Tạp ghi

BIỂN VẪN ĐỢI CHỜ

Điệp Mỹ Linh

  Baltic Sea - WorldAtlas  

Ngày 09/07/2023, lúc 18:12 (GMT+7) tôi thấy trên VNExpress tựa đề bản tin: “Cục Điện ảnh yêu cầu gỡ phim Trung quốc có ‘đường lưỡi ḅ’”.  

“Cục Điện ảnh yêu cầu gỡ ‘Flight to you’, có h́nh ảnh ‘đường lưỡi ḅ’ phi pháp, trên các nền tảng phim trực tuyến Việt Nam...”  

Hơi ngạc nhiên và hoài nghi, tôi tự hỏi: Từ bé đến giờ tôi chỉ biết lúc nào cộng sản Việt Nam (csVN) cũng khúm núm” đối với Trung cộng bằng những câu rất khôi hài như môi hở răng lạnh”/4 tốt 16 chữ vàng” mà nay csVN dám tỏ thái độ đối với Trung cộng?  

V́ hoài nghi, muốn kiểm chứng, tôi t́m tin khác và thấy trên BBCNews tiếng Việt,  July/07/2023 lúc 5:47 AM, tựa đề: “Việt Nam Tẩy chay đêm nhạc Blackpink, phim Barbie v́ ‘đường lưỡi ḅ’ là yêu nước?”  

Cũng trên BBCNews, tôi thấy các phân đoạn này: “Barbie không phải là sản phẩm duy nhất bị Việt Nam cấm v́ có đường chín đoạn.  

Năm 2019, bộ phim hoạt h́nh Abominable của hăng phim DreamWorks cũng bị cấm chiếu v́ lư do tương tự.  

Ba năm sau, bộ phim hành động Uncharted của hăng Sony cũng bị Cục Điện Ảnh, cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm cấp phép và kiểm duyệt phim nước ngoài, coi là có nội dung vi phạm  

Hai năm trước, bộ phim trinh thám của Úc Pine Gap đă bị Netflix gơ khỏi thị trường Việt Nam sau khi có khiếu nại từ cơ quan chức năng.  

Tháng 8/2022, tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đăng bài trên Facebook chính thức về t́nh h́nh khí hậu, hạn hán ở Trung quốc, trong đó sử dụng bản đồ ‘đường lưỡi ḅ’ Việt Nam nêu ư kiến phản đối việc WMO và yêu cầu gỡ bỏ, sửa đổi nội dung...”  

Người Việt Nam ai cũng hiểu rằng: Sự chia cách tại vĩ tuyến 17 – theo Hiệp Định Genève, ngày 20/07/1954, csVN phía Bắc/Việt Nam Cộng Ḥa (VNCH) phía Nam – chỉ là giai đoạn/tạm thời; đảo Hoàng Sa vĩnh viễn là một phần diễm tuyệt của Quê Mẹ Việt Nam.  

Thế th́ tại sao ngày nay csVN phản đối một vật vô tri – bản đồ “đường lưỡi ḅ” mà ngày 19/01/1974, khi Trung cộng ngang nhiên đưa một lực lượng Hải Quân hùng hậu tiến chiếm Hoàng Sa, của VNCH, th́ csVN lại im lặng một cách đồng lỏa?  

Nhưng, nghĩ cho cùng, csVN không đồng lỏa với Trung cộng cũng không được; v́ – từ đầu thập niên 50 Trung cộng và Nga  đă viện trợ vũ khí cho csVN đánh Pháp; sau đó, cũng Nga và Trung cộng cung cấp vũ khí cho csVN đánh Mỹ, từ 1954-1975, để cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam!  

Ai cũng thấy rơ âm mưu thâm độc của Trung cộng là dùng đảng cộng sản và người Việt Nam để đánh Pháp/đánh Mỹ. V́, nếu Pháp hoặc Mỹ c̣n đóng quân tại Việt Nam th́ không thể nào Trung cộng dám đánh Hoàng Sa để làm “bàn đạp” cho Trung cộng chiếm trọn Biển Đông.  

Đây là sự đổi chác có giao ước “ngầm” giữa Trung cộng và người csVN!  

Sự đổi chác này được thực hiện theo thứ tự: CsVN phải đuổi Mỹ trước; Trung cộng chiếm Hoàng Sa; csVN chiếm miền Nam.  

Sau khi csVN chiếm miền Nam Việt Nam, Trung cộng tự do “tung hoành” trên biển Đông.  

Gần nửa thế kỷ qua chưa hề gặp trở ngại, hiện tại, Trung cộng tự xem như đang thống trị Biển Đông.  

Tôi có thể khẳng định rằng: Trung cộng vương lên được như ngày nay là nhờ Hoa Kỳ đă chấp thuận du học sinh Trung cộng sang Hoa Kỳ du học.  

Nhận thấy thời cơ đă đến, Trung cộng cho một số lớn sinh viên được “nhồi sọ” và huấn luyện về gián điêp sang Hoa Kỳ du học rồi ăn cắp tài liệu – trong mọi địa hạc – của Hoa Kỳ, chuyển về Trung cộng. (Tôi đă dẫn chứng trong vài bài trước; xin miễn viết lại).  

Theo Indiatimes, bài của Divine D, July/09/2023 lúc 1:26AM tôi thấy chi tiết này: “Năm 1972, Tổng Thống Nixon sang Trung cộng, trong 08 ngày, đă hội đàm với chủ tịch Mao Trạch Đông để b́nh thường hóa bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung cộng.”  

Những người cùng thời với tôi có lẽ vẫn c̣n nhớ những bản tin rất buồn cười trên báo giấy Times/Newsweek về sự hội nhập vào Thế Giới Tự Do một cách lừa dối/quê mùa đến tội nghiệp của các xí nghiệp Trung cộng.  

Vào Google t́m lại những bản tin cũ, tôi thấy trên CNN, ngày 29/06/2010, lúc 7:33AM EDT, bài của Lara Farra, tựa đề: “Chinese companies ‘rent’ white foreigners.” Xin trích một câu trong bảng tin của Lara farra để độc giả thẫm định: “In China, white people can be rented. For a day, a weekend, a week, up to even a month or two, Chinese companies are willing to pay high prices for fair-faced foreigners to join them as fake employees or business partners...”  

"Face, we say in China, is more important than life itself," said Zhang Haihua, author of "Think Like Chinese." "Because Western countries are so developed, people think they are more well off, so people think that if a company can hire foreigners, it must have a lot of money and have very important connections overseas...” 

Bây giờ, sau khi nhờ ăn cắp tài liệu của Hoa Kỳ mà vương lên, Trung cộng trở thành kẻ “ăn cháo đá bát” đối với Hoa Kỳ! Xin dẫn chứng câu này, cũng trong bảng tin trên Indiatimes, bài của Divine D, July/09/2023: “On June 3rd, 2023, the US Navy has released a video of an unsafe interaction in the Taiwan Strait in which a Chinese Warship crossed in front of a US destroyer in the waterway. This happened amidst the deteriorating US-China relations which makes it worse. The US claimed that the USS Chung-Hoon, a destroyer was conducting a routine transit of the strait on Saturday when the Chinese ship cut in front of the US vessel coming within 137 metres near it.”  

Không những Trung cộng ngang nhiên tỏ thái độ khiêu khích Mỹ mà Trung cộng c̣n phát ngôn một cách thiếu lễ độ. Theo Reures, July/12/2023 lúc 10:19AM CDT: “China accused the United States of ‘ganging up’ and forcing it to accept a 2016 arbitration ruling over claims in the South China Sea, as Washington urged Beijing to halt what it called its routine harassment of vessels of other countries in the region.”  

Trung cộng c̣n t́m cách “bao vây” Hoa Kỳ một cách tiệm tiến. Theo Business Insider ngày 21/06/2023 lúc 4:14AM, bài của Kwan Kevin Tan: “China is planning a new joint military training facility in Cuba...At 100 miles off Florida's coast, the facility would put China's troops at Florida's doorstep.”  

Nếu Trung cộng ăn cắp tài liệu của Hoa Kỳ chỉ để giúp người dân Trung Hoa có đời sống văn minh/tân tiến/hạnh phúc – như cuối thập niên 70 Hoa Kỳ hy vọng và bắt đầu bang giao với Trung cộng – th́ không ai trách Trung cộng. Đằng này, Trung cộng lại dùng những tài liệu ăn cắp được từ Hoa Kỳ rồi sáng tạo nhiều phương thức chống lại Hoa Kỳ để ông Xi Pinjing được trở thành thống lĩnh thế giới. Như thế, Trung cộng không là kẻ “ăn cháo đá bát” th́ ai?  

Khi CIA Director William Burs cảnh báo về hành động “ăn cháo đá bát” của Trung cộng th́ Foreign Ministry spokesperson Zhao Lijan của Trung cộng “trả đũa” rằng: “China warned that the United States is ‘the biggest threast’ to world peace, stability and development" (Theo Brooke Singman /Fox News/July 7, 2022 1:15pm EDT).  

Như thế tưởng chưa đủ để “đàn áp” Hoa Kỳ, Trung cộng c̣n phát ngôn một cách trịch thượng/vượt xa ngôn ngữ ngoại giao: "Beijing is telling the U.S.: ‘We are willing to die to the last Chinese for Taiwan. You Americans are not.’” (Theo Jon Gefner/June 28/2023 trên Clever Rebel). Cũng nhờ câu này của Trung cộng mà tôi có thể xác quyết được nguồn gốc của câu “Đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng” do csVN phổ biến trong thời binh lửa!  

Viết đến đây, tôi thấy dấu hiệu email vừa vào box của tôi; tôi vào đọc. Đọc email xong, tôi t́m tin tức xem có ǵ lạ. Vào South China Morning Post, tôi thấy bài của Laura Zhou, ngày 14/07/2023 lúc 3:06PM với tựa đề: “China urges more cooperation with Vietnam as disputes simmer over South China Sea”.  

Bản tin này làm tôi nhớ lại một bản tin cũ, vội vào Google t́m. Tôi thấy trên China/Military ngày 27/06/2023 lúc 9:04PM bài của Amber Wang in Beijing: “Beijing would coordinate with Hanoi to strengthen high-level communication’ and deepen practical cooperation between the two militaries, Li told Vietnamese Defence Minister Phan Van Giang.  

Tại sao bây giờ Trung cộng lại công khai kêu gọi csVN hợp tác nữa để làm ǵ? Để đánh “đế quốc” nào?  

Chiến tranh với đế quốc Mỹ do csVN thực hiện từ 1954-1975 đă thiêu rụi hơn 02 triệu người Việt và gần 60 ngàn quân nhân Hoa Kỳ để Mỹ rút quân, Trung cộng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam, cả trăm ngàn người Việt phải ĺa xa quê hương để t́m đường sống trong khi Trung cộng xây đảo nhân tạo/sân bay/tự vẽ ‘đường lưỡi ḅ”/tự cho rằng Biển Đông là “ao nhà” của Trung cộng, v.v...chưa đủ hay sao?!  

Giận quá, tôi ngưng viết, vào internet “lang thang”. Bất ngờ tôi thấy bảng tin cũ trên BBC, bài của Phạm Viết Đào, ngày 01/09/2016, câu này: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi xây dựng trường phái ngoại giao mang đậm bản sắc cây tre Việt Nam.”  

Không hiểu tại sao những chi tiết như tôi đă ghi bên trên lại làm cho tôi sợ hăi và đau ḷng!  

Chỉ một thoáng sau, những h́nh ảnh đẩm máu/những bản tin bi thảm về từng đoàn người di tản bằng đường bộ, trên Quốc Lộ I, và những cuộc di tản bằng đường biển – do Hải Quân VNCH thực hiện, từ tháng Ba cho đến cuối tháng Tư 1975 – từ Đà Nẵng vào Saigon rồi đến Subic Bay lại hiện về làm ray rức hồn tôi!  

Tôi không hiểu, sau này, trước khi Trung cộng đặt “gông cùm” lên Quê Mẹ Việt Nam, Hải Quân csVN có được phép đưa người Việt thoát khỏi “nanh vuốt” của Trung cộng – như Hải Quân VNCH đă thực hiện năm 1975 – hay không?  

Nếu Hải Quân csVN không được phép đưa người Việt thoát khỏi gông cùm của Trung cộng th́...người Việt Nam ơi! Biển vẫn đợi chờ!  

Điệp Mỹ Linh

https://www.diepmylinh.com/  

Trở lại