, công đoàn chưa thành h́nh, chế độ lao động hà khắc, không được luật lao động bảo vệ. Ở nông thôn th́ phong kiến áp bức đến tận cùng. Do thực tế ấy, người ta dễ dàng bị lôi cuốn theo Cộng Sản dù chưa hiểu CS là ǵ. Đă thế, cộng sản lại ra đời đúng lúc phong trào giải phóng các dân tộc bị trị lên cao trên toàn cầu, nhất là sau Đệ nhị Thế chiến. Cộng Sản khôn khéo đem chiêu bài chống ngoại xâm để lôi kéo quần chúng, điển h́nh là biết bao nhiêu người đă theo Hồ Chí Minh, đâu phải v́ thích Cộng Sản mà v́ muốn đứng vào hàng ngũ đánh Pháp. Đến khi Cộng Sản thắng rồi th́ đă quá muộn, họ không rút chân được nữa!

Thế giới tư bản th́ càng ngày tự điều chỉnh để trở nên hoàn thiện, trong khi cộng sản dừng chân tại chỗ, hết chiến tranh là lộ ra hết khuyết điểm. Khi Liên Xô và Trung Cộng công khai thù nghịch nhau, khi Việt Cộng xâm lăng Miên Cộng (Khờ-Me Đỏ), khi Trung Cộng dạy cho Việt Cộng một bài học vào đầu năm 1979 – nghĩa là gà cùng một mẹ mà chém giết nhau không nương tay – th́ cái lư tưởng “thế giới đại đồng” và “chung sống ḥa b́nh” giữa các nước xă hội chủ nghĩa anh em c̣n ư nghĩa ǵ nữa! Cứ nh́n Trung Cộng, người ta thấy ngay cái t́nh hữu nghị môi hở răng lạnh của hai nước Cộng Sản nó cay đắng như thế nào! Lời dạy của Đảng trở thành tṛ hề, làm thất vọng tất cả những ai từng tin vào chủ nghĩa Mác-Lênin. Ư nghĩ giă từ chủ nghĩa xă hội v́ vậy càng ngày càng lan rộng trong đầu nhiều đảng viên, chỉ chờ cơ hội là bùng phát!

Từ khi các nước Đông Âu và nhất là Liên Xô sụp đổ, thế giới không c̣n ai nhắc đến Cộng Sản nữa. (Chắc chỉ c̣n cộng đồng người Việt ở hải ngoại vẫn bám lấy ma Cộng Sản để hù dọa hoặc chụp mũ nhau mà thôi!). Hai chữ “Cộng Sản” chỉ c̣n là một t́ vết của lịch sử, đă lùi hẳn vào trong dĩ văng, không c̣n là mối bận tâm cho nhân loại. Nó đă trở thành chuyện cổ tích, người bỏ Đảng mỗi ngày một đông. Trước mắt thế giới, kẻ thù mới bây giờ là Terrorist, là ISIS, là những nhóm quá khích không nhân tính, chứ kẻ thù cũ là Cộng Sản giờ này là hết hẳn đất đứng.

Dĩ nhiên cũng c̣n vài nước vẫn bám lấy danh hiệu Cộng Sản nhưng thật ra họ không c̣n mang chất cộng sản như xưa. Họ bám chỉ v́ quyền lợi của đảng phái, của phe nhóm mà họ phải bảo vệ mà thôi. Bắc Hàn và Cuba th́ đói khát quanh năm, không đáng bàn đến. Trung Cộng th́ tư bản hóa trước cả Việt Cộng. Cụ thể, ngày nay nếu phải đối phó với Trung Quốc th́ hoàn toàn không phải là đối phó với một nước cộng sản mà là một đế quốc có chủ trương bá quyền.
Việt Nam cũng thế! Giờ này người ta chống Việt Nam không phải là chống một nước cộng sản mà là chống một chính quyền độc tài, độc đảng, chà đạp nhân quyền giống như nhiều nước độc tài khác trên thế giới.

Trong chế độ Cộng Sản đích thực, chỉ cần có vài mẫu ruộng đă ra pháp trường đấu tố, chỉ cần làm chủ một cửa tiệm hạng trung đă bị đánh tư sản, hoặc vào tù hoặc đi vùng kinh tế mới, chứ làm ǵ có những cán bộ đảng viên sở hữu những dinh thự nguy nga và ôm hàng tỉ hàng triệu dollars như hiện nay ở Việt Nam! Các cấp lănh đạo Trung Quốc cũng thế! Có những quan chức phải dành riêng ra hẳn một căn nhà mới đủ chỗ chứa vàng và tiền mặt th́ cộng sản ở điểm nào!

Nói tóm lại, trên thế giới ngày nay không c̣n nước nào áp dụng lư thuyết Cộng Sản đúng nghĩa. Tất cả đều đă đầu hàng tư bản, chạy theo tư bản, nhưng gắng gượng nên câu khẩu hiệu: “Áp dụng cơ chế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa!” Họ ngượng ngùng nói thế khi chính họ cũng biết rơ rằng chủ nghĩa xă hội không bao giờ có cơ chế thị trường! Tư bản thúc đẩy sản xuất và cải thiện sản phẩm bằng tự do cạnh tranh! Cộng Sản thúc đẩy sản xuất bằng tuyên truyền, bằng chỉ thị và bằng giấy biểu dương! Khác nhau như nước với lửa, không thể kết hợp được. Cho nên, như tôi đă nói ở trên, người cộng sản một khi đă áp dụng cơ chế thị trường tức là đă bỏ cuộc, là giă từ hẳn chủ nghĩa của ḿnh rồi! Chỉ cần để ư một chút, chúng ta thấy ngay ngày nay họ không c̣n tự hào khoe khoang về lư tưởng của họ như thuở trước. Những câu khẩu hiệu một thời họ hănh diện nêu cao như “Đảng ta là Đảng của giai cấp công nhân”, hoặc “Chủ nghĩa xă hội là đỉnh cao trí tuệ loài người” giờ này chính họ đă lặng lẽ xóa đi. Hai chữ “vô sản” là đặc trưng của chế độ, ngày nay cũng đă biến mất! Đấu tranh giai cấp để tiến đến công bằng xă hội th́ không thể áp dụng được nữa bởi giai cấp giàu nhất bây giờ gồm toàn đảng viên! Chả nhẽ họ tự đấu tố chính ḿnh! Chẳng những thế, trong nước đang có dư luận một ngày gần đây Đảng Cộng Sản sẽ đổi tên, bỏ hẳn hai chữ “Cộng Sản” đă lỗi thời v́ quá nhiều khuyết điểm! Nhưng dù có đổi tên mà vẫn duy tŕ lề lối cũ, vẫn độc tài và thường xuyên vi phạm Hiến Chương Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc th́ thế giới vẫn tiếp tục lên án và người dân vẫn tiếp tục đấu tranh. Bởi mục tiêu tối hậu không phải chỉ là xóa đi hai chữ Cộng Sản, mà là kiến tạo một quốc gia tự do, dân chủ và phú cường, để Việt Nam có thể hănh diện đứng ngang tầm với các nước văn minh trên thế giới.

Tổng kết lại, nh́n lại 4 thập niên vừa qua, nếu chỉ chú ư đến cái mốc kết thúc chiến tranh năm 1975 ở Việt Nam, th́ người ta gọi Miền Bắc là “bên thắng cuộc”. Nhưng nếu mở tầm mắt rộng hơn, nh́n sự sụp đổ của hệ thống Cộng Sản toàn cầu do chiến tranh Việt Nam gián tiếp gây nên, th́ thế giới tự do mới đích thực là “bên thắng cuộc”!

Nguyễn Ngọc Ngạn

Tháng 4/2015

Trở lại